Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 18 : 05 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: Kỹ năng mềm chìa khóa thành công (22 / 06 / 2013)
(CTG) Sáng nay 21/06/2013, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng, đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Kỹ năng mềm chìa khóa thành công" giữa các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Giảng viên Khoa tâm lý giáo dục Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Kỹ năng "mềm" (soft skills) là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới... là những thứ thường không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt mà phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của từng người. Chúng quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.Đại diện Cổng tri thức Thánh Gióng tặng hoa Ths.Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Giảng viên Khoa tâm lý giáo dục Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh.


Tham gia buổi giao lưu trực tuyến, thanh niên sinh viên khởi nghiệp sẽ được trao đổi với Ths. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu hiện đang là Thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ tâm lý học tại Học viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Thầy Khắc Hiếu từng đạt giải 3 Nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục – Đào tạo năm 2002 và được nhận bằng khen của Thành Đoàn Tp.HCM, TW Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Đoàn Lực lượng Thanh niên xung phong Tp.HCM...

Các bạn có thể đặt câu hỏi giao lưu
tại đây.

Bắt đầu buổi giao lưu:

Bạn Phạm Hoàng Hà (hoangha@gmail.com) Em là sinh viên năm 3, em tự nhận thấy kỹ năng mềm của mình còn rất yếu và thiếu. Trong chương trình học chủ yếu là kiến thức chuyên môn còn kỹ năng mềm thì chúng em tự học qua các buổi giao lưu hay hoạt động ngoại khóa. Xin chuyên gia cho em lời khuyên trong việc học và tiếp cận các kỹ năng mềm để giúp ích trong cuộc sống sau này. Em cảm ơn!

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: 
Chào bạn, mỗi một công việc cần 1 kỹ năng mềm khác nhau, do đó em phải hình dung công việc em sắp làm trong tương lai là gì và sẽ cần những kỹ năng nào, cũng như đi đường mình phải hình dung ra đích đến. Tuy nhiên có những kỹ năng cơ bản mà hầu như ai cũng cần đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo...

Nhà trường không dạy kỹ năng mềm nhưng môi trường lớn nhất để dạy kỹ năng đó là cuộc sống, ví dụ thông qua hoạt động đoàn hôi, em có thể bỏ vào chiếc giỏ của mình kỹ năng tổ chức công việc/ sư kiện, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng đứng trước công chúng... Thông qua 1 việc làm thêm, em có thể tôi rèn kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian. Trong 1 bài tập nhóm tại lớp, em có cơ hội góp nhặt thêm kỹ năng quản lý nhóm, làm việc nhóm...

Như vậy các kỹ năng đều tồn tại trong những hoạt động quanh ta, nên càng dấn thân vào các hoạt động em sẽ nhập tâm vào các kỹ năng này. “Năng nhặt chặt bị” em nhé!

Bạn Phan Mai (
philongcafe@gmail.com) Thưa chuyên gia: Tài và Đức là hai thành phần cấu thành nên nhân cách. Hiện nay người ta nói một bộ phần giới trẻ đang bị lệch lạc về nhân cách. Vậy lệch lạc ở đây là lệch lạc thành phần nào là cơ bản? Trân trọng cảm ơn chuyên gia.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Mỗi người là một bản chính không có bản sao nên lệch vào phía nào phải xem nhân cách của từng người. Tuy nhiên nhìn mặt bằng chung giới trẻ được dạy kiến thức nhiều hơn được dạy về cách sống, đào tạo về mặt khoa học nhiều hơn đào tạo về con người. Và sự không cân bằng trong nhân cách này vì chính việc không cân bằng trong giáo dục của nhà trường. Xã hội ngày nay bon chen hơn, cạnh tranh hơn, nên gia đình cũng trọng về tài mà quên rèn đức. Đối với các bạn trẻ đôi khi có đức trong xã hội hiện tại là một sự thiệt thòi, thua kém. Do đó chú tâm rèn luyện chuyên môn, kỹ năng bằng cách rèn luyện về về tính cách và ứng xử của mình. Do đó mỗi người phải tự cân đo xem mình có cân bằng giữa “tài” và “đức” hay chưa. Như Bác đã dạy mỗi con người phải vừa học vừa chuyên. Nếu có “tài” mà không có “đức” sớm muộn gì bản thân cũng thất bại, nhưng nếu có “đức” mà không có “tài” bản thân mình trong xã hội cũng sẽ giậm chân tại chỗ. Như vậy, xe muốn chạy phải có 2 bánh, người muốn phát triển cũng phải có đủ cả “đức” lẫn “tài”.  
Bạn Đinh Văn Tuấn (
tuandv@gmail.com) Thưa chuyên gia, các clip của chuyên gia về các bài học phòng chống kẻ xấu rất hay đối với các bạn nữ. Nếu những kẻ chủ mưu làm việc xấu cũng được xem những clip này thì các bạn nữ không thể áp dụng được vì bị kẻ xấu kia bắt bài. Trong trường hợp đó thì các bạn nữ nên làm gì? Trân trọng cảm ơn.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: Chào Tuấn, cảm ơn câu hỏi thú vị của em.

Thứ 1, kẻ xấu thì ít xem những clip giáo dục. Trong 100 người xem có 99 người tốt và 1 người xấu, thì ta vẫn cứu được 98 người kia hơn là không cứu được người nào.

Thứ 2, trong các clip thường cảnh báo, các phương pháp mình đưa ra ko phải là công thức ứng dụng trong mọi trường hợp. Mỗi người phải tự sáng tạo thêm những phương pháp thoát hiểm cho riêng mình và luôn có phương án dự phòng, đừng tuyệt đối hoá bất cứ 1 phương pháp thoát hiểm nào.

Thứ 3, các clip đưa ra tình huống nguy hiểm mục đích để cảnh báo từ xa và giúp chúng ta nhận diện đâu là tình huống nguy hiểm mình có thể mắc phải để đề phòng. Không tự đưa mình vào trong các tình huống nguy hiểm đó là cách thoát hiểm tốt nhất.

Chúc các bạn sẽ sáng tạo ra những phương pháp thoát hiểm cho mình và luôn giữ cho mình sự cảnh giác

Bạn Phạm Huy Hoàng (
huyhoang@yahoo.com) Thưa chuyên gia, các bạn nữ ngày nay ăn mặc rất thoải mái (mát mẻ) khi ra đường, đến những chỗ vắng người. Đây có phải là 1 trong các nuyên nhân làm cho kẻ xấu nẩy sinh ra các vấn đề phạm tội không? Chuyên gia đánh giá vấn đề này như thế nào? Em cảm ơn!

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Chào Hoàng, Lửa muốn cháy thì cần có 2 thứ: Mồi lửa và vật liệu dễ cháy. Như vậy những kẻ xấu có những ý đồ sẵn là một nguyên nhân. Nhưng bạn gái ăn mặc quá “khiêu khích” đó là vật liệu dễ hút lửa, dễ thu hút những kẻ có ý đồ đen tối. Do đó ăn mặc bớt mát mẻ một chút, tránh những chỗ vắng người hơn một chút cũng là cách để không tạo cơ hội cho kẻ xấu nảy sinh ý định đen tối.

Bạn Hoàng Việt (
hoacomaybay@yahoo.com) Thưa chuyên gia. Có ý kiến cho rằng: Để phát triển và thành công trong thời đại mới, kỹ năng cứng của bạn phải rất mềm và kỹ năng mềm thì cần thật sự cứng: Chuyên gia có thể phân tích cho em hiểu ý nghĩa câu nói này? Cảm ơn chuyên gia.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: Chào Việt,

Kỹ năng cứng phải rất mềm nghĩa là phải linh hoạt trong chuyên môn, liên tục cập nhật và học hỏi, để đổi mới cho kịp với tốc độ phát triển của xã hội.

Kỹ năng mềm cần thật sự cứng nghĩa là phải nắm chắc và thuần thục các kỹ năng mềm đó và sử dụng được trong cả cuộc đời của mình.

Chúc em sẽ có những kỹ năng cứng thật mềm và những kỹ năng mềm thật cứng.

Bạn Hoàng Hoài Linh (
linhhoai@hotmail.com) Qua các clip, em cũng học thêm được những cách phòng chống kẻ xấu nhưng khi gặp thực sự thì em sợ mình không có đủ tự tin để làm theo hướng dẫn của chuyên gia. Chuyên gia có cách gì để giúp em tự tin hơn khi đối mặt với những kẻ xâu? Em cảm ơn!

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Người thiếu kiến thức thì sợ mọi thứ. Như vậy để tự tin em phải chuẩn bị kỹ lưỡng thật nhiều phương pháp thoát hiểm cho mình. Tình huống nguy hiểm nào em cũng đã dự kiến trước và chuẩn bị đủ kỹ năng để đối phó (như võ thuật, các phương pháp thoát kiểm nhất thời) thì em sẽ tự tin hơn thôi.

4 clip thoát hiểm của mình là một mảng rất nhỏ trong số rất nhiều những nguy cơ có thể xảy ra nó chưa đủ để giúp chúng ta hoàn toàn tự tin mà chỉ là những mồi lửa kích thích chúng ta tìm ra thêm những phương pháp để tự bảo vệ mình. 

Tuy nhiên, biện pháp tức thời khi mất bình tĩnh là đứng yên và tự trấn an trong một vài giây, cũng là thời gian để phân tích nhanh tình hình nhằm chọn cách phản ứng tốt nhất. Để không mất bình tĩnh em phải xoá bỏ khỏi tâm trí của mình 3 từ “Thôi chết rồi!” mà thay bằng 3 chữ “Mình có thể”.

Phương án cuối cùng: nếu thần kinh của em yếu và không tự trấn an được thì hãy chọn cách an toàn nhất là của đi thay người hoặc những cách tương tự để ưu tiên cho mạng sống của mình. Nếu là người nhút nhát, tốt nhất là đừng mang trang sức “lộ thiên” để thu hút kẻ cướp, đừng ăn mặc “lộ thiên” để thu hút yêu râu xanh… Sự cẩn thận và cảnh giác là phương pháp dành cho những người yếu tim như em.  

Bạn Đức Thành (
ducthanhnguyen@gmail.com) Kỹ năng làm người, kỹ năng mềm là nền tảng thành đạt của bất cứ ngành nghề nào, nó rất ít thay đổi. Thưa chuyên gia Tại sao nói kỹ năng mềm phải thật cứng. Xin cảm ơn.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: Thành thân mến, thầy đồng ý với em 50%: là người đúng là nền tảng thành đạt ở bất cứ ngành nghề nào, nhưng kỹ năng mềm sẽ thay đổi tuỳ theo công việc mà ta đang làm. Ví dụ, người chỉ làm việc với các con số, máy móc thì ít cần đến kỹ năng giao tiếp hơn là người làm việc với con người; người thiết kế, sáng tạo cá nhân (như nhà văn, nhà thiết kế ...) thì ít cần đến kỹ năng làm việc nhóm, nhưng ngược lại họ cần kỹ năng tư duy sáng tao... do đó em cần kỹ năng mềm nào thì ta mới rèn luyện thật chắc kỹ năng mềm đó bởi kỹ năng mềm là vô số,  cũng giống như cá ở biển thì cần có kỹ năng bơi còn lạc đà ở sa mạc thì cần có bứu trữ nước.

Bạn Văn Mai Lan (
mailan@gmail.com) Em được xem 4 clip của chuyên gia trên youtobe.com và thấy rất hay, giúp chúng em phòng tránh được những kẻ xấu. Trong thời gian tới chuyên gia có dự định xây nhưng thêm nhưng clip có ý nghĩa và có nhiều tính huống khác không ah? Trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe chuyên gia!

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Cám ơn Mai Lan!

Anh đang cười tươi khi đọc tin nhắn của Lan. Sắp tới anh chuẩn bị thực hiện một clip về đối phó xin đểu ngoài công viên hoặc trên xe bus. Ngoài ra còn nhiều lĩnh vực khác cũng cần thoát hiểm như trong tình yêu, trong phòng thi, trong lớp học, trên internet nên anh sẽ cố gắng thực hiện ở nhiều ngõ ngách khác nhau để chúng ta có 1 kỹ năng thoát hiểm toàn diện hơn.

Hãy theo dõi facebook:
www.facebook.com/thaogochuyenkhodo để truy cập những clip mới nhất của anh nhé.

Bạn Hoàng Hải (
hoangngochai44@gmail.com) Kỹ năng giao tiếp tốt là một thế mạnh đối với bất cứ ai trong công việc. Giao tiếp là phương tiện cho phép xây dựng cầu nối với đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của mình và bày tỏ được nhu cầu của mình. Chuyên gia cho em biết phải làm làm những gì cho buổi giao tiếp thành công? Cảm ơn chuyên gia

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Hải thân mến,

Kỹ năng giao tiếp như 1 con đường gồm có 3 chặng sau đây:

Chặng 1: Tìm hiểu đối tượng trước khi giao tiếp. Ta ko thể nào rót nước vào 1 cái chai trong khi nó đang đóng nắp, do đó ta phải tìm hiểu xem chai đó là chai gì, nắp ở đâu và mở bằng cách nào.

Chặng 2: Thiết lập mối quan hệ. Mở đầu gây thiện cảm. Ấn tượng đầu tiên của 1 cuộc gặp sẽ theo đuổi tâm trí đối phương trong cả cuộc gặp đó. Mở đầu bằng 1 nụ cười, ánh nhìn đúng cách đúng chỗ, bắt tay đúng tư thế và sử dụng sự nhiệt tình, khoảng cách của chỗ ngồi... là những điều mà ta phải biết.

Chặng 3: Nuôi dưỡng mối quan hệ.

Trong danh bạ của bạn có bao nhiêu người, bạn chăm sóc bao nhiêu trong số đó. 1 mối quan hệ như 1 cái cây phải tưới nước, bón phân, bắt sâu... thì nó mới có thể khoẻ mạnh và phát triển. VD sự quan tâm là 1 liều vitamin mạnh mẽ để nuôi dưỡng mối quan hệ của mình, chẳng hạn: 1 câu hỏi thăm đúng thời điểm, 1 món quà chúc mừng đúng lúc, 1 sự giúp đỡ đúng hoàn cảnh... sẽ làm người ta ấn tượng và nhớ về bạn nhiều hơn.

Tuy nhiên ko có kỹ thuật giao tiếp nào có sức mạnh hơn sự chân thành, cái gì đến từ trái tim mới được đáp lại bằng trái tim. Đôi khi kỹ thuật quá sẽ làm người ta đề phòng. Trong võ công đôi khi vô chiêu lại là chiêu thức tối thượng nhất.

Chúc em sẽ là 1 người chân thành trong giao tiếp và được mọi người yêu mến.

Bạn Hoàng Hà Vy (
havy@yahoo.com) Em được biết chuyên gia là giảng viên khoa tâm lý, trong trường hợp mình muốn nhờ người khác giúp đỡ nhưng người đó đang bực tức thì mình giải quyết vấn đề này như thế nào? Em cảm ơn chuyên gia nhiều

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Cám ơn Vy với câu hỏi khó đỡ vừa rồi. 

Muốn nhận thì trước đó phải trao. Đối phương đang bực hãy chia sẻ cảm xúc với họ, cho họ có cơ hội giải toả cơn bực của mình. Trao cho họ sự thông cảm và động viên khi cơn giận đã hạ áp suất, lúc đó hẵng đưa ra lời đề nghị giúp đỡ của mình.

Trong trường hợp bạn ấy đang rất bực tức vì mình, tốt nhất nên có lời xin lỗi nếu mình sai. Nếu như người sai là đối phương thì lời xin lỗi không có nghĩa là đối phương đúng mà có nghĩa là mình tôn trọng mối quan hệ ấy hơn là một lòng mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên cũng nên cho người ấy có thời gian để tha thứ rồi sau đó mới đưa ra lời đề nghị giúp đỡ.

Chúc bạn có thể giải toả được mâu thuẫn giữa bạn bè và sẽ vượt qua được khó khăn.

Bạn Nguyễn Hồng Thơm (
hoahongcogai123@yahoo.com) Thưa chuyên gia. Các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn tuyển dụng họ chỉ quan tâm tới bằng cấp, kinh nghiệm là những thứ duy nhất mà các nhà tuyển dụng quan tâm khi tìm kiếm nhân viên. Chuyên gia đánh giá vấn đề này như thế nào? Cảm ơn chuyên gia.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Chào Thơm,

Khi ta chưa có quá trình làm việc với ai đó thì bằng cấp và kinh nghiệm là những cái đầu tiên ta xem xét vì nó sẽ phản ánh 1 phần năng lực của chúng ta. Tuy nhiên đó chỉ là yếu tố đầu tiên. Muốn trụ vững tại 1 công ty phải thật sự có năng lực.

Tuy nhiên, 1 con người thì ko chỉ có bằng cấp và kinh nghiệm, 1 nhà tuyển dụng thật sự sẽ đánh giá nhân cách ứng viên qua buổi phỏng vấn, qua việc quan sát, trắc nghiệm tâm lý hoặc cho thử việc.

Tuy nhiên, 1 số cơ quan tuyển dụng vì những yếu tố khác, như mối quan hệ, thân thế, tiền bạc,... Đó thật sự không phải là cách tuyển dụng phù hợp nếu muốn tổ chức của mình phát triển. Cho nên nếu em là người có năng lực mà lại không được tuyển vì yếu tố tiền bạc hay mối quan hệ thì tổ chức đó có lẽ cũng không phù hợp với con người em. Nếu có tài thật sự sẽ còn có nhiều nơi mở rộng cửa để đón em vào.

Bạn Phạm Huyền Trang (
trangcanthi@yahoo.com) "Sinh viên thường ít chú ý đến những kỹ năng họ có thể phát triển trong trường đại học và những điều ghi trong học bạ của họ", Joan Brannick giám đốc Brannick HR Connections, nhà tâm lý tại Florida cho biết. "Đại học không đơn giản chỉ là các buổi lên lớp." Chuyên gia có thể phân tích cho em rõ hơn về điều này? Cảm ơn!

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:
Chào Huyền Trang.

Khá nhiền sinh viên Việt Nam nghĩ rằng Đại học là ‘Học đại’ Có gì học đó, dạy gì nhớ đó. Tuy nhiên thực chất đại học là tự học. Những buổi lên lớp chỉ là những buổi giảng viên định hướng những nội dung cần học, phương pháp học và giải đáp thắc mắc.

Tuy nhiên số lượng trường Đại học Việt Nam thực hiện việc đó không nhiều. Học xong cấp 1, cấp 2, cấp 3, học đại học cũng như cấp 4. Đó là điều cũ kỹ của đại học nước ta.

Như vậy, trong khi nhà trường và thầy cô chưa đổi mới, sinh viên phải tự đổi mới trong cách học của mình. Học trên lớp là vội, tự học trong sách vở, học qua các đề tài nghiên cứu, thông qua tìm hiểu thực tế, tự tổng hợp, tự rút ra bài học mới là phương pháp chính. 

Ngoài kiến thức ở những buổi trên lớp ra, những buổi học nhóm, những bài thuyết trình, những bài nghiên cứu, những bài thực nghiệm mới mang đến cho sinh viên cái nhìn toàn diện vào chuyên ngành của mình. Thông qua đó rèn luyện được thêm những kỹ năng nghề nghiệp và những kỹ năng mềm bổ trợ. Đó mới thực sự là học đại học.

Như vậy, đại học không đơn giản chỉ là các buổi lên lớp mà còn là các buổi tự học, tự nghiên cứu, tự khám phá, tự thử nghiệm, tự thực tập, tự tư duy.

Bạn Linh Sơn (
sonlinh333@gmail.com) Thưa chuyên gia, trong thời gian qua chúng ta hay nói về kỹ năng mềm. Vậy những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược nó được biểu hiện trên khía cạnh nào? Cảm ơn chuyên gia.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Chào Sơn,

Nếu ví 1 nghề nghiệp như 1 con người thì kỹ năng cứng chính là khung xương, đó là những kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, 1 con người khoẻ mạnh thì không chỉ có 1 bộ xương khoẻ mạnh mà cần có những “phần mềm” khác như: giao tiếp với đồng nghiệp, phối hợp với đồng đội, trình bày trước đối tác, thuyết phục khách hàng, quản lý và giải toả áp lực... đó chính là kỹ năng mềm.

Bạn Hoàng Long (
longhoangmadata@gmail.com) Em đang là sinh viên đang theo học chuyên nghành kinh tế tại TP Hồ Chí Minh, em học rất tốt, nhưng bạn bè em nói là ngoài học tốt trên lớp thì cần cung cấp học hỏi thêm các kỹ năng mềm thì sau này ra trường dễ thành công hơn. Chuyên gia cho em biết em phải học những kỹ năng gì và học ở đâu? Cảm ơn chuyên gia.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Long thân mến!

Muốn trang bị mũ nón, hành trang, phương tiện di chuyển phù hợp thì phải biết mình sắp đi con đường nào và con đường đó cần mình chuẩn bị những gì. Đi đường biển thì cần phải có tàu bè, phao cứu sinh, thuốc say song. Đi đường rừng phải có đèn pin, dao, la bàn, lều… Như vậy trong lĩnh vực kinh tế, có rất nhiều con đường (quản trị kinh doanh, marketing, kế toán, kiểm toán, tài chính, nhân sự,…). Tuỳ vào định hướng công việc tương lai mà chọn những kỹ năng mềm cần thiết.

Ví dụ: Quản trị kinh doanh: em cần kỹ năng tổ chức công việc như lập kế hoạch và triển khai kế hoạch, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề. Và những kỹ năng tổ chức con người (quản lý nhóm, kích thích động cơ làm việc, giao tiếp,…) 
 

Nếu em làm Marketing: cần kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết phục, tư duy sáng tạo, đánh giá tâm lý khách hàng và kỹ năng xây dựng hình ảnh cá nhân...

Em có thể tìm hiểu sâu hơn thông qua các chuyên gia là những thầy cô trực tiếp giảng dạy, thông qua những cố vấn là những người đang đi làm trong chính những ngành nghề mà em sẽ đảm nhiệm. người đi trước sẽ chỉ cho em những kỹ năng cần thiết nhất.

Bạn Mạnh Dũng (
dungnm99@gmail.com) Thưa chuyên gia, em hay được nghe nói nhiều về kỹ năng, nhưng em chưa phân biệt được thế nào là kỹ năng, thế nào là kiến thức. Xin chuyên gia phân biệt giúp em? Cảm ơn chuyên gia.

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Chào Dũng, 

Kiến thức là những hiểu biết, ví dụ là những hiểu biết về các môn khoa học, các định luật định lý.... kiến thức giúp định hướng cho chúng ta hành động.

Kỹ năng là khả năng thực hành có hiệu quả 1 hoạt động nào đó. Ví dụ kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng tổ chức công việc, kỹ năng sang tạo, kỹ năng từ chối... như vậy kỹ năng mang tính chất hành động.

Thật ra, các kỹ năng đều dựa trên kiến thức, tuy nhiên, kiến thức cộng với sự tập luyện cho đến khi thuần thục thì mới tạo thành kỹ năng.

Bạn Ngọc Hân (
hoangngochan51@yahoo.com) Có phải thông thạo các kỹ năng mềm đó là vũ khí cạnh tranh để thành đạt không? thưa chuyên gia?

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Nếu em là nhà tuyển dụng trước hai ứng viên năng lực chuyên môn tương đương nhau nhưng một người giao tiếp tốt, còn một người giao tiếp kém khiến em phản cảm em sẽ chọn ai. Nếu một ứng viên có bằng cấp với mức điểm 8.0 nhưng không biết làm việc nhóm, không biết trình bày, không biết quản lý thời gian, với một ứng viên 7.7 nhưng lại có những kỹ năng mềm đó em sẽ yên tâm giao việc cho ai. Điều đó cho thấy mỗi kỹ năng mềm là mỗi vũ khí bỏ trong chiếc giỏ hành trang của mình. Giỏ của chúng ta có gậy, kim, cung tên; còn giỏ của đối phương có súng trường, súng lục, roi điện thì bạn nghĩ ai sẽ sống sót trên sa trường.

Bạn Trần Thu Trang (
trangtran87@gmail.com) Xin hỏi chuyên gia kỹ năng xin tài trợ có phải là một phần của kỹ năng mềm không? Cách nào để thành công trong việc xin tài trợ?

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Cảm ơn bạn, câu hỏi rất thú vị

Thực chất kỹ năng xin tài trợ là tổng hợp của kỹ năng giao tiếp và thuyết phục, đó là 1 kỹ năng mềm. Để xin tài trợ thành công, em tham khảo các cách sau:

- Cách 1: Khơi gợi để đối phương thấy họ nhận được lợi ích gì từ việc tài trợ. Hầu hết tất cả các quyết định đều căn cứ vào lợi ích.

- Cách 2: đôi khi đối phương quyết định giúp bạn không phải vì việc bạn đang làm mà vì họ thích bạn. Cách 2 là tạo thiện cảm với đối phương.

- Cách 3: Truyền lửa. Tình cảm có quy luật lây lan, hãy thể hiện sự tâm huyết của bạn, sự hứng thú của bạn, sự khát khao của bạn, chính những cảm xúc bạn thể hiện ra sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và quyết định của đối phương.

Đó là 3 con đường chủ đạo. Để thực hiện được, bạn phải tìm hiểu đối phương là người đang cần gì hoặc họ thích gì. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Bạn Trần Tú Linh (
linhmon@gmail.com) Xin chuyên gia cho biết: Tham gia các hoạt động xã hội có phải là 1 cách tiếp cận và học kỹ năng mềm không?

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Các hoạt động xã hội chính là 1 trong những ngôi trường dạy kỹ năng mềm tốt nhất. Ví dụ tổ chức một chuyến đi tình nguyện/ từ thiện, bạn học được kỹ năng quản lý dự án, lập kế hoạch, thuyết phục cộng đồng, quản lý thời gian, xử lý tình huống, làm việc nhóm và giao tiếp. Một số hoạt động còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và suy nghĩ sáng tạo. Không chỉ vậy khi hoạt động xã hội “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” bạn hiểu biết thêm về cuộc đời, hiểu thêm về con người từ đó định hướng cho lới sống của mình. Tiếp xúc với các em nhỏ mồ côi bạn sẽ thấy mình may mắn

Tiếp xúc với những người già bạn sẽ biết trân trọng sức khoẻ hiện tại của mình. Tiếp xúc với những người tội phạm, những người lang thang bạn sẽ có động lực để sống có ý nghĩa. Và đôi khi một cuộc gặp, một chuyến đi có thể là cơ duyên thay đổi cà cuộc đời.

“Để thành công đừng chỉ sống lâu mà hãy sống sâu”

Bạn Vũ Thị Ngân (
nganvu@yahoo.com) Em là sinh viên sắp ra trường và chuẩn bị xin việc làm, Chuyên gia có thể chia sẻ 1 vài kinh nghiệm trước nhà tuyển dụng để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng nhất được không ạ? Em xin cảm ơn!

Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:  Em hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng và hình dung quá trình họ đánh giá mình, từ đó tìm ra cách thuyết phục. Ví dụ, nhà tuyển dụng tiếp xúc với em lần đầu tiên qua bảng CV. Do đó, bảng CV phải được đầu tư, thể hiện màu sắc của cá nhân, thể hiện kinh nghiệm kỹ năng đáp ứng đúng nhu cầu mà công ty ấy đang cần.

Khi tiếp xúc trực tiếp, em phải thể hiện sự am hiểu về công ty mà em xin vào. Họ đang sản xuất sp gì, tôn chỉ hoạt động, văn hoá làm việc và tình hình hiện tại của họ. Trong 1 cuộc giao tiếp, nếu người khác am hiểu về em, biết em cần và thích gì, từ đâu đến, em sẽ rất tự hào và có cảm tình với họ. Nhà tuyển dụng cũng là con người, họ cũng nằm trong quy luật đó.

Ngoài ra, hãy lưu ý những chi tiết nhỏ như trang phục trong buổi phỏng vấn, nụ cười và lời chào đầu tiên, cái bắt tay nhiệt tình đầu tiên, nhìn vào mắt nhau trong lúc trò chuyện, không công kích hay phê phán công ty cũ và thể hiện sự yêu thích mong muốn đóng góp cho sự phát triển của công ty mới. Ngoài ra hãy kéo ghế vào vị trí cũ khi đang đứng dậy, cảm ơn khi ra về và viết email thể hiện cảm xúc của bạn sau cuộc gặp và cảm ơn họ đã dành thời gian trò chuyện với mình. Đôi khi 1 chi tiết nhỏ làm nên 1 quyết định lớn.

Chúc em thành công.

CTG
Các tin khác: [Quay lại]
Lối đi riêng của An (20 / 06 / 2013)