Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 18 : 24 GMT+7
Giao lưu trực tuyến: Nên hay không nên bắt đầu khởi nghiệp (16 / 06 / 2014)
(CTG) 9 giờ, Ngày 13/06/2014, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng, (phía Nam), đã diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nên hay không nên bắt đầu khởi nghiệp” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với anh Lương Văn Hà, Đồng sáng lập - Giám đốc Quan hệ khách hàng Công ty Sự kiện và Truyền thông SayCheese.
 Các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên giao lưu với anh Lương Văn Hà.


Chương trình giao lưu nhằm giúp các bạn thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp sẽ được giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề khởi nghiệp của các bạn thanh niên, sinh viên. Sau 2 tiếng giao lưu, đã có rất nhiều câu hỏi được anh Lương Mạnh Hà chia sẻ đến các bạn thanh niên, sinh viên. Sau đây là cuộc giao lưu:

Bạn Nguyễn Tài (
tainguyen@gmail.com) Thưa chuyên gia, theo chuyên gia động lực mạnh nhất giúp cộng đồng khởi nghiệp phát triển tại Việt Nam là yếu tố nào sau đây: vốn đầu tư mạo hiểm, sự trợ lực từ phía nhà nước, tự thân các nhóm khởi nghiệp.

Anh Lương Văn Hà:

Tôi nghĩ rằng các nhóm khởi nghiệp nên cần chủ động, vì tinh thần của khởi nghiệp là tự lập và tự chủ. Nhà nước thật ra đã có những chính sách hỗ trợ rồi. Tuy nhiên theo chủ quan của tôi, các nhóm khởi nghiệp chưa tận dụng triệt để những cơ hội của nhà nước và các quỹ đầu tư do các ý tưởng, các dự án của chúng ta chưa thật sự khả thi. Một ý tưởng đến từ 1 cá nhân, nhưng để hiện thực nó thì cần rất nhiều người tập hợp lại mới thành công. 

Những doanh nghiệp phải là những người có bản năng nhạy cảm những nhu cầu thị trường. Họ phải “ngửi” được những cơ hội, nhu cầu để phát triển doanh nghiệp.
Bạn Nguyễn Tất Thắng (thangnt@yahoo.com.vn) Chuyên gia có thể cho em biết điều gì khi khởi nghiệp là cần nhất, bởi ai cũng sợ thất bại, không phải ai có gan cũng có thể làm giàu?
Em cảm ơn nhiều!
Anh Lương Văn Hà:

Không có yếu tố nào là nhất trong các yếu tố giúp bạn khởi nghiệp. Không có 1 mô hình chung khẳng định sự thành công của 1 doanh nghiệp nhưng nhiều thực tế cho thấy chỉ cần bạn thiếu 1 trong những yếu tố khởi nghiệp thì sẽ dẫn đến thất bại hoặc thậm chí trong việc quyết định thành công hay thất bại còn yếu tố may mắn mà tôi chưa đề cập đến. Tuy nhiên, tiếp tục theo đuổi đam mê và tự tin rằng ý tưởng của bạn là khả thi và đóng góp được cho xã hội được nhiều người ủng hội thì bạn sẽ có khả năng thành công cao.

Bạn Nguyễn Minh Thảo (
minhthao@gmail.com) Em là sinh viên mời ra trường, em đang làm việc trong lĩnh vực hành chánh văn phòng. Em có ý định mở một công ty chuyên cung cấp dịch vụ trợ lý, thư ký cho các công ty. Chuyên gia tư vấn giúp em các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện có nhu cầu cho dịch vụ này không?
Em cảm ơn!

Anh Lương Văn Hà:

Nếu muốn biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu này không thì hỏi 1 mình tôi vẫn chưa đủ. Bạn cần có 1 cuộc khảo sát nhỏ để nhận ra đây là 1 thị trường tiềm năng. Có 1 vấn đề tôi thường gặp ở các bạn khởi nghiệp là quên đi khảo sát thị trường, khảo sát đối thủ. Khi mở ra rồi thì phát hiện mình không phải là đơn vị phân phối duy nhất hoặc phát hiện không có nhu cầu cho mặt hàng đó.  Đây là 1 bước quan trọng gần như bắt buộc cho các bạn có ý định khởi nghiệp.

Bạn Nguyễn Phương Thúy (
thuythuy@gmail.com) Chào chuyên gia, Em đang muốn bắt đầu khởi nghiệp bằng kinh doanh bán lẻ. Chuyên gia có thể tư vấn giúp em về cách marketing và chăm sóc khách hàng?
Em cảm ơn nhiều!

Anh Lương Văn Hà:

Thị trường bán lẻ quá rộng lớn và sự cạnh tranh rất gay gắt cho nên nếu khởi nghiệp bạn nên tập trung hơn vào nhóm sản phẩm, nhóm thị trường, phân khúc nhỏ, và sát với nhu cầu của thị trường. Về cách Marketing thì bạn nên tận dụng các kênh online để tiết kiệm chi phí ban đầu, thiết kế 1 website thương mại điện tử. Cách chăm sóc khách hàng tốt nhất là bạn mang đến cho khách hàng 1 sản phẩm chất lượng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận sản phẩm của mình. Bạn cũng nên tham gia khoá chăm sóc khách hàng ở các trung tâm kỹ năng.

Bạn Nguyễn Kiều Linh (
linhxinh@yahoo.com) Em nhận được lời khuyên rằng "khi khởi nghiệp dùng tiền của chính mình chứ không phải của bố mẹ" nhưng mà khi em chưa có tiền thì phải làm thế nào ạ? Chuyên gia tư vấn giúp em với.
Em cảm ơn nhiều!

Anh Lương Văn Hà:

Em phải làm thế nào đó để tập hợp nhiều người lại chia sẻ ý tưởng của mình và thuyết phục được những người khác làm với em hoặc chuyển ý tưởng đó thành dự án khởi nghiệp. Hoặc em làm thành một business plan để thu hút đầu tư từ ngân hàng, các vườn ươm, các quỹ đầu tư.

Bạn Nguyễn Bảo Quốc (
quocbao@gmail.com) Hiện nay, rất nhiều người gặp cảnh thất nghiệp do tình hình kinh tế chung. Vây việc tự mở hướng kinh doanh riêng có được xem là cách tự thoát khỏi tình trạng thất nghiệp hay không? Những ai phù hợp với khởi nghiệp, những ai không (vì thiếu kinh nghiệm mà đâm đầu vào mở công ty thì tất yếu sẽ thất bại)?

Anh Lương Văn Hà:

Tình hình kinh tế chung khó khăn là 1 điều kiện tiêu cực, không thuận lợi cho những doanh nghiệp vừa thành lập nên việc xem kinh doanh riêng để thoát cảnh thất nghiệp chưa hẳn là 1 quyết định hay. Tuy nhiên, đừng nên suy nghĩ khởi nghiệp là gì quá lớn lao. Bạn có thể xem những công việc đơn giản như bán hủ tiếu, xe kẹo kéo,… cũng là khởi nghiệp.

Bạn Trần Quang Khải (
quangkhaitran@gmail.com) Hiện anh là Giám đốc quan hệ khách hàng, xin anh chia sẻ kinh nghiệm khi tiếp cận đối với đối tác, khách hàng mới và giữ mối quan hệ lâu dài với khách hàng cũ.
Em cảm ơn anh nhiều!

Anh Lương Văn Hà:

Theo kinh nghiệm tiếp cận khách hàng, khi mình tiếp cận với 1 đối tác hay khách hàng là mình mang lại 1 lợi ích cho họ (Win – Win). Những sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ mang lại những giá trị tốt cho họ. Duy trì mối quan hệ với khách hang cũ quan trọng hơn tìm kiếm khách hàng mới. Giữ quan hệ khách hàng cũ không chỉ duy trì trong công việc, mà còn những quan hệ cá nhân, thường xuyên.

Bạn Lê Kiều Hoa (
kieuhoa@gmail.com) Đi bán hàng thuê hay mở một quán nước nhỏ có phải là đã bắt đầu khởi nghiệp rồi không ah? Nếu muốn phát triển hơn nữa hay mở rộng quy mô thì chúng em cần phải chuẩn bị những gì nữa?
Em cảm ơn anh!

Anh Lương Văn Hà:

Tôi không hiểu lắm về việc đi bán hàng thuê của bạn nhưng mở 1 quán nước nhỏ đã là khởi nghiệp rồi đấy. Thật ra nếu bạn đã suy nghĩ muốn phát triển, mở rộng hơn nữa thì tôi nghĩ ít nhất trong đầu bạn đã chuẩn bị những gì rồi. Nếu đã khởi nghiệp được với quán nước nhỏ, thì bạn nên tiếp tục phát triển với bản năng “doanh nhân” mách bảo.

Bạn Lê Kim Lan (
lanlanjink@gmail.com) Có một doanh nhân đã khuyên chúng em rằng "nếu muốn vấp ngã thì chỉ nên chọn lúc mình đang còn trẻ và sung sức để đứng dậy được, chẳng có thời gian nào tốt hơn thời gian sinh viên này đâu. Nghĩ nhiều mà không làm thì cũng giống như người làm mà không nghĩ". Điều này có phải là khi còn là sinh viên thì bọn em chưa có gì để mất nên cứ mạnh dạn khởi nghiệp cho dù có thất bại hay không? Mong chuyên gia tư vấn thêm cho bọn em.

Anh Lương Văn Hà:

Đó là lời khuyên tốt với hàm ý rằng các bạn sẽ học được bài học thất bại (nếu có) với cái giá vừa phải. Tuy nhiên không nên nóng vội với các điều kiện chưa chín muồi.

Bạn Phạm Thành Công (
thanhcong@gmail.com) Khởi nghiệp sẽ có thể mất tiền và mất nhiều thứ vì thế không nên dầy vò con khi ngã và hãy để cho con ngã vài lần con sẽ tự đứng lên đi tiếp. Em đã chứng mình và làm đủ mọi cách nhưng vẫn không nhận được sự ủng hộ của gia đình. Làm sao để cho gia đình có thể hiểu và ủng hộ mình trong quá trình khởi nghiệp? Chuyên gia có thể giúp em được không ah?
Em trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe anh!

Anh Lương Văn Hà:

Đây là 1 điều làm cho bạn mất đi 1 yếu tố thành công đó là sự ủng hộ từ gia đình. Tuy nhiên là bạn có thử phân tích những yếu tố mà gia đình đã đưa ra để không ủng hộ bạn là gì không? Hoặc là bạn phải tự khẳng định điều đó bằng sự thành công thôi.

Bạn Phạm Phương Lan (
phamphuonglan@yahoo.com) Các Doanh nhân khởi nghiệp (entrepreneur) là như thế nào ạ?
Rất mong anh có thể giúp em hiểu rõ vấn đề này hơn.
Em cảm ơn!

Anh Lương Văn Hà:: Lấy một ví dụ thực tế: một anh bán hủ tiếu gõ, anh ấy vừa là tài xế, vừa là đầu bếp, vừa là kế toán, vừa là quản lý, vừa là phục vụ. Vậy anh ấy chính là doanh nhân khởi nghiệp.

Bạn Cao Ngọc Khôi (
khoicn@gmail.com) Khi khởi nghiệp, tất cả thời gian là của mình, thích làm lúc nào thì làm, ta sẽ giàu, rất giàu nếu thành công. Nhưng chuyện không dễ như thế, ta sẽ có thể mất nhiều tiền, tuyệt vọng, gia đình mắng chửi... Theo anh, lớp trẻ bọn em có nên mạo hiểm để bắt tay vào khởi nghiệp không? Xin anh cho em lời khuyên.
Em cảm ơn!

Anh Lương Văn Hà:

Khi khởi nghiệp thì tất cả thời gian là của mình, nhưng không phải lúc nào thích làm thì làm mà hầu như lúc nào cũng đang làm. Ta có thể sẽ giàu, sẽ rất giàu nếu thành công nhưng cũng có thể sẽ mắc nợ nếu chúng ta thất bại. Đó là lý do thường là gia đình hay ngần ngại ủng hộ các bạn trẻ trong vấn đề khởi nghiệp. Là 1 chủ doanh nghiệp, doanh nhân chúng ta không còn suy nghĩ cho bản than chúng ta được nữa mà đó là 1 hệ thống đối tác, khách hàng, nhân viên và những người có lien quan. 

Cho nên 1 lần nữa, tôi khẳng định là khởi nghiệp làm giàu rất là khó. Tuy nhiên nếu các bạn có ý tưởng hay, có những điều kiện đầy đủ như đã nói, chúng ta có thể phát triển ở điều kiện quy mô vừa phải, và tập trung nhưng cố gắng tìm được sự ủng hộ tối đa của gia đình thì bạn sẽ dễ thành công hơn. Ngân hàng mà chúng ta vay dễ nhất chính là gia đình.

Bạn Trần Ngọc Tuân (
tuanngoctran@yahoo.com.vn) Khởi nghiệp có thể là con đường trải nghiệm rất tốt và là con đường làm giàu cho các bạn thanh niên. Theo chủ đề hôm nay, xin anh chia sẻ tại sao chúng ta không nên khởi nghiệp. 

Anh Lương Văn Hà:

Khởi nghiệp đúng là con đường trải nghiệm rất tốt tuy nhiên nó chưa chắc là con đường làm giàu (thậm chí nó có thể làm nghèo). Nếu chúng ta có con đường làm giàu khác hoặc chúng ta không chấp nhận được thất bại thì chúng ta không nên khởi nghiệp.

Bạn Lê Hoàng Sơn (
sonpro107@gmail.com) Thưa anh, là một sinh viên đại học, em nên bắt đầu khởi nghiệp như thế nào? 

Anh Lương Văn Hà: Bạn tham khảo câu trả lời bạn Phạm Bích Liên

Bạn Nguyễn Trọng Cầu (
nguyentrongcau@yahoo.com) Muốn khởi nghiệp nhà hàng (khai thác tối đa đặc sản địa phương) ở tỉnh nhỏ thì cần tập trung những điểm mấu chốt gì? Mong anh chia sẻ.

Anh Lương Văn Hà:

Theo tôi, nhà hang thì nên nghĩ đến sự khác biệt và chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, khởi nghiệp thì dù lớn hay nhỏ các yếu tố cần thiết vẫn giống nhau. Bạn có thể tham khảo thêm ở các câu hỏi trước. Thân chào bạn.

Bạn Nguyễn Quang Hưng (
hungnq@gmail.com) Hậu “Flappy bird”, start-up công nghệ mọc lên như nấm. Sau thành công của Flappy Bird, em thấy có rất nhiều IT đang làm ở công ty lớn ra mở công ty riêng, chủ yếu làm Mobile Apps và Mobile Game vì cứ nghĩ mình sẽ tạo ra những apps, games thú vị cho người dùng và kiếm nhiều tiền như Nguyễn Hà Đông. Theo anh, các "cây non" này trong dài hạn sẽ đi về đâu?

Anh Lương Văn Hà:

Hãy xem việc start up là nhu cầu thị trường chứ đừng xem nó là phong trào. Nhưng tôi vẫn nghĩ tiềm năng của doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam rất cao. Tuy nhiên, thông thường các bạn làm IT thì các bạn chủ yếu có sở trường về IT thôi. Do đó các bạn cần lôi kéo các bạn bè, cộng sự thuộc nhiều lĩnh vực khác như quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự để doanh nghiệp vững mạnh hơn.

Các cây non này nếu được chăm bón đúng cách thì khả năng thành công thì không phải không có. Tuy nhiên khả năng thất bại sẽ là đương nhiên nếu bạn không quan tâm tới các yêu tố tôi nêu trên.

Bạn Trần Thanh Phong (
thanhphongtr@yahoo.com) Với những gì bạn nói, tôi có cảm giác bạn chưa có đầy đủ các yếu tố để khởi nghiệp thành công. Trên thế giới thì không có nhiều người như Bill gate bỏ học vẫn thành công. Tôi vẫn khuyên các bạn nên tiêp tục học. Vì sau khi thành công Bill Gate vẫn phải đi học các khoá về quản trị kinh doanh. Đặc biệt, sau này có nhiều chủ doanh nghiệp phải đi học để quản trị doanh nghiệp mình trong giai đoạn phát triển, học để hội nhập kinh tế thế giới. Và bạn cố gắng học thật giỏi môn kế toán doanh nghiệp.

Anh Lương Văn Hà:

Với những gì bạn nói, tôi có cảm giác bạn chưa có đầy đủ các yếu tố để khởi nghiệp thành công. Trên thế giới thì không có nhiều người như Bill gate bỏ học vẫn thành công. Tôi vẫn khuyên các bạn nên tiêp tục học. Vì sau khi thành công Bill Gate vẫn phải đi học các khoá về quản trị kinh doanh.

Bạn Lê Thành Công (
thanhcongl@gmail.com) Gửi anh!
Tại sao lại chọn chủ đề "Nên hay không nên bắt đầu khởi nghiệp". Anh có thể chia sẻ khi nào nên và không nên không ạ?  

Anh Lương Văn Hà: Khởi nghiệp là quá trình hun đúc các yếu tố cần thiết. Thời điểm khởi nghiệp là thời điểm các yếu tố đã chín muồi. Do đó khi nào và nên hay không nên nó không phải là một nguyên tắc có thể áp dụng cho mọi người. 

Bạn Lê Văn Long (
lllong@gmail.com) Thưa anh, tại sao các dự án kinh doanh của sinh viên cũng như các bạn mới ra trường lại hay bị chết yếu. Có phải chúng em chưa có kinh nghiệm hay vì lý do nào khác? Rất mong được sự góp ý của anh! Trân trọng cảm ơn anh!

Anh Lương Văn Hà:

Không phải chỉ những dự án của sinh viên mới ra trường mới chết yểu. Thậm chí của các bạn ra trường rất lâu, những người thành công ở một số lĩnh vực vẫn bị chết yểu. Tỷ lệ này thường rất cao. Và không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Điều này khẳng định lần nữa với các bạn là làm giàu không hề dễ. Theo thống kê, tỷ lệ thành công (trên 5 năm) trung bình là khoảng 2% theo dân số. 

Với các bạn sinh viên đa phần do thiếu kinh nghiệm và thiếu mối quan hệ. Và đặc biệt là các bạn thiếu sự tập trung cho nên các bạn thường dễ bị lạc hướng.

Bạn Nguyễn Văn Trọng (
trongvan@gmail.com) Em hiện là sinh viên năm nhất và muốn tìm một công việc để khẳng định mình. Em rất thích kinh doanh nhưng do số vốn còn hạn hẹp (chỉ khoảng hơn 50 triệu) nên ko biết làm gì. Em muốn tham khảo ý kiến của anh? Em trân trọng cảm ơn

Anh Lương Văn Hà:

Quan điểm của khởi nghiệp không phải để tự khẳng định mình. Mà như tôi nói ban đầu “Đó là quá trình đóng góp cái gì có ích cho xã hội và cộng đồng”. Trước tiên bạn nên tiếp tục hun đúc đam mê, học tập. Và với số vốn còn hạn hẹp khoảng 50 triệu, bạn có thể góp vốn vào các dự án đang thiếu vốn với tinh thần cổ đông để có thể vừa đầu tư, vừa học hỏi, làm quen với con đường khởi nghiệp hơn là tự mình set up một cái mới.

Bạn Trần Tuấn Anh (
anhtran@gmail.com) Em đã nhận được rất nhiều lời khuyên là đừng chần chừ do dự, hãy cứ bắt tay làm ngay bất kì việc gì bạn cho là có lợi cho bạn và nhóm kinh doanh của bạn, từ những việc bạn thích làm nhất và dễ dàng nhất. Điều này rất đúng, bọn em đã làm theo nhưng hiệu quả không cáo lắm, chỉ thành công ở mức độ vừa phải, bọn em muốn làm những việc khó hơn nữa và thành công hơn nữa. Để làm được điều đó thì em cần phải chuẩn bị kế hoạch, chiến lược như thế nào cho hợp lý. Rất mong chuyên gia góp ý cho chúng em.
Em cảm ơn!

Anh Lương Văn Hà: 

Chúc mừng bạn đã có 1 bước đầu khởi nghiệp và đang đi đúng hướng. Thường ở giai đoạn này, khó khăn nhiều nhất ở chỗ tìm được chiến lược phát triển trong lĩnh vực mới. Thường yếu tố gay go nhất chính là nguồn vốn, tài chính và đặc biệt trong giai đoạn mới, vấn ��ề quản trị nên tập trung quan tâm. Thông thường lúc khởi nghiệp chúng ta chưa có 1 chiến lược rõ ràng, hoặc nếu có chúng ta chưa theo một cách nghiêm túc.

Các bạn có thể nghiên cứu thêm Generic Strategy của Micheal Porter. Để sau đó chúng ta làm lại cái business Plan mới để tìm kiếm vận động tài trợ từ ngân hang hoặc các nhà đầu tư.

Bạn Nguyên Quang Vinh (
vinhquang@gmail.com) Hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh là một trong những quyết định khó khăn và trọng đại trong quãng đường khởi nghiệp của mỗi người. Có rất nhiều người không biết bắt đầu từ đâu và em cũng là một người trong số đó. Chuyên gia có thể cho em những lời khuyên hữu ích để hiện thức hóa ý tưởng kinh doanh tốt nhất.

Anh Lương Văn Hà:
Có một số nguyên tắc khi chúng ta khởi nghiệp nên cân nhắc:

- Hãy bắt đầu với những thứ bạn biết, với những người bạn biết và với chính bạn chứ không phải đến từ cơ hội. 

- Bạn đừng nên kỳ vọng bạn sẽ thành công bao nhiêu mà bạn chuẩn bị tinh thần là bạn thua lỗ bao nhiêu là tối đa. 

- Xây dựng cho mình một mạng lưới là những người mình nghĩ họ sẽ liên đới trong việc kinh doanh của mình.

- Phải biết chấp nhận rằng nó sẽ có phát sinh và thất bại.

- Bạn cứ yên tâm là nếu bạn thật sự làm thì nó sẽ ra một thành quả nào đó.

Các bạn nên nghiên cứu mô hình Business Model Canvas.

Bạn Phạm Bích Liên (
lienxinhdep@gmail.com) Em là sinh viên năm 2 của đại học Hoa Sen, em rất yêu thích và niềm đam mê với kinh doanh nhưng em chưa biết trước khi khởi nghiệp thì cần phải chuẩn bị những gì, ngoài khả năng tài chính. Rất mong nhận được tư vấn của chuyên gia. 

Anh Lương Văn Hà:

Đầu tiên không biết bạn học chuyên ngành gì nhưng nếu bạn muốn kinh doanh bạn cần học tốt các môn liên quan đến quản trị kinh doanh, tiếp tục giao lưu các hoạt động ngoại khoá liên quan đến doanh nghiệp để tìm sự đồng cảm, học hỏi từ các chủ doanh nghiệp. Bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản tại trường đại học trước khi thật sự bước ra kinh doanh. 

Bạn Hoàng Văn Toản (
printer@yahoo.com) Em là sinh viên năm thứ 3, chỉ còn 1 năm nữa là em đã tốt nghiệp Đại học rồi. Em là người rất thích kinh doanh nhưng em đang phân vân và lo lắng, không biết là nên xin việc làm cho ổn định hay chuẩn bị cho một kế hoạch kinh doanh của riêng mình. Chuyên gia có thể cho em xin lời khuyên được không ah.
Em cảm ơn nhiều. 

Anh Lương Văn Hà:

Tôi thường khuyên các bạn sinh viên nên tự đi làm thuê trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Bản thân tôi cũng có kinh nghiệm làm thuê 3 năm trong môi trường nước ngoài, 5 năm làm trong doanh nghiệp nhà nước trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Trong quá trình đi làm bạn sẽ hun đúc, tích luỹ được những kinh nghiệm cần có trong khởi nghiệp.

Bạn Phí Hoàng Sơn (
hoangson@gmail.com) Nhiều lúc em cảm thấy cơ hội đã rõ ràng, lối vào con đường kinh doanh đã hiện nhưng niềm đam mê vẫn chưa đủ để có thể nhấc chân đi được. Em không hiểu tại sao lại như thế? Có phải động lực của em chưa đủ để bắt đầu? Em cẩn phải làm gì để khắc phục nhược điểm này?
Chuyên gia có thể giúp em được không ah.
Em cảm ơn!

Anh Lương Văn Hà:

Bạn nên tham khảo Business Model Canvas để thấy là những suy nghĩ, điều kiện của bạn đã lấp đầy mô hình đấy chưa. Bạn nên chia sẻ ý tưởng này với nhiều người để tìm những người cộng sự, nhà đầu tư, người ủng hộ mình. Vì khởi nghiệp không nên làm một mình.
Bạn Hoàng Văn Mạnh (manhhv@gmail.com) Thưa chuyên gia!
Để quyết định thời điểm khởi nghiệp rất quan trọng vì nếu đúng thời điểm thì khả năng thành công sẽ rất cao còn nếu sai thì hậu quả sẽ khó tránh. Vậy, làm thế nào để chọn được thời điểm thích hợp nhất. Rất mong nhận được lời khuyên của chuyên gia.
Trân trọng cảm ơn!

Anh Lương Văn Hà:

Theo binh pháp “Thiên thời địa lợi nhân hoà” khi nào bạn có đủ các yếu tố này thì bạn sẽ thành công. Khi khởi nghiệp bạn cần nghiên cứu khảo sát về bên ngoài lẫn bên trong, mình tự đánh giá mình đã đủ những yếu tố như ý tưởng, tài chính. Và cũng nên phân tích về các yếu tố tác động vào bên ngoài. Bạn có thể tìm hiểu, nghiên cứu một số phương pháp phân tích (SWOT, PEST) để chọn thời điểm thích hợp. 
Bạn Phạm Hoàng Nam (hoangnam@gmail.com) Thông thường có hai loại ý tưởng kinh doanh: nghĩ ra một sản phẩm dịch vụ hoàn toàn mới, hoặc phát triển, cải tiến một thứ có sẵn cho tốt hơn. Cách thứ nhất tương đối khó do yêu cầu sự độc đáo mới lạ cao về mặt ý tưởng cũng như bản lĩnh. Cách thứ hai được rất nhiều người lựa chọn nhờ lợi thế ít rủi ro mà vẫn tạo được điểm nhấn cho riêng mình. Theo chuyên gia, đối với những người mới bước vào khởi nghiệp, vốn ít, kinh nghiệm cũng không nhiều thì nên chọn theo cách nào để có hiệu quả cao nhất và giảm thiểu rủi ro.
Em cảm ơn.

Anh Lương Văn Hà:

Thật ra 2 cách đều không quan trọng, nhưng quan trọng nhất là bạn phải nghĩ đến ai sẽ là người thụ hưởng, tiếp nhận sản phẩm đó (thị trường của bạn). Khi chúng ta có thị trường, nhưng chúng ta ít vốn thì chúng ta cần tiếp cận tập trung, tiếp cận thị trường ngách, không làm tràn lan.

Bạn Nguyễn Thành Đạt (
datnguyen@gmail.com) Trước khi khởi nghiệp, cứ với mỗi người tôi đi hỏi tôi lại nhận được một ý kiến riêng và thường những người càng thân quen thì lại càng dễ nói những câu “bàn lùi” khiến cho tôi cảm thấy nhụt chí. Rất mong chuyên gia cho tôi lời khuyên trong việc xử lý trường hợp "bàn lùi" của tôi.
Trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe anh!

Anh Lương Văn Hà: 

Cách của bạn cũng là 1 phương pháp khi người ta khởi nghiệp thường làm.

Cách này giúp bạn tìm những cộng sự cùng ý tưởng cũng như tìm được những nhà đầu tư tương lai khi chúng ta chia sẻ với họ. 

“Bàn lùi” như 1 ý kiến phản biện cho thấy mô hình kinh doanh, ý tưởng kinh doanh của chúng ta còn lỗ hổng do đó bạn nên thật sự nhìn nhận lại vấn đề đó để tránh cảm giác hụt hẫng khi bị bàn lùi.

Cải thiện những ý kiến bàn lùi đó để ta có thể hoàn thiện lại mô hình/ ý tưởng kinh doanh trước khi đưa vào thực tế.

Bạn Vũ Huy Hoàng (
vuhoang@gmail.com) Đa số các bạn trẻ yêu thích kinh doanh đều háo hức tiếp nhận những lời khuyên trong các cuốn sách dạy làm giàu, các buổi hội thảo theo kiểu “làm giàu không khó” và coi những lời tạo động lực của một doanh nhân to to, nổi tiếng nào đó là hấp dẫn, là đáng tin cậy, là nền móng tốt để cho mình khởi nghiệp. Theo anh, những điều đó có thực sự giúp ích cho những người bắt đầu khởi nghiệp hay chỉ là lý thuyết để nghiên cứu thôi ah?
Em cảm ơn anh

Anh Lương Văn Hà:

Xin trả lời với bạn 1 câu là làm giàu rất khó. Không chỉ là làm giàu mà còn là làm thế nào để duy trì được doanh nghiệp  1 quá trình khoảng 5 năm thì xem như đó là 1 thành công rồi. Việc bạn tham gia các buổi hội thảo làm giàu coi như là 1 cách hun đúc đam mê, học hỏi một kinh nghiệm từ những người thành công. Như đã nói ở trên đó chỉ là 1 trong những yếu tố bạn cần có để bắt đầu khởi nghiệp

Bạn Lê Văn Phương (
phuonglv@yahoo.com) Theo em, một số người có sẵn máu kinh doanh, đam mê khởi nghiệp sốt sắng đi tìm một lối đi cho mình, nhưng hầu hết đều mất nhiều thời gian để đặt một điểm khởi đầu. Rất mong anh tư vấn giúp em, nên bắt đầu từ đâu?
Em cảm ơn

Anh Lương Văn Hà:

Khởi nghiệp là 1 quá trình hun đúc tất cả các yếu tố từ ý tưởng, tài chính, kinh nghiệm, quan hệ,… khi các bạn thấy đã đủ các điều kiện thì đó là lúc nên khởi nghiệp. Còn như bạn nói “nhưng hầu hết đều mất nhiều thời gian để đặt một điểm khởi đầu” vậy là bạn đang trong quá trình hun đúc kinh nghiệm, thay vì bạn đi làm thêm thì kinh nghiệm đó chính là kinh nghiệm bạn làm cho chính bạn.

Bạn Lê Hoàng Hà (
hoangha@gmail.com) Tục ngữ có câu “Phi thương bất phú” là để khuyên những người có đam mê làm giàu hãy chọn con đường buôn bán mà dựng nghiệp. Kiếm nhiều tiền là điều ai cũng muốn, mà kiếm được càng nhanh thì lại càng thích, nhất là đối với những người trẻ tuổi nên rất dễ bị cám giỗ vào việc làm ăn phi pháp. Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?
Trân trọng cảm ơn!

Anh Lương Văn Hà: 

Theo quan điểm mới của khởi nghiệp là “Khởi nghiệp phải đi theo con đường mang lại lợi ích cho xã hội và làm những gì pháp luật không cấm.” Do đó nếu bạn kiên định theo tinh thần này thì bạn sẽ không vướng vấn đề cám dỗ phi pháp..
 

CTG
Các tin khác: [Quay lại]