Thứ năm, 21 / 03 / 2019 , 00 : 12 GMT+7
Giao lưu trực tuyến “Quản lý tài chính trong khởi nghiệp” (12 / 09 / 2012)
(CTG) 14 giờ 00, chiều 13/9/2012, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng (64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội), sẽ diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Quản lý tài chính trong khởi nghiệp” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp với anh Đặng Tiến Hùng, Giám đốc Tư vấn Tập đoàn Asia Invest.

  
Giao lưu trực tuyến “Nghệ thuật thu hút, quản lý nhân sự trong khởi nghiệp”>>

Trong việc quản lý doanh nghiệp, việc quản lý tài chính bao gồm việc lập các kế hoạch tài chính dài hạn và ngắn hạn, đồng thời quản lý có hiệu quả vốn hoạt động thực của công ty. Đây là công việc rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp bởi vì nó ảnh hưởng đến cách thức và phương thức mà nhà quản lý thu hút vốn đầu tư để thành lập, duy trì và mở rộng công việc kinh doanh.

Quản lý tài chính là việc sử dụng các thông tin phản ánh chính xác tình trạng tài chính của một doanh nghiệp để phân tích điểm mạnh điểm yếu của nó và lập các kế hoạch kinh doanh, kế hoạch sử dụng nguồn tài chính, tài sản cố định và nhu cầu, nhân công trong tương lai nhằm tăng lãi cổ tức của cổ đông.Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tặng hoa Anh Đặng Tiến Hùng – Giám đốc Tư vấn Tập đoàn AsiaInvest.

Lập kế hoạch tài chính sẽ cho phép qụyết định lượng nguyên liệu thô doanh nghiệp có thể mua, sản phẩm công ty có thể sản xuất và khả năng công ty có thể tiếp thị, quảng cáo để bán sản phẩm ra thị trường. Khi có kế hoạch tài chính, bạn cũng có thể xác được nguồn nhân lực doanh nghiệp cần. 

Việc quản lý tài chính không có hiệu quả là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự thất bại của các công ty, không kể công ty vừa và nhỏ hay các tập đoàn công ty lớn. Chương trình sẽ cung cấp, những kiến thức, cũng như những khó khăn trong vấn đề quản lý tài chính khi thành lập một công ty, doanh nghiệp cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực trên…

Chương trình giao lưu cũng sẽ giúp các bạn thanh niên sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp sẽ được giao lưu với Anh Đặng Tiến Hùng – Giám đốc Tư vấn Tập đoàn AsiaInvest.

Anh Hùng đã có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị tài chính, trong đó, trên 7 năm đảm nhận vị trí Giám đốc Tài chính (CFO), công tác tại các Tập đoàn đa quốc gia lớn như  Coca – Cola,  Panasonic , Sedona Suites Hanoi (Keppel Land) và các công ty, Tập đoàn lớn của Việt Nam như Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam (VINAMOTOR); Tập đoàn  T&C, Hãng hàng không VietJet Air…

Các bạn thanh niên, sinh viên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp có thể bắt đầu đặt câu hỏi
tại đây.

Đúng 14 giờ 00, bắt đầu buổi giao lưu: 

Bạn Nguyễn Văn Thông(
Vicuocsonglakhongchodoi.thongyg@gmail.com) Có người quan niệm vốn của doanh nghiệp là điều kiện tiền đề đảm bảo sự tồn tại ổn định, phát triển, nhưng cũng có ý kiến cho rằng vốn doanh nghiệp là điều kiện để doanh nghiệp ra đời và chiến thắng trong cạnh tranh, các chuyên gia có ý kiến gì về vấn đề này không ?

Anh Đặng Tiến Hùng: Bây giờ, trong nền kinh tế thị trường, và khi Việt Nam đã gia nhập WTO, thì vốn không phải là một vấn đề quá quan trọng mà ý tưởng mới quan trọng ví dụ như iphone, ipad, facebook, google. Có rất nhiều cơ hội huy động vốn trong thời buổi hiện nay này rất nhiều không chỉ các nguồn vốn trong nước mà còn có các quỹ đầu tư nước ngoài. Bây giờ các doanh nghiệp VN không chỉ huy động vốn trong nước mà còn huy động vốn quốc tế như Happyland, HAGL, Vincom. Khi thành lập doanh nghiệp thì cần có vốn tự có (tối thiểu từ 10-30%). Vì ngoài ý tưởng kinh doanh thì nhà đầu tư cũng muốn chủ doanh nghiệp góp vốn vào để gắn kết, cam kết trách nhiệm. 

Bạn Phạm Thị Toàn(
phamtoan.th36@gmail.com) Em hiện là sinh viên năm nhất và muốn tìm một công việc để khẳng định mình. Em rất thích kinh doanh nhưng do số vốn còn hạn hẹp nên ko biết làm gì. em muốn tham khảo thêm ý kiến các chuyên gia.

Anh Đặng Tiến Hùng: Điều quan trọng nhất bạn phải có ý tưởng kinh doanh sau đó bạn phải lập phương án kinh doanh cụ thể. Nếu số vốn hạn hẹp thì bạn có thể mở quán bán trà đá, trà chanh hay làm đại lý phân phối bán hàng, bán hàng qua mạng hoặc tham gia bán hàng đa cấp ví dụ amway, vision.

Bạn Mai Hoàng Yến(
Smileiukuti@yahoo.com) Tôi có một ý tưởng về kinh doanh các sản phẩm nông sản như gạo, trái cây. Tôi muốn hỏi cách để tiếp cận nguồn vốn hiệu quả và ít tốn kém vì tôi không có nhiều tài sản để thế chấp.

Anh Đặng Tiến Hùng: Đầu tiên thì phải lập một phương án kinh doanh khả thi. Nên tiếp xúc trực tiếp với ngân hàng với các quỹ đầu tư là cách ít tốn kém nhất. Nếu ít tài sản thế chấp,và muốn ít tốn kém thì bạn nên huy động từ người thân hoặc bạn bè. Nhưng bạn phải có phương án kinh doanh khả thi và bản thân bạn phải thuyết phục được mọi người tin tưởng bạn và giao vốn cho bạn.

Bạn Trịnh Nhật Mai(
nhatmaikthdu@gmail.com) "Vốn" là câu trả lời nhiều nhất của câu hỏi khi được đặt ra là tại sao bạn không tính toán tìm cơ hội làm giàu đi...? vậy các chuyên gia cho em hỏi đối với người mới bước vào kinh doanh , hay với sinh viên mới ra trường mà có khát vọng kinh doanh và lập nghiệp thì phải làm gì để huy động được đủ nguồn vốn cho việc thực hiện ý tưởng của mình ạ ?

Anh Đặng Tiến Hùng: Đầu tiên là nên tìm kiếm từ bạn bè và người thân trước và sau đó là các quỹ đầu tư mạo hiểm, sau đó đến các quỹ đầu tư và sau đó đến ngân hàng. Quan trọng nhất là từ ý tưởng bạn phải lập phương án kinh doanh khả thi, từ cái đó bạn mới có thể kêu gọi các nhà đầu tư, huy động vốn để kinh doanh. Bên tập đoàn AsiaInvest có thể giúp bạn tìm kiếm nguồn vốn đầu tư từ các nhả đầu tư.

Bạn Lê Thị Trang(
banmaixanh_tm_9x@yahoo.com) Cho em hỏi về báo cáo tài chính của công ty mẹ – con sẽ là những báo cáo riêng biệt hay sử dụng chung?

Anh Đặng Tiến Hùng: Công ty mẹ và công ty con sẽ cần 2 báo cáo gồm: 1 báo cáo độc lập của từng công ty và 1 báo cáo hợp nhất. Tuỳ từng mục đích mà nhà quản lý sẽ sử dụng 1 hoặc 2 báo cáo.

Bạn Trần Thị Mỹ Hạnh(
muadamuahe91@yahoo.com) Tình hình hiện nay, lãi suất cho vay của ngân hàng rất cao. Khi bạn đã chuẩn bị tất cả từ ý tưởng đến kế hoạch rõ ràng cho việc kinh doanh thì có nên vay ngân hàng để khởi nghiệp hay không? Nếu nhờ vào sự trợ giúp của IDG (QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM) thì có nên không? Theo như mình tìm hiểu thì sẽ có rất nhiều sự ràng buộc ( nếu được chọn) và số vốn được cho vay sẽ cũng không như ý . Theo các anh chị thì có nên làm như 2 hướng trên hay chờ cơ hội?

Anh Đặng Tiến Hùng: Cơ hội kinh doanh là quan trọng nhất cho nên khi có cơ hội mình phải nắm bắt ngay. Ngân hàng hay quỹ đầu tư mạo hiểm là đơn vị cung cấp nguồn vốn chủ yếu. Ngoài ra bạn có thể tìm thêm các nguồn vốn khác ví dụ như từ người thân, bạn bè hoặc là phát hành trái phiếu, cổ phiếu.

Bạn Vũ Thị Huyền(
vuhuyenkt0169@gmail.com) Khi nói về thị trường chứng khoán, em nghe mọi người nói giao dịch chứng khoán chỉ là một canh bạc và không tốt để đầu tư. Vì vậy, xin anh chia sẻ giúp em về lĩnh vực này. Cảm ơn anh.

Anh Đặng Tiến Hùng: Nếu nói về thị trường chứng khoán nói chung thì nó là một môi trường đầu tư rất tốt. Ở Việt Nam do tính minh bạch về tài chính không cao, quản trị doanh nghiệp chưa tốt nên làm cho việc đầu tư chứng khoán còn nhiều rủi ro như đánh bạc. Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán bạn cần có nhiều kinh nghiệm và kiến thức để bạn có thể đầu tư lướt sóng hoặc tìm các công ty tốt để đầu tư lâu dài tránh theo tư tưởng đám đông.

Bạn Vũ Thị Thúy(
ga_mom_a4@yahoo.com) Anh cho em hỏi những yếu tố cần thiết trong quản lý tài chính?

Anh Đặng Tiến Hùng: Nhiệm vụ chính của người quản lý tài chính là quản lý tiền và quản lý nhân viên. Quản lý tiền làm sao cho tối đa hóa lợi nhuận của cổ đông, còn quản lý con người sao cho thực hiện tốt các công việc, nghiệp vụ chuyên môn của doanh nghiệp và đạt được mục tiêu tài chính của doanh nghiệp.

Bạn Đỗ Thị Mạnh Thúy(
landa_331@yahoo.com.vn) Anh cho em hỏi: Tại sao chúng ta cần lập kế hoạch tài chính? Các bước chính khi lập kế hoạch tài chính? Em xin cảm ơn!

Anh Đặng Tiến Hùng: Các doanh nghiệp cần lập kế hoạch tài chính nhằm cụ thể hoá các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp và cách thức để đạt được mục tiêu ấy.

Các bước chính khi lập kế hoạch tài chính như sau: 

Bước 1: Ban lãnh đạo doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu kinh doanh, mục tiêu tài chính,

Bước 2: Giám đốc tài chính đưa ra các bảng biểu, quy trình lập kế hoạch tài chính và chuyển cho các phòng ban

Bước 3: Phòng tài chính nhận và thu thập tài liệu, phân tích số liệu và trình cho ban lãnh đạo

Bước 4: Ban lãnh đạo sẽ rà soát lại và điều chỉnh nếu cần thiết

Bước 5: Phê duyệt và công bố.

Bạn Nguyễn Thị Tuyên(
Tuyenqtkd.hd@gmail.com) Để công ty phát triển mạnh mẽ cần phải có nhiều vốn hơn, bằng cách chứng minh sự tín nhiệm trong hoạt động kinh doanh, người quản trị tài chính cần có chiến lược gì để thu hút được nguồn vốn bên ngoài?

Anh Đặng Tiến Hùng: Để thu hút được nguồn vốn bên ngoài điều đầu tiên là doanh nghiệp phải có quản trị doanh nghiệp tốt, nền tài chính trong sạch, vững mạnh, hiệu quả kinh doanh tốt.

Người phụ trách tài chính phải tư vấn cho chủ doanh nghiệp để đưa ra được những phương án kinh doanh tốt, và chịu trách nhiệm việc quản lý và sử dụng tiền có hiệu quả và hoàn trả gốc và lãi đúng hạn.

Bạn Hoàng Thị Thu Hiền(
Congchua.mahong@yahoo.com) Nếu để một người làm tài chính giỏi về chuyên môn nhưng không thể hiện được năng lực quản lý con người và tổ chức thì sẽ khó có thể được cất nhắc lên các vị trí cao hơn. Chuyên gia đánh giá việc này như thế nào?

Anh Đặng Tiến Hùng: Người có khả năng về chuyên môn mà không có khả năng quản lý con người thì họ sẽ không được cất nhắc lên các vị trí quản lý. Họ chỉ thích hợp làm chuyên gia về lĩnh vực đó. 

Bạn Lê Thị Tuyền(
yukinoha_ts@yahoo.com.vn) Để giảm sức ép của nguồn vốn bằng cách liên kết, nhưng em thấy có nhiểu rủi do bởi dễ xảy ra tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”, xử lý vấn đề này theo anh nên làm thế nào?

Anh Đặng Tiến Hùng: Để xử lý vấn đề này bạn có hai lựa chọn: niêm yết thị trường chứng khoán/ trở thành công ty đại chúng hoặc không niêm yết. Trường hợp không niêm yết thì bạn hoàn toàn kiểm soát được. Vì bạn chỉ chào bán cổ phần dưới 49% thì bạn vẫn chiếm 51%, nắm quyền chi phối. Khi bạn đã niêm yết thì khó có khả năng kiểm soát hơn.

Bạn Nguyễn Thị Yến(
nguyenhaiyen0210@gmail.com) Xin chuyên gia cho em hỏi: Cách thức để tăng nguồn vốn của doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả? Em xin cảm ơn!

Anh Đặng Tiến Hùng: Để tăng nguồn vốn có rất nhiều cách: phát hành trái phiếu, vay ngân hàng, hợp tác liên doanh, liên kết, phát hành cổ phiếu, vay cá nhân. Về vấn đề hiệu quả thì cần có đánh giá, thông tin cụ thể, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, chi phí vốn, cơ cấu vốn để phân tích được mức lãi suất hợp lý, cơ cấu vốn hợp lý.

Bạn Lê Văn Kiên(
TrungKienTKT6769@gmail.com) Có thể em có ý tưởng sáng tạo, có cách kinh doanh hay, một nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng và rót tiền để cùng làm, theo anh để định giá nguồn “chất xám” này như thế nào? Và làm thế nào để nhà đầu tư đó không chèn ép mình?

Anh Đặng Tiến Hùng: Theo tôi trước tiên bạn nên xây dựng phương án kinh doanh khả thi để cụ thể hóa ý tưởng kinh doanh trong đó nêu rõ 1 số thông tin như đối tượng khách hàng, nguồn vốn, hiệu quả kinh doanh, phân tích thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh…Qua đó nhà đầu tư sẽ định giá chất xám của bạn thông qua hiệu quả ý tưởng của bạn dựa trên hiệu quả của phương án kinh doanh đó ví dụ như doanh thu, lợi nhuận, thị phần,... Để nhà đầu tư không chèn ép và chi phối thì phụ thuộc vào sự thỏa thuận của 2 bên trong hợp đồng hợp tác đầu tư về quyền, tỉ lệ góp vốn. Nhưng thông thường ai góp vốn nhiều hơn thì người đó sẽ nắm quyền kiểm soát.

Bạn Trình Thị Hà(
trinh.ha1512@yahoo.com) Vốn đối với một doanh nghiệp là yếu tố rất quan trọng, xin các anh cho biết để sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, theo anh cần có những cách tiếp cận như thế nào?

Anh Đặng Tiến Hùng: Sử dụng đồng vốn hiệu quả là khả năng sinh lời cao, giảm thiểu rủi ro về thất thoát vốn, và dòng quay của vốn càng nhanh càng tốt. Ví dụ cụ thể như số ngày phải trả cho nhà cung cấp càng dài càng tốt, số ngày của các khoản phải thu, hàng tồn kho càng ngắn càng tốt. Để tiếp cận nguồn vốn thì như anh đã đề cập ở trên: phát hành trái phiếu, vay ngân hàng, hợp tác liên doanh, liên kết, phát hành cổ phiếu, vay cá nhân.

Bạn Dương Thị Hồng Nhung(
nhungdhth@gmail.com) Một người giỏi về chuyên môn nhưng không thể nói rõ và thuyết phục được người khác sẽ hạn chế đi rất nhiều năng lực của mình. Bản chất của quản lý tài chính là quản lý các dòng tiền và đằng sau đó là xử lý các mối quan hệ lợi ích. Do đó, người làm tài chính cần phải là người biết thiết lập các mối quan hệ hiệu quả, có tài hùng biện và thuyết phục người khác. Chuyên gia có thể chia sẻ cho chúng tôi về những kinh nghiệm thực tế mà chuyên gia đã từng gặp?

Anh Đặng Tiến Hùng : Không chỉ riêng những người quản trị tài chính mà tất cả những người quản lý nói chung đều cần phải có kỹ năng lãnh đạo và thuyết phục người khác. Thành công của một cá nhân chỉ có 30% là nhờ học tập còn 70% là qua công việc (được tham gia vào công việc cụ thể, môi trường tốt, có một người thầy tốt hướng dẫn). Và đặc biệt đối với nhà quản trị tài chính thì kiến thức từ công việc thực tiễn mang tính chất quyết định.  

Bạn Lê Văn Tỉnh(
LeTinh-2261990@yahoo.com) Kiến thức vững vàng đòi hỏi nhà quản lý tài chính ngoài việc am hiểu chuyên sâu về tài chính (kế toán, tài chính, thuế, thị trường tài chính) còn phải có kiến thức gì để giúp họ phối hợp tốt với các bộ phận khác trong doanh nghiệp?

Anh Đặng Tiến Hùng: Ngày nay, các tập đoàn, tổng công ty lớn, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì họ rất chú trọng việc đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên. Việc đào tạo kỹ năng mềm rất quan trọng. Ngoài các kỹ năng chuyên môn, các bạn cần rèn thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp xã hội, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản trị thời gian. Và đặc biệt là nhà quản trị tài chính phải am hiểu các lĩnh vực khác có liên quan đến môi trường, ngành nghề, kinh doanh của mình. Ví dụ: khi bạn làm sale man cho hãng xe ô tô thì bạn cần hiểu khách hàng của bạn là ai, và họ muốn gì để có thể bán tốt hơn.

Bạn Vũ Phương Mai(
vuphuongmai_ns@yahoo.com.vn) Kiến thức được xem là cơ sở gốc rễ để từ đó phát triển thành một người làm tài chính giỏi và xa hơn là một nhà lãnh đạo bộ phận tài chính giỏi. Một người giỏi về mở rộng quan hệ mà kiến thức không vững có thể phát triển lên những vị trí cao nhưng sẽ gặp nhiều thách thức khi ra quyết định và có khả năng dẫn đến nhiều quyết định sai lầm. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên để khắc phục tối đa những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Anh Đặng Tiến Hùng: Có quan hệ giỏi mà kiến thức không vững nhưng vẫn phát triển lên các vị trí cao thường xảy ra trong doanh nghiệp có vốn nhà nước. Khi bạn làm cho các doanh nghiệp tư nhân, hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì bạn muốn lên các vị trí cao hì bạn cần có cả 2 lĩnh vực là quan hệ và kiến thức vững vàng. Hiện nay, chính phủ VN đang tiến hành các biện pháp cải cách , tái cấu trúc doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp nhà nước nâng cao quản trị doanh nghiệp và tránh các rủi ro đổ vỡ mang tính chất hệ thống ví dụ như Vinashin, Vinaline. Để có thể phát triển sự nghiệm tốt và bền vững , giảm thiểu các quyết định sai sót thì tôi khuyên bạn nên kết hợp cả hai lĩnh vực là mở rộng quan hệ và phát triển kiến thức.

Bạn Nguyễn Thế Hưng(
hungnt@gmail.com) Xin chuyên gia cho em biết làm thế nào để có 1 nền tài chính vững mạnh trong tương lai cho bản thân? Anh có thể chia sẻ 1 vài kinh nghiệm từ anh được không ạ?

Anh Đặng Tiến Hùng: Có 2 định hướng chính: làm chủ hoặc làm thuê. Nếu muốn làm chủ phải có kế hoạch kinh doanh tốt, trải qua nhiều thách thức, rủi ro hơn và yêu cầu phải có bản lĩnh hơn. Và nếu bạn thành công thì bạn sẽ có nền tài chính tốt hơn, vững vàng hơn và bạn có thể truyền lại sự nghiệp kinh doanh của bạn cho con, cháu bạn sau này. Nếu bạn làm chủ thì phải chấp nhận đi từ bước nhỏ đến bước lớn, tránh đốt cháy giai đoạn. Làm thuê thì bạn phải có một công việc tốt, tiết kiệm và phải tích luỹ tài chính để đầu tư. Có nhiều hình thức đầu tư: gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, đầu tư vào vàng.

Bạn Ngô Ánh Tuyết(
anhtuyet@gmail.com) Anh cho em hỏi vai trò của tài chính doanh nghiệp? Tại sao vai trò hoạch định chiến lược tài chính được xem có ảnh hưởng quan trọng nhất? Em xin cảm ơn!

Anh Đặng Tiến Hùng: Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp là quản trị dòng tiền và tối đa hóa lợi ích cổ đông. Còn việc hoạch định tài chính có ảnh hưởng quan trọng nhất vì nó giúp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư, sử dụng vốn có hiệu quả nhất, giảm thiểu các rủi ro về tài chính.

Bạn Vũ Thị Yến(
Cobekhongxinh_nhungtinhnghich@yahoo.com) Tôi không hiểu tại sao môi trường kinh doanh của doanh nghiệp lại tác động đến quản trị tài chính của doanh nghiệp, từ trước đến giờ tôi cứ nghĩ đây là 2 phạm trù khác nhau ? Xin anh cho tôi biết thêm về vấn đề này. Tôi xin cảm ơn!

Anh Đặng Tiến Hùng: Dòng tiền đối với 1 doanh nghiệp hoặc một quốc gia giống như mạch máu trong cơ thể do vậy 2 vấn đề này là cốt yếu và không thể tách rời trong bản thân doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có quản trị doanh nghiệp tốt, minh bạch thì sẽ giúp doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư tốt hơn, vay vốn dễ dàng hơn, hiệu quả hơn, chi phí vốn thấp hơn. Ngược lại, nếu quản trị tài chính tốt thì cũng giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.Anh Đặng Tiến Hùng – Giám đốc Tư vấn Tập đoàn AsiaInvest trả lời các câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên tham gia giao lưu.


Bạn Nguyễn Duy Trung
(Duytrung1210@gmail.com) Xin các chuyên gia cho tôi hỏi, việc quản trị tài chính có liên quan gì đến sự phát triển, mở rộng quy mô hay không hay đơn thuần chỉ là việc quản lý tài chính chống thất thoát lãng phí ?

Anh Đặng Tiến Hùng: Chắc chắn là có liên quan vì khi doanh nghiệp có tích lũy muốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, hoặc mở rộng thị trường thì doanh nghiệp cần phải tiến hành các dự án đầu tư. Chống thất thoát lãng phí chỉ là 1 trong nhiều những nhiệm vụ của nhà quản lý tài chính vì ngoài chống lãng phí nhà quản lý còn thực hiện các nhiệm vụ khác như huy động vốn, sử dụng vốn có hiệu quả, giảm thiểu rủi ro tài chính.

Bạn Lê Thị Huyền(
Huyen_bayby@yahoo.com) Xin anh cho em hỏi: Em là 1 sinh viên mới ra trường đã được nhận vào một công ty tư nhân.Nhưng ngay từ đầu vào làm việc trưởng phòng đã giao cho nhiêm vụ là tìm hiểu công ty bạn để đầu tư và hợp tác. Là một người mới vào nghề em chưa thể định hướng được để tìm hiểu xem công ty đó phát triển như thế nào? Anh có thể giúp em biết làm thế nào để biết được tài chính doanh nghiệp đó có lành mạnh hay không? Em xin cảm ơn!

Anh Đặng Tiến Hùng: Em có thể tìm từ rất nhiều nguồn. Nếu công ty đó đã niêm yết thì em có thể tìm thông qua website của công ty (mục quan hệ cổ đông), website của các công ty chứng khoán thông qua mã chứng khoán của công ty, các phương tiện thông tin đại chúng. Hoặc em có thể thuê các công ty đánh giá tín nhiệm. Khi em đã thu thập được các báo cáo tài chính, dựa vào các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả tài chính thì em có thể đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp. Để biết rõ doanh nghiệp có hoạt động tài chính lành mạnh hay không thì ngoài các thông tin về tài chính thì em cần phải thu thập thêm các thông tin phi tài chính  như quản trị doanh nghiệp (xem có công khai, minh bạch hay không), thông tin về đội ngũ lãnh đạo (có chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm, có đạo đức hay không),...

Bạn Vũ Thị Hào(
Vuthihoa.NS_TH@gmail.com) Trong trường hợp tôi là thành viên góp vốn vào doanh nghiệp, vậy tôi có quyền sử dụng phần vốn góp của mình để trả nợ hay không? Xin anh cho tôi ý kiến về vấn đề này.

Anh Đặng Tiến Hùng: Sau khi góp vốn vào doanh nghiệp thì nguồn vốn này là của công ty và việc chi tiêu nguồn vốn của công ty phải tuân theo các quy định của doanh nghiệp. Nếu bạn muốn vay tiền công ty để trả nợ cá nhân thì phải được sự đồng ý của ban lãnh đạo và bạn phải ký hợp đồng vay với công ty.

Bạn Lê Thị Tâm(
C0pehanhphuc92@yahoo.com) Xin chuyên gia cho em biết, hình thức huy động vốn hiệu quả và nhanh nhất trong thời điểm hiện tại của các doanh nghiệp?

Anh Đặng Tiến Hùng: Để tăng nguồn vốn có rất nhiều cách: phát hành trái phiếu, vay ngân hàng, hợp tác liên doanh, liên kết, phát hành cổ phiếu, vay cá nhân, vay nhân viên. Huy động vốn nhanh nhất trong thời điểm hiện tại tuỳ theo các doanh nghiệp như vay ngân hàng hay phát hành cổ phiếu, kêu gọi thêm cổ đông.

Bạn Phạm Văn Hòa(
HoaC4kt@gmail.com) Xin chuyên gia cho em biết, lãi suất ngân hàng ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Anh Đặng Tiến Hùng: Lãi suất cao thì chi phí tài chính cao do đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào thì tuỳ thuộc vào nhu cầu vốn, hiệu quả kinh doanh và cơ cấu nguồn vốn.

Bạn Nguyễn Thị Mai(
Nguyenmaic4kt@gmail.com) Cân đối tài chính giữa đầu tư, phát triển và duy trì hoạt động luôn là câu hỏi khó với các nhà quản lí. Xin anh chia sẻ về việc phải tính toán nguồn tài chính công ty như thế nào?

Anh Đặng Tiến Hùng: Muốn cân đối được thì bạn phải dựa vào hai yếu tố: một là kế hoạch dòng tiền (ngắn hạn, trung hạn và dài hạn), hai là kế hoạch kinh doanh. Căn cứ vào đó bạn sẽ tính toán được lượng tiền sử dụng để duy trì hoạt động cũng như nhu cầu vốn trong hoạt động đầu tư và phát triển như cơ cấu vốn và cách thức huy động vốn,...

Sau 2 giờ giao lưu, Anh Đặng Tiến Hùng – Giám đốc Tư vấn Tập đoàn AsiaInvest đã trả lời gần 30 câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp về những vấn đề khởi nghiệp trong lĩnh vực Quản lý tài chính trong khởi nghiệp. Các bạn quan tâm đến lĩnh vực trên, xin gửi câu hỏi đến
Mangchuyengia.thanhgiong.vn, để được giải đáp. Các bạn có thể gửi câu hỏi tại đây.

CTG


Các tin khác: [Quay lại]