Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 18 : 55 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: Quản trị tài chính trong doanh nghiệp (18 / 09 / 2013)
(CTG) Ngày 6/9/2013 tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng (phía Nam), đã diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Quản trị tài chính trong doanh nghiệp” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với Thạc sỹ Võ Minh Long, giảng viên Đại học Mở Tp.Hồ Chí Minh.
Đại diện chương trình tặng hoa Thạc sỹ Võ Minh Long.


Chương trình nhằm cung cấp, những kiến thức, cũng như những kỹ năng Quản trị tài chính trong doanh nghiệp cho các bạn sinh viên mới ra trường mong muốn mở công ty kinh doanh....

Các bạn có thể đặt câu hỏi giao lưu
tại đây.

Bạn Hoàng Nhuận Ca(canhacthuognnhau@yahoo.com) Em là 1 sinh viên mới ra trường được nhận vào một công ty tư. Ngay từ đầu vào làm việc sếp đã giao cho nhiêm vụ là nghiên cứu công ty bạn để đầu tư và hợp tác. Là một người mới vào nghề em chưa thể định hướng được để tìm hiểu xem công ty đó phát triển như thế nào? chuyên gia có thể giúp em biết làm thế nào để biết được tài chính doanh nghiệp đó có lành mạnh hay không? Em xin cảm ơn!Cảm ơn chuyên gia.

Anh Võ Minh Long:

Một doanh nghiệp phát triển có thể dựa trên nhiều chỉ tiêu như doanh thu ngành nghề chính, vì vậy em phải xem trên báo cáo thu nhập để xem xét doanh thu và lợi nhuận có tăng hay không, doanh nghiệp có quản trị tốt các chi phí tương ứng với doanh thu đó. Ngoài ra, cần phải xem thêm các dòng tiền, các kế hoạch chiến lược trong tương lai.

Để biết doanh nghiệp có lành mạnh hay không chúng ta cần phải xem xét trên nhiều yếu tố như là tình hình doanh thu và lợi nhuận có tăng đều hay không, tình hình nguồn vốn (cơ cấu nợ và vốn chủ sở hữu) có đảm bảo khả năng trả được nợ ngắn hạn bằng nguồn tài sản ngắn hạn hiện có,…

Bạn Ngọ Xuân Biên(
xuanbien.ngo@gmail.com) Các nhà quản trị tài chính cần phải có phẩm chất gì để đáp ứng đặc thù công việc và xử lý các tình huống đột xuất xảy ra. Thanks!

Anh Võ Minh Long: 

Trước hết bạn phải có kiến thức về kinh tế, tài chính, kế toán cũng như là ngân hàng. 

Thứ hai bạn phải có tính quyết đoán. Ví dụ: năm 2011- 2012 một số doanh nghiệp đang nợ cao với lãi suất quá cao, tuy nhiên doanh nghiệp chấp nhận bỏ một số dự án tiềm năng để trả bớt nợ vay.

Thứ ba là sự yuển chuyển để thuyết phục các đối tác của mình để họ ủng hộ ý kiến mình đưa ra. Ví dụ: doanh nghiệp đang cần vốn nên mình muốn phát hành cổ phiếu để tang vốn sở hữu thì mình cần đưa ra các phương án để thuyết phục các cổ đông mua cổ phiếu của doanh nghiệp mình…

Bạn Nguyễn Hữu Trí (
trinhnguyen5599@gmail.com) Có phải công tác quản trị tài chính trong doanh nghiệp là phải đảm bảo đầy đủ và kịp thời vốn cho doanh nghiệp hoạt động đúng không? thưa chuyên gia.

Anh Võ Minh Long: Nếu đáp ứng được đầy đủ và kịp thời vốn thì là rất tốt tuy nhiên doanh nghiệp cần phải uyển chuyển trong việc huy động vốn để công tác quản trị tài chính đạt hiệu quả cao nhất. Ví dụ: khi thị trường tài chính khó khan như lãi suất vay quá cao, công ty cổ phần khó huy động vốn trên thị trường chứng khoán thì họ có thể sử dụng phần lợi nhuận giữ lại hay họ chấp nhận thu hẹp lại quy mô để có hiệu quả nhất trên vốn chủ sở hữu và hạn chế được vấn đề rủi ro.

Bạn Nguyễn Bình Minh(
minhnb@hotmail.com) Các chuyên gia kinh tế hàng đầu của thế giới cùng chung quan điểm “rủi ro là thuộc tính của nền kinh tế trong kỹ nguyên mới”. Vậy quản trị rủi ro có phải là nhiệm vụ quan trọng của quản trị tài chính không thưa chuyên gia? và vì sao? Trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe anh!

Anh Võ Minh Long: Thật ra quản trị rủi ro tài chính là một trong những bộ phận của quản trị rủi ro (trong rủi ro có rất nhiều loại như: rủi ro về lãi suất, rủi ro về pháp luật, chính trị, kinh tế, rủi ro của đặc thù ngành, cạnh tranh, hội nhập, tài chính…) vì quản trị rủi ro tài chính sẽ giúp doanh nghiệp tránh được nguy cơ mất khả năng thanh toán nợ, rủi ro do đầu tư trái ngành,… 

Bạn Nguyễn Anh Toàn(
binhminhtinhyeu@yahoo.com) Doanh nghiệp tôi là doanh nghiệp sản xuất, luôn luôn có nguồn tài chính ổn định trong quỹ là hơn một tỷ, tôi muốn dùng số tiền này để đầu tư vào bất động sản có được không? Cảm ơn chuyên gia.

Anh Võ Minh Long: Thật ra doanh nghiệp bạn làm trong ngành nghề gì thì bạn nên tập trung nguồn lực đầu tư vào ngành nghề chính đó. Tuy nhiên vì mục tiêu lợi nhuận và doanh nghiệp đang có một nguồn tiền thừa thì cũng có thể đầu tư vào chứng khoán, bất động sản hay gửi ngân hàng. Nhưng kênh đầu tư vào chứng khoán, BĐS thì nên sử dụng vốn dài hạn. 

Bạn Trương Lý Hoàng Phi(
hoangphi@yahoo.com) Trong quá trình quản trị tài chính, chúng ta lần lượt tiếp cận nhiều bài toán phân tích phức tạp; từ suất sinh lời của vốn kinh doanh, điểm hòa vốn, giá trị cổ phiếu, hiệu quả đầu tư … Những chuyên gia giỏi, có lẽ phân tích vấn đề với phép toán đơn giản hơn nhiều so với chúng ta hình dung? Chuyên gia đánh giá vấn đề này như thế nào? trân trọng cảm ơn!

Anh Võ Minh Long: 

Thật ra những chuyên gia giỏi cũng đánh giá vấn đề không đơn giản nhưng họ biết kết nối các luồng thông tin trong quá trình quản trị tài chính như là tỷ suất sinh lời trên vốn, lãi suất biến động, tình hình kinh tế vỹ mô, tình hình thế giới. Ví dụ như sắp có chiến tranh tại Syria thì họ sẽ chọn kênh đầu tư vàng, giá dầu mỏ sẽ lên và đa phần giá cổ phiếu của các công ty sẽ xuống. 

Bạn Lê Hoàng Lân(
lelan@hotmail.com) Để giải các bài toán tài chính cần có khả năng xây dựng được mô hình tài chính, một bài toán tài chính có thể phân làm ba giai đoạn xử lý. Giai đoạn 1 là xác định các yêu cầu và tập hợp các dữ liệu cần thiết; giai đoạn kế tiếp là sử dụng các phép toán thích hợp (xây dựng mô hình tài chính) để tính ra kết quả; cuối cùng là phân tích các kết quả để đưa ra nhận định đánh giá và chọn lựa phương thức thực thi. Theo chuyên gia thì chúng ta cần tập trung vào giai đoạn nào nhất? và có thể bỏ bớt giai đoạn nào? Xin trân trọng cảm ơn!

Anh Võ Minh Long: 

Ba giai đoạn này đều có sự gắn kết chặt chẽ với nhau tuy nhiên giai đoạn 1 và giai đoạn 2 chỉ mang tính kỹ thuật và để đạt được kết quả tốt thì chúng ta phải nhận định đúng để lựa chọn phương thức thực thi tốt nhất có thể. 

Bạn Nguyễn Hồng Hà(
hanguyenhong@gmail.com) Chuyên gia cho em hỏi, quản trị tài chính có liên quan như thế nào đến việc lựa chọn các dự án đầu tư và kế hoạch kinh doanh? Cảm ơn chuyên gia.

Anh Võ Minh Long: 

Như vậy khi có 1 kế hoạch kinh doanh thì ta phải thiết lập một dự án và phải đánh giá được dự án có hiệu qủa hay không. Trên cơ sở làm rõ các nguồn tài trợ cũng như các rủi ro mà doanh nghiệp gặp phải (rủi ro về tài chính, rủi ro chính sách, rủi ro về cạnh tranh). 

Bạn Trần Quang Quý(
quytran@gmail.com) Trong quản trị tài chính không có một lời giải duy nhất, mà lời giải được chọn lựa từ không gian giải pháp với sự cân nhắc giữa mức thành công đem lại và xác suất thất bại. Rất mong chuyên gia phân tích rõ vấn đề này giúp em. Em cảm ơn!

Anh Võ Minh Long: 

Trong quản trị tài chính là sẽ có một lời giải duy nhất nếu tất cả các giả định đều giống như thực tế. Nhưng thực tế thì thường khác với giả định vì vậy trong vấn đề quản trị tài chính họ thường đưa ra các kịch bản và ứng với mỗi kịch bản đó thì họ cũng làm rõ mức độ thành công và thất bại. Người làm quản trị tài chính họ xác định rằng họ là người chấp nhận hay là không chấp nhận rủi ro và thông thường dự án rủi ro càng cao thì lợi nhuận cũng càng cao. 

Bạn Phạm Mai Hương(
maihuong@hotmail.com) Xin chuyên gia cho em biết, các doanh nghiệp phải xoay sở thế nào để huy động vốn và kêu gọi đầu tư cũng như duy trì hoạt động trong giai đoạn lạm phát ở Việt Nam và ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế thế giới?

Anh Võ Minh Long: Thông thường lạm phát cao thì lãi suất đi vay cũng sẽ cao dẫn đến giá cổ phiếu thường sẽ giảm thì sẽ làm nản long các nhà đầu tư nên doanh nghiệp rất khó huy động từ khoản vay ngân hàng hay từ thị trường chứng khoán nên trong giai đoạn này doanh nghiệp nên dùng lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư cũng như duy trì hoạt động. Tuy nhiên có doanh nghiệp kêu gọi doanh nghiệp khác liên doanh, liên kết… thì có thể hoạt động tốt nhưng doanh nghiệp bị mất quyền hay giảm quyền kiểm soát doanh nghiệp.

Bạn Hồ Đức Thắng(
ducthang@gmail.com) Xin các chuyên gia cho tôi hỏi, việc quản trị tài chính có liên quan gì đến sự phát triển, mở rộng quy mô hay đơn thuần chỉ là việc quản lý tài chính chống thất thoát lãng phí? Trân trọng cảm ơn!

Anh Võ Minh Long: Quản trị tài chính chỉ liên quan đến 3 vấn đề chính: tìm các dự án đầu tư hiệu quả, tìm các nguồn tài trợ cho các khoản đầu tư đó với chi phí vốn thấp nhất, và chính sách phân phối thu nhập. 

Bạn Đinh Thị Thu Liên(
thulien@gmail.com) Xin chuyên gia cho em hỏi: Cách thức để tăng nguồn vốn của doanh nghiệp như thế nào cho hợp lý và hiệu quả? Em xin cảm ơn!

Anh Võ Minh Long:

Để tăng nguồn vốn doanh nghiệp thường dùng 2 cách: dùng nợ vào vốn chủ sở hữu. Với mục tiêu chi phí sử dụng vốn thấp nhất và tối đa hoá lợi ích của chủ sở hữu thì trong điều kiện dùng nợ (vay), hay phát hành trái phiếu mà lãi suất cao hơn suất sinh lời trên vốn thì chúng ta không nên dùng nợ vay. Bên cạnh đó chúng ta có thể dùng nợ bằng cách nợ nhà cung cấp, … Chúng ta cũng có thể dùng vốn chủ sở hữu bằng cách tăng thêm vốn góp hoặc lợi nhuận giữ lại.

Bạn Phạm Văn Chiến(
chienvanpham@yahoo.com) Để công ty phát triển mạnh mẽ cần phải có nhiều vốn hơn, bằng cách chứng minh sự tín nhiệm trong hoạt động kinh doanh, người quản trị tài chính cần có chiến lược gì để thu hút được nguồn vốn bên ngoài?

Anh Võ Minh Long:

Ngoài việc chứng minh sự tín nhiệm trong hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải chứng minh thêm doanh nghiệp đã kinh doanh có hiệu quả trong ngắn hạn cũng như dài hạn; tình hình tài chính rất lành mạnh, doanh nghiệp gặp ít rủi ro,… Để thu hút được các nguồn vốn từ bên ngoài thì nhà quản trị tài chính cần phải chứng minh các dự án trong tương lai gần và xa sẽ có hiệu quả cao đủ để hấp dẫn các nhà đầu tư, đồng thời cũng cần làm rõ quyền điều hành (kiểm soát) của các đối tượng khi tham gia góp vốn…

Bạn Hoàng Nguyên Bách(
bachhn@yahoo.com) Vốn đối với một doanh nghiệp là yếu tố rất quan trọng, xin các anh cho biết để sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, theo anh cần có những cách tiếp cận và quản lý như thế nào?

Anh Võ Minh Long: Nguồn vốn doanh nghiệp rất quan trọng vì vậy chúng ta cần phải bảo toàn và phát triển vốn. Vì vậy chúng ta nên đầu tư vào ngành nghề chính của doanh nghiệp, hạn chế đầu tư trái ngành (làm phân tán nguồn lực tài chính vào các nguồn lực khác). Để có nguồn vốn thì chúng ta có thể có được từ nguồn tài trợ từ nợ như vay ngân hàng, phát hành trái phiếu hay là nợ nhà cung cấp,…  hay dùng vốn góp hay nên tăng phần lợi nhuận giữ lại. Ngoài ra có thể kêu gọi thêm từ nguồn liên doanh, liên kết.

Bạn Phạm Ái Liên(
ailien@gmail.com) Thưa chuyên gia! Việc cân bằng thu chi, cách thức đầu tư như nào thì hiệu quả đối với quá trình hoạt động của một doanh nghiệp? Trân trọng cảm ơn.

Anh Võ Minh Long:

Đối với doanh nghiệp thì việc sử dụng tiền rất quan trọng và nó ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thu và chi tiền. Chúng ta cần làm rõ những nguồn thu và nguồn chi một cách cụ thể: như là giá trị, thời gian,… Và khi nguồn thu lớn hơn nguồn chi trong cùng thời điểm thì có thể doanh nghiệp thừa tiền thì phải tìm nơi đầu tư nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp nhưng ngược lại ngườn thu nhỏ hơn nguồn chi có thể doanh nghiệp thiếu tiền thì cần phải tìm nguồn tài trợ thông qua nợ hoặc vốn chủ sở hữu để đảm bảo nguồn chi và giúp doanh nghiệp phát triển lành mạnh.
 

CTG
Các tin khác: [Quay lại]
Thử tài kinh doanh (06 / 09 / 2013)