Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 19 : 11 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: “Khởi nghiệp ngành Tài chính ngân hàng” - Cơ hội và thách thức (11 / 04 / 2014)
(CTG) 14 giờ, chiều 11/04/2014, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng, (phía Nam), đã diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp ngành Tài chính ngân hàng” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với Anh Nguyễn Hải Hà, trưởng bộ phận kinh doanh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương.

Trong những năm qua, ngành ngân hàng đã trải qua nhiều thăng trầm cùng với sự phát triển của nền kinh tế. Các bạn sinh viên kinh tế nói chung và sinh viên ngân hàng nói riêng cũng đã chứng kiến và trải nghiệm tất cả điều đó qua lý thuyết và thực tiễn. Tuy nhiên cơ hội nghề nghiệp thì sẽ chẳng bao giờ bỏ qua những bạn biết cố gắng nỗ lực và có đam mê với ngành nghề ngân hàng.

Chương trình giao lưu nhằm giúp các bạn thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp sẽ được giải đáp những thắc mắc xung quanh ngành tài chính, ngân hàng. Sau 2 tiếng giao lưu, đã có rất nhiều câu hỏi được anh Nguyễn Hải Hà chia sẻ đến các bạn thanh niên, sinh viên. Sau đây là cuộc giao lưu:

- Lê Thị Kiều Trinh (kieutrinh@gmail.com):Thưa chuyên gia: Tôi là Giáo Viên tại Trường tiểu học. Hiện mức lương của tôi là 4.5 triệu và phụ cấp 500 nghìn. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp tôi có chương trình nào cho giáo viên vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua nhà thu nhập thập không? Tôi xin cảm ơn.

- Anh Nguyễn Hải Hà: Theo tôi, chị nên cập nhật, theo dõi các thông tin trên các trang web của ngân hàng. Một số ngân hàng có ký kết với các trường, ban ngành, các sở hỗ trợ cho giáo viên vay. Thường các ngân hàng lớn như ngân hàng Nông nghiệp sẽ có những chính sách theo từng vùng miền.

- Phạm Gia Khánh (giakhanh@gmail.com):Ngã tư các tuyến phố Hà Nội gần đây xuất hiện ngày càng nhiều các tờ rơi quảng cáo cho vay vốn không cần thế chấp tài sản. Loại hình tín dụng đen này chọn các cột đèn, biển báo giao thông làm nơi tiếp cận khách hàng. Những đối tượng này có quan hệ với ngân hàng hay thuộc ngân hàng quản lý không thưa chuyên gia? Em cảm ơn!
- Anh Nguyễn Hải Hà: Chào bạn!Những đối tượng này không có liên quan đến ngân hàng và cũng không thuộc ngân hàng quản lý. Những đối tượng này là do cá nhân làm kinh doanh như cầm đồ theo tín dụng đen nên chắc chắn không trực thuộc 1 tổ chức ngân hàng nào. Tốt nhất bạn đừng nên dính đến loại hình vay này.

- Lê Minh Hương (leminhhuong@gmail.com):Dưới góc nhìn của các chuyên gia chính sách tiền tệ, năm 2014, hệ thống ngân hàng cần phải giải quyết dứt điểm tình trạng sở hữu chéo, sở hữu lũng đoạn ngân hàng thương mại. Bởi đây là “điểm nóng” và một trong những nguồn gốc sản sinh nợ xấu.
Chuyên gia có thể nói rõ vấn đề nợ xấu này là như thế nào được không ah? Em cảm ơn!

- Anh Nguyễn Hải Hà:
Câu hỏi của bạn mang tính vĩ mô và chung chung. Bạn cần tham khảo thêm từ những chuyên gia kinh tế, Thống đốc ngân hàng, những người hoạch định chính sách tiền tệ.

Vũ Hoàng Tùng (hoangtung@gmail.com): Xin các chuyên gia tư vấn và hướng dẫn cho em về các thủ tục mở tài khoản giao dịch vàng.

- Anh Nguyễn Hải Hà: Chào bạn, hiện nay ngân hàng anh chưa có dịch vụ này nên không thể hướng dẫn chi tiết. Em nên liên hệ các ngân hàng chuyên về dịch vụ vàng như ACB, Sacom Bank, Ngân hàng Phương Nam, HD Bank...

- Vũ Minh Vũ (minhvu@yahoo.com):
Hiện nay thị trường chứng khoán trong nước luôn có biến động nhất là trong ngành xây dựng và ngân hàng. Theo chuyên gia thì có nên đầu tư cổ phiếu vào 2 ngành này không? Rất mong được chuyên gia tư vấn thêm về vấn đề này.

- Anh Nguyễn Hải Hà: Theo ý kiến của anh, ngành xây dựng và ngành ngân hàng luôn có biến động. Ví dụ ngành xây dựng liên quan đến bất động sản, khi bất động sản đang biến động thì ngành xây dựng cũng bị ảnh hưởng theo. Ngành ngân hàng lúc này cũng đang khó khăn tuy nhiên hiện đang có những chính sách, và thực hiện tái cơ cấu, sáp nhập để phát triển vững mạnh hơn. 2 ngành này đều có thể đầu tư được trong tương lai sắp đến tuy nhiên em nên tham khảo thêm nhiều thông tin, ý kiến để đưa ra quyết định đúng đắn.

- Lê Minh Hòa (minhhoa@hotmail.com):Em là sinh viên năm  thứ 3 của khoa Tài chính Ngân hàng, sang năm em tốt nghiệp nhưng em nghe nói các ngân hàng thường tuyển nhân viên có kinh nghiệm làm việc từ 2 năm trở lên. Vậy những sinh viên mới ra trường như em sẽ làm việc ở những nơi nào? Và làm sao để có kinh nghiệm ạ?

- Anh Nguyễn Hải Hà: Theo kinh nghiệm của bản thân, bạn cần đi ứng tuyển tại các ngân hàng. Khi thi phỏng vấn, bạn cần tự tin, chứng tỏ bản lĩnh, khả năng của mình trước nhà tuyển dụng. Khi được tuyển dụng thì thời gian thử việc cũng chính là lúc bạn tích luỹ kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn cần đi thực tập tại các ngân hàng, làm thực tập viên, cộng tác viên trong những năm cuối thì bạn sẽ tích luỹ được kinh nghiệm trước khi ký hợp đồng chính thức.

- Lê Thị Ngọc Bích (ngocbich@gmail.com):Cho cháu hỏi nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng trong tương lai như thế nào? Có nhiều thông tin cho rằng tương lai các ngân hàng sẽ được sáp nhập, kéo theo việc dư nguồn nhân lực. Đối với cháu là học sinh THPT, cháu rất lo lắng về việc học rồi không có đầu ra. Cháu rất mong chuyên gia tư vấn cho chúng cháu.

- Anh Nguyễn Hải Hà:Trước tiên, bạn phải tự hỏi bản thân mình yêu thích ngành nào và định hướng cho ngành nghề trong tương lai của mình. Nếu bạn đã xác định sẽ học ngành tài chính ngân hàng thì bạn hãy cứ tự tin, cố gắng thi tuyển vào ngành này. Hiện nay, ngành nghề nào cũng đang khó khăn, đang thực hiện tái cơ cấu để phát triển tốt hơn do đó sẽ có nhiều cơ hội cho bạn trong tương lai. Chúc bạn thành công.

- Hoàng Định Thiên (dinhthien@gmail.com): Không phải là con ông cháu cha, không có người quen giới thiệu, không muốn qua môi giới tuyển dụng? Chỉ có năng lực thực sự và khát vọng thành công, liệu bọn em có thể xin được việc làm trong ngân hàng? Rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia.

- Anh Nguyễn Hải Hà:
Lấy từ kinh nghiệm thật kế từ bản thân, mình chỉ cần chứng minh từ thực lực, khả năng, kiên trì và khát vọng thành công chúng ta có thể có được chỗ đứng mà chúng ta mơ ước. Anh cũng đã phải dự tuyển nhiều ngân hàng, nộp rất nhiều hồ sơ, và anh đã chọn ngân hàng đã tuyển dụng đầu tiên chính là ngân hàng Sài Gòn Công Thương.

- Hoàng Đức Thắng(ducthang@gmail.com):Theo nhận định của các chuyên gia, cho dù nền kinh tế toàn cầu có suy giảm thì ngành Tài chính - Ngân hàng vẫn luôn khát nhân lực. Vậy ngành học này là gì, để học tốt thì cần hội tụ những yếu tố nào?

- Anh Nguyễn Hải Hà:Ngành này đào tạo ra nhân lực làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Theo kinh nghiệm bản thân, để học tốt ngành này cần: nắm vững kiến thức về những môn khoa học tự nhiên, tính toán, kiến thức về các mảng xã hội, kỹ năng phân tích, khả năng logic,…
 
- Phạm Minh Ngọc (minhngoc@gmail.com):Cháu chào chú!Cháu đang là học sinh cấp 3, cháu rất thích ngành tài chính ngân hàng. Chú cho cháu hỏi ngành tài chính ngân hàng cụ thể cháu được học những gì, đòi hỏi người học những gì? Và sẽ làm được những gì? Ngành này có liên quan đến kế toán không ạ? Cháu xin cảm ơn!

- Anh Nguyễn Hải Hà:Ngành tài chính ngân hàng sẽ được học những môn về tài chính, kinh tế, những nghiệp vụ chuyên môn về tài chính, ngân hàng. Đòi hỏi người học phải có kiến thức kỹ năng về phân tích, tính toán, logic, xã hội. 

Ngành này sau đào tạo sẽ làm được tại các bộ phận tài chính, phòng ban tài chính của các cơ quan, xí nghiệp, công ty, kế toán, làm trong các ngân hàng.

- Vũ Minh Loan (minhloan@gmail.com): Em vẫn chưa hiểu vì sao tín dụng thương mại, tín dụng ngân hàng và tín dụng nhà nước cùng tồn tại và phát triển? Chuyên gia có thể giải thích rõ giúp em được không ah? Em cảm ơn!

- Anh Nguyễn Hải Hà:
Theo ý kiến bản thân, tín dụng thương mại là cho vay giữa hai đối tác có quan hệ mua bán, thương mại với nhau.
Tín dụng ngân hàng là do ngân hàng cấp tín dụng cho doanh nghiệp hoặc cá nhân
Tín dụng nhà nước là quan hệ tín dụng giữa nhà nước với doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế - xã hội và các cá nhân. Tín dụng nhà nước xuất hiện nhằm thỏa mãn những nhu cầu chi tiêu của ngân sách nhà nước trong điều kiện nguồn thu không đủ để đáp ứng; nó còn là công cụ để nhà nước hỗ trợ cho các ngành kinh tế yếu kém, ngành mũi nhọn và khu vực kinh tế kém phát triển, và là công cụ quan trọng để nhà nước quản lý, điều hành vĩ mô.

- Phạm Minh Hoa (minhhoa@gmail.com):Chào chuyên gia! Em muốn mở thẻ tín dụng nhưng lương hàng tháng của em được trả bằng tiền mặt. Xin hỏi em có thể mở thẻ tín dụng ở Ngân hàng nào? Thủ tục gồm những gì? Em xin cảm ơn.

- Anh Nguyễn Hải Hà: Hiện tại, có nhiều ngân hàng có thể mở tín dụng như Sacom Bank, Maritime bank, ANZ, HSBC, Vietcom Bank, Viettin Bank. Thủ tục đơn giản gồm CMND, hộ khẩu, bảng lương hàng tháng, hợp đồng lao động.

- Hoàng Trọng Khá (trongkha@gmail.com): Chào anh! Trước tôi có đứng tên vay hộ người thân mua trả góp nhưng do khó khăn nên tôi ngừng trả góp 1-2 kỳ cuối. Hiện tôi có nhu cầu vay vốn thì mới biết rơi vào nợ xấu. Xin cho hỏi bây giờ tôi thanh toán đầy đủ tôi có thể vay vốn tiếp được không? Tôi xin cảm ơn.

- Anh Nguyễn Hải Hà:
Chào bạn! Bạn vẫn có thể vay được với điều kiện bạn phải thanh toán tất cả các khoản nợ bị liệt vào nợ xấu. Sau đó một thời gian, bạn có thể liên hệ vay vốn tiếp.

Lê Nguyễn Minh Phương(minhphuong@gmail.com):Thưa chuyên gia, em năm nay 21 tuổi, chưa lập gia đình và sống cùng bố mẹ. Hiện em đang có một cửa hàng kinh doanh về lĩnh vực công nghệ thông tin - linh kiện và sửa chữa máy vi tính, đã hoạt động được gần hai năm và có được thu nhập mang lại từ cửa hàng. Nay em muốn mở rộng hình thức kinh doanh và có nhu cầu vay vốn bằng hình thức tín chấp.
Chuyên gia có thể tư vấn giúp em cách vay vốn để kinh doanh được không? và ngân hàng nào cho vay ưu đãi đối với trường hợp như em.Em xin cảm ơn anh!

- Anh Nguyễn Hải Hà: Em nên liên hệ với các ngân hàng cho vay tín chấp như ACB, các công ty tài chính Prudential, TVFC. Mỗi ngân hàng có yêu cầu riêng đối với các hình thức vay tín chấp ví dụ như hoá đơn điện nước trên 3 tháng, hộ khẩu thành phố, CMND,…

- Đinh Tuấn Ba (dinhba@hotmail.com): Thưa chuyên gia: Tôi có hộ khẩu ở Q5, Tp.HCM. Năm vừa rồi, tôi tiến hành mua của tập đoàn Nam Long, 1 căn nhà tại KDC Ehome 4. Nay tôi muốn vay bằng cách thế chấp căn nhà tôi đã mua nhưng tôi không chứng minh thu nhập được vì tôi là lao động tự do.
Rất mong chuyên gia tư vấn giúp tôi.
Trân trọng cảm ơn!

- Anh Nguyễn Hải Hà: Trong trường hợp này anh không chứng minh được nguồn trả nợ. Anh cần cụ thể hơn về lao động tự do là lao động như thế nào. Nếu anh không chứng minh trên giấy tờ được, anh cần chứng minh cho ngân hàng được thu nhập thực tế của anh đáp ứng được khoản vay này thì ngân hàng sẽ xem xét cho vay.

CTG

Các tin khác: [Quay lại]