Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 19 : 03 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: "Tìm hiểu về Luật kinh tế" (15 / 03 / 2013)
(CTG) 14 giờ 00 ngày 15/03/2013, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng khu vực phía Nam (TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "tìm hiểu về Luật kinh tế" giữa các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với thầy giáo Trần Thanh Tâm, Giảng viên khoa Luật trường Đại học Ngoại thương.


Giao lưu trực tuyến “Các giải pháp xây dựng thương hiệu”>>

Hiện nay ở nước ta, một số ngành luật đặc thù đang sử dụng các lý thuyết về kinh tế, đó là luật cạnh tranh, luật về một số ngành công nghiệp do Nhà nước độc quyền, luật thuế, luật ngân hàng và tài chính. Các câu hỏi  đặt ra cho các ngành luật này thường là “thị phần của doanh nghiệp A là bao nhiêu?”, “nên đánh thuế linh kiện ô tô với thuế suất là bao nhiêu?”,  “nên qui định giá bán điện như thế nào?”, “lãi suất ngân hàng nên tăng hay giảm trong 6 tháng tới?”… Vì vậy chúng ta hiểu “Luật kinh tế là gì?”Đại diện Cổng tri thức Thánh gióng tặng hoa giảng viên Trần Thanh Tâm.


Thông qua chương trình giao lưu nhằm giúp các bạn thanh niên sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp sẽ được trao đổi, tìm hiểu về Luật kinh tế khi khởi nghiệp từ thầy giáo Trần Thanh Tâm, Giảng viên Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương.

Thầy Trần Thanh Tâm hiện đang là giảng viên khoa Luật trường Đại học Ngoại Thương; tham gia giảng dạy môn Pháp luật kinh doanh quốc tế; Pháp luật tài chính – ngân hàng (bằng tiếng Anh và tiếng Việt) và Tham gia giảng dạy pháp luật về xuất nhập khẩu tại Viện Nghiên cứu Á Châu; trường Đại học Mở Tp.HCM…

Thầy Tâm đã từng tham gia khóa 3 lớp Quản trị kinh doanh cao cấp – Keieijuku, do JICA tổ chức; Thành viên dự án CSR tại Việt Nam – do GlobalcompactNetwork; Kenam Institute & VCCI phối hợp tổ chức; Thành viên khóa học “Training of trainers – Export training” – Tổ chức bởi HSH &VCCI.

Các bạn thanh niên, sinh viên có thể đặt câu hỏi giao lưu
tại đây.

Đúng 14h00 bắt đầu buổi giao lưu:

Bạn Nguyễn Văn Long (
longvannguyen14@gmail.com) Trong công ty TNHH hai thành viên trở lên ai có thể là người đại diện theo phá luật của công ty? trân trọng cảm ơn.

Thầy Trần Thanh Tâm:  Người đại diện pháp luật của công ty 2 thành viên trở lên có thể là chủ tịch Hội Đồng thành viên, tổng giám đốc, giám đốc công ty tuỳ theo điều lệ công ty có quy định.

Bạn Hoàng Thu (
thuhntt56@gmail.com) Xin chuyên gia cho em hỏi, trong các loại hình công ty của Việt Nam loại hình công ty nào thì được phát hành cổ phiếu. cảm ơn chuyên gia.

Thầy Trần Thanh Tâm: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005, chỉ có duy nhất một loại hình công ty được phát hành cổ phiếu là công ty cổ phần.

Bạn Lê Tuấn Anh (
anhlt@gmail.com) Một số điều ước quốc tế phổ biến mà Việt Nam đã kí kết và nó giúp ích gì cho quá trình phát triển kinh tế cũng như hội nhập của Việt Nam?

Thầy Trần Thanh Tâm:

Hiện nay, VN đã ký kết nhiều Hiệp định song phương, đa phương và khu vực. Có thể liệt kê một vài ĐƯQT như sau:

+ HĐ hợp tác thương mại song phương:

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) (2008)
Hiệp định thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ (2000)
Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện với EU (PCA) (2010)

+ HĐ khu vực: Hiệp  định về chương trình  ưu  đãi thuế quan có hiệu lực chung của Khu

vực thương mại tự do ASEAN (‘CEPT’); Hiệp định ASEAN về thương mại hàng hoá (‘ATIGA’); Hiệp định khung về thương mại dịch vụ của ASEAN (‘AFAS’); Hiệp  định  đầu tư toàn diện ASEAN (‘ACIA’)…

+ Hiệp định đa phương: Các hiệp định của WTO (GATS, GATT, TRIPS, TRIMs…)

Lợi ích của việc tham gia các ĐƯQT về thương mại có thể kể đến:

Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường của các nước ký kết với điều kiện  ưu  đãi; góp
phần thúc đẩy đầu tư của các nước vào Việt Nam.

- Giúp Việt Nam phát triển về thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, phát triển khuôn khổ pháp luật nhằm tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế.

- Giúp Việt Nam có  điều kiện tranh thủ sự hợp tác quốc tế  để phục vụ chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bạn Đào Ngọc Toàn (
ngoctoan@hotmail.com) Chúng tôi đang sở hữu công ty hợp danh có 3 thành viên, hiện nay có một người muốn tách ra. Chúng tôi còn 2 người muốn hoạt động tiếp thì phải chuyển sang hình thức kinh doanh nào và cần phải làm các thủ tục cần thiết gi? Cảm ơn chuyên gia nhiều!

Thầy Trần Thanh Tâm: Trong công ty hợp danh có 2 loại thành viên là thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Trong trường hợp nếu công ty chỉ còn 2 thành viên đều là thành viên hợp danh thì không cần phải chuyển đổi sang hình thức kinh doanh khác. 

Bạn Trần Quang Quý (
qquy@gmail.com) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được coi là nhà đầu tư nước ngoài hay nhà đầu tư trong nước? Các quy định của pháp luật về tỷ lệ và hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam quy định như thế nào?

Thầy Trần Thanh Tâm: Theo định nghĩa tại Luật đầu tư năm 2005:

+  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam ; doanh nghiệp Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại.

+ Nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức, cá nhân nước ngoài bỏ vốn để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
Cũng cần phải lưu ý: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập tại VN theo quy định của pháp luật VN là doanh nghiệp VN.

Bạn Lê Hoàng Hải (
haile@yahoo.com) Thưa chuyên gia, Công ty TNHH có quyền tự do của vốn điều lệ hay không? Tại sao?

Thầy Trần Thanh Tâm: Vốn điều lệ là vốn do các thành viện trong công ty cam kết góp khi thành lập doanh nghiệp và được ghi rõ trong điều lệ của công ty. Hiện nay pháp luật không quy định về tỉ lệ tối đa và tối thiểu để góp vốn điều lệ trong doanh nghiệp. Như vậy, tuỳ vào năng lực tài chính công ty có thể xác định 1 mức vốn phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý, các thành viên trong công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn đối với số vốn góp vào công ty.

Bạn Nguyên Anh Túc (
tucanh@yahoo.com) Luật doanh nghiệp quy định có những hình thức tổ chức lại doanh nghiệp thế nào?

Thầy Trần Thanh Tâm: Tổ chức lại doanh nghiệp là việc chia, tách, hợp nhất, sát nhập hoặc chuyển đổi doanh nghiệp (Khoản 16 Điều 4 LDN 2005). Chi tiết các hình thức tổ chức lại được quy định từ: Điều 150 đến Điều 155 LDN 2005.

Bạn Tôn Minh Quân (
minhquan@gmail.com) Công ty chúng tôi định thành lập một văn phòng đại diện tại tỉnh khác, xin hỏi các văn bản quy phạm pháp luật nào có liên quan đến hoạt động này?

Thầy Trần Thanh Tâm: Bạn cần tìm hiểu các quy định trong:

+ Luật DN 2005
+ NĐ 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (Chương 4)
 + TT 14/2010/ TT-BKH hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại NĐ 43/2010/NĐ-CP.

Bạn Lê Hoàng Tú (
tulh@hotmail.com) Là một doanh nghiệp liên doanh sau khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, chúng tôi có thể có người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài hay không?

Thầy Trần Thanh Tâm:  Người đảm nhiệm theo pháp luật trong công ty cổ phần có thể là Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc, Giám đốc công ty tùy thuộc vào điều lệ công ty có quy định. Người đại diện theo pháp luật của công ty phải thường trú ở Việt Nam; trường hợp vắng mặt trên 30 ngày ở Việt Nam thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại điều lệ công ty. Như vậy, người nước ngoài vẫn được trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty nếu thỏa mãn điều kiện nói trên (theo điều 95 bộ Luật Doanh nghiệp).

Bạn Phạm Quốc Hưng (
hungpq@gmail.com) Trong công ty nhà nước, việc giám đốc giao nhiệm vụ cho phó giám đốc thực hiện thường xuyên việc ký một loại hợp đồng có cần viết giấy ủy quyền không? Nếu thực hiện bằng văn bản phân công thì cần ghi những yêu cầu nào?

Thầy  Trần Thanh Tâm: Hiện nay tất cả các loại hình doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp nhà nước đều chịu sự điều chỉnh của luật doanh nghiệp 2005. Việc kí kết các hợp đồng trong công ty sẽ do người đại diện theo pháp luật của công ty đảm nhận, thông thường là Giám đốc. Giám đốc có thể ủy quyền cho những đối tượng khác để thực hiện việc thay mặt kí kết các hợp đồng. Việc ủy quyền bắt buộc phải được lập bằng văn bản. Thường đối với việc phải ủy quyền thường xuyên có thể được quy định trực tiếp trong điều lệ hoạt động của doanh nghiệp đó. Nếu ủy quyền từng lần trong văn bản ủy quyền cần phải có một số nội dung cơ bản như: Tên người được ủy quyền, chức vụ, phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền...

Bạn Joh Thai (
hoh@alo.mail) Tôi là người nước ngoài, hiện đang có tài khoản giao dịch chứng khoán tại một công ty chứng khoán. Liệu tôi có thể sử dụng số tiền trong tài khoản này (bao gồm tiền lãi và tiền chuyển từ nước ngoài vào) để mua cổ phiếu tại các công ty cổ phần chưa niêm yết được không? Tôi phải làm thủ tục gì?

Thầy Trần Thanh Tâm: Theo quy định của pháp luật về chứng khoán và TTCK hiện hành, bạn có thể sử dụng số dư hiện có trên tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại CTCK vào mục đích mua bán chứng khoán đã niêm yết trên sàn HOSE và HASTC hoặc có thể rút vốn để sử dụng vào các mục đích hợp pháp khác như mua cổ phần của các công ty chưa niêm yết.

 Tuy nhiên, căn cứ vào Pháp lệnh Quản lý ngoại hối, để mua cổ phần của các công ty cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam, bạn phải:

 1. Mở một tài khoản góp vốn, mua cổ phần bằng tiền đồng tại một ngân hàng thương mại được phép hoạt động ngoại hối tại Việt Nam;

 2. Đăng ký tài khoản góp vốn, mua cổ phần với Ngân hàng Nhà nước thông qua ngân hàng thương mại trước khi thực hiện các giao dịch mua bán cổ phần đó.

 Sau khi tài khoản góp vốn, mua cổ phần đã được đăng ký tại Ngân hàng Nhà nước, bạn tiến hành chuyển tiền từ tài khoản mở tại CTCK sang tài khoản góp vốn, mua cổ phần và sử dụng số tiền trên tài khoản này để mua cổ phần của các CTCP chưa được niêm yết.

 Lưu ý, tài khoản góp vốn, mua cổ phần là loại tài khoản chuyên dụng, chỉ được thực hiện các khoản thu và chi liên quan tới các giao dịch góp vốn, mua cổ phần của các công ty chưa niêm yết. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản mở tại CTCK để thực hiện giao dịch đối với các chứng khoán đã niêm yết.

Bạn Vũ Văn Tuấn (
vutuan@yahoo.com) Tôi đang làm việc cho một công ty, có được làm cho một công ty khác không? Tôi có thể ủy quyền cho người khác ký kết hợp đồng lao động thay được ko? Cảm ơn chuyên gia nhiều!

Thầy Trần Thanh Tâm: Vấn đề bạn thắc mắc được quy định trong Bộ luật lao động.

Khoản 3 Điều 30 BLLĐ (sửa đổi bổ sung 2002, 2006, 2007) quy định: Người lao động có thể giao kết một hoặc nhiều hợp đồng lao động, với một hoặc nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các hợp đồng được giao kết.

BLLĐ 2012 (có hiệu lực từ ngày 1/5/2013) cũng có quy định tương tự tại Điều 21.

Về vấn đề ủy quyền bạn đang hỏi, thì lưu ý là: Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người. Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động. (xem thêm tại Điều 18 BLLĐ 2012). Như vậy, nếu không rơi vào trường hợp nói trên thì không thể ủy quyền.

Bạn Lê Hoàng Bách (
lebach@gmail.com) Vừa qua, Đại hội đồng cổ đông công ty chúng tôi họp và đưa ra một số giải pháp tổ chức lại công ty, tôi không hoàn toàn đồng ý với các giải pháp này và rất bức xúc trước cách làm của một số cổ đông nắm giữ lượng cổ phần lớn. Tôi rất muốn rút khỏi công ty nhưng không thể tìm được người để nhượng lại toàn bộ số cổ phần này, xin hỏi tôi có thể rút khỏi công ty bằng cách nào khác không? Rất mong chuyên gia tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn!

Thầy Trần Thanh Tâm: Trong tình huống này, anh chị có thể tham khảo Điều 90 LDN 2005- Yêu cầu công ty mua lại cổ phần của mình, cụ thể:

“1. Cổ đông biểu quyết phản đối quyết định về việc tổ chức lại công ty hoặc thay đổi quyền, nghĩa vụ của cổ đông quy định tại Điều lệ công ty có quyền yêu cầu công ty mua lại cổ phần của mình. Yêu cầu phải bằng văn bản, trong đó nêu rõ tên, địa chỉ của cổ đông, số lượng cổ phần từng loại, giá dự định bán, lý do yêu cầu công ty mua lại. Yêu cầu phải được gửi đến công ty trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày Đại hội đồng cổ đông thông qua quyết định về các vấn đề quy định tại khoản này.

2. Công ty phải mua lại cổ phần theo yêu cầu của cổ đông quy định tại khoản 1 Điều này với giá thị trường hoặc giá được tính theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Trường hợp không thoả thuận được về giá thì cổ đông đó có thể bán cổ phần cho người khác hoặc các bên có thể yêu cầu một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Công ty giới thiệu ít nhất ba tổ chức định giá chuyên nghiệp để cổ đông lựa chọn và lựa chọn đó là quyết định cuối cùng.”

Bạn Nguyễn Trọng Khang (
khangnt@yahoo.com.vn) Thưa chuyên gia, một doanh nghiệp cần có những điều kiện nào để có tư cách pháp nhân?

Thầy Trần Thanh Tâm:

Tất cả các loại hình doanh nghiệp ở VN hiện nay (công ty CP; Công ty TNHH; Công ty hợp danh), ngoại trừ Doanh nghiệp tư nhân, thì đều có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)

Bạn có thể xem cơ sở pháp lý tại: Điều 38.2; Điều 63.2; Điều 77.2 và Điều 130.2 Luật DN 2005.

Bạn Trương Phước Ánh (
anhtp@hotmail.com) Trường hợp nào doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bị xoá tên trong sổ đăng ký kinh doanh? Trân trọng cảm ơn chuyên gia!

Thầy Trần Thanh Tâm: DN bị thu hồi giấy CNĐKKD (nay gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh khi rơi vào những trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều 165 Luật doanh nghiệp 2005, điểm g Khoản 1 Điều 93 Luật quản lý thuế, cụ thể:

Khoản 2 Điều 165 Luật doanh nghiệp 2005:

a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo;

b) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp

c) Không đăng ký mã số thuế trong thời hạn một năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

d) Không hoạt động tại trụ sở đăng ký trong thời hạn sáu tháng liên tục, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận thay đổi trụ sở chính;

đ) Không báo cáo về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh trong mười hai tháng liên tục;

e) Ngừng hoạt động kinh doanh một năm liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh;

g) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 163 của Luật DN đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày có yêu cầu bằng văn bản;

h) Kinh doanh ngành, nghề bị cấm.

Điểm g Khoản 1 Điều 93 Luật quản lý thuế: Cơ quan thuế sẽ yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi đã áp dụng các chế tài khác mà vẫn chưa thu đủ số tiền thuế nợ, thuế phạt.

Bạn Vũ Hoàng Long (
longvu@gmail.com) Thưa chuyên gia, Tại sao Doanh nghiệp (DN) tư nhân lại không có tư cách pháp nhân. Và trách nhiệm vô hạn của công ty này được hiểu như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm?

Thầy Trần Thanh Tâm: Câu hỏi của em có 3 ý nhỏ. Tôi phân tích 3 ý này như sau.

Thứ nhất, một tổ chức được xem là pháp nhân khi thỏa mãn 4 điều kiện được quy định tại Điều 84 BLDS 2005:

1. Được thành lập hợp pháp;

2. Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;

3. Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó;
 
4. Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.”

DNTN không được xem là pháp nhân vì tài sản của DNTN không độc lập với chủ DNTN. DNTN cũng không nhân danh mình tham gia vào các quan hệ pháp luật mà chính chủ DNTN mới là chủ thể tham gia vào các quan hệ pháp luật như là nguyên đơn, bị đơn trước Tòa án/ trọng tài trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

Thứ hai, trách nhiệm vô hạn của chủ DNTN là việc chủ DNTN chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Khi DNTN lâm vào tình trạng phá sản, chủ DNTN phải dùng toàn bộ tài sản của mình để trả nợ, không chỉ giới hạn tài sản đưa vào kinh doanh.

Thứ ba, ưu và nhược điểm của hình thức này:

Ưu điểm: Quyền tự chủ của chủ DN rất lớn; lợi nhuận sau thuế thuộc về chủ DNTN (không phải đóng thuế TNCN cho khoản thu nhập này),…

Nhược điểm: Trách nhiệm vô hạn nên rủi ro cao đối với chủ DNTN; DNTN không có tư cách pháp nhân nên không thể đứng ra góp vốn, thành lập DN

Bạn Nguyễn Quý Giáp (
mrsgiapqtkdk45@gmail.com) Thưa chuyên gia.Chúng tôi đang dự định thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh, luật kinh tế quy định như thế nào về việc đặt tên doanh nghiệp? Trân trọng cảm ơn.

Thầy Trần Thanh Tâm:  Vấn đề đặt tên doanh nghiệp được quy định trong các văn bản sau:

+ Luật doanh nghiệp 2005 (Điều 31-34)

+ NĐ 43/2010/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh ( Chương III, Điều 13 đến Điều 18)

+ Thông tư 14/2010/ TT-BKH hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại NĐ 43/2010/NĐ-CP. (Chương II, Điều 8, Điều 9)

Bạn Vũ Công Danh (
dnhvuconghd@gmail.com) Xin chào chuyên gia, xin giải đáp giúp chúng tôi: Công ty TNHH của chúng tôi có 7 thành viên, trong đó có 1 thành viên có 2% vốn điều lệ, nhưng do bất hòa nghiêm trọng trong nội bộ, 6 thành viên kia không muốn thành viên có 2% vốn điều lệ tham gia hoạt động công ty nữa. Trong khi đó thành viên này cương quyết không chịu nhượng lại vốn của mình cho công ty. hỏi 6 thành viên có quyền khai trừ 1 thành viên không? Có dẫn đến giải thể không? Trân trọng cảm ơn.

Thầy Trần Thanh Tâm:

Thành viên của công ty TNHH có toàn quyền định đoạt đối với phần vốn của mình trong công ty. Trong trường hợp có bất đồng trong nội bộ công ty, thành viên có quyến chuyển nhương vốn theo quy định tại điều 44 của luật doanh nghiệp năm 2005. Trong 1 số trường hợp, có thể yêu cầu công ty mua lại phần vốn đó của mình theo quy định tại điều 43 của luật doanh nghiệp năm 2005. Công ty không được quyền khai trừ tư cách của thành viên. Tuy nhiên công ty có thể bị giải thể theo quyết định của hội đồng thành viên.

Bạn Trần Anh Thư (
trananhthu@yahoo.com) Em là một sinh viên mới ra trường. Em rất thích trong lĩnh vực đầu tư. Em muốn biết về luật đầu tư trong những công ty cổ phần và em có quyền lợi gì từ những cổ phần mà em có. Cùng với những trách nhiệm của em trong khoản nợ của công ty đó ạ? Em xin cảm ơn.

Thầy Trần Thanh Tâm: Những vấn đề pháp lý về loại hình công ty cổ phần được quy định cụ thể trong luật doanh nghiệp 2005. Khi góp vốn vào công ty cổ phần, bạn sẽ trở thành cổ đông của Công ty đó. Cổ đông sẽ chịu trách nhiệm cử hành trong phạm vi số vốn mình đã góp vào Công ty.

Bạn Phạm Đức Tùng (
tung_pham93@gmail.com) Em hiện là sinh viên và có ý định hợp tác cùng bạn bè mở 1 tiệm cà fê nhưng không biết phải đăng ký như thế nào, cần làm những thủ tục gì và mức thuế của loại hình kinh doanh này là bao nhiêu mong chuyên gia giải đáp thắc mắc giùm em ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Thầy Trần Thanh Tâm: Trong trường hợp này có thể lựa chọn hình thức là hộ kinh doanh cá thể. Viêc đăng ký và thành lập hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Nghi định 43/2010/NĐ-CP. Thông thường thuế đối với hộ kinh doanh cá thể là thuế khoán và đồng thời hàng năm phải nộp thuế môn bài.

Bạn Lê Thị Mai (
mailt@yahoo.com) Thưa chuyên gia, hiện nay tôi đang muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Vậy chuyên gia cho tôi hỏi cần những điều kiện gì để thành lập công ty ạ? Tôi xin cảm ơn các chuyên gia

Thầy Trần Thanh Tâm: Hồ sơ đăng ký kinh doanh cả công ty TNHH được quy định tại Điều 18 của bộ luật doanh nghiệp năm 2005 và trong NĐ 43/2010/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh

Bạn Trần Đình Phong (
trandinhphong87@gmail.com) Chuyên gia cho em hỏi một doanh nghiệp cần có những điều kiện nào để có tư cách pháp nhân? Em xin cảm ơn!

Thầy Trần Thanh Tâm: Hiện nay theo quy định của luật doanh nghiệp 2005, tất cả các loại hình doanh nghiệp, ngoại trừ doanh nghiệp tư nhân thì đều có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).   

Bạn Vũ Sơn Lam (
lamsonhaingo@gmail.com) Trong doanh nghiệp thì Căn cứ vào điều kiện nào để tiến hành họp hội đồng quản trị ? thưa chuyên gia.

Thầy Trần Thanh Tâm: Vấn đề về họp hội đồng quản trị được quy định tại điều 112 của Luật Doanh nghiệp 2005. Cuộc họp hội đồng quản trị được tiến hành khi có từ ¾ tổng số thành viên trở lên dự họp. Thành viên không trực tiếp dự họp có quyền biểu quyết thông qua bỏ phiếu bằng văn bản.

Bạn Bảo Trí (
longnhongnhay88@yahoo.com) Khi Doanh nghiệp phá sản thì nợ thuế nhà nước có bắt buộc phải trả trước tiên hay không? Trân trọng cảm ơn.

Thầy Trần Thanh Tâm: Bản chất nợ thuế là một khoản nợ không có bảo đảm, do vậy, hiện nay Luật phá sản 2004 xem nợ thuế là khoản nợ không có bảo đảm. Như vậy, nợ thuế không được ưu tiên thanh toán trước. Việc bãi bỏ sự ưu tiên này là hợp lý vì nó góp phần bảo đảm sự bình đẳng giữa chủ nợ là nhà nước và các chủ nợ khác, khuyến khích các chủ nợ không có bảo đảm khác tham gia tích cực vào thủ tục phá sản.

Chi tiết về thứ tự ưu tiên phân chia tài sản: Đọc Điều 37 LPS.

Bạn Nguyễn Cao Kỳ (
hoakhongphaitan99@yahoo.com) Chuyên gia có thể cho em hỏi, căn cứ vào bộ luật kinh tế thì nước ta có những loại hình doanh nghiệp nào. Trân trọng cảm ơn chuyên gia.

Thầy Trần Thanh Tâm: Các loại hình doanh nghiệp hiện nay được quy định trong bộ luật doanh nghiệp 2005. Theo đó tại Việt Nam có những loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH (Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên và công ty TNHH 1 thàn viên), công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Hiện nay, theo quy định của luật phá sản 2004, nợ thuế nhà nước không bắt buộc phải trả trước vì nợ thuế được xếp vào khoảng nợ của chủ nợ không có bảo đảm.

Bạn Đỗ Hạnh Hoa (
rebeca8822@yahoo.com) Xin chào chuyên gia. Chuyên gia cho em hỏi muốn thi vào học trường luật thì phải học thi những môn gì, và có phải học luật là chỉ phải học thuộc lòng không? cảm ơn chuyên gia

Thầy Trần Thanh Tâm:  Hiện nay, thi vào trường luật tại 1 số trường ĐH ở Việt Nam có thể thi vào hầu hết các khối (A, D, C). Việc học luật không chỉ đơn thuần là việc học thuộc lòng mà cần phải hiểu và vận dụng những nguyên tắc pháp lý để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tế.

Bạn Cao Công Minh (
hoahanoideu@gmail.com) Cán bộ công chức được thành lập doanh nghiệp tư nhân? Đúng hay sai? Vì sao? Thưa chuyên gia?

Thầy Trần Thanh Tâm: Hiện nay cán bộ công chức không được thành lập doanh nghiệp tư nhân nói riêng và các loại hình doanh nghiệp nói chung. Cơ sở pháp lý nằm ở điều 13 luật doanh nghiệp 2005. Bởi vì cán bộ công chức là những người làm việc được hưởng lương từ nhà nước do đó việc thực hiện doanh nghiệp tư nhân là công việc “tư” sẽ ảnh hưởng đến công việc chung và trong một số trường hợp có thể lạm dụng quyền hạn gây tác động không tốt.

Bạn Công văn Chấn (
congcongvan@gmail.com) Xin chào chuyên gia, Chuyên gia có thể giải đáp giúp em Tranh chấp kinh tế khác với tranh chấp dân sự như thế nào? cảm ơn chuyên gia.

-Thầy Trần Thanh Tâm: Tranh chấp kinh tế là những tranh chấp liên quan đến những hoạt động kinh doanh thương mại với mục đích là thu lợi nhuận. Trong khi đó, tranh chấp dân sự là những tranh chấp liên quan đến những vấn đề về dân sự phát sinh trong đời sống hàng ngày. Sự khác biệt của 2 loại này có thể kể đến là:

Thứ nhất, về nguồn lực để giải quyết tranh chấp: Đối với các tranh chấp trong kinh doanh thương mại thì sẽ ưu tiên vận dụng pháp luật thương mại để giải quyết tranh chấp, đối với tranh chấp dân sự thì sẽ ưu tiên vận dụng pháp luật dân sự để giải quyết tranh chấp.

Thứ hai, về cơ quan giải quyết tranh chấp: đối với tranh chấp kinh doanh thương mại có thể được giải quyết tại các toà kinh tế, trọng tài thương mại, đối với tranh chấp dân sự, chỉ có thể được giải quyết tại toà dân sự.

Thứ ba, về chủ thể tranh chấp: chủ thể trong các tranh chấp kinh doanh thương mại thường là các thương nhân, trong khi đó, chủ thể trong dân sự thường là các tổ chức cá nhân không thực hiện hoạt động kinh doanh thương mại.

Bạn Quang Hải (
lamquanghai68@yahoo.com) Xin chuyên gia cho em được biết Ý Nghĩa của Luật Kinh Tế và giá trị của luật kinh tế? Trân trọng cảm ơn chuyên gia.

Thầy Trần Thanh Tâm: Dưới góc độ là các chủ thể kinh doanh thì pháp luật kinh tế tạo ra 1 hành lang pháp lý giúp các chủ thể kinh doanh có thể yên tâm thực hiện hoạt động kinh doanh thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể này.

Dưới góc độ quản lý nhà nước, pháp luật kinh tế giúp nhà nước có thể quản lý và định hướng các hoạt động kinh doanh thương mại theo ý chí của nhà nước.


CTG

Các tin khác: [Quay lại]