Thứ năm, 21 / 03 / 2019 , 00 : 21 GMT+7
Giao lưu trực tuyến “Những vấn đề khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT và cách thức kêu gọi đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm” (15 / 08 / 2012)
(CTG) 14 giờ chiều nay 15/08/2012, tại 64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Cổng tri thức Thánh Gióng tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những vấn đề khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT và cách thức kêu gọi đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp trong lĩnh vực CNTT với TS. Phạm Minh Tuấn, hiện là Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Giáo dục TOPICA.Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tặng hoa TS. Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT tổ hợp Giáo dục TOPICA.


Trước sự phát triển của kinh tể, xã hội, đời sống… lĩnh vực CNTT được ứng dụng vào khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội…

Chương trình nhằm cung cấp, những kiến thức, cũng như những khó khăn trong vấn đề khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT và chia sẻ của chuyên gia về cách kêu gọi đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm, cũng như kinh nghiệp trong lĩnh vực trên…

TS Phạm Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT tổ hợp Giáo dục TOPICA là đại diện duy nhất của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế thế giới vinh danh cùng lãnh đạo Facebook, Google, Nike, Ngân hàng thế giới...; Trong danh sách 192 lãnh đạo trẻ toàn cầu (Young Global Leaders) năm 2012 vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh.

TS Phạm Minh Tuấn, người Việt Nam duy nhất được tuyên dương năm nay, đã có những đóng góp trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng đào tạo, ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao, và chuyển giao kinh nghiệm cho mạng lưới 20 nước châu Á - Thái Bình Dương…

Các bạn thanh niên, sinh viên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp có thể bắt đầu đặt câu hỏi tại đây.

Đúng 14 giờ, buổi giao lưu bắt đầu.

Bạn Nguyễn Sỹ Tuân (mrtuansy@gmail.com): Thưa anh, hiện tại nhóm bọn em đang nhận lập trình phần mềm của 1 công ty đặt hàng. Bọn em thấy trong khả năng có thể làm được, nhưng vì là lần đầu nhận đơn hàng (chúng em đang là sinh viên) nên không biết báo giá khách hàng như nào là hợp lý, rất mong anh chỉ bảo cho chúng em biết cách thức tính giá trị của 1 phần mềm mình lập nên. Em xin cảm ơn!
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Bạn nên tham khảo các công ty khác đã từng có những hợp đồng tương tự hoặc thăm dò chính khách hàng của mình xem họ có khoảng bao nhiên ngân sách trong vấn đề này. Nếu bạn làm mọi cách mà không có đủ thông tin thì bạn nên đặt ra 1 mức giá nào đấy mà bạn cảm thấy hài lòng vì đây là đơn hàng đầu tiên sẽ là tiền đề cho bạn phát triển sau này. Tuy nhiên trong chi phí của bạn cần phải tính đến chi phí “ngoại giao”. Các công ty kinh doanh phần mềm sẵn sàng làm miễn phí sản phẩm đầu tiên để bước chân vào thị trường. 

Bạn Nguyễn Thế Anh (theanh_tktt2@yahoo.com): Em xin hỏi tiến sỹ, tại sao các quỹ đầu tư mạo hiểm lại chỉ đầu tư vào những lĩnh vực công nghệ hay bất động sản?
 
TS.Phạm Minh Tuấn: Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào CNTT, CN sinh học, CN Nano.  Vì tuy rủi ro cao nhưng tiềm năng lợi nhuận thu được có thể gấp trăm hoặc nghìn lần. Trong bất động sản sẽ có quỹ chuyên đầu tư vào bất động sản. 

Bạn Hoàng Anh Dũng (eddiehoang183@yahoo.com): Tôi đã mang dự án đi gõ cửa rất nhiều nơi nhưng dường như không thể tìm được nhà kinh doanh vốn nào tài trợ cho các dự án về hoạt động giải trí độc lập. Xin chuyên gia tư vấn cho tôi nên tìm kiếm loại tài trợ này ở đâu?
 
TS.Phạm Minh Tuấn: Nên chăng bạn tự đầu tư bằng nguồn vốn tự có, sau khi bạn chứng minh được thành công rồi thì bạn tiếp tiếp tục tiềm kiếm nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực của bạn. 

Bạn Nghiêm Thu Thủy (tunangelz@yahoo.com): Trong trường hợp vốn tự có của tôi quá nhỏ thì hợp đồng đầu tư với quĩ sẽ như thế nào? để Quĩ đầu tư vẫn đảm bảo được lợi ích của quĩ và tôi vẫn có thể giữ được quyền làm chủ của mình?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường sẽ không bao giờ nắm giữ trên 50% vốn đầu tư mà họ  thường nắm giữ khoảng 40% nếu như Doanh nghiệp đó hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.  Tuy nhiên bạn muốn họ đầu tư phải có ý tưởng kinh doanh tốt, có đội ngũ chuyên nghiệp để thực hiện ý tưởng đó.

Bạn Nguyễn Sơn Tùng (sontung@gmail.com): Vai trò của chính phủ trong hoạt động đầu tư mạo hiểm là gì?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Ở các nước trên thế giới, chính phủ có rất nhiều hỗ trợ cho quỹ mạo hiểm. Ví dụ ở Singapore nhà nước sẵn sàng đầu tư ra 85% hỗ trợ cho một công trình, khi quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ 15%. Việt Nam cũng đang nghiên cứu, dựa vào các chính sách của nước ngoài để xây dựng hành lang pháp lý, cơ sở để cho đầu tư mao hiểm kinh phí cao.

Bạn Lê Ngân Hà (helanic_mc@gmail.com): Cho em biết các hạng mục đầu tư mạo hiểm quốc tế tại Việt Nam? Và các bước trong quá trình đầu tư mạo hiểm? Nói con người và ý tưởng là thành tố quan trọng nhất trong việc giúp cho hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm thành công là đúng không?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Quỹ đầu tư mạo hiểm thường rót vốn vào các ngành như Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Công nghệ Nano. Thông thường các quỹ sẽ thẩm định và điều quan tâm nhất là con người, họ xem xét nhóm người đó có đủ tố chất để thực hiện ý tưởng đó không. Bản thân ý tưởng không có giá trị lớn lắm trong đầu tư mạo hiểm, các quỹ quan tâm đến mô hình kinh doanh, xây dựng quy trình, tiêu thụ sản phẩm, chiến lược cạnh tranh.

Bạn Bùi Minh Phương (buiminhphuong@gmail.com) Tiến sĩ cho em hỏi có nên thành lập các quỹ mạo hiểm thuộc sự quản lý của nhà nước không? Tại sao? Em xin cảm ơn!
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Thường ở các nước, nhà nước không quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm mà cùng đầu tư với các nhà đầu tư khác qua hình thức góp thêm vốn vào đó.

Bạn Trần Thị Hồng Hạnh (honghanh@gmail.com): Tiến sĩ cho em hỏi: Tại sao quỹ đầu tư chỉ thường rót vốn vào các sản phẩm công nghệ cao (thường chủ yếu là lĩnh vực CNTT) khi các sản phẩm này chưa có thị trường và rủi ro cao?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Công nghệ cao đúng là rủi ro và khó khai phá thị trường, tiềm năng lợi nhuận, quy mô lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận rất lớn, định giá công ty có thể lên đến hàng chục, trăm lần cho nên quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng đầu tư và chuộng những sản phẩm công nghệ cao. 

Bạn Vũ Thu Huyền (baby_pooh264@yahoo.com): Em đang định phát triển một website dành cho tuổi teen với nội dung tập trung vào giáo dục và giải trí (dạng vừa học vừa chơi). Nhưng em mắc phải một số vấn đề về bản quyền (bản quyền về game). Xin tiến sỹ tư vấn em nên bắt đầu từng bước như thế nào?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Ở Việt Nam, bản quyền là vấn đề nan giải cho nên thường các công ty muốn khai thác sẽ tranh thu phí nội dung mà sẽ đi theo hướng miễn phí nội dung và lấy phí quảng cáo, phí thuê bao hoặc các phí giá trị gia tăng khác. Tránh chuyện bán nội dung trực tiếp cho người dùng để tránh vấn đề bản quyền.
 
Bạn Hoàng Thị Liên (Dumbgirl9144@yahoo.com): Cho em biết những rủi ro mà doanh nghiệp mắc phải khi nhận được đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm như thâu tóm công ty, thay đổi trong ban quản trị, sự can thiệp quá sâu vào quản lý của các nhà đầu tư?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Các quỹ đầu tư mạo hiểm thực sự chuyên nghiệp họ chỉ thích đầu tư vào những doanh nghiệp có ban điều hành mạnh, do vậy họ chỉ hỗ trợ ít thôi và mạng lại thành công lớn. Họ không muốn đầu tư và can thiệp sâu vào những công việc điều hành trừ khi trong doanh nghiệp có dấu hiệu tiêu cực hay doanh nghiệp không đạt được kỳ vọng.

Bạn Hoàng Tuấn Anh (tuananhhd@gmail.com): Cho em hỏi khi đã được nhận tiền đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm thì công ty sẽ bị ảnh hưởng gì từ các nhà đầu tư (thay đổi thành viên hội đồng quản trị, điều hành, quản lý)? Và chi lợi nhuận như thế nào?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Ý đầu bạn hỏi tôi đã trả lời ở câu trên. Còn việc chia lợi nhuận thì: chia lợi nhuận theo tỉ lệ cổ phần mà các cổ đông nắm giữ. Thường dưới 50% tùy theo hợp đồng ký kết bao đầu.TS. Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT tổ hợp Giáo dục TOPICA trả lời các câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp tham gia giao lưu.


Bạn Nguyễn Thành Công (nguyenthanhcong@yahoo.com): Anh cho em biết những điều cần tránh nếu như em với tư cách là người khởi đầu các dự án công nghệ và muốn kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Tôi rất hay chia sẻ trong các hội thảo, tôi sẽ gửi cho bạn đường link về vấn đề bạn quan tâm. Đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam, quy mô khoảng từ 200.000 USD đến 2 triệu USD. Đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào các dự án mới hình thành ý tưởng hoặc các sản phẩm nhưng chưa khai phá thị trường hoặc thị trường chưa lớn.

Bạn Vũ Văn Sơn (vuson_Juno@gmail.com) Anh cho em hỏi sự khác nhau giữa đầu tư mạo hiểm và đầu tư tài chính thông thường?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Đầu tư mạo hiểm ở VN thường từ 200 ngàn – 2 triệu USD trong khi các khoản đầu tư tài chính có thể lớn hơn rất nhiều. Đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào các dự án mới hình thành từ ý tưởng, hay đã có sản phẩm nhưng chưa có thị trường, hoặc đã có thị trường nhưng vẫn còn nhỏ và doanh thu chưa lớn. Đầu tư tài chính thì tập trung vào các doanh nghiệp đã có doanh thu đáng kể, lợi nhuận cao.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Huê (hoahongda_971991@yahoo.com): Anh cho em hỏi: Các thương vụ đầu tư mạo hiểm của Việt Nam đã diễn ra như thế nào ? Lĩnh vực đầu tư nào được ưu tiên và tiềm năng phát triển của các hình thức đầu tư vốn mạo hiểm ở Việt Nam?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Đầu tư từ 200 ngàn – 2 triệu đô và nắm giữ từ 20-40% cổ phần vì nếu trên 40% thì ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà sáng lập. Dưới 20% thì quá nhỏ để các nhà đầu tư muốn tham gia vào dự án. Thường quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào các lĩnh vực CNTT, mobile, phần mềm, năng lượng, công nghệ sinh học. Về tiềm năng phát triển thì chúng ta là những nước cuối cùng ở châu Á, thị trường đầu tư mạo hiểm khi trên thế giới quỹ đã rất sôi động. Hiện nay, hàng tháng VN có rất nhiểu quỹ đầu tư ở nước ngoài do đó sẽ rất sôi động ở Việt Nam. Cho nên trong vòng một vài năm tới, thị trường này sẽ rất sôi động.

Bạn Bùi Vũ Hoàng (cube_kool_h7@yahoo.com): Anh có thể cho em biết đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có ý tưởng kinh doanh táo bạo, có khả năng phát triển nhưng đang cần hỗ trợ về nguồn lực (vốn, kỹ thuật, nhân sự cao cấp ) có thể được nhận từ quỹ đầu tư mạo hiểm không? Và nếu được nhận thì doanh nghiệp đó phải tuân theo quy trình xét duyệt như thế nào?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Ý tưởng táo bạo rất tốt tuy nhiên quỹ đầu tư mạo hiểm quan tâm đến đội ngũ, ban điều hành thực hiện ý tưởng. nếu bạn đã có thành tích trong khởi sự doanh nghiệp thành công hoặc thất bại mà bạn có nhóm điều hành đa dạng, bổ sung cho thì đó là điều kiện rất tốt. không có quy trình xét duyệt cứng nhắc, linh hoạt trong từng điều kiện, bạn có thể tham gia ngay các hội thảo chuyên nghiệp như Mobile Monday, Launch, 5 desire, Viet fouth, Topica fouder … đó là cách tốt nhất để bạn gặp gỡ các nhà đầu tư mạo hiểm nhưng quan trọng nhất bạn phải tạo được ấn tượng với các nhà đầu tư mạo hiểm bằng. Slide giới thiệu, chiến lược marketing tài chính, sản phẩm demo … sau đó các nhà đầu tư quan tâm tiếp đến sản phẩm của bạn thì họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin.

Bạn Nguyễn Duy Hùng (duyhung_sezen@yahoo.com): Em là sinh viên công nghệ thông tin tại Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay em đang có ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực mà em đang học. Em mong muốn hiện thực hóa ý tưởng của mình và thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, em vẫn còn thiếu kinh nghiệm quản lý và thiếu vốn. Anh có cách gì để có thể hiện thực hóa ý tưởng với điều kiện như em đang có không ạ?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Cách thứ nhất là bạn cứ làm đi, làm bằng vốn liếng mình tự có sau đó vừa làm vừa thuyết phục bạn bè, người thân xung quan hỗ trợ mình. Cho dù bạn có đi xa được hay không thì đó sẽ là kinh nghiệm cho bạn sau này. Thứ 2 là bạn có thể đi làm ở 1 doanh nghiệp lớn để tích lũy kinh nghiệm mà bạn cảm thấy có ích trong lĩnh vực của bạn.

Bạn Nguyễn Thanh Thủy (motrovietnam_2004@yahoo.com): Trong bối cảnh kinh tế lạm phát, việc vay vốn các ngân hàng đối với các doanh nghiệp diễn ra rất khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, lại vừa mới khởi nghiệp như công ty của em. Rất mong Tiến sỹ tư vấn cho em làm thế nào để Có thể tiếp cận và kêu gọi đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Thường các ngân hàng hầu như không quan tâm đến các Doanh nghiệp mới khởi nghiệp và không có tài sản thế chấp còn các quỹ đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào 1 đến 2 % công ty tìm đến họ. do vậy bạn cần phải tìm nguồn vốn từ bạn bè, người thân, hoặc từ những doanh nghiệp, tổ chức quan tâm đến lĩnh vực bạn khởi nghiệp. 

Bạn Bùi Minh Phương (buiminhphuong@gmail.com): Tiến sĩ cho em hỏi có nên thành lập các quỹ mạo hiểm thuộc sự quản lý của nhà nước không? Tại sao? Em xin cảm ơn!
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Thường ở các nước, nhà nước không quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm mà cùng đầu tư với các nhà đầu tư khác qua hình thức góp thêm vốn vào đó.

Bạn Tuấn Anh (tuananhtran@gmail.com): Xin hỏi TS. Phạm Minh Tuấn. Em dự tính sẽ mở một phòng mạch máy tính trong tương lai và em mới chỉ học chuyên ngành về phần mềm. Em cần trang bị thêm những kiến thức gì và chuyên gia có thể chia sẻ cho em một số kinh nghiệm trong việc mở phòng mạch bác sĩ máy tính không ạ?
 
TS.Phạm Minh Tuấn: Ban nên ứng tuyển vào làm việc ở cơ sở phòng mạch máy tính như I care hoặc 911 để học hỏi thêm kinh nghiệm không chỉ về chuyên môn, chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự trước khi bắt tay vào mở phòng mạch riêng của mình.

Bạn Nguyễn Danh Hòa: (danhhoaf_ktdt@yahoo.com.vn): Em tốt nghiệp khối kinh tế , nhưng bây giờ em đang muốn kinh doanh lĩnh vực máy tính và phần mềm. Theo tiến sỹ, em chưa có chuyên môn về lĩnh vực này mà muốn kinh doanh thì điều cần chú trọng nhất là gì? Em cảm ơn tiến sĩ ạ?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Chưa có chuyên môn lĩnh vực này thì phải kiếm người cộng sự có chuyên môn về lĩnh vực này và nên dành thời gian, và công sức học hỏi kinh nghiệm của những người đã thành công trong lĩnh vực này.

Bạn Ngô Thị Ngọc (hacgiaydangyeu92@gmail.com): Em được biết, chiến lược của các công ty đầu tư mạo hiểm là tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào các công ty trong lĩnh vực dịch vụ Internet và dịch vụ cho điện thoại di động. Em rất muốn học những khóa ngắn hạn chuyên sâu về thiết kế và viết các phần mềm cho điện thoại di động, chuyên gia có thể tư vấn cho em nơi nào có điều kiện học tập và trình độ giảng dạy tốt nhất ở trong nước hoặc nước ngoài và em nên đi học ở đâu?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Hiện tại  ở phía Bắc có các trung tâm Aiti – Aptech, Mobi pro, Tech master đào tạo rất tốt về lĩnh vực phần mềm cho điện thoại di động, các bạn có thể đến đó tham khảo và đăng ký học. 

Bạn Nguyễn Thị Phương (phuongtc2k5@gmail.com): Xin chuyên gia cho biết, hiện nay có bao nhiêu quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam? Các quỹ này sẽ xét đầu tư cho mọi lĩnh vực kinh doanh hay mỗi quỹ có quy chế hoạt động trong 1 lĩnh vực khác nhau? 

TS. Phạm Minh Tuấn: Hiện nay có một số quỹ đầu tư hoạt động tốt ở Việt nam là IDG Venture, DFG Vina capital. Ngoai ra có các doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực internet và mobile cũng đầu tư theo lĩnh vực đầu tư mạo hiểm như VTC online, MG group, vatgia, VNG, FPT Online.

Bạn Hoàng Anh (anhhoang183@yahoo.com): Công ty chúng tôi có một sản phẩm có thể hợp lý hoá hoạt động tìm kiếm việc làm và các quy trình tuyển dụng. Nhưng các nhà kinh doanh vốn nói với chúng tôi cần phải “giảm bớt cái này, giảm bớt cái kia” trong sản phẩm của chúng tôi ngày từ đầu – nhưng nếu như vậy thì chúng tôi sẽ chỉ là một sản phẩm “tương tự” các sản phẩm khác mà thôi! Làm thế nào chúng tôi có thể khiến mình trở thành khác biệt và không bị các công ty lớn nuốt chửng?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Bạn không nên làm nhiều tính năng mà nên tập trung vào một số tính năng mà chưa ai làm. Nếu không bạn sẽ dễ bị phân tán thời gian và tài chính. 

Bạn Nguyễn Ngọc Giang (ngocgiang205@yahoo.com.vn): Trong thời gian gần đây, đã có một số công ty tư vấn độc lập thành công, chuyên lập các chương trình kiểm định phần cứng và phần mềm cho các nhà thiết kế ASIC và IC. Xin chuyên gia tư vấn cho tôi về cách tốt nhất để tiếp cận và xin tài trợ cho loại doanh nghiệp này?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Đây là lĩnh vực khá đặc thù khiến ít quỹ quan tâm, ở Việt Nam có  DFJ vinacapital là quỹ đầu tiên quan tâm đến dự án IC. Ngoài ra bạn nên tham khảo những công ty ở nước ngoài đã kinh doanh trong lĩnh vực này, đã nhận được đầu tư từ quỹ này, và liên hệ với quỹ này để tiếp cận đầu tư. 

Bạn Lê Thị Hải Nhật: (ngoisaoxanh_92n@yahoo.com): Cách thức nào để một doanh nghiệp mới thành lập chưa có uy tín trên thị trường có thể kêu gọi được đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Anh có kinh nghiệm gì chia sẻ với chúng em những người mới khởi nghiệp?
 
TS. Phạm Minh Tuấn: Cách nhanh nhất để gọi vốn là có uy tín và thành tựu đạt được trước đây. Nếu chưa có thì bạn phải thể hiện được niềm đam mê và kiên trì. Trong quá trình kiên trì, bạn còn phải thể hiện được những bước tiến đáng kể như đội ngũ nhân công, chiến lược, thị trường,… Chỉ cần quyết tâm, kiên trì với sản phẩm thì bạn sẽ có cơ hội tiếp cận được hỗ trợ từ quỹ đầu tư mạo hiểm

Sau 2 giờ giao lưu, T.S Nguyễn Minh Tuấn đã trả lời gần 30 câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp về những vấn đề khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT và cách thức kêu gọi đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Các bạn quan tâm đến lĩnh vực trên, xin gửi câu hỏi đến Mangchuyengia.thanhgiong.vn, để được giải đáp.


 
CTG

Các tin khác: [Quay lại]