Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 18 : 11 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: Nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp (25 / 03 / 2014)
(CTG) Sáng 24/03/2014, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng (phía Nam), đã diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với PGS. Tiến sỹ Huỳnh Văn Sơn, Trưởng bộ môn Tâm lý học, trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Chương trình nhằm cung cấp, những kiến thức, cũng như những kỹ năng mềm trong quá trình khởi nghiệp và xin việc thành công cho các bạn sinh viên mới ra trường....


Các bạn có thể đặt câu hỏi giao lưu tại đây.
Bắt đầu buổi giao lưu:

Trần Đình Hải
(haitran@yahoo.com) Em muốn làm một CEO giỏi thì cần những tố chất gì ạ? Cảm ơn chuyên gia.
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Cảm ơn Hải đã có 1 ước mơ thú vị.
Một CEO giỏi phải là 1 nhà quản lý mang tầm khái quát, chiến lược, tinh tế. Để đảm bảo được điều này hãy bắt đầu rèn luyện: tư duy khái quát, tư duy sáng tạo, tư duy chiến lược; khả năng dự báo - dự phóng, sự nhanh nhạy, nhạy cảm và kỹ thuật dùng người... Bên cạnh đó còn hàng loạt kỹ năng về chuyên môn có liên quan chặt đến tố chất bạn nhé.

Nguyễn Gia Bảo (giabao94@gmail.com)
Sáng tạo, đam mê, dám dấn thân là yếu tố đầu tiên đưa ra để một người trẻ có thể bắt đầu khởi nghiệp? Vậy chuyên gia có thể chia sẻ bí quyết vận dụng tối đa những sáng tạo, đam mê, dám dấn thân một cách hiệu quả nhất được không ạ?
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào Bảo!
3 yếu tố mà Bảo nói thật đủ và thật mạnh để có thể khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, hãy chọn nơi mình đứng hay ngồi phù hợp, Hãy chọn những cộng sự hay những nhân viên tương thích... là đã khai thác sức mạnh thành công.

Nguyễn Đình Tần (nguyendinhtan@gmail.com)

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang khởi nghiệp. Liệu tài năng đã đủ hay chưa đối với các bạn trẻ, hay chính sự táo bạo dám xông pha lại là yếu tố thành công? Cảm ơn sự chia sẻ của chuyên gia.
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Thân chào Tần!
Nếu không bạo dạn, xông pha, thử sức thì chất trẻ đã mất đi quá lửa. Tuy nhiên, những yếu tố trên vẫn phải kết hợp với bản lĩnh, sự tỉnh táo - thức thời. Chắc Tần cũng đồng ý như thế phải không nào?

Vũ Văn Khoa (khoavu@yahoo.com.vn)
Thưa anh, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc của mình khi chứng kiến sự bùng nổ của Internet tại Việt Nam trong mấy năm trở lại đây, anh nhận định thế nào về cơ hôi khởi nghiệp của những sáng lập trẻ? Em xin cảm ơn!
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Cảm ơn sự chia sẻ của Khoa!
Với quan điểm cá nhân tôi, internet đã trở thành "Công ty" cung cấp hàng loạt những vị trí công việc tốt nhất cho người lao động.
Nếu là người sáng lập trẻ, khởi nghiệp bằng internet, hãy kiên định với lối đi của mình và mau chóng lướt đi bằng cả trái tim.

Đặng Thị Liên (liendang88@gmail.com) Chuyên gia cho em hỏi những người thành công là những người có chỉ số EQ – chỉ số cảm xúc khá cao. Chuyên gia có thể nêu quan điểm của mình trong vấn đề này được không? Em xin cảm ơn!
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Liên Thân!
Chỉ số EQ cùng với chỉ số IQ, CQ, SQ,... là những chỉ số quyết định sự thành công của con người trong cuộc sống. Tuy nhiên cũng đừng bỏ qua những yếu tố về năng lực, kỹ năng và đừng bỏ qua chỉ số RQ - Chỉ số vượt khó.

Vũ Thị Tươi (vuthituoi@gmail.com)
Cũng như bao bạn trẻ khác tôi mong muốn khởi nghiệp bằng chính sự đam mê và khả năng của mình. Nhưng hiện nay với tình hình kinh tế đang khó khăn như vậy em mong muốn nhận được lời khuyên từ anh!
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Cảm ơn Tươi!
Sự thức thời cũng là 1 yêu cầu quan trọng khi khởi nghiệp. Tuy nhiên thức thời để làm chủ tình hình chứ không phải thức thời để rụt rè hay bỏ cuộc.
Xu hướng lựa chọn an toàn, chờ đột phá, xu hướng đầu tư có hạn định là sự lựa chọn khá phổ biến của khá nhiều nhà đầu tư hiện nay.

Lê Ngọc Lâm (ngoclam@gmail.com)
Thưa chuyên gia em có một ý tưởng lớn nhưng tài sản lại không có? Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng ý tưởng đó trong khi không có tiền ạ? Em xin cảm ơn!
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Thân chào Lâm,
Ý tưởng là một nguồn tài sản vô giá. Quan trọng là em phải định giá được nó, cũng như tìm đúng đối tác để sẻ chia. Chắc em đã nghe câu chuyện Nồi cháo rìu thú vị phải không nào. Hỏi chỉ cần 1 cái rìu, yêu cầu 1 chút lửa, 1 cái nồi, 1 tí gạo, 1 tí gia vị là đã có nồi cháo ngon lành. Vấn đề là em có thực sự tin vào ý tưởng của em, cũng như biết cách để sẻ chia nó an toàn, thú vị hay không.

Mai Linh Nhâm (mailinhnham92@yahoo.com) Chuyên gia cho em hỏi: yếu tố nào quyết định sự thành công?
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào Nhâm!
Yếu tố quyết định sự thành công nhiều nhất vẫn là thực lực. Lẽ đương nhiên cơ hội, may mắn, kiên trì... cũng là những yếu tố khá quan trọng. Thân!

Trần Gia Minh
(minhhua@gmail.com)
Chuyên gia có thể cho em một số lời khuyên hữu ích khi bắt đầu khởi nghiệp được không ạ? Em xin cảm ơn.
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào Minh!
Để khởi nghiệp, số lượng lời khuyên xem chừng sẽ rất bao la.
Tuy nhiên, chỉ cần xác định lại đam mê, xác định lại thực lực: vốn, kỹ năng, kinh nghiệm, thời cơ thực hiện...là cơ hội thành công sẽ đến.

Phan Thanh Bình (binhptxd@gmail.com)
Chào anh Sơn!
Chúng ta phải ứng xử như thế nào khi những người thân của chúng ta phản đối ước mơ của chúng ta. Họ cho rằng chúng ta mơ quá xa vời. Chúng ta nên khẳng định như thế nào?

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào bạn!
Lời góp ý của người thân bao giờ cũng có giá trị tham khảo vì vậy hãy thực sự bình tĩnh thay vì chúng ta cứ phản đối kịch liệt ngược lại. Để thuyết phục một ước mơ phù hợp, hãy kiên trì và tuần tự thực hiện những thao tác cần làm theo định hướng chuẩn bị ước mơ. Khi những tín hiệu thành công đã đến hãy tranh thủ sự ủng hộ của một vài cá nhân nào đó. Chắc chắn cơ hội thành công sẽ rất cao.

Đỗ Thị Trúc Quyên
(quyendtt@gmail.com)
Gửi anh Sơn,
  Trong quá trình hiện thực hoá giấc mơ thường mắc thử thách, cách nào giúp chúng ta vững niềm tin với ước mơ của mình để tiếp tục hiện thực hoá. Và có phương pháp nào để chúng ta thẩm định giấc mơ của chúng ta sẽ thành công hay chỉ cần niềm tin là giấc mơ sẽ thành công? Xin cảm ơn!

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Một ước mơ có thể trở thành hiện thực khi: bạn có niềm đam mê, bạn có khát khao, bạn có quyết chí và đặc biệt nó liên quan đến khả năng của bạn cũng như bạn phải có bước chuẩn bị những kỹ năng để thực hiện nó. Điều căn bản đó là Hãy chọn những ước mơ liên quan tới nghề nghiệp hoặc thực sự nằm trong vùng quan tâm của mình, bạn sẽ có cơ hội thành công.

Nguyễn Hùng Dũng (nguyenhungdung@gmail.com)
Xin chào chuyên gia,
Em đang là sinh viên năm thứ hai, chuyên gia cho em hỏi, em muốn làm chủ trên con đường đi sắp tới, có cách nào để em bắt đầu làm kinh doanh ngay từ bây giờ không? Em muốn khởi nghiệp ngay từ bây giờ thì em cần chuẩn bị những gì?
Em cảm ơn chuyên gia!

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào bạn!
Điều quan trọng nhất bạn cần phải biết mình có gì và khách hàng cần gì. Điều đặc biệt quan trọng hơn là mình có thể kinh doanh có lãi hay chưa. Để giải quyết vấn đề kinh doanh ngay bây giờ bạn hãy bắt đầu bằng 1 ý tưởng. Ý tưởng đó có thể chỉ bán được một số tiền nhất định. Nhưng nếu thành công bước đầu, ý tưởng đó sẽ cho bạn những ý tưởng mới và giúp bạn khát khao hơn.

Lâm Thị Phương Thảo (thaoltp@phanminhco.vn)
Gửi anh!
Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có ước mơ lớn lao, tuy nhiên cũng có không ít bạn có những ước mơ rất bình thường và thiếu ý nghĩa như: mong gặp thần tượng, mong được quen với thần tượng,... Anh chia sẻ như thế nào về các ước mơ như thế này của các bạn.

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào Thảo!
Mỗi ước mơ đều có giá trị của nó, ít nhất là với chủ thể của mơ ước. Gặp thần tượng, đi ăn với thần tượng, chụp ảnh với người nổi tiếng hiểu là 1 nhu cầu hay 1 ước mơ cũng chẳng có gì là quá đáng. Thế nhưng quan trọng nhất là cách thực hiện ước mơ đó, cũng như cách dung hoà ước mơ đó trong cuộc sống. Cảm ơn bạn.

Châu Minh Phúc (chauminhphuc@gmail.com)
Gửi anh!
Có người nói rằng: "Ước mơ không quan trọng bằng việc thực hiện nó như thế nào?". Có rất nhiều người có nhiều ước mơ nhưng ít ai có thể hiện thực hoá giấc mơ của mình. Vậy chúng ta có nên tiếp tục mơ hay nên thực tế dựa vào năng lực bản thân.

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào Phúc!
Ước mơ có nhiều dạng. Và không ai nghiêm cấm, hay bắt bạn thanh toán tiền của ước mơ. Lẽ đương nhiên nếu ước mơ phù hợp với năng lực bản thân, ước mơ có thể thực hiện được, ước mơ mang những giá trị kích thích thì tại sao không.
Lẽ đương nhiên đúng như bạn nói việc thực hiện ước mơ quan trọng hơn nhiều so với việc bạn mơ ước. Tuy nhiên song song với đó là vấn đề biết đối mặt với sự thật, đối diện với bản thân.
Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Vũ Cao Nguyên
(nguyenlun92@gmail.com)
Em hiện là sinh viên năm nhất của một trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh và muốn tìm một công việc để khẳng định mình. Em rất thích kinh doanh nhưng do số vốn còn hạn hẹp (chỉ khoảng hơn 50 triệu) nên ko biết kinh doanh trong lĩnh vực gì. Em muốn tham khảo ý kiến của anh? Em trân trọng cảm ơn
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Vũ Cao Nguyên thân mến!
Bạn nghĩ như thế nào về hai chọn lựa:
1) Hùn vốn để làm ăn
2) Kinh doanh nhỏ lẻ
Bạn hãy tự hỏi để có thể đưa ra quyết định phù hợp.
Sở thích, đam mê, mong muốn về lợi nhuận, độ rủi ro của ý tưởng, triển vọng của dự án... là những gì em có thể quan tâm thêm.

Trần Đình Tú (tubeo_hn@yahoo.com.vn)
 Xin chào chuyên gia!
 Em nhận thấy hầu hết những bạn trẻ như em chưa định hướng được nghề nghiệp sau này mình sẽ làm và cũng không trả lời được câu hỏi: học để làm gì?
 Rất mong chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm cũng như cho chúng em lơi khuyên để chúng em tự tin hơn trong quá trình tạo lập sự nghiệp,
 Trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe chuyên gia!
 
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào Tú,
Lập nghiệp đòi hỏi phải biết năng lực thật sự của mình. Lập nghiệp cũng đòi hỏi mình phải đánh giá được đâu là khát khao, đâu là mong muốn, đâu là thực lực, đâu là thị trường lao động và đâu là cuộc đời của chính mình. Bạn có thể cẩn trọng với những gợi ý ấy thì sự tự tin sẽ là người bạn đồng hành với bạn.
 
Trần Phương Linh (phuonglinhtran@gmail.com)
Xin chào anh! Em đang xây dựng cho công ty một cách quản lý các hoạt động kinh doanh một cách khoa học và có quy tắc, nhưng do chưa có kinh nghiệm trong việc tạo lập các loại hình văn bản, và cách thức quản lý doanh nghiệp như thế nào nên chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Công ty em thuộc loại hình công ty gia đình, chuyên sản xuất và kinh doanh tranh kính nghệ thuật, xin anh cho em lời khuyên với ạ, em cảm ơn anh.
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Linh thân!
Chúc mừng Linh đã có những bước khởi đầu thú vị. Em cũng là người biết được điểm yếu, điểm mạnh trong mô hình làm việc của mình thì đó lại là một lợi điểm. Hãy đăng ký một lớp học về doanh chủ, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ hay tham gia những buổi hội thảo về các kỹ năng: kỹ năng xử lý văn bản, kỹ năng quản lý hành chánh, kỹ năng dùng người, kỹ năng động viên... sẽ là những lựa chọn có lý phải không em.

Lê Đình Huy (huyle@gmail.com)
Cháu chào chú!
Cháu là sinh viên của trường đại học kinh tế. Hiện nay, chúng cháu đang có kế hoạch kinh doạch dịch vụ chăm sóc, trợ giúp người cao tuổi theo địa chỉ, giờ tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ. Cháu thấy ý tưởng kinh doanh này hiện ít người quan tâm đến. Chú cho cháu hỏi tính khả thi của ý tưởng này có cao không ạ? Và những gì tụi cháu cần cần chuẩn bị những gì khi triển khai ý tưởng này?

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Thân chào Huy,
ý tưởng của em không quá mới nhưng vẫn không phải là quá cũ. Hiện tại ở các hội bảo trợ người cao tuổi, trung tâm chăm sóc người cao tuổi, viện dưỡng lão, bệnh viện - khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp dành cho người cao tuổi, trung tâm chăm sóc tinh thần dành cho người trao tuổi đã xuất hiện khá nhiều... Em có thể chuẩn bị kiến thức về quản trị, kiến thức về con người và những kỹ năng về tâm lý - y tế... là những bước chuẩn bị rất cần thiết. Tuy vậy, hãy thực sự quan tâm đến văn hoá gia đình của người Việt để cân nhắc em nhé.

Doãn Trần Tuấn Anh
(tuananh_doan93@gmail.com)
Xuất phát từ yêu quý, đam mê kinh doanh, em muốn thực hiện dự án kinh doanh rượu Việt Nam. Rượu Việt phong phú và ngon không kém rượu ngoại, giá thành lại rẻ, gần đây lại được đầu tư mẫu mã đẹp. Có thể làm quà tặng mang tính truyền thống hoặc chiêu đãi bạn bè. Rượu Việt làm quà và không lo hàng giả. Xin anh cho ý kiến về ý tưởng kinh doanh này? Và em nên marketing theo những hướng nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào Tuấn Anh!
Chúc mừng em có 1 ý tưởng khởi nghiệp thú vị. Tuy nhiên em phải hiểu những thách thức và cạnh tranh khi kinh doanh mặt hàng truyền thống. Các chuyên gia Marketing sẽ cho em thêm những lời khuyên nhưng dưới góc độ cá nhân, Yếu tố chất lượng, mẫu mã đậm bản sắc, trang trí độc đáo, gần gũi sẽ có thể là 1 lựa chọn. Chúc bạn thành công.

Mai Hà Linh
(linh_tu@gmail.com)
Em là sinh viên năm cuối của trường Đại học Kiến Trúc, sau khoảng một năm nữa em muốn mở một doanh nghiệp về kiến trúc, chuyên gia có thể tư vấn giúp em để công ty em thành công trong lĩnh vực này?
Xin trân trọng cảm ơn anh!

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Hà Linh thân!
Để thực hiện được ước mơ này, em cũng nên thẩm định một lần nữa em nhé. Hãy dùng cách SWOT để xem xét ý tưởng và khả năng của chính mình.
Sau đó hãy chuẩn bị những dữ liệu cần thiết, đảm bảo thủ tục pháp lý, đảm bảo nhân lực, ý chí, tự tin...thì mọi chuyện có thể tuần tự đi vào phía trước.

Trần Đức Tùng
(tungtran_kt@gmail.com)
Xin chào chuyên gia!
Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều thanh niên, sinh viên không có niềm đam mên trọng học tập, ham chơi và vấp phải tệ nạn xã hội. Đối với những người như vậy thì định hướng cho họ như thế nào thưa chuyên gia?
Trân trọng cảm ơn.

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào Tùng,
Cám ơn những trăn trở của bạn với cuộc sống.
Với những cá nhân chưa có ước mơ, chúng ta có thể chia sẻ ước mơ của mình với họ. Chỉ cần lôi kéo, khuyến khích, động viên tham gia cùng nhau với 1 ý tưởng, với 1 dự án, là có thể nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực cho các bạn ấy, Tùng nhỉ.
Mong bạn đồng cảm.
Thân!

Phạm Ngọc Linh
(linhson@gmail.com)
Cách dễ dàng nhất để nâng ước mơ của mình là chơi hoặc gần gũi với những người có tư tưởng lớn, ước mơ lớn, hết lòng với ước mơ của mình. Quan điểm của chuyên gia về vấn đề này thế nào ạ?
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Cám ơn Linh đã chia sẻ. Đó là 1 trong những cách để ý tưởng xuất hiện. Vì ước mơ phải có môi trường là thế. Tuy vậy có những ước mơ giản dị xuất phát từ những điều giản dị. Có những ước mơ lớn lao bắt nguồn từ những người khó khăn, bình dị trong cuộc .
Thân!

Trần Đức Linh
(linhtran@yahoo.com)
Khi mọi việc trở lên khó khăn hoặc các thử thách dần khắc nghiệt sẽ làm chúng ta khó chịu, bực dọc, thất vọng và mất niềm tin. Kết quả là từ bỏ ước mơ của mình và trở về cuộc sống đời thường.
Chuyên gia cho em hỏi làm thế nào để khắc phục những vẫn đề trên ạ?

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Thân chào Linh,
Con người có nhiều ước mơ khác nhau. Từ bỏ ước mơ nếu ước mơ đó là quá sức hoặc không khả thi trong tình hình hiện tại, đôi lúc là sự tỉnh táo.
Từ bỏ một ước mơ này nhưng nuôi dưỡng, ươm mầm, hành động cho một ước mơ khác nếu không phải là sự vội vã hay yếu đuối có thể là một lựa chọn sáng suốt.

Vũ Thế Hưng (anhsecho@gmail.com)
Chuyên gia có thể cho em biết làm cách nào để hiện thực hóa được ước mơ của mình được không ạ?
Em xin cảm ơn
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Hưng thân!
Hiện thực hoá được ước mơ của mình cần phải bắt đầu bằng sự kiên định, ý chí...nhưng quan trọng nhất là chuẩn bị và HÀNH ĐỘNG. Chúc ước mơ của bạn trở thành sự thật.

Mạc Hương (huongmacqn@yahoo.com)
Thưa anh, tại sao các dự án kinh doanh của sinh viên cũng như các bạn mới ra trường lại hay bị chết yếu. Có phải chúng em chưa có kinh nghiệm hay vì lý do nào khác? Rất mong được sự góp ý của anh! Trân trọng cảm ơn anh!
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Thân chào Hương!
Chia sẻ cùng Hương những khó khăn, thất bại ban đầu nếu có. Thiếu kinh nghiệm, thiếu thực lực, thiếu may mắn là những hạn chế của các doanh chủ trẻ. Tuy vậy, đôi lúc nguyên nhân chính lại ở các tôi quá lớn hay sự chủ quan nữa bạn ạ.
Hy vọng đây sẽ là lời chia sẻ chân tình mà không phải là sự phê bình bạn nhé.

Lê Như Hoa (hoahd@gmail.com)
Thưa anh, rất nhiều bạn trẻ hiện nay ấp ủ ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt. Đặt ra nhiều kế hoạch, dự án nhưng không phải ai cũng thành công. Vậy để trở thành người thành đạt cần phải làm và chuẩn bị những gì ạ? Em xin cảm ơn.
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Thân chào Hoa!
Không thành công thì cũng thành nhân. Quan trọng nhất là chúng ta đối diện như thế nào với sự chưa thành công của mình.
Để trở thành một người thành đạt, phải có mục tiêu, phải có kỹ năng thích nghi, phải có quyết tâm và đặc biệt không được nản chí hay bỏ cuộc. Mong bạn sẽ đồng cảm!

Trần Minh Tâm (minhtam@gmail.com)
Có người khuyên em rằng nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp chính là làm giàu từ những điều nhỏ nhặt nhất? Theo chuyên gia như vậy có đúng không ạ? Chuyên gia có thể chia sẻ thêm về vấn đề này giúp chúng em.
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Thân chào Tâm!
Ý tưởng hãy bán tốt nhất, nhiều nhất, đắt nhất những gì bạn đang có là 1 ý tưởng khởi nghiệp cực kỳ thú vị. Nếu đó là lựa chọn của bạn, tại sao không?

Phạm Gia Huy (phamgiahuy@yahoo.com)
Những bạn trẻ ngày nay thường hay vội vã trong khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp. Chuyên gia nhận định vấn đề này như thế nào ạ? Rất mong chuyên gia cho chúng em lời khuyên, em xin cảm ơn.
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Thân chào Huy,
Hành trình đi đến thành công cần phải đi nhanh nhưng phải an toàn. Điều quan trọng nhất bạn phải sở hữu sự tỉnh táo, quan sát, chú ý và biết điểm dừng. Chúc bạn vui!

Ngô Mai Trang (trangngo89@gmail.com)
Làm chủ là ước mơ của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng thực hiện được ước mơ đó. Để làm được ông chủ thì cần chuẩn bị những gì? Chuyên gia có thể chia sẻ cho chúng em những đặc điểm chung của những người thành công được không ạ?
Em cảm ơn!

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Chào Trang!
Để làm được ông chủ thì hãy bắt đầu là một nhân viên hiệu quả. Hiểu nhân viên, biết nhân viên cần gì, biết nhân viên muốn gì... là những điều cần làm để quản trị nhân lực.
Đặc điểm chung của những người thành công là có ý tưởng, kiên trì đuổi theo ý tưởng, biết hết mình, không bỏ cuộc, chịu thích ứng, sáng tạo và làm chủ tình thế... Mong bạn sẽ phấn đấu hết mình bạn nhé!

Vũ Thị Thu (thuvt@gmail.com)
Thưa chuyên gia, em là sinh viên sắp ra trường rất đam mê kinh doanh, anh có thể cho em một số kinh nghiệm để truyền lửa nhiệt huyết và tinh thần vượt khó cho sinh viên được không ạ? Trân trọng cảm ơn anh
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Thân chào Thu!
Vài điều chia sẻ cùng bạn:
- Nghĩ về viễn cảnh so với hiện tại
- Xem xét thực lực, vạch ra tiêu chẩn
- Khẳng định bằng những ý tưởng, những câu châm ngôn - triết lý phấn đấu.
Chúc bạn vui và thành công!

Đoàn Thị Ngọc Tuyết (tuyetngoc@yahoo.com.vn)
Gửi chuyên gia!
Nuôi dưỡng ước mơ có phải là 1 kỹ năng không ạ? Và chúng ta phải làm sao để có thể nuôi dưỡng và phát triển ước mơ. XIn chuyên gia chia sẻ những kỹ năng nuôi dưỡng ước mơ, và hành trình biến nó thành hiện thực. Cám ơn chuyên gia!

- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Xin được chia sẻ cùng bạn: Ước mơ không phải là kỹ năng nhưng có kỹ năng xây dựng và thực hiện ước mơ bạn ạ.
Làm được điều này bạn có thể bắt đầu từ một ý tưởng, 1 hình ảnh, 1 biểu tượng. Kiên trì với nó, chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức và kỹ năng. Kế tiếp là sự soi sáng bởi các phân tích tình thế, bạn sẽ có cơ hội thành công.

Lê Thanh Hòa
(hoalt@yahoo.com.vn)
Vấn đề em muốn hỏi là, làm thế nào để có thể xây dựng một chiến lược kinh doanh hoàn chỉnh cho một công ty mới thành lập? Những yếu tố nào thường làm thay đổi chiến lược kinh doanh?
- PGS. TS. Huỳnh Văn Sơn:
Hoà Thân!
Một chiến lược kinh doanh hoàn chỉnh cho một công ty mới thành lập thực sự là điều khó khả thi. Vì tầm nhìn và chiến lược không thể mang tính chất cố định. Trong quá trình khởi nghiệp, chiến lược kinh doanh sẽ bị thay đổi bởi nhiều yếu tố như: thực tiễn, kinh nghiệm, môi trường cạnh tranh, vốn,... điều quan trọng nhất chính là sự thích nghi, làm chủ tình thế để hướng tới sự chọn lựa phù hợp.

Sau hơn 2 giờ giao lưu trực tuyến, PGS. Tiến sỹ Huỳnh Văn Sơn, Trưởng bộ môn Tâm lý học, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh đã trả lời gần 30 câu hỏi về nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp của các bạn thanh niên, sinh viên gửi về Cổng tri thức Thánh Gióng. Do lượng Chương trình giao lưu trực tuyến đã hết, các câu hỏi của các bạn gửi về sẽ được Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tổng hợp và gửi tới PGS. Tiến sỹ Huỳnh Văn Sơn và sẽ được trả lời trên địa chỉ: http://Mangchuyengia.thanhgiong.vn Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về chủ đề trên, có thể tiếp tục gửi câu hỏi tại đây. Mạng chuyên gia khởi nghiệp mong muốn thông qua buổi giao lưu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề tìm việc thành công. Chúc các bạn thanh niên, sinh viên thành công!


CTG
Các tin khác: [Quay lại]