Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 18 : 43 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: Kinh nghiệm tìm việc thành công cho sinh viên mới ra trường (16 / 08 / 2013)
(CTG) Chiều nay, 16/8/2013 tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng (phía Nam), đã diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Kinh nghiệm tìm việc thành công cho sinh viên mới ra trường” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với anh Lâm Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty Tìm Việc Nhanh.Đại diện Ban Biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tặng hoa anh Lâm Quang Vinh.


Chương trình nhằm cung cấp, những kiến thức, cũng như những kỹ năng xin tìm việc thành công cho các bạn sinh viên mới ra trường....

Các bạn có thể đặt câu hỏi giao lưu
tại đây.

Bạn Nguyễn Hoàng Duy(duyhoangnm@gmail.com) Giữa cách dự tuyển truyền thống và qua internet, anh ưu tiên cách nào hơn ạ? Một số ý kiến cho rằng việc trực tiếp nộp hồ sơ ứng tuyển sẽ gây nhiều ấn tượng tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Anh Lâm Quang Vinh: Tuỳ trường hợp, hình thức liên hệ nộp trực tuyến, qua email, nộp trực tiếp, qua website. Bạn nên làm cả hai trực tuyến và trực tiếp để bạn có thêm thông tin về nhà tuyển dụng. Bạn nên gọi điện hoặc email cho nhà tuyển dụng để xác nhận họ có nhận được hồ sơ của bạn chưa.

Bạn Nguyễn Đức Tuấn (
tuannd@gmail.com) Em là sinh viên năm thứ 3, sau khi tốt nghiệp đại học em muốn về quê để tìm kiếm việc làm nhưng em nhận thấy, hầu hết các website đưa thông tin công việc ở các thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội ... dẫn đến tình trạng các thành phố lớn quá tải, thừa lao động. Đối với các tỉnh lẻ thì chúng em nên tìm kiếm và tham khảo thông tin ở đâu? website nào có thông tin việc làm ở các tỉnh lẻ? Em cảm ơn!

Anh Lâm Quang Vinh: Bạn có thể lên website timviecnhanh.com có mục tìm việc theo tỉnh thành. Qua đó bạn sẽ tìm được công việc đúng ý muốn.

Bạn Trần Trọng Hiếu(
hieucanh@gmail.com) Chào chuyên gia! Chúng em là sinh viên mới ra trường nên rất muốn tìm kiếm được công việc phù hợp và ổn định nhưng đi xin việc rất khó. Mong chuyên gia tư vấn giúp em, nên tìm kiếm thông tin trên những website nào có uy tín? Trân trọng cảm ơn!

Anh Lâm Quang Vinh: Bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc bạn có thể truy cập vào timviecnhanh. Đây là một website có uy tín, và là một trang tìm việc lớn nhất hiện nay với hơn 200,000 lượt truy cập hàng ngày.

Bạn Nguyễn Bá Lục(
nbluc@gmail.com) Cách đây không lâu, em tìm được thông tin về việc làm phù hợp trên internet nhưng khi đến nộp hồ sơ để phỏng vấn thì công việc lại khác hoàn toàn khiến em rất thất vọng. Thưa chuyên gia, nhưng công ty đăng tin tuyển dụng trên internet có bị mất phí và thông tin có được admin kiểm duyệt không ah? Em cảm ơn!

Anh Lâm Quang Vinh: Bạn phải nói rõ thất vọng về vấn đề gì, lừa đảo hay thông tin không đúng sự thật. Hiện nay website có 2 hình thức là miễn phí hoặc bị mất phí. Mất phí vì họ được những vị trí ưu tiên trên website và đã được xác thực và được xác định bằng các con dấu xác thực. Bạn cần tìm hiểu rõ thông tin các công ty, hoặc bạn có thể đến trực tiếp công ty.

Bạn Phan Tuấn Anh (
anhtuanphan@yahoo.com) Do nhiều thông tin nhiễu loạn trên các website tìm việc, xin anh chia sẻ cách xác minh thông tin nhà tuyển dụng, và đánh giá độ xác thực của công ty tuyển dụng đó?

Anh Lâm Quang Vinh: Trong thời đại đầy ấp thông tin mà thiếu sự tin tưởng, có rất nhiều nhà tuyển dụng đăng thông tin tuyển dụng không chính xác, hoặc họ lợi dụng mạng internet để đăng. Để xác minh nhà tuyển dụng, thường timviecnhanh khuyên ứng viên tìm tên công ty search trên Google, xem đánh giá tốt hay xấu về công ty đó. Họ tìm thông tin liên hệ của công ty có chính xác không? Chúng ta dùng các trang của Sở Kế hoạch & Đầu tư của thành phố, địa phương để xem lại thông tin liên hệ, địa chỉ  của công ty có chính xác hay chưa.

Một số công ty chân chính có đưa số điện thoại bàn, hot line hỗ trợ.

Bạn Phan Quốc Minh(
minhquoc90@gmail.com) Hiện nay các trường đều có trung tâm giới thiệu việc làm, hợp tác doanh nghiệp. Vây khi tìm việc chúng em nên thông qua các kênh quan hệ của trường hay chúng em nên tự thân tìm việc?

Anh Lâm Quang Vinh: Khi bạn tìm công việc phù hợp thì bạn nên sử dụng hết các kênh tìm kiếm từ gia đình, nhà trường, internet. Nếu kênh thông tin của bạn nhiều thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để tìm được công việc thành công.

Bạn Võ Trọng Minh(
minhvotrong@yahoo.com) Thưa anh! Chủ đề buổi giao lưu là "Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm thành công". Vậy anh có thể chia sẻ đôi điều về các kinh nghiệm, bí quyết rút ra từ bản thân được không ạ? Trân trọng cám ơn!

Anh Lâm Quang Vinh: Một người muốn tìm việc thành công thì trước hết:

Phải có sự chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng từ hồ sơ chuyên nghiệp, tiêu đề hồ sơ, mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Phần trình bày kiến thức, kỹ năng mình học được (Ví dụ: các nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp). Bạn không nên nghĩ rằng bằng Tốt nghiệp là đủ. Các bạn cần bổ sung các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giải quyết vấn đề.  

Nếu bạn là sinh viên vừa ra trường, thiếu kinh nghiệm, bạn có thể nêu các hoạt động của trường, Đoàn, hội mà bạn đã tham gia, hoặc các xác nhận của các công ty mình đã thực tập.

Trong quá trình phỏng vấn bạn nên chủ động hỏi lại nhà tuyển dụng. Sử dụng những câu hỏi mở để thể hiện sự quan tâm của mình đối với công ty.

Bước kết thúc phỏng vấn: Viết thư cám ơn đã phỏng vấn, và xin cho biết thời gian phản hồi sau buổi phỏng vấn.

Bạn Chau Minh Sang(
sangbeo88@yahoo.com) Hiện nay em đã tốt nghiệp bằng thạc sỹ tài chính ngân hàng nhưng em vẫn chưa tìm được việc làm? Hiện nay các ngân hàng đang cắt giảm nguồn nhân sự và họ đang rất khắt khe trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực mới. Xin anh cho em hỏi em có nên tìm một ngành khác trái với chuyên ngành của mình?

Anh Lâm Quang Vinh: Thật ra có nhiều người làm việc trái chuyên ngành. Trong thời gian hiện nay việc tìm việc rất khó khăn, thì bạn cũng nên tìm một công việc trái ngành để lấp các khoảng trống thời gian sau khi ra trường. Ví dụ bạn Ra trường năm 2013 các bạn đi làm vào năm 2014 thì bạn sẽ không có khoảng trống trong hồ sơ. Bạn có thể tìm một số công việc khác trong ngân hàng như Marketing,…

Bạn Nguyễn Thị Bích Ngọc(
ngocbich@gmail.com) Thưa chuyên gia, em là sinh viên mới ra trường, em học chuyên ngành kế toán và đang chuẩn bị đi xin việc. Em chưa đi làm ở đâu bao giờ nên thiếu kinh nghiệm thực tế,nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng có thể thông cảm cho vấn đề này. Trong trường hợp này, chuyên gia có lời khuyên gì hữu ích giúp em với ạ? Em xin cảm ơn.

Anh Lâm Quang Vinh: Trên timviecnhanh.com có mục sắp xếp theo các ngành ghề trên trang chủ, do đó bạn có thể tìm vào đó để bạn có thể xác định được công việc mong muốn.

Công thức chung để tìm việc thành công, do anh Lâm Quang Vinh muốn tặng các bạn gồm có: 

3 chữ K và 3 chữ T:
Kiến thức trong nhà trường
Kỹ năng mềm
Kinh nghiệm
Tự tin khi phỏng vấn
Tận tâm thì bạn sẽ được cân nhắc, và được cất nhắc xứng đáng.
Tự trọng thì bạn sẽ được người ta quý trọng, tôn trọng.

Bạn Tran Nguyen(
baotrannguyen@yahoo.com) Thưa anh! Trên mạng có vô số thông tin, thời gian chắt lọc, lựa chọn thông tin rất mất thời gian. Anh có thể chia sẻ một số bí quyết để bọn em có thể chọn đúng công ty và tiết kiệm được nhiều thời gian không?

Anh Lâm Quang Vinh: Trên các mạng trực tuyến có các bộ lọc về tiêu chí: ngành nghề, tỉnh thành, mức lương, kinh nghiệm,… Ví dụ như trên timviecnhanh có các bộ lọc để giúp các bạn tìm được công việc thích hợp dựa trên các tiêu chí mà bạn đặt ra.

Bạn Lê Công Võ(
volc53@gmail.com) Em là SV CNTT mới ra trường. Làm thế nào để có một hồ sơ xin việc gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhất và em nên tập trung vào phần nào? Trân trọng cảm ơn.

Anh Lâm Quang Vinh:  Một bộ hồ sơ ấn tượng dựa vào những sản phẩm mà bạn tạo ra trong quá trình học, nghiên cứu, và thực tập. Bạn cần đưa những năng lực, kiến thức, kỹ năng của mình phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng.

Hiện timviecnhanh đang có gói timviecnhanh cover giúp cho các bạn thể hiện sự sáng tạo trong việc tạo hồ sơ ứng tuyển trên mạng.
Bạn có thể tham khảo linh sau:

http://www.timviecnhanh.com/nghenghiep/nhung-y-tuong-thiet-ke-timviecnhanh-cover-554)

Bạn Lò A Quang(
taybacmenyeu@yahoo.com) Khi đi phỏng vấn thì yếu tố nào là quan trọng nhất, mình cần phải làm thế nào để gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng? Trân trọng cảm ơn chuyên gia.

Anh Lâm Quang Vinh: Yếu tố quan trọng là bạn phải bình tĩnh, tự tin để ứng phó với các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, tình huống của cuộc phỏng vấn. Tham khảo trên mạng các câu hỏi phỏng vấn có thể xảy ra.

Bạn Huyền Thanh(
hoaluulytrang@yahoo.com) Có một số công ty ghi rõ là yêu cầu kinh nghiệm ít nhất 1 hoặc 2 năm. Tuy vậy SV mới ra trường như bọn em vẫn rất mong muốn được làm những công việc ấy! Vậy bọn em có nên nộp hồ sơ vào các vị trí ấy không và các công ty có xem xét những trường hợp chưa có 1 năm kinh nghiệm như vậy không ?

Anh Lâm Quang Vinh: Thường các công ty không chú ý đến bảng điểm nhiều lắm. Đó chỉ là một trong các yếu tố xét việc. Quan trọng nhất là những kỹ năng, kiến thức mà bạn có thể đóng góp cho công ty.

Bạn Nguyễn Tự Ký(
tukynguyenhb@gmail.com) Thiếu kỹ năng làm cho bản thân trở nên thấp kém hơn và đánh giá thấp bản thân của chính mình....Em muốn có sự góp ý của chuyên gia về việc đào tạo kỹ năng ở Việt Nam, có nên sinh viên trước khi ra trường phải học một khóa học kỹ năng ghi điểm trước nhà tuyển dụng, để khi đi phỏng vấn xin việc cơ hội sẽ tốt hơn. Trân trọng cảm ơn chuyên gia.

Anh Lâm Quang Vinh: Bạn nên bổ sung các kỹ năng trên ghế nhà trường. Hiện nay các trường đều bổ sung thêm các lớp dạy kỹ năng. Nếu trường học chưa đủ thì bạn có thể tìm các lớp ngắn hạn bên ngoài. Trước khi học bạn nên tìm hiểu, đánh giá về trung tâm. Bạn cũng nên xác định lại mục tiêu công việc của bạn. Chúc bạn thành công!

Sau hơn 2 giờ giao lưu trực tuyến, anh Lâm Quang Vinh đã trả lời gần 20 câu hỏi về vốn trong khởi nghiệp của các bạn thanh niên, sinh viên gửi về Cổng tri thức Thánh Gióng. Do lượng Chương trình giao lưu trực tuyến đã hết, các câu hỏi của các bạn gửi về sẽ được Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tổng hợp và gửi tới anh Lâm Quang Vinh và sẽ được trả lời trên địa chỉ:
http://Mangchuyengia.thanhgiong.vn. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về chủ đề trên, có thể tiếp tục gửi câu hỏi tại đây. Mạng chuyên gia khởi nghiệp mong muốn thông qua buổi giao lưu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề tìm việc thành công. Chúc các bạn thanh niên, sinh viên thành công!
 

CTG
Các tin khác: [Quay lại]