Thứ năm, 21 / 03 / 2019 , 00 : 12 GMT+7
Giao lưu trực tuyến “Kỹ năng cần thiết để Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” (17 / 09 / 2012)
(CTG) 10 giờ, sáng 20/9/2012, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng, Nhà 64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, sẽ diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với Tiến sỹ kinh tế Vũ Xuân Quang, Giám đốc Công ty Best Training, Consulting and Promoting Co.

   
Giao lưu trực tuyến “Quản lý tài chính trong khởi nghiệp”>>

Với những thanh niên, sinh viên muốn bước vào lĩnh vực kinh doanh, quan trọng nhất là hãy trải nghiệm để thu thập thật nhiều kinh nghiệm cuộc sống trước khi làm chủ. Làm công nhưng mình luôn có tâm niệm như đang làm chủ. Như vậy mới không bị vấp ngã khi bước vào kinh doanh. 90% sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm mà mở công ty thường bị thất bại.Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tặng hoa Tiến sỹ kinh tế Vũ Xuân Quang


Chương trình giao lưu nhằm giúp các bạn thanh niên sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp sẽ được trao đổi, học hỏi được những kỹ năng, kinh nghiệm từ Tiến sỹ kinh tế Vũ Xuân Quang. Tiến sỹ Quang hiện còn là Chuyên gia tư vấn và Giảng viên tại nhiều chương trình đào tạo, tư vấn về Lãnh đạo và Quản lý Doanh nghiệp, Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp và Phát triển Tinh thần Doanh nhân.

Tiến sỹ Quang từng là Giảng viên Cao cấp tại Trường Quản trị Kinh doanh HSB thuộc Đại học Quốc gia Viêt Nam (2006-2010); Giảng viên cao cấp và Cố vấn tại các tổ chức đào tạo kinh doanh, thành viên cố vấn của một số tổ chức phát triển doanh nghiệp, và tư vấn cho nhiều doanh nghiệp và công ty tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Giám khảo của Cuộc thi về Thắp sáng Tài năng Kinh doanh Trẻ 2007 và 2008; Chim Én vì Cộng đồng 2008 và 2009. Tiến sỹ kinh tế Vũ Xuân Quang đã từng trả lời phỏng vấn trên Truyển hình VTC, VTV, và Ngân hàng Thế giới World Bank liên quan đến phát triển Doanh nghiệp và Kỹ năng.

Các bạn thanh niên, sinh viên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp có thể bắt đầu đặt câu hỏi
tại đây.

Đúng 10 giờ 00, bắt đầu buổi giao lưu:

Bạn Nguyễn Thị Thanh Linh(
linh_cobetocxoan@yahoo.com) Theo chủ đề “Kỹ năng cần thiết để Khởi nghiệp và Phát triển Doanh nghiệp", xin anh chia sẻ với em, khi khởi nghiệp chúng ta cần những kỹ năng gì? Và để phát triển doanh nghiệp chúng ta nên làm thế nào?

TS.Vũ Xuân Quang: Để khởi nghiệp thành công cần có những kỹ năng, tố chất. Ngoài tố chất liên quan đến đam mê, quyết tâm, kiên trì đòi hỏi bạn phải có tư duy về chiến lược, bán hàng, lãnh đạo, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Ngoài ra bạn có thể tham khảo 10 kỹ năng để khởi nghiệp thành công được đăng tải trên trang mangchuyengia.thanhgiong.vn.

Bạn Phạm Công Danh(
tubinh_vuotnguc@yahoo.com) Xin chào anh. Em hiện đang là sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội, em đang làm đồ án kinh doanh mở quán cà phê ở Hà Nội. Nhưng em chưa biết phải xin số liệu tài chính (dự trù chi tiết kinh phí) cũng như mẫu kinh doanh ở đâu. Và những điều cần lưu ý khi làm đồ án kinh doanh.

TS.Vũ Xuân Quang: Bạn có thể tham khảo những người đi trước, học hỏi kinh nghiệm từ những người hoạt động kinh doanh cafe thành công. Vấn đề đầu tiên không phải là vốn, nhân lực mà là địa điểm. Rất nhiều quán cafe hoạt động không thành công vì chọn sai địa điềm.

Bạn Phạm Đông(
phamdong90@gmail.com) Hiện tại tôi đang ấp ủ một kế hoạch kinh doanh có liên quan tới 1 loại đặc sản của Hà Thành, muốn phát triển ý tưởng kinh doanh 1 chuỗi nhà hàng có thương hiệu Việt, chuyên kinh doanh món ăn này tại Hà Nội, và xa hơn là trên cả 3 miền. Tôi đã định hình được rất nhiều vấn đề cần phải xem xét và giải quyết khi bắt tay vào triển khai (cả về tài chính, phong cách và kế hoạch marketing), tuy nhiên tôi vẫn rất muốn được tham khảo thêm kinh nghiệm của các anh/chị về các vấn đề cần lưu tâm khi làm kinh doanh nhà hàng. Rất mong được nghe ý kiến đóng góp của các anh chị !

TS.Vũ Xuân Quang: Bạn nên tìm hiểu các mô hình người khác đã kinh doanh thành công như ý tưởng của bạn. Bạn mở thí điểm ở 1 địa điểm phù hợp như ở Hà Nội với loại hình kinh doanh này sau đó mở rộng thị trường ra các khu vực khác.

Bạn Tạ Thị Loan(
loanta@yahoo.com.vn) Chào anh, em là sinh viên của trường đại học kinh tế. Hiện nay, chúng em đang có kế hoạch kinh doạch dịch vụ chăm sóc, trợ giúp người cao tuổi theo địa chỉ, giờ tại các thành phố lớn như Thành phố HCM, Hà Nội, Cần Thơ. Em thấy ý tưởng kinh doanh này hiện ít người quan tâm đến. Anh cho em hỏi tính khả thi của ý tưởng này có cao không ạ? Và những gì tụi em cần cân nhắc khi triển khai ý tưởng này?

TS.Vũ Xuân Quang: Ý tưởng có tính khả thi cao. Tìm hướng tài trợ từ các tổ chức phi lợi nhuận như NGO Hoặc bạn tham khảo qua CSIP và các tổ chức phát triển doanh nhân xã hội khác.

Bạn Trần Gia Dũng(
dungnd@yahoo.com) Xin anh giúp em chia sẻ cách viết kế hoạch kinh doanh để thuyết phục nhà đầu tư. Em đang có ý tưởng về một website chuyên giành cho tuổi teen. Nội dung của website là những trò chơi mang tính giáo dục cao như học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh, Học đàm thoại qua các video, học lịch sử, địa lý qua các game tương tác.

TS.Vũ Xuân Quang: Nếu nhà đầu tư mạo hiểm thì họ thường quan tâm đến doanh nghiệp phát triển trên 2 năm. Trong bản kế hoạch kinh doanh phải thể hiện rõ mục đích, khả năng, đội ngũ thực hiện và lợi ích thu được và quan tâm của nhà đầu tư.

Bạn Nguyễn Trung Cường(
nguyentrungcuonghd@gmail.com) Người sinh viên cần có những điều kiện kĩ năng gì là quan trọng nhất và em biết rằng trong tương lai kiến thức của em sẽ chỉ còn khoảng 10% những gì đã học ở trường đại học. Vậy cái gì mới thực sự giúp một sinh viên làm tốt công việc trong tương lai? Em là một sinh viên ngành quản trị kinh doanh. Em có mong muốn làm trong lĩnh vực nhân sự. Mong anh chia sẻ giúp em.

TS.Vũ Xuân Quang: Ở trường học, kiến thức thì nhiều nhưng để áp dụng vào công việc thì các bạn cũng cần bổ sung các kỹ năng như kỹ năng giải quyết vấn đề, ra quyết định, chủ động làm việc, giao tiếp, làm việc nhóm. Ngoài ra, nếu bạn được làm quản lý bạn cần thềm các kỹ năng như kỹ năng lãnh đạo, giám sát.

Bạn Ngô Thanh Duy(
duyngo@gmail.com) Xin chào anh! Em đang xây dựng cho công ty một cách quản lý các hoạt động kinh doanh một cách khoa học và có quy tắc, nhưng do chưa có kinh nghiệm trong việc tạo lập các loại hình văn bản, và cách thức quản lý doanh nghiệp như thế nào nên chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Công ty em thuộc loại hình công ty gia đình, chuyên sản xuất và kinh doanh tranh kính nghệ thuật, xin anh cho em lời khuyên với ạ, em cảm ơn anh.

TS.Vũ Xuân Quang: Về mặt văn bản ở trên mạng đăng rất nhiều, bạn có thể lựa chọn để áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

Bạn Lê Duy Đô(
doleduy@yahoo.com) Làm thế nào để thay đổi tư duy “Làm việc cho sếp” bằng tư duy “Làm việc cho bản thân” của nhân viên?

TS.Vũ Xuân Quang: Quan trọng là mình phải yêu công việc, yêu tổ chức thì mình sẽ yêu công việc của tổ chức ấy. Khi ấy mình sẽ không có khái niệm là “mình làm việc cho tổ chức”. Tham gia và xây dựng văn hóa tổ chức tốt, giúp mình khẳng định được mình, giúp các bạn cảm thấy tự hào về tổ chức của mình.

Bạn Trần Minh Thảo(
thaotm@gmail.com) Em nghe nói McDonald’s và Starbucks đang tiến vào Việt Nam. Em rất có hứng thú với hình thức kinh doanh franchise. Anh cho em hỏi nếu em muốn làm franchise cho McDonald và Starbuck em phải làm như thế nào? Thủ tục như thế nào? Cần bao nhiêu vốn mới đủ? Và những khó khăn em sẽ gặp nếu làm franchise.

TS.Vũ Xuân Quang: Bạn phải nghiên cứu kỹ, bài bản về các thủ tục pháp lý, nguồn vốn và cách phát triển của franchise.

Bạn Trần Gia Huy(
trangiahuy@gmail.com) Nếu tôi có một mô hình nhượng quyền tốt, thì yếu tố quan trọng nhất dẫn đến một thương vụ nhượng quyền thành công chính là ”xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau" Theo anh làm thế nào để duy tri sự tin cậy đó?

TS.Vũ Xuân Quang: Xây dựng lòng tin đòi hỏi phải từ hai chiều thông qua những hoạt động, cam kết với nhau. Gợi ý tìm xem đối tác của mình đã từng làm việc với ai để kiểm tra độ tin cậy của họ

Bạn Trần Đình Sơn(
sontd@gmail.com) Ai cũng thích được người khác khen ngợi và sếp không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, ca tụng sếp phải đúng cách, nếu không sẽ bị coi là kẻ “xu nịnh”.Theo anh làm thế nào để làm tốt được điều đó

TS.Vũ Xuân Quang: Vấn đề này tùy thuộc vào phong cách của từng lãnh đạo. Cách khen sếp tốt nhất là bạn hoàn thành tốt công việc của mình và công việc chung của doanh nghiệp . Nếu bạn khen bằng lời thì nên bằng những lời nói chân thành và hợp lý, đừng nói quá vì cái gì quá sẽ không tốt.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Hà(
songlodang2003@yahoo.com) Anh có thể đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ mới khởi nghiệp?

TS.Vũ Xuân Quang: Có rất nhiều doanh nghiệp đi xuống nhưng có nhiều doanh nghiệp đi lên rất nhanh. Lời khuyền của bạn là đừng chờ đến khi nào có đủ mọi thứ mới khởi nghiệp, bạn hãy khởi nghiệp ngay từ bây giờ khi có thể.

Bạn Tạ Thị Diệu(
nguyenthithanhdieu@yahoo.com) "Thời gian quý hơn vàng" đó là chân lý đã được chứng minh, đặc biệt là trong kinh doanh. Biết cách quản lý thời gian một cách hiệu quả đồng nghĩa với việc bạn đang có trong tay cả một gia tài lớn!Theo anh làm thế nào để đạt được điều này.Em cảm ơn!

TS.Vũ Xuân Quang: Để quản lý thời gian thì bạn tập trung ưu tiên làm những việc quan trọng nhất. Ngoài ra, bạn có kế hoạch thời gian và xem thời gian là một nguồn lực giúp bạn thực hiện công việc

Bạn Nguyễn Thị Diệu Hằng(
dieuhangwm@gmail.comTheo anh nên làm gì để phát triển nhân lực trong các doanh nghiệp tại Việt Nam?

TS.Vũ Xuân Quang: Để phát triển nhân lực trong các doanh nghiệp theo quy trình: tuyển dụng, đào tạo và phát triển. Trong giai đoạn này thị trường lao động đang phong phú, thuận lợi cho các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự  nhưng việc tuyển được người tài thì vẫn là điều rất khó.

Bạn Nguyễn Thị Xuân Hoa(
nguyenthixuanhoa@yahoo.com) Anh cho em hỏi:Đối với Doanh nghiệp ở giai đoạn đầu tiên của sự phát triển thì sự lớn mạnh của Doanh nghiệp là mục đích chính. Nhưng có một rắc rối là doanh nghiệp phát triển nhưng hiệu quả công việc lại giảm dần. Theo anh làm thế nào để khắc phục tình trạng đó? Xin cảm ơn anh!

TS.Vũ Xuân Quang: Công ty bạn cần hướng đến mục tiêu lâu dài. Theo kinh nghiệm, bạn cần đoán trước tốc độ phát triển đấy, có sự chuẩn bị về nhân lực, nguồn nguyên liệu, vốn. Trong giai đoạn đầu sẽ phát triển nhanh do đó bạn cần chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn đó như nhân lực, tiền. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm những kinh nghiệm của các công ty khác, những người đi trước.

Bạn Nguyễn Thị Kiều Trang(
cobelangtranh90@gmail.com) Anh có thể cho em biết một vài bí quyết bán hàng mà không tốn nhiều kinh phí không ạ? Em xin cảm ơn.

TS.Vũ Xuân Quang: Có một vài phương án: kinh doanh qua mạng, hoặc hợp tác với ai đó. Khi hợp tác với người khác thì tính khả thi cao hơn, độ rủi ro ít hơn. Dưới góc độ cá nhân, về bí quyết bán hàng là làm sao cho mọi người yêu thích mình, tạo ấn tượng tốt. Khi có ấn tượng tốt thì việc bán hàng sẽ dễ dàng hơn. 

Bạn Lê Thị Tuyền(
yukinoha_ts@yahoo.com.vn) Công việc em đòi hỏi phải đi xin nguồn tài trợ. Xin anh giúp em các bước làm một bộ hồ sơ tài trợ hoàn thiện, những gì mình nên đề cập trong hồ sơ tài trợ và kỹ năng thuyết phục các doanh nghiệp có thể tài trợ.

TS.Vũ Xuân Quang: Đối với việc xin tài trợ cho sự kiện thì trong hồ sơ bạn phải làm cho nổi bật, bắt mắt và các quyền lợi ích của nhà tài trợ phải nêu cụ thể.

Nói rõ nội dung sự kiện, năng lực triển khai, những ai tham gia đồng hành cùng nhà tài trợ.

Tạo ấn tượng ban đầu tốt, marketing tốt và tạo quyền lợi đôi bên win – win

Bạn Nguyễn Thị Tuyên(
Tuyenqtkd.hd@gmail.com) Cho em hỏi, trong lúc trả lời phỏng vấn, mình có nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng? Nếu có thì nên đặt những câu hỏi như thế nào và khi nào thì phù hợp?

TS.Vũ Xuân Quang: Theo tôi, bạn nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Vì đặt câu hỏi giúp bạn tạo ra điểm nhấn đối với nhà tuyển dụng. Bạn nên hỏi về công việc, tổ chức, hỏi rõ hơn nếu làm ở đây sẽ được thăng tiến, phát triển như thế nào, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt về sự nhiệt tình, đam mê với công việc của bạn. 

Bạn Nguyễn Thị Huyền(
Emgaihuyentrang_12@yahoo.com) Xin hỏi các chuyên gia tư vấn việc làm, khi đi phỏng vấn tìm việc, DN nào cũng đòi hỏi ngoài kinh nghiệm còn phải có kỹ năng. mà những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm... thì nhà trường không dạy. Vậy làm sao để sinh viên có thể thực hành những kỹ năng này?

TS.Vũ Xuân Quang: Tại thời điểm này cố 1 số trường đã dạy các kỹ năng đó như trường Đại học Quốc gia. Ngoài ra có 3 cách để bạn có thể tích lũy các kỹ năng:

Cách 1: Tham gia các hoạt động phong trào, hoạt động nhóm

Cách 2: Tham gia các lớp học đào tạo kỹ năng mềm

Cách 3: Học trên mạng (để tiết kiệm chi phí).

Bạn Nguyễn Thị Việt(
nguyenvietstar@gmail.com) Những đức tính gì cần thiết cho một người lãnh đạo? Làm thế nào để người lãnh đạo duy trì động lực cho bản thân họ?

TS.Vũ Xuân Quang: Có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau, có người làm gương, dẫn dắt, tạo động lực. Có khả năng dẫn dắt, tạo động lực cho nhân viên.

Duy trì động lực của bản thân họ theo quan điểm cá nhân là họ cần có quyết tâm cao, đam mê và có trách nhiệm. Lãnh đạo giống như thuyền trưởng của con thuyền, họ phải có bản lĩnh để dẫn dắt các thủy thủ vượt qua  sóng gió, bão tố.

Bạn Đỗ Thị Hương(
DohuongK12a@gmail.com) Hiện nay, do tình trạng lạm phát tăng cao, cơ chế ngày càng thắt chặt, Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp đang có chính sách tinh giảm biên chế, hạn chế đầu tư, hoặc đầu tư cầm chừng, Vậy em xin hỏi sinh viên mới ra trường phải làm như thế nào để có được cơ hội việc làm?

TS.Vũ Xuân Quang: Thay vì đi làm có lương ngay bạn có thể đăng ký học việc và không hưởng lương. Ngoài ra bạn có thể khai thác khả năng của mình và tìm những doanh nghiệp thích ứng. Tại thời điểm này nhiều doanh nghiệp đi xuống nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp mới đi lên do vậy có thể các doanh nghiệp đó quan tâm đến khả năng của những người mới như bạn.

Bạn Lê Thị Thu Huyền(
conangngongao_K12@yahoo.com) Trong Kinh doanh, kinh nghiệm đóng vai trò quan trọng nhất phải không ạ? Kinh nghiệm và kiến thức cái nào quan trọng hơn? Anh hãy chia sẻ giúp tôi vấn đề trên. Cảm ơn anh!

TS.Vũ Xuân Quang: Quan điểm của tôi để kinh doanh thành công không thuần túy là có kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng. Mỗi yếu tố bổ trợ cho 1 thế mạnh, khả năng khác nhau do vậy muốn kinh doanh thành công thì cần phải hội tụ tất cả các yếu tố trên.

Bạn Lê Thị Hiền(
Vanga@gmail.com) Vấn đề em muốn hỏi làm thế nào để có thể xây dựng một chiến lược kinh doanh hoàn chỉnh cho một công ty mới khởi nghiệp. Công ty em sản xuất các mặt hàng thể thao. Những yếu tố nào thường làm thay đổi chiến lược kinh doanh? Và theo em được biết thì marketing cho mặt hàng thể thao khác với marketing cho sản phẩm và dịch vụ (marketing for Product and marketing for service). Anh có thể giúp em chia sẻ thêm về marketing cho các sản phẩm thể thao như giày, quần áo, vợt, bóng,... 

TS.Vũ Xuân Quang: Để xây dựng được chiến lược kinh doanh thì cần phải phân tích thị trường, vi mô và vĩ mô như điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của doanh nghiệp của bạn, thị trường, phản ứng người mua, đối thủ cạnh tranh. Về xây dựng kế hoạch marketing bài bản, bạn phải tìm hiểu khách hàng mình là ai, và tìm cách để bán sản phẩm của mình cho khách hàng

Bạn Lưu Thị Hiền(
Hienluu93@gmail.com) Anh cho em xin hỏi thương hiệu và logo của công ty đóng vai trò quan trọng như thế nào? Và để có một thương hiệu và logo tốt em cần làm như thế nào?

TS.Vũ Xuân Quang: Người ta biết về công ty thông qua logo và tên công ty. Cách hay nhất là làm sao để khi logo đưa ra người ta biết ngay đến sản phẩm của bạn, đó là nét đặc trưng của sản phẩm và doanh nghiệp. Do vậy tùy theo đặc thù và sản phẩm, bạn thiết kế logo và tên doanh nghiệp cho phù hợp.

Bạn Trương Thị Phương(
nuhoangmuaxuan_tn@yahoo.com) Em hiện là sinh viên năm nhất và muốn tìm một công việc để khẳng định mình. Em rất thích kinh doanh nhưng do số vốn còn hạn hẹp (chỉ khoảng hơn 50 triệu) nên ko biết làm gì. Em muốn tham khảo ý kiến của anh? Em trân trọng cảm ơn

TS.Vũ Xuân Quang: Trước tiên bạn cần có ý tưởng, và bạn có thể mời bạn bè hợp tác, tăng thêm vốn. Có những ý tưởng hay như bạn cũng  có thể mở các shop bán quà lưu niệm, handmade vào các ngày lễ. Hoặc bạn có thể sản xuất các món quà lưu niệm cho trường Đại học của bạn như bút bi, sổ.

Theo quan điểm cá nhân tôi, việc kinh doanh lúc còn học trong nhà trường là đáng hoan nghênh. Vì khi bạn kinh doanh thực tế là cơ hội để bạn trải nghiệm những gì bạn đã học trong nhà trường. Mong bạn tiếp tục phát huy cơ hội của mình và chúc bạn thành công.

Bạn Hoàng Thị Linh(
Hoanglinhketoan@gmail.com) Xin anh cho em biết khi khởi nghiệp cần những hành trang như thế nào? Người ta nói ý tưởng là quan trọng nhất nhưng hiện tại em vẫn chưa có ý tưởng nào nổi trội. Xin anh chia sẻ giúp em một số ý tưởng khởi nghiệp. Em cám ơn anh.

TS.Vũ Xuân Quang: Chia sẻ với bạn đầu tiên phải có ý tưởng. Ý tưởng tốt nhất là do mình nghĩ ra để mình theo đuổi, nuôi dưỡng ý tưởng đó và đưa ra quyết định tiếp theo trong quá trình thực hiện . Việc đưa ra ý tưởng phụ thuộc vào niềm đam mê, sở thích của bạn ngoài ra bạn có thể tham khảo các ý tưởng của người khác. Ý tưởng là quan trọng nhưng quan trong nhất là bạn phải hiện thực hóa, thương mại hóa ý tưởng.

Bạn Lưu Thị Thu Hà(
Banhdayeu_d328@yahoo.com) Trong ngành bán hàng, bạn phải trở thành một người thành công nếu không sẽ khó có thể tồn tại lâu trong lĩnh vực này. Để làm được đó, người bán hàng phải cần các kỹ năng gì ạ? Mong được nhận lời khuyên từ anh.

TS.Vũ Xuân Quang: Khả năng thuyết phục khách hàng, giới thiệu được sản phẩm, tạo được sự khác biệt giữa sản phẩm của mình với các sản phẩm cạnh tranh. Phải làm sau để khách hàng trở lại với sản phẩm của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham gia mạng xã hội để mở rộng mạng lưới liên kết của bạn. Các kỹ năng bạn cần quan tâm là khả năng đàm phán, giao tiếp, thuyết phục.

Theo kinh nghiệm của bản thân, khi bán hàng bạn nên hướng đến lợi ích của khách hàng mà sản phẩm mang lại.

Ví dụ: khi bạn bán một sản phẩm sức khỏe,bạn đừng nên chỉ nêu về giá, tính năng của sản phẩm, mà bạn nên nêu ra một số lợi ích sức khỏe mà sản phẩm mang đến.

Bạn Đào Thị Lam(
daolam_91@yahoo.com) Cho em hỏi một doanh nghiệp mới bắt đầu nên xây dựng Marketing vững mạnh trước hay chỉ đơn giản là một sales team đi tìm kiếm khách hàng?

TS.Vũ Xuân Quang: Nên xây dựng marketing vững mạnh trước khi xây dựng đội bán. Vì trước đó bạn phải xây dựng chiến lược, bán cho ai, cho đối tượng nào sau đó bạn mới xây dựng đội bán phù hợp với chiến lược marketing của bạn.

Bạn Phạm Hồng Nhung(
HongNhungK12b@gmail.com) Giao tiếp là công cụ thiết yếu trong cuộc sống công sở. Xin chuyên gia chia sẻ các kỹ năng giao tiếp cần thiết trong công sở? Và cách giao tiếp để tránh những mâu thuẫn trong nội bộ công ty.

TS.Vũ Xuân Quang: Những người thành công trong cuộc sống thông thường là những người có khả năng giao tiếp hiệu quả (kỹ năng truyền đạt, lắng nghe, phản hồi). Và để giao tiếp hiệu quả thì cần phải thẩm thấu (luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiếu) và phải chân thành. Và bạn cần phải có thêm kỹ năng giải quyết bất đồng để có thể giải quyết các mâu thuẫn trong công ty. 

Bạn Nguyễn Thị Yến(
Nguyenhaiyen0302@gmail.com) Hiện nay em đang có 100 triệu, em muốn mở một shop bán hàng quần áo. Em đang có kế hoạch nhập một số quần áo, phụ kiện từ TQ vì giá các mặt hàng may mặc ở TQ rẻ hơn so với VN. Với kế hoạch như vậy, em còn cần những điều gì để cạnh tranh và phát triển (marketing, xác định giá, trang trí shop, phong cách, đối tượng khách hàng) khi ý tưởng này không phải là mới với các bạn sinh viên. Mong chuyên gia chia sẻ, và giúp em định hướng mình nên bắt đầu từ đâu, và bắt đầu như thế nào.

TS.Vũ Xuân Quang: Động tác đầu tiên là đi dạo 1 vòng, đến chỗ những người kinh doanh những mặt hàng như mình, để tìm và đánh giá những điểm thành công và chưa thành công. Tiếp theo bạn nên định hướng đối tượng khách hàng của mình để chọn hàng phù hợ và sau đó bạn đưa ra cách bán hàng khác biệt với những shop đã bán những mặt hàng tương tự của bạn.

Bạn Hoàng Thị Thanh(
Keobong_htt_91@yahoo.com) Em sắp tốt nghiệp đại học và mình đã nộp hồ sơ dự tuyển ở một số công ty! Ngoài kiến thức chuyên môn ra thì kỹ năng trả lời phỏng vấn cũng rất quan trọng! Anh đã có kinh nghiệm trong việc này hãy giúp em chia sẻ một số bí quyết khi dự tuyển! Cảm ơn anh nhiều lắm!

TS.Vũ Xuân Quang: Trước khi bạn có thể vào phỏng vấn được tốt nên tìm hiểu kỹ công ty mình ứng tuyển, thậm chí tìm hiểu cả người phỏng vấn. Bạn phải thể hiện sự tự tin, và có khả năng lắng nghe và phản hồi tốt. Ngoài ra, bạn cố gắng khẳng định được bạn tốt hơn, giỏi hơn những người khác.

Sau hơn 2 giờ giao lưu trực tuyến, Tiến sỹ kinh tế Vũ Xuân Quang, Giám đốc Công ty Best Training, Consulting and Promoting Co đã trả lời hơn 30 câu hỏi về Kỹ năng cần thiết để Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của các bạn thanh niên, sinh viên gửi về Cổng tri thức Thánh Gióng. Do lượng Chương trình giao lưu trực tuyến đã hết, các câu hỏi của các bạn gửi về sẽ được Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tổng hợp và gửi tới Tiến sỹ kinh tế Vũ Xuân Quang và sẽ được trả lời trên địa chỉ:
Mangchuyengia.thanhgiong.vn. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về chủ đề trên, có thể tiếp tục gửi câu hỏitại đây. Mạng chuyên gia khởi nghiệp mong muốn thông qua buổi giao lưu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề vốn và những kỹ năng, kinh nghiệm khi khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp. Chúc các bạn thanh niên, sinh viên thành công!

CTG

Các tin khác: [Quay lại]