Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 18 : 05 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: Ngoại ngữ trong khởi nghiệp (03 / 11 / 2013)
(CTG) Sáng 1/11/2013, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng (64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Ngoại ngữ trong khởi nghiệp" giữa các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với chị Nguyễn Hà Linh, Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục IBEST Việt Nam.
Anh Hoàng Tuấn Việt, Phó trưởng Ban Biên tập Cổng tri thức Thánh gióng tặng hoa chị Nguyễn Hà Linh.


Sau đây là cuộc giao lưu:

Bạn Nguyễn Bá Dũng (
badung@gmail.com) Chào chuyên gia! Trước đây tôi đã từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ nhưng do thời gian dài không sử dụng nên kiến thức đã bị rơi rụng hết. Bây giờ tôi muốn ôn luyện và bổ sung kiến thức để làm ở công ty nước ngoài. Rất mong chuyên gia tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn!

Chị Nguyễn Hà Linh: Bởi vì bạn đã có kiến thức rồi nên bạn chỉ cần đầu tư 1 đến 2 khóa ở trung tâm tiếng Anh uy tín để hâm nóng kiến thức cũ và nâng cao kiến thức mới. Còn việc học lên cao nữa thì tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn nhưng theo tôi thì không thừa khi bạn học 1 cách đều đặn vì chỉ học 1 hoặc 2 khóa sau đó bạn nghỉ mà vẫn chưa xin được việc thì kiến thức sẽ bị rơi rụng.

Ngoài ra bạn cũng cần tập chung các khóa tiếng Anh chuyên môn: phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, viết email bằng tiếng Anh, thuyết trình bằng tiếng Anh, và cũng không quên học những lớp tiếng anh giao tiếp để nâng cao phản xạ nghe nói.

Bạn Hoàng Tuấn Quỳnh(
tuanquynh@gmail.com) Thưa chị, ngoại ngữ là chìa khoá để có thể vào các công ty đa quốc gia, tuy nhiên em thấy các công ty ấy thường đòi hỏi nhiều hơn là chỉ ngoại ngữ giỏi như là kinh nghiệm, kỹ năng... Xin chị chia sẻ.

Chị Nguyễn Hà Linh: Theo tôi việc ngoại ngữ giỏi là yếu tố tất yếu để các công ty đa quốc gia tìm kiếm các ứng viên còn việc kinh nghiệm cũng như kỹ năng đó là điều đương nhiên mà các công ty đòi hỏi ở ứng viên giỏi, cách duy nhất bạn có được những kỹ năng này đó là bạn phải tham gia các công việc từ partime đến fulltime hoặc các công tác Đoàn, Đội, trưởng nhóm các câu lạc bộ để tích lũy các mối quan hệ.

Bạn Nguyễn Thị Bích Ngọc(
bichngoc@hotmail.com) Chào chị, em thấy một số người Hoa khi kinh doanh mặc dù họ không nói được tiếng bản địa nhưng vẫn kinh doanh tốt. Vậy ngoại ngữ có phải là một hành trang cần thiết khi khởi nghiệp không?

Chị Nguyễn Hà Linh: Theo tôi Trung Quốc là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới nên việc họ chỉ biết nói tiếng bản địa mà vẫn kinh doanh tốt là điều đương nhiên, ở đâu cũng thế sẽ có 1 số mặt hàng kinh doanh không biết dùng tiếng nước ngoài vẫn kinh doanh được nhưng việc có ngoại ngữ là điều cốt yếu để quyết đinh doanh nghiệp của bạn có thể phát triển kinh doanh vào thị trường quốc tế. Hơn nữa, biết ngoại ngữ sẽ giúp bạn giao tiếp được với nhiều người nước ngoài, việc trao đổi, mua bán cũng dễ dàng thực hiện hơn.\

Bạn Phạm Thu Hà (
hathu@gmail.com) Hiện nay, sau khi học tiếng anh tại trường đại học chúng em vẫn chưa có khả năng ứng dụng nó nhiều vào công việc của mình. Qua lâu ngày không sử dụng có thể quên. Vậy liệu có cách nào giúp chúng ta làm việc và ứng dụng tiếng anh vào công việc không?

Chị Nguyễn Hà Linh: Bạn phải có khóa học kỹ năng mềm. Hiện nay trung tâm của tôi cũng như 1 số trung tâm khác cũng nghiên cứu đưa vào giảng dạy để tiếng Anh mang tính chất thực tiễn hơn. Một số khóa học mà tôi khuyên bạn nên học để phục vụ cho công việc luôn: phỏng vấn xin việc bằng tiếng anh, gửi email bằng tiếng anh, thuyết trình bằng tiếng anh và học những khóa giao tiếp để có kỹ năng nghe nói.

Bạn Lê Tuấn Anh(
tuananh@gmail.com) Gửi chị, em đang băn khoăn là chúng ta học ngoại ngữ trước hay khởi nghiệp trước. Việc ứng dụng ngoại ngữ vào khởi nghiệp còn phải tuỳ thuộc vào từng ngành cụ thể. Một số người khởi nghiệp dựa vào kinh nghiệm, và quyết tâm. Vậy tầm quan trọng của ngoại ngữ có thật quan trọng không?

Chị Nguyễn Hà Linh: 
Lời khuyên của tôi là định hướng doanh nghiệp phải rõ ràng, khi làm doanh nghiệp bạn phải định hướng từng năm một hoặc 5 năm một, và tùy thuộc vào loại hình kinh doanh để bạn xác định được mức độ cần tiếng anh của mình đến đâu và thời điểm nào là thích hợp. Theo tôi bạn nên học tiếng anh càng sớm càng tốt để có vốn dự phòng vì tiếng anh là quá trình học lâu dài.

Bạn Vũ Tiến Chúc(
tienchuc@gmail.com) Tôi có rất ít thời gian rảnh vì bận bịu công việc quản lý 2 công ty, công việc gia đình và cá nhân. Tôi chỉ có thể tự học thêm ngoại ngữ. Xin chuyên gia hướng dẫn cho tôi cách tự học hiệu quả. Cám ơn chuyên gia.

Chị Nguyễn Hà Linh: Kết hợp giữa việc học trên các nguồn online bằng cách search google các từ khóa english online, online study english, hoặc học trực tuyến trên các trang hoc123.com,... Hiện nay có rất nhiều trang có các bài giảng trực tuyến uy tín, bạn có thể xem các bản demo trước để chọn lựa xem có phù hợp với phong cách giảng dạy hay không mà chi phi rất phải chăng. Tuy nhiên quan trọng nhất bạn phải biết đang thiếu ở điểm nào bằng cách đến các trung tâm để kiểm tra trình độ tiếng Anh, nghe tư vấn từ các chuyên gia để định hướng việc tự học tốt hơn nếu như không có ý định học ở trung tâm đó hoặc nhờ bạn bè giỏi tiếng Anh giúp kiểm tra và định hướng cũng như xin lời khuyên để mua sách nào cho phù hợp với việc tự học với trình độ như vậy. Thường xuyên tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc bạn bè là người nước ngoài để thực hành phần nói thêm.

Bạn Nguyễn Đức Tuấn(
tuanduc@gmail.com) Xin chuyên gia cho biết hiện nay những nghề nghiệp nào cần vốn ngoại ngữ nhiều nhất?

Chị Nguyễn Hà Linh: Công việc nào hiện nay đều cần đến tiếng Anh tuy nhiên cần nhiều nhất có thể kể đến là doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Bộ ngoại giao, các công ty có yếu tố nước ngoài và phải nói đến vị trí nào trong các doanh nghiệp cần đến vốn tiếng Anh nhiều nhất ví dụ: Lễ tân, phòng hợp tác nước ngoài, ban Đối ngoại, và dĩ nhiên là các cấp lãnh đạo...

Thực tế tất cả các doanh nghiệp đang trên đà hội nhập nên nhu cầu tiếng anh cho các vị trí là yếu tố tất yếu không thể bỏ qua.

Bạn Đinh Đức Hữu(
dinhduchuu@gmail.com) Chào chuyên gia, theo như em tìm hiểu thì nếu muốn sang Đức du học, du học sinh phải trúng tuyển vào một trường đại học công lập với số điểm từ 15 điểm trở nên trong đó điểm thành phần không môn nào dưới 4, các môn không nhân hệ số. Em đang học năm thứ 2, tại Đại học FPT, Hà Nội. Và điểm thi Đại học của em là 15,5 điểm nhưng có một môn dưới 4. Điều này có nghĩa là em không thể du học Đức được phải không ạ?

Chị Nguyễn Hà Linh: Bạn phải hỏi bên trường vì mỗi trường nó có thể có sự ngoại lệ và bạn phải có bằng tiếng Đức thật tốt, bạn có thể đến các trung tâm tư vấn du học uy tín để biết thêm hoặc các bạn có thể trực tiếp email cho tôi
linh.hn@ibest.edu.vn

Bạn Vũ Thị Hà(havu@yahoo.com) Nhiều doanh nghiệp không nhiệt tình nhận sinh viên mới ra trường vì yếu ngoại ngữ. Xin chuyên gia cho biết rõ hơn về vấn đề này và cho các bạn lời khuyên.

Chị Nguyễn Hà Linh: Lý do để các doanh nghiệp không nhiệt tình nhận các bạn sinh viên mới ra trường yếu ngoại ngữ vì mặt bằng chung của giới trẻ là phải biết ngoại ngữ vì yếu tố kinh nghiệm được xét vào thế yếu nên việc yếu ngoại ngữ sẽ khiến các bạn không có điểm nổi trội để gây ấn tượng khi tuyển dụng.

Lời khuyên cho các bạn phải bổ sung tiếng anh ngay lúc còn đi học từ những năm cấp 3 hoặc sinh viên những năm đầu tiên và phải hướng đến những bằng được công nhận cấp quốc tế như chứng chỉ TOEIC, IELTS... và tìm đến các chỗ học uy tín để tiết kiệm thời gian.

Bạn Hoàng Đình Tụ(
hoangtu@gmail.com) Thưa chuyên gia! Em muốn hỏi về cách làm thế nào để có thể thể hiện hết được những hoạt động, thành tích nổi trội của mình trong một bản CV ngắn gọn nhằm thuyết phục được hội đồng xét tuyển khi muốn đi du học?

Chị Nguyễn Hà Linh: Khi muốn làm nổi bật thì bản CV phải theo fomat chuẩn của quốc tế với tiếng Anh sử dụng chính xác các bạn có thể search google ra các mẫu CV để làm chuẩn mực theo cú pháp professional CV, standard CV ... ngoài ra mỗi bạn đều có rất nhiều các hoạt động như đi làm partime  tuy nhiên khi bạn đã apply đi du học ngành nào thì bạn chỉ lựa chọn các công việc thực sự liên quan với những vị trí cũng là quan trọng với ngành mình hướng đến du học. 

Ngoài ra, rất quan trọng khi các bạn có các hoạt động ngoại khóa giúp đỡ cộng đồng  các tổ chức từ thiện trong nước và quốc tế ngay từ khi còn là sinh viên. Thêm vào đó các bạn có thể điểm xuyết nếu có những tài lẻ hoặc  thể thao, nghệ thuật có thành tích thì càng tốt hoặc đã từng tham gia các câu lạc bộ về một lĩnh vực nào đó ở trong trường thì bạn cũng nên đưa vào CV dù có muốn ngắn gọn thì cũng phải đưa vào những thế mạnh của mình một cách xúc tích nhưng đa dạng.

Bạn Phi Thu Hoài(
thuhoai@hotmail.com) Em muốn thi TCF tại Hà Nội thì thi tại đâu thưa chuyên gia?

Chị Nguyễn Hà Linh:  Các bạn ở khu vực phía Bắc có thể đăng ký thi chứng chỉ TCF ở  l'Espace 24 Tràng Tiền. 

Bạn Vũ Hoàng Đức(
hoangduc@gmail.com) Em có người thân sống tại Paris. Vậy khi xin visa sang Pháp du học, em cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì. Em có cần chứng minh là mình có chỗ ăn, ở và nhờ người thân xin giấy nhập học tại trường không? Nếu em đã đậu Đại hoc tại Việt Nam thì thủ tục xin có dễ hơn và em có cần phải chứng minh tài chính?

Chị Nguyễn Hà Linh: Câu trả lời của tôi là có cho tất cả các câu hỏi của em. Em có thể đến các trung tâm tư vấn du học uy tín để có sự tư vấn tốt nhất hoặc bạn có thể email tới
linh.hn@ibest.edu.vn trực tiếp cho tôi, tôi sẽ trả lời cụ thể cho bạn. 

Bạn Vũ Văn Nam(
vunam@gmail.com) Hiện nay, người học tiếng Anh thường xuyên gặp và sử dụng các thuật ngữ TOEIC, TOEFL và IELTS. Vậy chũng có những gì giống và khác nhau thưa chuyên gia?

Chị Nguyễn Hà Linh: Tôi chỉ nói ý chính cơ bản mà ai cũng cần phải nắm được về sự khác nhau còn bạn phải tìm tài liệu để có cái nhìn sâu. Trong 3 chứng chỉ dễ nhất để đạt được là chứng chỉ TOEIC và được sử dụng nhiều nhất trong việc xin việc của các công ty và nổi trội nhất trong ngành hàng không. Chứng chỉ này các bạn cũng phải đạt từ 600 trở lên thì mới được coi là trình độ khá, trước kia chứng chỉ này chỉ có 2 kỹ năng nghe và đọc, nhưng hiện nay có đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Chứng chỉ TOEFL và IELTS khó hơn nhiều so với TOEIC và được sử dụng cho việc đi du học từ cấp 3 trở lên. Có sự khác biệt giữa hai cái này đó là  TOEFL được sử dụng nhiều nhất là đi Mỹ và Canada, còn IELTS được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Và mỗi chứng chỉ chỉ có giá trị trong thời gian là 2 năm nên các bạn phải cân nhắc thời gian vì chi phí cũng rất đắt đỏ.

Bạn Hứa Văn Vỹ(
vyvan@yahoo.com) Thưa chuyên gia là du học sinh thì các bạn Việt Nam có những lợi thế gì so với bạn bè khu vực?

Chị Nguyễn Hà Linh: Các bạn học sinh có lợi thế tốt nhất từ những năm cấp 3 vì chương trình cấp 3 của Việt Nam khó hơn so với chương trình cấp 3 của các nước nói tiếng Anh. Tuy nhiên khi lên đại học thì sinh viên của mình nếu không theo từ cấp 3 thì có sự đuối hơn các bạn quốc tế vì mình học theo phương pháp bị động còn các bạn bè quốc tế thì chủ động nên nếu có điều kiện các bạn nên du học từ những năm cấp 3 hoặc theo học các trung tâm tiếng anh với chuyên gia nước ngoài để hình thành phương pháp học quốc tế.

Bạn Phạm Bình(
pb@hotmail.com) Ngoại ngữ cũng là vấn đề quan trọng đối với các doanh nhân ở Việt Nam. Tuy nhiên đó là ngoại ngữ nên không phải là thế mạnh của các doanh nhân gây ra nhiều trở ngại cũng như giảm bớt các cơ hội kinh doanh trong đấu trường quốc tế. Chuyên gia có lời khuyên gì về vấn đề này không thưa chuyên gia?

Chị Nguyễn Hà Linh: Nếu bản thân doanh nhân mà không có thời gian thì vẫn phải dành thời gian học nhưng có thẻ học theo hướng là thuê chuyên gia 1:1 để bổ sung kiến thức với khung thời gian phù hợp. Tuy nhiên để có hướng lâu dài thì công ty phải đầu tư có những cán bộ nòng cốt với đầu óc chiến lược nhạy bén cùng tư duy biết tiếng anh hoặc doanh nhân phải tìm cộng sự tin tưởng biết tiêng Anh.

Bạn Nguyễn Khắc Hiếu(
nkhieu@yahoo.com) Trong thời buổi hội nhập ngày nay, tiếng Anh được coi như ngôn ngữ quốc tế và dường như là một đòi hỏi bắt buộc từ các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, khi hầu hết mọi sinh viên ra trường đều đã trang bị một vốn tiếng Anh nhất định nào đó thì việc biết thêm một ngoại ngữ thứ hai sẽ làm cho bạn vượt trội hơn hẳn những ứng cử viên khác. Chuyên gia cho tôi hỏi xu hướng học ngoại ngữ hiện nay sau tiếng anh sẽ là những ngôn ngữ nào và mức độ cần thiết ra sao?

Chị Nguyễn Hà Linh: Ngoại ngữ thứ 2 sau tiếng Anh có rất nhiều lựa chọn: Ngoại ngữ phổ biến các bạn có thể chọn như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn tuy nhiên không nhất thiết cứ phải chọn ngôn ngữ phổ biến, các bạn cũng có thể chọn các ngôn ngữ ít phổ biến hơn nhưng theo tôi rất nhiều doanh nghiệp ở đây cần và điều đó khiến bạn dễ dàng nổi bật hơn ví dụ: tiếng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp...

Bạn Đinh Tiến Thành(
thanhdinh@gmail.com) Chào các chuyên gia, theo tôi biết ngày nay ngoại ngữ chính là CHIẾC CHÌA KHÓA VÀNG KHI TÌM VIỆC. Tôi muốn hiểu kĩ hơn về các cách trau dồi ngoại ngữ cúng như cách tiếp thị bản thân mình với các nhà tuyển dụng, làm nổi bật thế mạnh của mình về ngoại ngữ. Xin các chuyên gia vui lòng chỉ rõ cho tôi. Tôi xin cám ơn.

Chị Nguyễn Hà Linh:  Để trau dồi ngoại ngữ cần 1 thời gian dài tuy nhiên để phục vụ cho công việc và tiếp thị tốt nhất với nhà tuyển dụng thì bạn nên tập trung vào các khóa học ngắn hạn các khóa học hướng đến kỹ năng mềm: Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, viết email bằng tiếng Anh, thuyết trình bằng tiếng Anh, và cũng không quên học những lớp tiếng anh giao tiếp để nâng cao phản xạ nghe nói.

Bạn Nguyễn Quỳnh Hoa(
quynhhoa@gmail.com) Chào các chuyên gia, em hiện đang là học sinh cấp 3. Em rất quan tâm đến việc học ngoại ngữ và có ý định đi du học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Em thấy có rất nhiều cách học ngoại ngữ. Nhưng việc học ngoại ngữ theo kiểu truyền thống: học ngữ pháp nhiều hơn thực hành nghe, nói hay học từ vựng mỗi ngày… không mấy hiệu quả với em. Em học xong rồi lại quên rất nhanh. Xin chuyên gia tư vấn cho em cách học hiệu quả, có thể nói trôi chảy tiếng anh mà không bị thụ động. Em cám ơn chuyên gia rất nhiều ạ.

Chị Nguyễn Hà Linh: Việc học ngoại ngữ nếu em xác định từ cấp 3 là rất tốt, nếu em xác định du học thì em phải tìm các giáo viên nước ngoài, các trung tâm uy tín để học theo phương pháp chủ động, hướng nhiều hơn đến việc nâng cao nghe nói, từ vựng để sau này hướng đến việc thi các chứng chỉ IELTS  hoặc TOEFL để làm thủ tục đi du học, các chứng chỉ này rất khó em phải học từ những năm lớp 10, em có thể email cho tôi để hỏi vệ lộ trình học thế nào cho hiệu quả
linh.hn@ibest.edu.vn

Bạn Trần Đình Dũng(tddung@gmail.com) Chào chuyên gia! Tôi năm nay 30 tuổi, đã từng học tiếng Anh ở rất nhiều trung tâm nhưng kết quả cũng không mấy khả quan. Rất mong chuyên gia chia sẻ giúp tôi về phương pháp học hiệu quả và giới thiệu Trung tâm dạy tiếng Anh uy tín, giá cả phải chăng. Trân trọng cảm ơn và chúc sức khỏe chuyên gia.

Chị Nguyễn Hà Linh: 

Chào anh Dũng!

Theo tôi với mỗi cá nhân lại có sự tiếp thu khác nhau và việc học không tiến bộ cũng có thể là do phương pháp học được truyền đạt chưa đúng .Với kinh nghiệm gần 6 năm điều hành trung tâm tôi đã tư vấn hướng học hiệu quả cho hàng ngàn học sinh, bởi vậy cách tốt nhất để tôi tư vấn cho anh hiệu quả về hướng học, phương pháp học, chi phí... thì anh liên hệ với tôi qua email
linh.hn@ibest.edu.vn để 2 bên trao đổi thêm.

Chúc anh tìm được phương pháp học tốt nhất.

Bạn Lê Thị Mai(
maimai@gmail.com) Em là sinh viên mới tốt nghiệp đại học tại trường đại học ngoại ngữ. Với thời buổi cơ hội việc làm khó khăn như hiện nay và bằng đại học ngoại ngữ trong tay thì chuyên gia có thể tư vấn cho em một số ngành nghề phù hợp được không ạ? Em xin cảm ơn.

Chị Nguyễn Hà Linh: Nếu như đã có trong tay bằng đại học ngoại ngữ theo tôi bạn nên hướng đến các nghề nghiệp liên quan đến giảng dạy và phiên dịch. Nếu là giảng dạy chỉ có bằng ngoại ngữ không thôi sẽ khiến bạn không nổi bật với các trung tâm tiếng anh nước ngoài. Ví dụ với trung tâm của tôi việc giáo viên ngoài tốt nghiệp đại học ngoại ngữ để được tuyển dụng thì phải có IELTS 8.0 trở lên và có chứng chỉ giảng dạy sư phạm quốc tế viết tắt CELTA thì mức lương cũng sẽ được đãi ngộ cao hơn.

Bạn Phạm Văn Thắng(
vanthang@gmail.com) Hầu hết những người đi làm đều hiểu tầm quan trọng của việc học tiếng anh đối với cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến trong công việc của mình. Tuy vậy, thực tế cho thấy những người đi làm còn khá lung túng và thiếu chủ động trong việc học tiếng Anh do chưa tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Vậy chuyên gia có thể chia sẻ 1 số kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đã đi làm được không ạ? Tôi xin cảm ơn!

Chị Nguyễn Hà Linh: Việc học tiếng anh và ứng dụng trong công việc nó liên quan đến việc ngoài anh học giao tiếp một cách bài bản với chuyên gia nước ngoài thì còn phải nâng cao kỹ năng mềm như: phỏng vân xin việc bằng tiếng anh, gửi email bằng tiếng anh, thuyết trình bằng tiếng anh. Với mỗi người có một yếu điểm riêng, anh có thể email trao đổi thêm với tôi qua địa chỉ
linh.hn@ibest.edu.vn
 
Bạn Nguyễn Tiến Tùng
(
tungtien@hotmail.com) Thưa chuyên gia! Nhiều người có trình độ chuyên môn rất tốt nhưng khi đi xin việc vẫn bị loại vì khả năng ngoại ngữ kém? Đối với trường hợp này, chuyên gia khuyên họ nên làm gì? Trân trọng cảm ơn!

Chị Nguyễn Hà Linh: Bạn nên tham gia khóa học ngắn hạn về phỏng vấn xin việc nâng cao tiếng anh giao tiếp, cách học thế nào bạn có thể trao đổi với tôi thêm để tôi có thể hướng dẫn cụ thể qua địa chỉ mail
linh.hn@ibest.edu.vn


 
CTG

Các tin khác: [Quay lại]