Thứ ba, 18 / 12 / 2018 , 23 : 51 GMT+7
Thanh niên các địa phương trên cả nước hăng hái lên đường nhập ngũ (05 / 03 / 2018)
(CTG) Từ 3/3 đến ngày 7/3, các địa phương trên cả nước sẽ tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2018.

Sáng 3/3, tám đơn vị huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Hậu Giang đồng loạt tổ chức lễ giao – nhận quân năm 2018, với hơn nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu giao.Tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ, tại Hậu Giang. (Ảnh: PHÙNG DŨNG)

Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh Hậu Giang, công tác chuẩn bị tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay bảo đảm thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Tổng tham mưu, từ việc nắm nguồn, xét duyệt chính trị, khám sức khỏe, bình nghị… Việc tổ chức Hội trại tòng quân và lễ giao - nhận quân bảo đảm chu đáo, chặt chẽ, an toàn. Đặc biệt, chất lượng tân binh nhập ngũ năm nay cao hơn các năm trước. Trong tổng số thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc năm nay có 16 đảng viên; 161 người có chuyên môn kỹ thuật với 87 người có trình độ cao đẳng, đại học; sức khỏe loại I tăng 8,32% so với năm 2017.

Đại tá Nguyễn Văn Vững, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hậu Giang cho biết: Lễ giao - nhận quân năm nay diễn ra trang trọng, chu đáo, an toàn, thể hiện được trách nhiệm, tình cảm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, gia đình, bè bạn đối với những thanh niên trước lúc lên đường. Những ngày qua, để động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, các địa phương đã dành nhiều sự quan tâm như tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên; tổ chức gặp mặt, giao lưu tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc..

Bên cạnh đó, chính sách hậu phương quân đội cũng được quan tâm thực hiện rất nghiêm túc. Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hậu Giang, hiện tại chưa có thống kê cụ thể nhưng các địa phương đều có vận động hỗ trợ tặng sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá từ một triệu đến 1,5 triệu đồng cho các tân binh. Đồng thời, tổ chức sửa chữa nhà ở cho các tân binh gặp khó khăn. Đây là nguồn khuyến khích, động viên lớn, giúp các tân binh yên tâm, hăng hái lên đường làm tròn nghĩa vụ quân sự.

Tân binh Dương Phương Toàn, ở phường 5, thành phố Vị Thanh, tốt nghiệp cao đẳng ngành dược và đang đi làm ở Cần Thơ nhưng em quyết định gác lại việc kiếm tiền, đăng ký tình nguyện để làm tròn nghĩa vụ của thanh niên. Em Toàn, cho biết: “Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN là trách nhiệm, là niềm tự hào của tuổi trẻ. Để tiếp bước của cha, xứng danh là bộ đội Cụ Hồ, em hứa sẽ ra sức học tập, rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trở thành chiến sĩ giỏi trong quân ngũ”.Các tân binh xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang, háo hức trong trang phục lực lượng vũ trang, ngày 2-3. (Ảnh: LÊ VINH)

* Cùng ngày, lễ giao nhận quân năm 2018 tại các địa phương trong tỉnh Kiên Giang đã thành công, bảo đảm các chỉ tiêu, yêu cầu đề ra. 1.250 thanh niên đã lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Trước đó, ngày 2-3, 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018 của tỉnh Kiên Giang đã tập trung đầy đủ và tổ chức các hoạt động của hội trại tòng quân. Trong số 1.311 thanh niên trúng tuyển có 1.250 thanh niên chính thức; 42 thanh niên là đảng viên, 1.269 thanh niên là đoàn viên.

Tại TP Rạch Giá, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố, 8 giờ sáng tất cả 163 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018 tại các xã, phường đã tập trung đầy đủ tại Ban CHQS TP Rạch Giá và tổ chức khai mạc Hội trại Tòng quân năm 2018.

Anh Nguyễn Trường Giang, Bí thư Thành đoàn TP Rạch Giá cho biết, tham gia hội trại tòng quân năm nay có 12 tiểu trại của 12 xã, phường thuộc TP Rạch Giá, với sự góp mặt của hơn 200 trại viên và 163 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Hội trại là sân chơi truyền thống nhằm tiếp thêm lửa nghị lực cho các thanh niên lên đường nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ cao cả của mình.

Ông Phan Minh Tiến cha của tân binh Phan Nguyễn Xuân Trường chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và hân hoan khi đến tiễn con lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, một nhiệm vụ thiên liêng đối với Tổ quốc của một người thanh niên ưu tú”.Nghi thức trước giờ đưa quân ở huyện Thới Bình, Cà Mau.

* Tại tỉnh Cà Mau, trong không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân đang diễn ra trên phạm vi cả nước, sáng ngày 3-3, các huyện, TP trên địa bàn tỉnh Cà Mau đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2018.

Các đồng chí lãnh đạo trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau có mặt từ rất sớm ở những địa phương đưa quân, ân cần đến bắt tay các tân binh, cài hoa, choàng những chiếc khăn rằn và động viên các chiến sĩ mới yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Toàn tỉnh Cà Mau có 901 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trong đợt này, trong đó có một thanh niên là nữ. Đây cũng là năm thứ ba tỉnh Cà Mau thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự mới, được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2015. Ý thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nên trong thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau chủ động tham mưu Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh chỉ đạo các địa phương và các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ, bảo đảm đúng quy trình, đúng luật quy định.

Đề cập kết quả tiễn quân năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, nói: “Nhờ thực hiện nghiêm túc các khâu, các bước của công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, cũng như làm tốt công tác tạo nguồn, công tác tuyên truyền và công tác hậu phương quân đội nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Cà Mau được nâng cao, bảo đảm chỉ tiêu, yêu cầu đề ra”.
 
Theo ND
Các tin khác: [Quay lại]