Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 18 : 04 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: Giải pháp giúp thanh niên sáng tạo trong khởi sự doanh nghiệp. (25 / 03 / 2014)
(CTG) Chiều 19/03/2014, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng , đã diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải pháp giúp thanh niên sáng tạo trong khởi sự doanh nghiệp” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với TS. Vũ Xuân Quang Giám đốc Công ty BEST Training, Consulting, and Promoting Co.

Chương trình nhằm cung cấp, những kiến thức, cũng như những kỹ năng mềm trong quá trình khởi nghiệp và xin việc thành công cho các bạn sinh viên mới ra trường....

Các bạn có thể đặt câu hỏi giao lưu tại đây.
Bắt đầu buổi giao lưu:
Phạm Quỳnh Trang (quynhtrang@gmail.com) Thưa chuyên gia có nhiều quan điểm cho rằng "lúc khó khăn là thời điểm tuyệt vời để khởi nghiệp". Theo ý kiến của chuyên gia về quan điểm này như thế nào ạ?
Em xin cảm ơn!

- Anh Vũ Xuân Quang: Ý kiến này hoàn toàn đúng, nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị cực kỳ cẩn thận, nên theo cái rủi ro mà bạn có thể tính toán được, chứ đừng cứ thấy rủi ro là nhảy vào. Từ giờ đến năm 2015 bạn phải cố gắng hết sức để phát huy ý tưởng của mình nhé!

Lê Thị Kiều Trang (kieutrang@hotmail.com) Cháu được biết công ty của chú chuyên đào tạo về giáo dục và phát triển tinh thần doanh nhân. Trong thời gian tới, công ty của chú có thêm sản phẩm hay chương trình đào tạo gì miễn phí cho sinh viên không ah?
Chúng cháu rất mong muốn được tham gia vào những lớp học miễn phí, bổ ích của chú.
Chúc chú luôn mạnh khỏe và thành đạt

- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn nên giữ tinh thần này, học hỏi và tìm hiểu thêm. Khi nào có chương trình bạn có thể thông qua cổng tri thức Thánh Gióng để học tập, tôi cũng có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn có nhu cầu cụ thể.

Trần Thanh Tâm (thanhtamtftu@gmail.com) Gửi chuyên gia,
Em thấy hiện nay có rất nhiều trường hợp khởi nghiệp của các bạn sinh viên như bán trà chanh, bán tàu hủ, bán cà phê take away, thức ăn nhanh. Hầu hết đều thành công thời gian đầu, tuy nhiên lại thiếu hơi về lâu dài và thường dẫn đến thất bại. Xin anh hãy tư vấn để chúng em có 1 tâm thế, 1 sự chuẩn bị cho kế hoạch lâu dài hơn.

Trân trọng,

- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn nên tận dụng kiến thức và lợi thế của mình, bạn nên tham vọng hơn. VD: cũng là bán phở bạn phải tham vọng như Phở 24 chứ đừng tham vọng chỉ bán phở trong ngõ.

Trần Quang Thắng (quangthang@yahoo.com)
Chào chuyên gia,
Em cũng đọc khá nhiều tài liệu liên quan đến khởi nghiệp nhưng em vẫn cảm thấy còn mông lung quá. Dường như những thứ em nhận được chỉ là lý thuyết, điều chúng em cần là những ví dụ thực tế, những cá nhân khởi nghiệp thành công có xuất phát điểm như chúng em.
Chuyên gia có thể cho em một số lời khuyên hữu ích khi bắt đầu khởi nghiệp được không ạ? Em xin cảm ơn.

- Anh Vũ Xuân Quang: Đầu tiên chúc mừng bạn có những đam mê để theo đuổi khởi nghiệp. Bạn phải trải nghiệm dù thất bại hay thành công đều có bài học cho bạn và giúp ích cho bạn rất nhiều. Ngoài ra bạn cũng nên học hỏi kinh nghiệm từ những người khởi nghiệp đã thành công.

Phạm Minh Chuyên (minhchuyen@gmail.com) Thưa chuyên gia,
Để thành công thì chúng ta nên theo đuổi đam mê hay nắm bắt cơ hội ngoài cuộc sống đang có ạ?
Em cảm ơn!

- Anh Vũ Xuân Quang: Theo tôi, bạn nên theo đuổi cả 2. Quan trọng là bạn muốn cái gì, nếu nắm bắt được cơ hội phù hợp với đam mê là tốt. Nếu không thì bạn có thể đi làm để tích lũy kinh nghiệm của cuộc sống sau đó theo đuổi đam mê của mình

Nguyễn Thái Hoàng (thaihoang@gmail.com)
Chào chuyên gia!
Hiện nay, trong các cuộc giao lưu thì khách mời chủ yếu là các doanh nhân thành đạt và các chuyên gia kinh tế. Em có một thắc mắc rằng tại sao mình không mời những doanh nhân thất bại đến giao lưu? Vì những người đó sẽ chia sẻ cho chúng ta những kinh nghiệm vì sao làm họ thất bại? Như thế sẽ giúp cho những người đi sau tránh được vết xe đổ đó.

Chuyên gia nhận định vấn đề này như thế nào? Em cảm ơn!
- Anh Vũ Xuân Quang: Câu hỏi của bạn rất hay, nhưng mời những người thành công đến thường họ sẽ chia sẻ cả thành công và thất bại. Bạn cũng nên ứng dụng cho phù hợp vì hoàn cảnh thay đổi, có nhiều kinh nghiệm bạn phải tự ứng dụng chứ không thể áp dụng được những kinh nghiệm của người ta được.

Hoàng Trọng Cầu (hoangcau@gmail.com) Thưa anh Vũ Xuân Quang!
Em được biết những người thành công thì tất cả đều trải qua những thất bại. Và hiện tại em được biết anh đang rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình, vậy anh có thể chia sẻ anh đã rút ra những bài học gì từ những thất bại đó?

- Anh Vũ Xuân Quang: Khi có ý tưởng mới, bạn không nên chia sẻ ý tưởng quá sớm mà chưa có ý tưởng triển khai vì những ý tưởng đó dễ bị người khác lấy mất.
Kinh nghiệm quản lý: nhiều doanh nghiệp không thành công vì thiếu sự quản lý. Bỏ qua sự quản lý đều dễ thất bại. Nhưng qua đó là những bài học quý giá cho bạn sau này

Nguyễn Lê Hoàng Anh (anhnlh@gmail.com) Em chào chuyên gia!
Chuyên gia cho em hỏi: Nếu có một ý tưởng kinh doanh thì mình phải làm gì và chuẩn bị những gì để khởi nghiệp từ ý tưởng đó?
Em cảm ơn!

- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn phải kiểm nghiệm kinh doanh và trả lời được 3 câu hỏi: tính khả thi của dự án? khách hàng của mình là ai? làm thế nào để khách hàng mua sản phẩm của mình mà không phải người khác? Sau đó bạn hãy triển khai, thành lập, địa điểm, chuẩn bị tài chính, cách marketing, kế hoạch kinh doanh…Có rất nhiều trường hợp không thành công khi không trả lời được 3 câu hỏi đầu tiên.
Chúc bạn sớm khởi nghiệp thành công.

Lê Phương Lan (lephuonglan@yahoo.com) Em chào anh!
Cũng như bao bạn trẻ khác tôi mong muốn khởi nghiệp bằng chính sự đam mê và khả năng của mình. Nhưng hiện nay với tình hình kinh tế đang khó khăn như vậy em mong muốn nhận được lời khuyên từ anh!
Em cảm ơn!


- Anh Vũ Xuân Quang: Nếu bạn ấp ủ ý tưởng kinh doanh khá lâu, tính khả thi đã được kiểm nghiệm thì bạn có thể triển khai ngay. Hoặc bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng trước khi triển khai ý tưởng kinh doanh của mình.

Hồ Phương Linh (linhho@hotmail.com) Chào chuyên gia!
Thiếu kỹ năng sẽ làm cho bản thân trở nên thấp kém hơn và bị đánh giá thấp bản thân của chính mình. Em muốn có sự góp ý của chuyên gia về đào tạo kỹ năng ở Việt Nam và là sinh viên trước khi ra trường có nên học một khóa kỹ năng để tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng không?
Trân trọng cảm ơn chuyên gia.

- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn nên tự tin vào khả năng, tố chất của chính mình. Bởi vì có rất nhiều nhà tuyển dụng cần cái tố chất, tiềm năng của bạn, ngoài ra bạn cũng nên tham gia các khóa học kỹ năng để làm việc như: giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, giao tiếp ...

Quách Vũ Tùng (vutung@yahoo.com) Hiện nay em đã tốt nghiệp bằng thạc sĩ tài chính ngân hàng nhưng em vẫn chưa tìm được việc làm. Vì các ngân hàng đang cắt giảm nhân sự và họ rất khắt khe trong việc tuyển dụng nhân sự mới. Theo anh em có nên tìm một ngành trái với chuyên ngành của mình để có chỗ làm việc hay tìm cách đi riêng cho mình?
Rất mong nhận được những chia sẻ của anh!


- Anh Vũ Xuân Quang: Thực tế những người tốt nghiệp tài chính ngân hàng trong thời điểm này rất khó xin việc. Bạn nên dựa trên thế mạnh của mình để tìm được hướng đi đúng cho riêng mình.

Tống Trường Sơn (sontong@gmail.com) Sáng tạo, đam mê, dám dấn thân là yếu tố đầu tiên đưa ra để một người trẻ có thể bắt đầu khởi nghiệp? Vậy chuyên gia có thể chia sẻ bí quyết vận dụng tối đa những sáng tạo, đam mê, dám dấn thân một cách hiệu quả nhất được không ạ?
- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn đã có sáng tạo, đam mê, dám dấn thân là yếu tố rất cần thiết để thành công. Nhưng muốn tạo thành công, và yếu tố bền vững cần phải cần cơ hội, khả năng quản lý, lãnh đạo, làm việc với mọi người…

Vũ Tiến Bình (tienbinh@gmail.com) Khi còn nhỏ, ước mơ của em là làm giám đốc của một công ty nhưng khi đã đi học đại học và trưởng thành sau khi đi làm, em cảm thấy ước mơ đó là rất khó. Làm thế nào để thu hẹp khoảng cách để từ nhân viên trở thành ông chủ ạ? Xin anh hãy cho em một số lời khuyên!
- Anh Vũ Xuân Quang: Ông chủ và giám đốc hoàn toàn khác nhau, ông chủ có thể làm giám đốc, nhưng giám đốc chưa chắc đã làm được ông chủ. Nên để thu hẹp khoảng cách bạn cần phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản lý, thể hiện được rằng mình tạo ra giá trị cho tổ chức, cũng cần phải có tầm nhìn.

Nguyễn Thái An
(thaian@gmail.com)
Em là sinh viên năm cuối, đang thực tập trong một công ty khá lớn và mong muốn của em là sau khi ra trường sẽ được làm việc tại công ty này. Em đã cố gắng rất nhiều nhưng có thể vẫn không đủ khả năng để nổi trội. Chuyên gia có bí quyết gì tỏa sáng để từ nhân viên thực tập trở thành nhân viên chính thức được không ạ? Em xin cảm ơn.
- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn phải thể hiện khả năng vượt trội hơn người khác, đáp ứng được những nhu cầu mà công ty đang cần. Bạn phải thể hiện mình là thành viên của tổ chức. Bạn phải có thể đưa ra những sáng kiến mới để tạo ra sự thay đổi, giá trị mới cho tổ chức.

Huỳnh Thiên Quốc (quocthien@hotmail.com) Thưa tiến sĩ Vũ Xuân Quang!
Em được biết tiến sĩ đã học và làm việc nhiều năm ở nước ngoài, vậy tiến sĩ có thể chia sẻ quan điểm trong khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam và nước bạn được không ạ?
Em xin cảm ơn.

- Anh Vũ Xuân Quang: Dưới góc độ của Việt Nam thì thanh niên có ý tưởng, có sự kiên trì và cũng rất nhiều người có đam mê, quyết tâm cao. Ở nước ngoài thì có sự tự tin, tính chủ động rất cao, họ được trang bị kiến thức, kỹ năng trong khởi nghiệp. Tuy nhiên môi trường có ủng hộ sự sáng tạo cho khởi nghiệp hay không, thủ tục để triển khai khởi nghiệp. Nhiều trường ở nước ngoài có khoảng 60% ra trường để khởi nghiệp.

Phạm Ngọc Long (longpn@yahoo.com)
Chuyên gia cho em hỏi: giải pháp nào giúp thanh niên sáng tạo trong khởi nghiệp một cách hiệu quả và nhanh nhất? Em xin cảm ơn.

- Anh Vũ Xuân Quang:
Cám ơn bạn đã hỏi. Để khởi nghiệp được bắt đầu bằng ý tưởng sáng tạo, nên bắt đầu từ cơ hội ví dụ liên quan đến nhu cầu của khách hàng kết hợp các tính năng để tạo ra sản phẩm mới.

Đinh Đức Hữu
(huudd@gmail.com) Tôi đã được nghe rất nhiều người nói: “ Muốn thành công thì hãy học từ những người đã thành công thực sự ”, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không hề dễ. Ở đâu để có thể tìm người thành công thực sự để hướng dẫn mình? Nếu có thì phải chi trả thế nào để những người thành công chấp nhận chia sẻ kiến thức?
Xin anh chia sẻ thêm về vấn đề này, cảm ơn anh nhiều!

- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn nói đúng, nên nhìn thành công và thất bại của người khác là bài học. Không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ nhưng kinh nghiệm mà người ta đã thành công, tuy nhiên nếu bạn là người ham học hỏi thì sẽ có rất nhiều chuyên gia giỏi chia sẻ kinh nghiệm. Ngoài ra bạn có thể truy cập vào mangchuyengia.thanhgiong.vn để giao lưu với các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Lê Quỳnh Anh (lovely@yahoo.com)
Em là sinh viên năm cuối, sắp ra trường và đang đứng trước nhiều con đường, nhiều lựa chọn để bắt đầu bước vào cánh cửa tương lai nhưng không biết đi theo con đường nào là đúng và nhanh nhất, mong được lời khuyên từ anh, em xin cảm ơn!
- Anh Vũ Xuân Quang: Theo tôi, bạn nên phân tích lợi thế điểm mạnh điểm yếu của mình, tham khảo người đi trước để biết tầm nhìn tương lai để chọn con đường đi của riêng mình.

Phạm Hồng Đức (phduc@gmail.com) Em đã tham gia nhiều khóa học về thành công với chi phí lên đến vài triệu đồng nhưng đến bây giờ vẫn chưa thể biến kiến thức đó tạo nên thành công của riêng mình. Chuyên gia hãy cho em một vài bí quyết được không ạ?
- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn phải tìm ra điểm mạnh và lối đi riêng cho mình, nên tham khảo thành công của nhiều người vì cái đó chỉ để nghiên cứu và cho mình con đường riêng.

Lê Văn Toàn (letoan@yahoo.com) Chào chuyên gia!
Tôi đã ra trường được vài năm và cũng đi làm ở một số nơi nhưng chưa thật sự đam mê công việc có lẽ là do công việc chưa phù hợp. Chuyên gia có thể chia sẻ cho tôi một số bí quyết để tạo hứng thú khi làm việc được không?
Em xin cảm ơn.

- Anh Vũ Xuân Quang: Có nhiều thứ liên quan như môi trường làm việc, khả năng thăng tiến, động lực bản thân,… từ đó sẽ tạo động lực cho bạn làm việc và phát triển năng lực bản thân.

Nguyễn Xuân Thuỳ (thuyxnhcm@gmail.com)
Chào anh,
 Em muốn xin ý kiến tư vấn của anh về ý tưởng xây dựng một chợ thanh lý đồ cũ. Em có tham khảo và biết ý tưởng này không mới thậm chí đã có nhiều website buôn bán đồ cũ ra đời. Tuy nhiên theo nhận định của em thì chưa có website nào thực sự làm tốt về vấn đề này. Vì vậy rất mong anh chia sẻ thêm về ý tưởng này. Cụ thể:
 1. Vì sao chưa có bên nào thực sự làm tốt ý tưởng này? Ưu và nhược điểm của ý tưởng?
 2. Nhu cầu về thị trường này có lớn không?

- Anh Vũ Xuân Quang:
Họ chưa làm tốt chưa chắc mình đã có cơ hội, phải xem khách hàng là ai, và làm khác với đối thủ cạnh tranh. Số lượng công ty phá sản đồ cũ rất nhiều, nhưng có nhiều công ty đầu tư nhiều, khả năng luân chuyển vốn chậm, có nhiều nhà cung cấp. Theo anh ý tưởng này không ưu việt ngoại trừ bạn làm được sự khác biệt so với các trường hợp khác.

Nguyễn Thành Xuân (thanhxuannguyen@yahoo.com)
Thưa anh,
Một số doanh nghiệp cần sự sáng tạo như các ngành truyền thông, thời trang, nhiếp ảnh, tuy nhiên em thấy những người freelancer mới là những người có nhiều ý tưởng táo bạo. Tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự mặn mà với việc tuyển dụng freelancer vì các freelancer ít có sự cam kết, ràng buộc với nhà tuyển dụng và các chính sách đãi ngộ cũng không phù hợp với năng lực của các freelancer.
Chuyên gia nhận định vấn đề này như thế nào?
Trân trọng cảm ơn!

- Anh Vũ Xuân Quang: Theo anh freelancer ở Việt Nam vẫn có sự phát triển nhưng freelancer đó cần tạo sự khác biệt. Freelancer làm nhiều chỗ nên doanh nghiệp chưa sẵn sàng cởi mở hết với freelancer.

Nguyễn Xuân Nam (namnxim@gmail.com)
Gửi anh, em hiện nay đang có 1 ý tưởng khởi nghiệp như sau:
 Sản phẩm khởi nghiệp: trái Gấc, trái này thường dùng để nấu xôi. Nhưng em muốn đi một hướng khác, vì tình cờ nhà có trồng một vài gốc gấc, trái rất to. Rồi em vào mạng tìm thử mới biết giá trị dinh dưỡng được mệnh danh là vua trái cây của cây này. Và ý tưởng biến trái này thành sản phẩm khởi nghiệp của mình từ đó. Cũng khoảng 4 tháng nay. Em cũng đã tham khảo các công ty chế biến Gấc, cũng có 1 vài công ty lớn tại Tp. Hồ Chí Minh và Cần Thơ, và thấy thị trường này vẫn còn sức cạnh tranh được. ở tỉnh Trà Vinh, có điều kiện để trồng được loại cây này. Nhưng chưa có điều kiện ứng dụng nên chưa được người dân trồng đại trà.
 Và ý tưởng của em có 2 hướng như sau:
 1.Em sẽ gọi và liên hệ với 1-2 công ty chế biến Gấc tại TP HCM, để thu mua và bán nguồn trái tươi cho họ chế biến. Kết hợp với việc nhờ họ hướng dẫn kỹ thuật trồng và bao tiêu sản phẩm.
 2.Sẽ tập trung đầu tư dây chuyền công nghệ chế biến tại nhà, sau đó mang bán và chào hàng đến tay người tiêu dùng sản phẩm này. Cái khó là em chưa hình dung ra được dây chuyền sản xuất như thế nào, vốn đầu tư và quy mô thế nào để có được sản phẩm chất lượng. Em đã thử ép dầu từ trái này bằng phương pháp thủ công, màu sản phẩm vàng gạch tự nhiên rất đẹp mắt nhưng thu được với số lượng ít. Nếu làm số lượng lớn thì ko được vì bỏ phí nhiều quá chưa tận dụng hết được.
 Trên đây là ý tưởng bao quát, chứ chưa đi sâu vào nghiên cứu giá cả và thị trường tiêu thụ. Mong anh có thời gian góp ý giúp em, để ý tưởng em thành hiện thực, em cảm ơn rất nhiều!

 - Anh Vũ Xuân Quang: Ý tưởng này hấp dẫn nhưng để kinh doanh và phát triển bạn phải xem xét kỹ tính thương mại. Làm các doanh nghiệp chế biến gấc bạn phải xem họ nhập từ đâu, có sự cạnh tranh gì không. Khi đầu tư vào dây chuyền công nghệ cao phải tính kỹ thị trường thương mại, kinh doanh. Bước đầu nên mở nhỏ 1 chút. Nếu cần thiết bạn có thể gửi kế hoạch kinh doanh tôi sẽ giúp bạn sâu hơn.

Anh Đức (nguyeanhducit@gmail.com) Gửi anh,
Trường hợp anh Nguyễn Hà Đông là sáng tạo chứ không phải có ý định khởi nghiệp nhưng nó đã thành công và đem về lợi nhuận cho anh ấy. Vậy mình nên có tư tưởng khởi nghiệp trước, rồi suy nghĩ những ý tưởng cho ngành khởi nghiệp của mình hay là mình cứ sáng tạo, đưa ra nhiều ý tưởng, và ý tưởng nào thật hay mình mới phát triển nó theo hướng khởi nghiệp?

- Anh Vũ Xuân Quang:  Đầu tiên bạn phải đam mê, sáng tạo, có khả năng triển khai tốt công việc bạn hướng tới.

Phạm Vân Anh (vananhphamkd@gmail.com) Thưa chuyên gia,
Hiện nay, em thấy một số bạn trẻ rất năng động trong khởi nghiệp như bán trà chanh, bún đậu mắm tôm, cà phê take away. Như thế có gọi là sáng tạo khởi nghiệp không hay là khởi nghiệp theo xu hướng đám đông? Em thấy cũng rất nhiều bạn thành công với các mô hình đã có sẵn và các bạn chỉ việc ứng dụng theo thôi. Vậy sáng tạo khởi nghiệp có còn cần thiết?

- Anh Vũ Xuân Quang:
Các bạn tham gia bán trà chanh, bún đậu mắm tôm… rất tốt cho việc kinh doanh, nhưng lợi thế hơn nữa bạn áp dụng vào những chuyên môn, những cái bạn được học thì sẽ tốt hơn nữa.

Trần Thị Bạch Hải (bachhaittt@gmail.com)
Gửi anh.
Anh có thể hướng dẫn những phương pháp thúc đẩy tư duy, khả năng sáng tạo hay không? Có cách nào chúng ta có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân? Cám ơn anh.

- Anh Vũ Xuân Quang:  Có những cách có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân:
- Nghĩ khác về cách làm thông thường
- Làm thông thường nhưng tạo ra giá trị mới
- Ứng dụng từ cái này sang cái lĩnh vực khác
- Hợp nhất nhiều lĩnh vực khác nhau cho một lĩnh vực
- Nghĩ ra những cái mà chưa ai nghĩ ra

Với kinh doanh có 3 hướng để sáng tạo:
- Nội tại: thường xuyên tìm cách đổi tiến
- Từ phía khách hàng tác động vào
- Dựa vào xu hướng để sáng tạo và phat triển thường xuyên cởi mở với những ý tưởng mới

Nguyễn Tuấn Anh (tuananhit@yahoo.com) Thưa anh, theo em nghĩ sáng tạo là cần thiết trong khởi nghiệp tuy nhiên có lẽ phải cần kiên trì nữa. Vì không phải cứ sáng tạo là thành công mà phải tận tâm phát triển ý tưởng sáng tạo đó. Đúng vậy không ạ?
- Anh Vũ Xuân Quang: Đúng, ví dụ trước khi thành công thì Thomat Edison thử gần 10000 lần, đòi hỏi sự kiên trì để biến ý tưởng thành hiện thực. Nhất mạnh thêm là đổi mới sáng tạo giúp cho sự phát triển nhanh.

Hoàng Thị Thanh Trúc (thanhtruchoangthi@gmail.com) Gửi anh.
Sáng tạo có phải là yếu tố duy nhất trong khởi nghiệp? Liệu nó có nhiều mạo hiểm so với đi theo những lối mòn của các doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công? Trân trọng,

- Anh Vũ Xuân Quang:
Ý tưởng sáng tạo là cái nền có trong việc khởi nghiệp. Nếu như có nhiều đổi mới sáng tạo thì sẽ không đi theo lối mòn của các doanh nghiệp, có thể vượt được các doanh nghiệp.

Thành Nhân (nguyenthanhnhan89@gmail.com) Gửi anh Quang,
Chủ đề là "Giải pháp giúp thanh niên sáng tạo trong khởi sự doanh nghiệp". Vậy chúng ta có phương pháp nào thúc đẩy sự sáng tạo, và nền tảng của sự sáng tạo sẽ xuất phát từ đâu? Khi đã có ý tưởng thì nơi nào chúng ta cần tìm đến để có thể phát huy ý tưởng sáng tạo đó?
 Trân trọng cám ơn!

- Anh Vũ Xuân Quang:
Phải phát hiện ra 1 cơ hội, 1 nhu cầu nào đấy thỏa mãn được các vấn đề của khách hàng, của xã hội tạo ra giá trị thì sáng tạo của bạn mới có ý nghĩa. Các nhà đầu tư thường xuất hiện khi mà ý tưởng sắp đặt kết quả, chứ ngay từ đầu thì nhà đầu tư xuất hiện hơi ít.

Mai Hoàng Dũng (hoangdung@gmail.com) Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đào tạo về kỹ năng mềm hay những khóa học về kinh doanh, lập kế hoạch ... thu phí khá cao (từ 2 - 3 triệu cho 1 khóa học trong 2 ngày). Những khóa học này em cảm thấy cũng khá hay và giúp cho chúng em nhận thức được nhiều điều mới lạ từ những người có kinh nghiệm đi trước nhưng không phải ai cũng có khả năng về tài chính để tham gia khóa học, nhất là những sinh viên như bọn em. Mong chuyên gia truyền cho chúng em kinh nghiệm để học tập cũng như tích lũy kiến thức bằng các phương pháp nào đó ít tốn kém về tài chính.
Em trân trọng cảm ơn và chúc chuyên gia có nhiều sức khỏe để cống hiến và truyền đạt nhiều kiến thức quý báu cho lớp trẻ chúng em!

- Anh Vũ Xuân Quang: Đầu tiên bạn nên vào google để tìm kiên thức, kinh nghiệm, sự thành công, học hỏi từ các nhiều kênh khác nhau, đừng dựa vào quá nhiều những người giảng hoặc chuyên gia. Bạn phải thử nghiệm để học tập và tích lũy. Tham gia thực tập ở những môi trường để đề cao sự phát triển.

Lễ Văn Hùng (hunglv@yahoo.com.vn) Chào chuyên gia!
Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn như ngày nay, theo chuyên gia thì chúng em nên tập trung vào kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề gì để đảm bảo nguồn thu cũng như kinh phí hoạt động và giảm thiểu rủi ro?
Trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe chuyên gia!

- Anh Vũ Xuân Quang: Cái đấy không đúng với khởi nghiệp, các doanh nhân đều quan tâm đến vấn đề này. Để phát triển tốt chú ý đến sự khác biệt hóa, thay đổi liên tục để thích nghi và đổi mới sáng tạo.

Phạm Thị Thanh (ptthanh@yahoo.com) Xin chuyên gia cho những bản trẻ đang ngồi trên ghế giảng đường như chúng em lời khuyên để giúp chúng em sớm bộc lộ khả năng sáng tạo trong khởi nghiệp cũng như lập nghiệp mai sau ah.
Em cảm ơn!


- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn nên có thói quen cởi mở về những ý tưởng những giải pháp, nên thực hành cách nghĩ để tạo ra sáng tạo và bạn nên tìm hiểu trên internet về các ý tưởng sáng tạo trong khởi nghiệp.

Nguyễn Đoan Trang (doantrangvpc85@email.com.vn) Chào anh! Qua tham khảo em được biết và rất tin tưởng ở anh, nên em mong muốn được hỏi anh và anh sẽ cho em lời khuyên hay câu trả lời chính xác nhất. Câu hỏi của em " hiện tại thời gian em gần như rảnh 100%, vốn em hiện có là 100 triệu, em đang muốn đầu tư kinh doanh cửa hàng thời trang nữ, vì em là con gái mà em cũng có đam mê sở thích thời trang, mỹ phẩm.. Nhưng e đang lo liệu với số vốn ít ỏi đó em có thể có cửa hàng và thành công được không anh? Anh cho em lời khuyên với?
Em cảm ơn!

- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn có điều kiện để đi đến thành công để hiện thực được bạn cần chú ý, cần trả lời khách hàng của bạn là ai, làm thế nào để cạnh tranh với công ty khác. Với số vồn của bạn để kinh doanh cũng khá nên bạn cần chú ý tạo sự khác biệt nên đi vào thị trường ngách và cách tiếp cận với khách hàng phải khác.

Phạm Quỳnh Hoa (quynhhoa@gmail.com)
Chào anh!
"Hiện em có số vốn là 100 triệu, em định sẽ đầu tư mở cửa hàng buôn bán quần áo dành cho phái nữ, bởi e rất thích thời trang nữ, với lại em cũng là con gái mà, nhưng e băn khoăn với số tiền đó có đủ để kinh doanh không? Em có thể dành toàn bộ thời gian và chuyên tâm cho công việc kinh doanh. Ngoài ra, em cũng có một đám mê nữa là mỹ phẩm và nước hoa... Theo anh em nên lựa chọn kinh doanh như thế nào cho sáng suốt?
Rất mong nhận được lời khuyên hữu ích của anh.
Trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe anh!

- Anh Vũ Xuân Quang: Bạn nên tập trung vào nhóm khách hàng, sản phẩm cụ thể và cách tiếp cận khách hàng của bạn.

Sau hơn 2 giờ giao lưu trực tuyến, TS. Vũ Xuân Quang Giám đốc Công ty BEST Training, Consulting, and Promoting Co đã trả lời gần 30 câu hỏi về giải pháp giúp thanh niên sáng tạo trong khởi sự doanh nghiệp do các bạn sinh viên gửi về Cổng tri thức Thánh Gióng. Do lượng Chương trình giao lưu trực tuyến đã hết, các câu hỏi của các bạn gửi về sẽ được Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tổng hợp và gửi tới TS. Vũ Xuân Quang và sẽ được trả lời trên địa chỉ: http://Mangchuyengia.thanhgiong.vn Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về chủ đề trên, có thể tiếp tục gửi câu hỏi tại đây. Mạng chuyên gia khởi nghiệp mong muốn thông qua buổi giao lưu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề tìm việc thành công. Chúc các bạn thanh niên, sinh viên thành công!

 

CTG
Các tin khác: [Quay lại]