Thứ năm, 21 / 03 / 2019 , 00 : 12 GMT+7
Giao lưu trực tuyến Kỹ năng mềm trong khởi nghiệp (30 / 05 / 2012)
(CTG) Chiều nay 30/5/2012, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng (64, Bà Triệu, Hà Nội), diễn ra giao lưu trực tuyến với chủ đề “Kỹ năng mềm trong khởi nghiệp” giữa các bạn thanh niên, sinh viên với Tiến sỹ Phan Quốc Việt, chuyên gia của Mạng chuyên gia Khởi nghiệp, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Tâm Việt – Tâm Việt Group,trên địa chỉ: mangchuyengia.thanhgiong.vn, .


Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Giáo dục Việt Nam, hiện nay có đến 83% sinh viên tốt nghiệp ra trường bị đánh giá là thiếu kỹ năng mềm, 37% sinh viên không tìm được việc làm phù hợp do kỹ năng yếu. Khảo sát của Bộ GD&ĐT phối hợp với Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ cho biết, chỉ có 50% sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu về tiếng Anh, số còn lại không đáp ứng hoặc cần phải đào tạo thêm. Còn điều tra của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì 13% sinh viên sau khi tốt nghiệp phải đào tạo lại hoặc bổ sung kỹ năng mới, gần 40% phải kèm cặp tại nơi làm việc và hơn 41% cần làm quen với công việc một thời gian mới làm việc được...

Buổi giao lưu trực tuyến hôm nay sẽ giúp các bạn thanh niên, sinh viên bổ sung những kiến thức, kỹ năng mềm sẽ giúp các bạn thanh niên, sinh viên rút ngắn thời gian dẫn tới thành công trong khởi nghiệp. Xin mời các bạn đặt câu hỏi
tại đây.

Đúng 14 giờ, buổi giao lưu trực tuyến Kỹ năng mềm trong khởi nghiệp bắt đầu.Tiến sỹ Phan Quốc Việt trả lời trực tuyến

Câu hỏi: Cách để làm việc nhóm hiệu quả? Một người lãnh đạo cần giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm như thế nào?(dongnghinguyen,lucasnguyen88@gmail.com) 

Tiến sỹ Phan Quốc Việt:  Cách làm việc nhóm hiệu quả: Đa số chúng ta chưa thành công vì khái niệm chưa rõ ràng. 

Làm việc nhóm khác với làm việc đồng đội và cá nhân. Đồng đội phải có sứ mệnh chung hoặc mục tiêu chung, có tầm nhìn chung và có giá trị cốt lõi chung. Đa số trong các lớp học, lớp tập huấn các bạn chỉ duy trì ban đầu, sau đó không duy trì nữa do không có mục tiêu chung.

Phải quán triện nội dung thấm nhuần và thực thi. Thường chúng ta mắc khuyết điểm chọn thành viên có tính cách giống nhau, dễ hoạt động nhưng khó phát triển. Phải chọn thành viên trong đội có tính cách và năng khiếu bổ sung cho nhau tương tự như 3 cây chụm  lại phải có tính cách giống nhau, chung 1 phía tương tự như "5 anh em trên 1 chiếc xe tăng".

Giải quyết xung đột: Nhiều người sợ mâu thuẫn và sung đột thực tế mâu thuẫn và sung đột là tất yếu trong cuộc sống và là điều tốt để phát triển. Quan trọng chúng ta phải biết cách giải quyết xung đột để đồng đội và cá nhân cùng giải quyết. Đa số mâu thuẫn vì chúng ta có quan điểm khác nhau khi lấy sứ mệnh và tầm nhìn chung của đội để giải quyết vấn đề thì mọi chuyện rõ ràng và êm đềm. Giá trị của đội phải lớn hơn giá trị của mỗi cá nhân. 

Câu hỏi:
Những đức tính gì cần thiết cho một người lãnh đạo? Làm thế nào để người lãnh đạo duy trì động lực cho bản thân họ?  ( quyen luc,chieuquyen1990@yahoo.com)

Tiến sỹ Phan Quốc Việt: Theo tôi, ai cũng có khả năng làm lãnh đạo. Đức tính của một lãnh đạo là bạn phải nổi trội, để thu hút mọi người làm gương cho mọi người. Năng động hơn mọi người ví dụ như Phật cực kỳ mềm dẻo. Chúng ta biết đến Steve Jobs! Một người kiên quyết, làm đến cùng. Lãnh đạo chính là người tìm đường đi mới, mục tiêu mới, dũng cảm và kiên định. Nhiều bạn trẻ bây giờ kém kiên định, không biết hy sinh quyền lợi cá nhân vì tập thể thì khó trở thành lãnh đạo. Khó nhất là hiểu tại sao bạn làm lãnh đạo, Hầu như ngẫu hứng nên khó duy trì.

Truyền lửa cho nhân viên phải có lửa = đam mê, cháy bỏng; Truyền tâm, thần thái là quan trọng; Kiến thức là quản lí; Truyền nhiệt huyết; Bản thân phải lúc nào cũng cháy bỏng với đam mê.Trong lúc khủng hoảng sự nhiệt huyết rất quan trọng:“một miếng khi nói = 1 gói khi no”.

Câu hỏi: Là một người lãnh đạo, tôi nên làm thế nào để truyền lửa cho các nhân viên của mình để họ có tinh thần và nhiệt huyết để làm việc? ( chauminhsang,sangbeo88@yahoo.com) 

Tiến sỹ Phan Quốc Việt:
Truyền lửa cho nhân viên: có 2 cách, muốn truyền lửa thì bạn phải có lửa, phải đam mê, cháy bỏng, nhiệt tình. Mọi thứ sẽ lan tỏa rất nhanh. Lãnh đạo là truyền tâm, truyền nhiệt huyết, truyền tâm thế lãnh đạo. Người bạn lúc nào cũng bừng sáng, khát vọng. nhất trong thời kỳ khủng hoảng này, tâm trí người lãnh đạo rất lớn, chưa bao giờ sự nhiệt huyết lại có giá trị lớn như bây giờ.

Câu hỏi:  Nói kỹ năng mềm là nền tảng cho tất cả các ngành nghề trong mọi thời đại có đúng không? Ở Việt Nam hiện nay vẫn coi trọng bằng cấp hơn những kỹ năng sống và làm người? ( tranminhtri,jimmytran@yahoo.com)

Tiến sỹ Phan Quốc Viết: :  Kỹ năng mềm rất quan trọng, đó là kỹ năng ứng xử tốt với chính mình và đồng đội. chính mình là ngọn lửa nhiệt huyết để khích lệ người khác làm theo, kiểm soát được cảm xúc của mình. Các nước tiên tiến đang sử dụng tốt nguồn tài nguyên con người đó là khai thác tiềm năng, kết nối con người có tài với nhau. 

Thuê = học nhiều bằng cấp

Chủ= tự học, học từ trường đời, dũng cảm chấp nhận, học từ gương những người thành đạt

Kinh nghiệm thực sự là nền tảng quan trọng hơn. Từ những tấm gương trong thực tế Đăng Lê Nguyên Vũ, Bầu Thắng, Bill Gates. Kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng, ứng xử với chính mình, ứng xử với đồng đội, kỹ năng quan hệ giữa người với người. Khích lệ chính mình, khích lệ người khác => thông minh cảm xúc. Kiểm soát được cảm xúc của mình và người khác. 

 Câu hỏi:
Kỹ năng mềm bao gồm những kỹ năng gì? Có bao nhiêu loại kỹ năng mềm căn bản? ( Tri Nguyen,raymondbb8388@yahoo.com). 

Tiến sỹ Phan Quốc Việt:
 Kỹ năng mềm = ứng xử với mình và người khác, kỹ năng về con người, khai thác, khẳng định tài năng của mình và người khác, làm chủ bản thân. Kỹ năng cứng = công thức, lý thuyết, tài chính, chuyên môn. Ví dụ ví von Nguyễn Du đã đưa ra những định nghĩa đầu tiên về kỹ năng mềm.

Tự tìm ra sứ mệnh, hoài bão để thành người nổi trội, biết cách dùng người.

Các kỹ năng cơ bản: Biết lắng nghe và thấu hiểu; tạo sự thân thiện; đặt câu hỏi, hồi đáp, đề nghị...v.v.

 Câu hỏi: Xin hỏi chuyên gia kỹ năng xin tài trợ có phải là một phần của kỹ năng mềm không? Cách nào để thành công trong việc xin tài trợ? ( trang nguyễn,trangnguyen0806@yahoo.com.vn)
Tiếp tục cập nhật.... 

Tiến sỹ Phan Quốc Việt: Trước hết bạn phải gây được thiện cảm và viết được dự án để chứng minh nó hiệu quả. Lập kế hoạch kinh doanh hay xin tài trợ các bạn phải viết được phần mở đầu hấp dẫn, mang lợi ích gì cho thị trường, cho xã hội để  người ta xem xét có thể đầu tư được không. Biết mình biết người, phải tìm đúng chỗ người quan tâm sẽ tài trợ hoặc tìm người tài trợ cho bạn.
Câu hỏi: Xin anh chia sẻ kinh nghiệm của anh trong quá trình khởi nghiệp. ( Nguyễn XuânThắng,handsome_27_12@yahoo.com)
Tiến sỹ Phan Quốc Việt: Năm 48 tuổi tôi bỏ công ty nhà nước, ra ngoài lập công ty. Tôi làm 1 việc không giỏi đó là giảng dạy kỹ năng mềm. Bình thường thì các thày giáo dạy cho học sinh, nhưng nghề của tôi là phải vào trường học dạy cho các thày giáo nên đến các nơi đều bị từ chối. Tôi phải đi dán tờ rơi và mọi người hỏi tại sao TS.Phan Quốc Việt lại bỏ vào giỏ xe? Lúc đầu lớp của tôi có 1 – 2 người và dạy miễn phí. Khởi nghiệp lúc đầu rất khó khăn. Tôi nghĩ cho đến bây giờ tôi vẫn khởi nghiệp nên lúc nào cũng hưng phấn và giữ ngọn lửa hừng hực. 

Câu hỏi: Làm sao để thuyết phục được nhà tuyển dụng khi phỏng vấn? ( Trần Văn Lực,luc123@yahoo.com)
Tiến sỹ Phan Quốc Việt:  Thuyết phục nhà tuyển dụng, tạo dựng thiện cảm, ấn tượng ban đầu rất quan trọng. Người ta nhận diện bằng phản xạ, phải chuẩn bị kỹ lưỡng, tính cách, phong thái, tạo tâm thế, tâm thái thật tốt. Các bạn nên tham gia tuyển dụng theo từng bước, nghiên cứu nội dung công việc và nghiên cứu người trực tiếp tuyển dụng mình. Phải khẳng định được bản thân mình trước nhà tuyển dụng. Nhờ những người có kinh nghiệm xét tuyển mình trước, nếu các bạn cần mở lớp kỹ năng tìm việc và tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn. 


Câu hỏi: Làm sao để thành công trong việc thoả thuận mức lương với nhà tuyển dụng? ( Ngô Tuyết Trinh,hoahong@gmail.com)
Tiến sỹ Phan Quốc Việt: Thỏa thuận mức lương phải thăm dò từ những người đi trước. Hỏi những người ở công ty đó, không nên quan trọng đến mức lương, phải tập trung cống hiến. Nếu là lãnh đạo phải thì hầu hết là người biết cách trả lương. Có thể mặc cả bằng cách hạ trước, nâng sau. Ví dụ : Bạn có thể lấy lương thấp tháng này, nhưng sẽ nâng lương vào tháng sau. 

Câu hỏi: Chúng em là sinh viên năm thứ 3, em cảm thấy mọi thứ mung lung lắm, theo chuyên gia khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp nói như thế nào cho đúng để cho bọn em định rõ đường đi cho bản thân? ( thanhnguyen,thanhnguyen8x@yahoo.com)
Tiến sỹ Phan Quốc Việt:  Có 2 cách lâu nay ta nhìn xã hội, nhìn thị trường từ ngoài vào và bản thân nhìn từ trong ra. Ví dụ như bản thân tôi "mê chém gió" nên tôi giảng dạy kỹ năng mềm, nếu tôi đi đá bóng thì hỏng ngay. Bạn có thể đưa ý tưởng lên thanhgiong.vn chúng tôi sẽ hỗ trợ hoặc bạn gửi đích thân cho tôi hoặc các tập đoàn, công ty miễn sao sản phẩm đó phải có giá trị thiết thực và cạnh tranh với thị trường.

 Câu hỏi: Xin chuyên gia cho biết: Tham gia các hoạt động xã hội có phải là 1 cách tiếp cận và học kỹ năng mềm không? ( nguyenhoanglong,hoanglong@gmail.com).
Tiến sỹ Phan Quốc Việt:  Tham gia hoạt động xã hội dù bạn là sinh viên hay sau này là chủ doanh nghiệp bạn cũng nên tham gia hoạt động xã hội. Có nhiều các htham gia hoạt động xã hội chứ không phải đi làm từ thiện. Ví dụ như tham gia các câu lạc bộ của để học hỏi thêm kỹ năng mềm và kỹ năng sống. 

Câu hỏi: Em chưa rõ giữa kỹ năng mền và kỹ năng sống ? ( Đỗ Minh,minhnt0909090830@gmail.com)
Tiến sỹ Phan Quốc Việt: Về nguyên tắc là giống nhau. Cả hai đều là những kỹ năng ứng xử với mình và những người xung quanh.
Kỹ năng  sống chỉ về quan niệm sống, cách sống (chủ yếu dành cho trẻ con, thanh niên). Ngoài ra, kỹ năng sống chủ yếu là về khả năng sinh tồn, cách con người tiếp xúc với môi trường xung quanh để tồn tại.

Bên cạnh đó, kỹ năng mềm có thể dùng mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng. Kỹ năng sống bao gồm kỹ năng mềm và cứng. Trong đó kỹ năng mềm đóng phần lớn trong sự thành công của mỗi người.
Câu hỏi: Năm nào nước ta các đội đi thi Toán, Lý, Hóa,.. của nước ta cũng có rất nhiều giải vàng, giải bạc quốc tế - điều mà nhiều nước trong khu vực phải ghen tị. Nhưng Việt Nam lại không được đánh giá cao về chất lượng làm việc và năng lực lao đông. Tại sao lại thế? ( Do Huong Giang,Msdo@gmail.com)

Tiến sỹ Phan Quốc Việt:  Hiện nay nhà trường chỉ đặt mục tiêu cho các bạn là đến năm lớp 12, gia đình đặt mục tiêu cho các bạn vào đại học. Chúng ta phải có mục đích và hoài bão làm việc và phấn đấu đến hết đời. phấn đầu hàng ngày, phụng sự cho xã hội.

Các bạn học để đi thi trên giấy chứ không phải học để làm việc. Các kỹ năng thể hiện nói chung hàng ngày thì không thể hiện trên giấy, truyền cảm hứng, truyền tâm chứ không truyền trên giấy cho nên ra ngoài đời sẽ khó thành đạt. 

Câu hỏi:
Trong buổi phỏng vấn thi tuyển vào công ty Unilever, đang trao đổi về nghiệp vụ kinh doanh, bất ngờ nhà tuyển dụng hỏi: “Theo em, nếu phi một con dao vừa dùng để phết bơ thì mặt nào sẽ tiếp đất, mặt phết bơ hay không phết bơ?”. Trước câu hỏi bất thình lình như thế theo anh em nên giải quyết như thế nào ạ? ( pham thi ngoc mai,ngocmaipt@gmail.com).

Tiến sỹ Phan Quốc Việt:  Với câu hỏi này người ta muốn xem thái độ trả lời của bạn. Nhà tuyển dụng muốn kiểm tra phản xạ trả lời, cách ứng xử của bạn. Vì trong thực tế có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, bạn phải biết cách ứng phó. 

Câu hỏi: Em
có 10 triệu trong tay mà chưa biết sẽ làm gì để khởi nghiệp. Anh có thể tư vấn giúp em kỹ năng lựa chọn lĩnh vực để khời nghiệp thành công. Cảm ơn anh. ( tinhnguyen,Mond1234@yahoo.com)

Tiến sỹ Phan Quốc Việt:  Vốn không phải là yếu tố quyết định trong kinh doanh. Chủ yếu là ý tưởng, sản phẩm. Với số vốn như thế bạn nên bắt đầu vào công ty kinh doanh đa cấp do bạn được rèn luyện, và đòi hỏi vốn ít. Nhưng phải tìm công ty đáng tin tưởng. 

Câu hỏi: Thầy vừa mới trở về từ Singapore qua lớp học NLP và thôi miên. Qua lớp học đó thầy có thấy mối quan hệ giữa thôi miên và kỹ năng mềm? ( Anh Dũng,dung@yahoo.com)

Tiến sỹ Phan Quốc Việt: NLP  viết tắt từ Neutral Linguistic Programming. Lớp học này xuất phát từ thí nghiệm phản xạ có điều kiện về ý thức và vô thức (nguyên tắc vận hành não phải và não trái). Về nguyên tắc con người vận hành, suy nghĩ cũng giống như máy tính, đều có cùng phần cứng nhưng khác nhau về phần mềm lập trình. Con người cũng có cách lập trình bản thân. Những con người thất bại có thể do lập trình sai lệch (suy nghĩ không đúng, định hướng sai) nên cần phải lập trình lại.

Qua bài học tôi biết đến phương pháp dùng não phải để phát huy tiềm thức của con người. Trước đây, con người chủ yếu dùng lý trí (não trái) và bây giờ người ta đã biết chú trong vào chữ Tâm- Thân (não phải).

Với mọi người thôi miên là phạm trù khó hiểu, dành cho những người có năng lực đặc biệt như các nhà ảo thuật, ngoại cảm, nhưng thật ra thôi miên là một cách lập trình cho bản thân, nói chuyện với tiềm thức. Thiền và thôi miên có thể được xem là khái niệm mới về kỹ năng mềm. Cách để lập trình và điều khiển tiềm thức.

Câu hỏi: Chúng cháu biết là các kỹ năng mềm rất cần thiết trong quá trình khởi nghiệp nhưng trong nhà trường thì bọn em không được học. Xin chú Quốc Việt cho cháu lời khuyên nên theo học ở đâu? Học phí như thế nào? Và có chỗ nào đào tạo miễn phí không ạ? ( vietthao,thiensu_thiensuios@yahoo.com)
Tiến sỹ Phan Quốc Việt : Bạn có thể đến Trung tâm Tâm Việt (tamviet.edu.vn) của tôi để được tôi tư vấn trực tiếp hoặc có thể trao đổi qua mail và facebook.

Về phần học phí, bạn không nên quá chú trọng vào giá rẻ. Người ta đã có câu: "Của rẻ là của ôi, của cho là của thối". Thối ở đây có nghĩa là "thối trí". Những suy nghĩ này ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Nước ngoài có một câu châm ngôn là "there’s no such thing as a free lunch". Có nghĩa là trên đời sẽ không ai làm điều gì miễn phí cho ai. Người ta có thể làm điều gì nó không lấy tiền nhưng người ta sẽ không có nhiệt tình với công việc đó.
 Câu hỏi:
Tại sao từ Tiến sỹ toán, lý anh lại chuyển sang lĩnh vực đào tạo kỹ năng mềm? ( Lê Ngọc,ngocle_0508@yahoo.com)

Tiến sỹ Phan Quốc Việt: Trước đây, tôi đã từng làm giám đốc FPT, làm ở Tổng công ty Dầu khí  Việt Nam và một vài công ty của Nhà nước khác. Vì thiếu kỹ năng mềm mà tôi đã phải từ bỏ các vị trí trên. Một phần vì tính hiếu thắng, thích tranh luận và cũng do cái quan điểm đúng sai nhiều lần lấn át lý trí.Tôi đã nhận ra thiếu sót của tôi là kỹ năng mềm nên tôi đã phải tìm hiểu, tham khảo các sách báo của nước ngoài. Lập trình lại bản thân, đặt lại giá trị sống là: tốt cho xã hội, tốt cho mọi người.

Rõ ràng các trường Đại học trong nước đã dậy nhiều thứ nhưng rất ít khi dùng đến nên tôi đã bắt đầu dậy và học về kỹ năng mềm như: Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp, ....Kỹ năng cao nhất của kỹ năng mềm là làm chủ bản thân thấu hiểu chính mình, điều khiển chính mình và hiểu rõ người khác, biết cách điều khiển người khác.

Sau hơn 2 giờ nhiệt tình trao đổi, buổi giao lưu trực tuyến "Kỹ năng mềm trong khởi nghiệp" đã thành công tốt đẹp. Tiến sỹ Phan Quốc Việt đề nghị Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng mở forum về Kỹ năng mềm trong khởi nghiệp trên Mạng chuyên gia Khởi nghiệp (mangchuyengia.thanhgiong.vn) để tiếp tục trao đổi về đề tài trên. Các bạn thanh niên, sinh viên có nhu cầu tìm hiểu thêm về kỹ năng mềm trong khởi nghiệp có thể truy cập và đặt câu hỏi trực tiếp với Tiến sỹ Phan Quốc Việt trên địa chỉ Mangchuyengia.thanhgiong.vn.CTG
Các tin khác: [Quay lại]