Thứ năm, 21 / 03 / 2019 , 00 : 21 GMT+7
Giao lưu trực tuyến " Cơ hội, thách thức khi khởi nghiệp" (25 / 07 / 2012)
(CTG) Chiều 26/7/2012, tại 64 – Bà Triệu (Hà Nội), Cổng tri thức Thánh Gióng tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Cơ hội, thách thức khi khởi nghiệp” giữa các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với PGS. TS. Nguyễn Mạnh Quân, chuyên gia của Mạng chuyên gia khởi nghiệp, giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội theo địa chỉ: Mangchuyengia.thanhgiong.vn.

 Giao lưu trực tuyến "Kỹ năng mềm trong khởi nghiệp"

Hơn 10 năm qua, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) mà hầu hết là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa (DNNVV) đang nhanh chóng trở thành một khu vực kinh tế quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. 

Theo thống kê mới nhất, hiện cả nước hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm tới 98% số lượng doanh nghiệp, với số vốn đăng ký lên gần 2.313.857 tỉ đồng (tương đương 121 tỉ USD). 

Theo số liệu của Hiệp hội DNNVV Việt Nam (VINASME), khu vực này đóng góp đến trên 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Nếu tính cả 133.000 hợp tác xã, trang trại và các hộ kinh doanh cá thể thì khu vực này đóng góp vào tăng trưởng tới 60% GDP…

Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, số doanh nghiệp phá sản, chờ phá sản đã tới 80.000, chỉ riêng từ đầu năm 2012 đến nay đã có hơn 49.000 doanh nghiệp phá sản (giải thể).

Khảo sát về tỷ lệ thất bại của doanh nghiệp mới lập ở Mỹ cũng cho kết quả tương tự: chỉ có 19,5% sống được qua 10 năm, (bán buôn 22,2%, bán lẻ 25,3%, dịch vụ 19,7%, cơ khí 23,0%, xây dựng 25,5%). Từ những nghiên cứu này, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của các doanh nghiệp mới khởi sự ở Mỹ, đó là: (1) do môi trường kinh doanh không thuận lợi, (2) do quản lý yếu kém, và (3) do cạnh tranh quá mạnh.

Buổi giao lưu trực tuyến hôm nay sẽ giúp các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp bổ sung những kiến thức, kỹ năng mềm, tránh những thất bại trong quá trình khởi nghiệp, rút ngắn thời gian dẫn tới thành công trong khởi nghiệp. Xin mời các bạn đặt câu hỏi
tại đây.Chị Trần Minh Huyền, Trưởng Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng (áo đen) tặng hoa PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân tại buổi giao lưu trực tuyến "Cơ hội, thách thức khi khởi nghiệp". 


Đúng 14 giờ, buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Cơ hội, thách thức khi khởi nghiệp” bắt đầu.

Thay mặt, Ban Biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng, chị Trần Minh Huyền, Trưởng Ban Biên tập cảm ơn PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân đã nhận lời tham gia buổi giao lưu trực tuyến và cho biết, thời  gian qua, Mạng chuyên gia khởi nghiệp - Cổng tri thức Thánh Gióng
đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp về cơ hội và những thách thức trong thời điểm nền kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn hiện nay. Chị Trần Minh Huyền đề nghị các bạn tham gia buổi giao lưu trực tuyến tích cực đặt câu hỏi với PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân để có thêm những kiến thức, kỹ năng để ra quyết định những quyết định đúng đắn cho quá trình khởi nghiệp của bản thân.

Sau đây là nội dung buổi giao lưu trực tuyến:

Bạn Lê Đình An
(
ansmile.vimaru@gmail.com): Xin chuyên gia cho em hỏi yếu tố nào quyết định thành công?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:
  Có 3 yếu tố quyết định thành công đối với doanh nhiệp nhỏ

Thứ nhất là con người (bản thân người làm chủ doanh  nghiệp) thường ở các tài liệu người ta thường dành 2, 3 chương dành cho tố chất người làm chủ doanh nghiệp. Người chủ doanh nghiệp khác vớii quản lí vì họ là người đứng mũi chiều sào, cái tố chất làm chủ doanh nghiệp vì họ là người có khả năng thuyết phục đối tượng khác. Sản phẩm bắt nguồn từ ý tưởng thì người chủ cần có khả năng thuyết phục những người khác, nhà đầu tư. Có rất nhiều sách tổng kết các yếu tố của nhà lãnh đạo.

Thứ 2 là ý tưởng kinh doanh. Ý tưởng kinh doanh nằm trong sự sáng tạo của chủ doanh nghiệp. Câu nói rất hay của văn hào patnaxo “….”. Nhưng để trở thành người chủ doanh nghiệp thì họ là nằm trong số ít những người tìm ra tại sao nó lại như vậy. Khả năng nhìn nhận và phát hiện ra vấn đề. Ví dụ: cây quạt mới hiện nay là không có cánh. Đó là một sản phẩm sáng tạo và thu hút sự quan tâm của mọi người.

Thứ 3 là phải có một môi trường thể hiện được cơ hội kinh doanh của mình. Để có khả năng đạt được 3 ý trên thì có cơ hội thành công cao hơn. (không có nghĩa không có đủ thì không thành công chỉ là sự thành công khó hơn thôi).  PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân trả lời các câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp.

Bạn Vũ Mạnh Hiếu (manhhieu@gmail.com): Theo em được biết thì ngày nay các công ty bảo hiểm như (Manulife, AIA, Daichi) dùng các chính sách gia tăng thành viên như các thành viên cũ sẽ được ăn hoa hồng theo số lượng thành viên mới mà họ giới thiệu tham gia vào công ty (mà họ gọi là đại lý). Cho hỏi hình thức này có giống với kinh doanh đa cấp không?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:
  Xét về hình thức thì tương tự nhưng sản phẩm bán khác nhau dẫn đến kinh doanh khác nhau. Bên bảo hiểm người ta không bán bất kỳ sản phẩm cụ thể. Họ chỉ cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người mua bảo hiểm. Cụ thể người bán bảo hiểm không muốn phải thực hiện hợp đồng.
Bên đa cấp thường là về sản phẩm. Thành công phụ thuộc vào số lượng, doanh thu sản phẩm. Về hình thức thì giống nhau, nhưng thật chất về cơ bản là khác nhau vì bảo hiểm tập trung vào cung cấp dịch vụ còn kinh doanh đa cấp thì cung cấp sản phẩm.

Nguyễn Thị Thu Hằng (
me.moon88@yahoo.com): Em ra trường được 2 năm và đang làm trong 1 công ty cổ phần. Gia đình em thì muốn xin cho em vào cơ quan nhà nước vì gia đình em nói là ổn định hơn. Xin chuyên gia tư vần cho em có nên chuyển không và đây có phải là cơ hội không vì theo bạn em nói là vào nhà nước khó lắm? 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Có sự khác biệt giữa làm việc cho nước hay tham gia kinh doanh cho nên lựa chọn của bạn như thế là đúng đắn. lựa chọn như thế nào phụ thuộc vào ý tưởng mong muốn, nơi bạn muốn hưởng các chế độ chính sách của nhà nước, ổn định thì bạn nên tham gia vào công ty nhà nước còn nếu bạn muốn thể hiện chính mình, muốn đóng góp hay muốn tự phát triển thì nên chọn công việc yêu thích hoặc các công ty tư nhân.

Bạn Vũ Hà Chi (saobang_hc2709@yahoo.com): Kinh doanh mặt hàng đa cấp có phải là một cách khởi nghiệp tốt khi có vốn ít không? Hình thức bán hàng đa cấp là một mô hình kinh doanh khá hiệu quả trên thế giới, nhưng tại sao các công ty đa cấp tại VN thường chịu nhiều tai tiếng? Những vấn đề gì làm cho việc kinh doanh đa cấp tại VN kém hiệu quả và thường được xem như hình thức lừa đảo?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Kinh doanh đa cấp là một hình thức kinh doanh tương đối mới. Phát triển trên khắp thế giới nhưng chứa nhiều rủi ro.
Kinh doanh theo mạng lưới. Sự thất bại thể hiện ở chỗ khi phát triển mạng lưới thì mất khà năng quản lí mạng lưới. Khi mất kiểm soát thì người kinh doanh lợi dung để tạo ra các rủi ro. Làm hủy hoại hình ảnh của doanh nghiệp. Nguyên nhân chính là không quản lí được

Dựa vào mối quan hệ người thân thông qua bạn bè để phát triển mạng lưới đa cấp. Chủ yếu là nhờ niềm tin. Chỉ cần xuất hiện một rủi ro làm ảnh hưởng đến niềm tin thì nền kinh doanh sẽ thất bại.

Bạn Phạm Văn Chuyền (
kintem.info@gmail.com): Hiện nay kinh doanh trên mạng hay nói cách khác là mua bán trực tuyến đang bị lên án là lừa đảo (như MB24),chuyên gia đánh giá sao về việc này. 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Kinh doanh trên mạng là hình thức kinh doanh hiện đại. đây là 1 trong các yếu tố thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đôi khi nó cũng gặp trở ngại, khó khăn hay rủi ro tiềm ẩn do không có tiếp xúc trực tiếp giữa người mua, người cung ứng, người trung gian không nắm rõ, không thực hiện được như mong muốn, đáp ứng được yêu cầu như cam kết.

Kinh doanh trên mạng là hình thức kinh doanh hiện đại. đây là 1 trong các yếu tố thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đôi khi nó cũng gặp trở ngại, khó khăn hay rủi ro tiềm ẩn do không có tiếp xúc trực tiếp giữa người mua, người cung ứng, người trung gian không nắm rõ, không thực hiện được như mong muốn, đáp ứng được yêu cầu như cam kết do vậy người kinh doanh muốn thành công thì phải đảm bảo được các yếu tố về chất lượng sản phẩm vá cách thức phục vụ.

Bạn Nguyễn Hoàng Giang (giang3686@gmail.com) Cũng như bao bạn trẻ khác tôi muốn khởi nghiệp bằng chính khả năng và niềm đam mê của mình. Nhưng hiện nay với thời kỳ kinh tế đang khó khăn như vậy. Em mong nhận được lời khuyên từ các chuyên gia về vấn đề khởi nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế này. Em xin cảm ơn!
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Nền kinh tế thế giới và của Việt Nam đang ở giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, cho rằng nền kinh tế đang ở vào giai đoạn khủng hoảng là không đúng. Nền kinh tế thế giới và quốc gia không bao giờ bình lặng, chúng lên xuống theo đúng quy luật vận động của kinh tế thị trường. Nhiều nhà kinh tế còn coi đó là hơi thở, là “dấu hiệu của sự sống” của nền kinh tế, thể hiện sự phản ứng của nền kinh tế đối với tác động từ bên ngoài.
Trước hết hãy coi sự lên xuống của nền kinh tế là điều bình thường. Giống như sóng biển lên xuống. 

Thứ hai, là thanh niên, nếu muốn khởi nghiệp, điều đó có nghĩa là bạn đang đưa ra quyết định vô cùng quan trọng về con đường tương lai bạn chọn để theo đuổi. Bởi khởi nghiệp bằng hoạt động kinh doanh sẽ tạo ra cho bạn những tính cách, thói quen nhất định, không dễ thay đổi. Điều đó có thể tốt cho công việc này, nhưng lại có thể không hợp với công việc khác. 

Thứ ba, khởi nghiệp có nghĩa là quyết định bơi vượt biển, chứ không phải bơi trong hồ nước phẳng lặng, để tới một bến bờ ở phía xa. Điều quan trọng là bạn có chuẩn bị tốt để vượt sóng và bơi được đến đích không. Nếu thấy sóng mà còn băn khoăn thì chưa nên xuống nước.

Như vậy, đối với tôi, không có khái niệm khởi nghiệp trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Hãy chuẩn bị tốt để chờ đón một tương lai sáng sủa cũng như những thách thức mới.

Bạn Nguyễn Thị Lệ (
meomu_luoi@yahoo.com) Từ trước đến giờ em cứ nghĩ là nguồn vốn kinh doanh là lượng tiền để duy trì và phát triển kinh doanh , vậy sao hôm qua bạn em lại bảo vốn là để đầu tư và phát triển ạ, xin chuyên gia giải thích cho em về vấn đề này?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Hai cách hiểu đều đúng, bởi chúng thể hiện các khái niệm/nguồn/loại vốn khác nhau. 

Để khởi sự hay mở rộng kinh doanh, doanh nghiệp cần có khoản lực tài chính nhất định cho việc khởi nghiệp hay phát triển thị trường, năng lực sản xuất, các khoản tài chính này là để “tạo đà” cho hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, “đà” vận động này cần được nuôi dưỡng bằng các hoạt động tài chính mang tính duy trì. Giống như người đi xe đạp, phải nhấn ở những bước đầu tiên để lấy đà, rồi sau đó vẫn phải tiếp tục đạp.

Bạn Hoàng Thị Hồng Anh (
hoangthihonganh@gmail.com) Thưa chuyên gia cho tôi hỏi ngày càng nhiều người tốt nghiệp ra trường là không đúng chuyên môn đào tạo, vậy có phải do vấn đề tuyển nhân sự không chặt chẽ hay do nhu cầu không đúng ?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Tôi hiểu câu hỏi của bạn là “tuyển nhân lực ở các doanh nghiệp không đúng chuyên môn được đào tạo”. Nếu đúng vậy, xin trả lời như sau.
3 vấn đề liên quan:
 
* định hướng nghề nghiệp (hướng nghiệp) của sinh viên khi chọn ngành học, nghề nghiệp;
* nhu cầu về nhân lực, mô tả công việc, tiêu chuẩn tuyển chọn và sử dụng nhân lực của các tổ chức, người quản lý;
* quan điểm, thói quen, truyền thống – các đặc điểm về văn hoá;

Ví dụ minh hoạ: Có 2 ứng viên, người thứ nhất có năng lực chuyên môn rất tốt, được khẳng định là có khả năng làm việc cao hơn những người khác và động lực rất mạnh mẽ; người thứ hai có năng lực chuyên môn không khác nhiều so với mức trung bình của cán bộ nhân viên trong đơn vi, điểm nổi bật ở ứng viên thứ hai này là khả năng hoà đồng và xây dựng mối quan hệ con người rất tốt. Bạn chỉ được chọn 1. Bạn sẽ chọn ai, là tuỳ thuộc vào việc bạn muốn tổ chức của bạn phát triển theo hướng có sự đột phá hay coi trọng sự ổn định, hài hoà của môi trường tổ chức.

Bạn Nguyễn Thị Bích (
bichthp92@yahoo.com) Sự khác biệt lớn nhất giữa khái niệm thiên về marketing với các khái niệm khác như khái niệm thiên về sản xuất, sản phẩm, về bán hàng là gì? Khái niệm nào dễ áp dụng trong ngắn hạn nhất và khái niệm nào cho thành công trong dài hạn tốt nhất? Tại sao?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Tôi hiểu câu hỏi của bạn là “giữa việc khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh bắt nguồn từ nhu cầu thị trường với việc khởi nghiệp bắt đầu từ sản phẩm có sẵn/ý tưởng sáng tạo”. Nếu đúng vậy, xin trả lời như sau: Thực chất cả hai cách tiếp cận này đều hướng về một điểm chung “nhu cầu thị trường được đáp ứng bằng sản phẩm làm ra”. Hai cách tiếp cận chỉ là hai “vế” của phương trình. 

Theo lý thuyết, cách khởi sự từ nhu cầu thị trường (tiếp cận marketing) là thuận hơn bởi nhờ đó doanh nghiệp có thể biết trước khách hàng, nhu cầu để tìm cách thoả mãn. Liệu bạn có thể tìm ra cách thức tốt nhất để phục vụ thị trường bằng những sản phẩm sáng tạo không?

Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp lại bắt đầu bằng việc tìm kiếm thị trường cho sản phẩm sáng tạo của mình. Nếu kinh nghiệm và sự nhạy cảm “mách bảo” cho họ về điều mà nhiều người khác đang chờ đợi và mong muốn. Sản phẩm mới sẽ được chào đón. Và họ sẽ thành công.

Như vậy, trong mỗi cách đều chứa đựng rủi ro. Và cách tốt nhất để bạn thành công, cả trước mắt và lâu dài là duy trì được “dấu bằng” giữa hai “vế” của phương trình này.PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân đang trả lời các câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp gửi về Mạng chuyên gia khởi nghiệp (Mangchuyengia.thanhgiong.vn).


Bạn Trần Thế Quyết (quyetthe@yahoo.com) Mình hiện tại đang nhận 1 suất học bổng du học toàn phần về chuyên ngành MBA. Nhưng hiện nay mình không muốn tiếp tục học nữa mà định trở về VN để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh qua mạng của mình. Không biết mình kêu gọi đầu tư bằng cách nào? Mình không có vốn cho ý tưởng này.
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Kinh doanh qua mạng là một hình thức kinh doanh mới dựa vào lợi thế của việc sử dụng phương tiện và công nghệ thông tin hiện đại. Đã có rất nhiều trường hợp thành công với hình thức kinh doanh qua mạng. AMAZON.com là ví dụ hay được trích dẫn nhất. Tuy nhiên bạn không cần phải mở rộng công việc kinh doanh đến một quy mô lớn như vậy. Và cũng không nhất thiết bạn phải dành toàn bộ thời gian cho công việc kinh doanh.
 
Có 3 vấn đề cần quan tâm: (1) thứ bạn định kinh doanh là mặt hàng gì?Đối tác/nguồn cung ứng mặt hàng đó là ai? (2)ai là khách hàng tiềm năng của bạn? Họ có thói quen sử dụng mạng và mua sản phẩm qua mạng hay không? (3) bạn dự kiến tổ chức công việc kinh doanh của mình như thế nào? Làm thêm hay là công việc chính thức?

Theo tôi, bạn không cần thiết phải bỏ việc học của mình. Có thể coi việc học là cơ hội để bạn nâng cao năng lực quản lý của mình và, quan trọng hơn nữa, là cơ hội để tìm kiến đối tác và suy nghĩ kỹ hơn về công việc sự định sẽ triển khai. Nếu bạn đủ kiên trì, bạn sẽ thành công.

Bạn Lê Thanh Hằng (
hang8889@gmail.com) Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, em nhận thấy rằng kinh doanh đa cấp đang được rất nhiều người quan tâm và cũng có rất nhiều người thành công trong lĩnh vực kinh doanh này. Hiện nay em đang rất muốn thử sức mình kinh doanh ở lĩnh vực này nhưng chưa hiểu rõ làm. Em mong các chuyên gia có thể chia sẻ cho em 1 chút kinh nghiệm về vấn đề kinh doanh đa cấp: vốn ban đầu, ưu nhược điểm của loại hình kinh doanh này...Em xin cảm ơn!
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Kinh doanh đa cấp hoặc Kinh doanh theo mạng  hay Bán hàng đa cấp là tên gọi chung dùng để chỉ một phương thức tận dụng chính thói quen của người tiêu dùng: khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường chia sẻ cho người thân, bạn bè và những người xung quanh.
Đây là hoạt động kinh doanh/ bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, họ có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty (hoặc qua một nhà phân phối duy nhất) mà không phải thông qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Nhà phân phối có vai trò như những đại lý. Họ dùng những kết quả sử dụng của bản thân và những người quen biết để thu hút khách hàng. Qua việc làm đó họ đem về lượng khách hàng cho công ty và bản thân họ. Ngoài ra họ còn có thể tìm kiếm những đối tác khác để có thể trở thành nhà phân phối cùng làm việc với mình.

Nhờ vậy, hình thức này tiết kiệm rất nhiều chi phí từ tiền sân bãi, kho chứa, vận chuyển hàng hóa, khuyến mại, quảng cáo và các chương trình tiếp thị khác. Số tiền này thay vào đó, được dùng để trả thưởng cho nhà phân phối và nâng cấp, cải tiến sản phẩm (do đó chất lượng sản phẩm của các công ty tiếp thị đa cấp thường cao và liên tục được nâng cấp). 

Kinh doanh đa cấp đã và đang gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội. Theo ý kiến riêng của tôi, kinh doanh đa cấp là một hình thức dễ triển khai ở Việt Nam bởi mối quan hệ mạng lưới xã hội rất phát triển là một đặc điểm văn hoá – xã hội ở nước ta. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh và rộng của mạng lưới cũng dẫn đến những khó khăn rất lớn trong việc quản lý mạng. Mặt khác, việc phát triển mạng lưới kinh doanh dựa vào niềm tin cũng tiềm ẩn những rủi ro rất lớn về những hậu quả khi mất niềm tin. Bạn có tin tưởng vào khả năng quản lý mạng của bạn không? Hãy đặc biệt chú ý đến điều này nhé.

Bạn Dương Nam Anh (
hoangtu_muathu@yahoo.com.vn) Nếu có một ý tưởng kinh doanh thì mình phải làm gì để khởi nghiệp từ ý tưởng đó? Những điểm then chốt trong việc huy động vốn khởi nghiệp kinh doanh? 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Các tài liệu/sách viết về Khởi nghiệp 

1- Kiểm chứng ý tưởng kinh doanh

* Ai cần đến ý tưởng của bạn? Tại sao?
* Ai có thể sẽ ủng hộ bạn? Bàng gì? Tại sao?
* Ai có thể ko ủng hộ bạn? Tại sao? Phản ứng?

2- Lập đề án kinh doanh chi tiết
* Bạn sẽ làm gì nếu biết được những điều trên?

3- Tìm kiếm các nguồn lực cần thiết
* Bạn cần làm gì để thuyết phục những người có thể ủng hộ bạn giúp bạn/cùng tham gia với bạn để thực hiện ý tưởng? để tiêu thụ? góp sức? góp tài sản?
* Bạn có biết tại sao họ giúp bạn không?
* Bạn sẽ làm gì để đáp lại mong muốn của họ?
 
Bạn Nguyễn Thành Hưng (
thanhhunghp1@gmail.com) Tôi đang có dự định mở 1 cty sản xuất đèn ngủ tự động, đây là lĩnh vực về sản xuất. Tôi thấy đa số mọi người đều bước chân vào khởi nghiệp từ con đường làm thương mại (rồi sau đó mới làm sản xuất), nhưng tính tôi thì đã làm cái gì là phải máu lửa và quyết tâm, dồn mọi tâm huyết vào kế hoạch và đam mê của mình. Tôi không muốn đi theo con đường của nhiều người, tức là làm thương mại, buôn bán lặt vặt trước rồi mới quay sang sản xuất. Nhưng hôm rồi có gặp 1 người bạn khá thân, anh ấy có giải thích rằng, sở dĩ mọi người đi theo con đường từ thương mại đến sản xuất là có 2 lý do: tích lũy vốn và hạn chế rủi ro. Anh ấy bảo, nếu khởi nghiệp mà lao vào lập xưởng sản xuất ngay thì sợ không kham nổi vì vốn sản xuất lớn hơn rất nhiều so với kinh doanh thương mại. Ngoài ra rủi ro trong lĩnh vực sản xuất cũng khá lớn nếu khâu dự báo nhu cầu thị trường ko tốt, ko nắm được giá trị cạnh tranh so với các sản phẩm hiện đang có trên thị trường. Hiện tôi cũng đang khá phân vân, vì thực lòng mà nói, làm thương mại vốn ko phải là sở trường của tôi, với lại tôi cũng ko thích làm thương mại cho lắm. Nếu làm thương mại thì lại mất mấy năm trời nữa, liệu cơ hội có qua đi khi tôi ko khởi động sớm? Tôi nghĩ rằng, nếu cứ ngại khó, sợ rủi ro thì ko ai dám khởi nghiệp cả, phải ko ạ? Theo cao kiến của các bác thì nên thế nào ạ, nên kêu gọi huy động nguồn lực đầu tư mở xưởng sản xuất ngay, hay nên làm buôn bán thương mại vài năm, rồi sau đó mới quay sang mở xưởng sản xuất?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Không nên hiểu cơ hội là thứ “được bày ra sẵn cho mọi người, và chỉ có một lần trong đời?” Giả sử nếu có như vậy, thì bạn cũng không nên tham gia kinh doanh. Đó là vì: Thứ nhất,  bạn phải tính đến việc có nhiều người đang ấp ủ ý muốn “chớp lấy thời cơ” như bạn, và bạn sẽ phải đối đầu với rất nhiều đối thủ. Thứ hai, những cơ hội đó sẽ không tồn tại mãi, vậy đến khi cơ hội này không còn, bạn có tiếp tục kinh doanh và có khả năng duy trì hoạt động, phải đối đầu với những khó khăn nữa hay không? Nên hiểu rằng, tham gia kinh doanh là tham gia một cuộc thi marathon không có điểm dừng, vì thế không nên tham gia chỉ vì “thuận gió”. 

Theo cách hiệu hiện đại, cơ hội kinh doanh nên được hiểu là “bức tranh được nhìn thấy từ góc nhìn mới”. Bạn hãy nghĩ về câu danh ngôn sau đây Bernard Shaw: [rất nhiều người quan sát sự vậy diễn ra xung quanh như một tất yếu của quy luật], “có một số người nhìn sự việc như vậy diễn ra và tự hỏi tại sao nó lại xảy ra như vậy; có một số rất ít cố tưởng tượng ra những điều không xảy ra và tự hỏi tại sao nó không diễn ra như vậy”. Hai nhóm người sau là những người có thể làm nên những điều đặc biệt và có ý nghĩa. Bạn hay thử nhìn sự vật bình thường hằng ngày theo cách nhìn không thông thường. Bạn sẽ thấy tiềm ẩn trong đó vô số cơ hội cho công việc kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công.

Trần Bảo Ngọc (
fudge_90@yahoo.com) Em hiện là sinh viên và có ý định hợp tác cùng bạn bè mở 1 tiệm cà fê nhưng không biết phải đăng ký như thế nào, cần làm những thủ tục gì và mức thuế của loại hình kinh doanh này là bao nhiêu mong chuyên gia có thể giải đáp thắc mắc giúp em... Ngoài ra, cho em hỏi thêm về kinh nghiệm mở quán cà phê ( ví dụ như: đầu tư thấp nhất là bao nhiêu, lợi nhuận ra sao, có phải thuê nhiều, kỹ thuật pha chế thế nào, mình có nên đi làm thêm ở quán cafe nào để học tập kinh nghiệm không?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Những ý tưởng kinh doanh trên có thể thấy trong thực tiễn rất nhiều. Lời khuyên của chúng tôi là tìm hiểu, phân tích, tham khảo từ chính những bài học thực tiễn này. Hãy quan sát kỹ, mô tả cụ thể hoạt động của họ, tự đặt và trả lời các câu hỏi 
* điều gì giúp học thành công/có thể là gì cải thiện hoặc làm tốt hơn họ?
* nếu có ai đó học cách làm đó của bạn để áp dụng đối với chính bạn, bạn sẽ tự vệ như thế nào? Điều gì là “bí quyết” của bạn mà những người khác dù biết và muốn học cũng không làm tốt được như bạn? 

Bạn Vũ Mai Hương (
Huong_vu@yahoo.com) Em đang là sinh viên chuẩn bị ra trường, nhóm bạn em đang bàn nhau góp vốn mở một công ty về tổ chức event nho nhỏ. Hiện tại em đang cần một số vốn, chuyên gia có thể chia sẽ giúp em kinh nghiệp vay vốn ngân hàng nào thủ tục đơn giản, lãi xuất an toàn, không biến động nhiều không thưa chuyên gia. Em cảm ơn chuyên gia nhiều!
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Ý tưởng phù hợp với thanh niên, cần sức trẻ, năng động, sáng tạo.
Để biến ý tưởng này thành hiện thực, các bạn cần ngồi với nhau để cụ thể hoá thành các phương án cụ thể.
Hãy lắng nghe phản biện về ý tưởng và các kế hoạch của mình ở những đối tượng sau:
1-Các bậc phụ huynh
2-Những người mà các bạn cho là sẽ sử dụng dịch vụ của các bạn

Bạn Manh Dung (
Tranmanhdzung@gmail.com) Xin các chuyên gia cho em hỏi làm sao để có được 1 ý tưởng kinh doanh tốt? Hiên tại em đang có 400 triệu , em đang loay hoay không biết mình nên sử dụng số vốn ấy vào kinh doanh như thế nào? . Em xin cảm ơn! 

PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân: Ba câu hỏi trên ( câu hỏi của bạn Hải Đăng, Trần Văn Minh và Mạnh Dũng) đều là những câu hỏi trên liên quan đến ba vấn đề lớn trong việc khởi sự kinh doanh: (1) tố chất doanh nhân, (2) động cơ kinh doanh và (3) cơ hội kinh doanh.

Thứ nhất, bạn có phải là người thích hợp cho việc khởi sự và điều hành hành doanh nghiệp hay không? Điều đó liên quan đến việc tính cách của bạn, bầu nhiệt huyết của bạn, năng lực của bạn, có đủ sức thu hút và thuyết phục người khác (cộng sự, nhân viên, khách hàng, chủ đầu tư...) lâu dài hay không. Hãy thử nghĩ xem, có khi nào bạn từ chối giao dịch, mua/bán thứ gì đó chỉ vì không thích thái độ của người bán hàng/người chủ doanh nghiệp hay không? 

Thứ hai, khi khởi nghiệp, bạn luôn ấp ủ những ước mơ, hoài bão của mình. Bạn có nghĩ rằng những người liên quan đến công việc tương lai của bạn (khách hàng, nhân viên/cộng sự, đối tác, người góp vốn/cho vay, xã hội, cơ quan quản lý nhà nước) sẽ hết lòng góp công/góp sức để thực hiện hoài bão/ước mơ của bạn hay không? Hãy làm cho ước mơ của bạn thành ước mơ của tất cả mọi người. Nói đúng hơn hãy bao hàm ước mơ của mọi người trong ước mơ của bạn.Về cơ hội kinh doanh, sẽ nói đến ở phần sau.

Bạn Lê Hương Trà (
Trale@yahoo.com.vn) Hiện tại em đang làm công việc văn phòng giờ hành chính, ngoài giờ làm mình muốn kinh doanh để có thêm thu nhập, số vốn mình hiện đang có chỉ khoảng 30 - 50 triệu. Chuyên gia có thể gợi ý cho em nên lựa chọn kinh doanh lĩnh vực gì trong hoàn cảnh hiện nay được không ạ? Em cảm ơn ạ.
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân: Xin được trả lời câu hỏi của bạn Oanh Nguyễn, Trần Anh Tuấn và Hương Trà như sau:

Nhiều bạn trẻ, mong muốn khởi nghiệp, điều đó thể hiện ý chí vươn lên, tinh thần tự lập, tự cường, mong muốn được đóng góp/cống hiến cho xã hội. Đây là điều rất đáng hoan nghênh và khích lệ. Nhưnng như các bạn cũng tự nhận thấy, “lực” của các bạn còn có hạn, chúng tôi muốn nói đến nguồn lực vật chất và kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi thiết nghĩ, các bạn hãy cố nuôi dưỡng ý chí và tinh thần trên, tích luỹ thêm kinh nghiệm và nguồn lực của mình. Việc làm đó sẽ mang lại hai điều lợi sau: (1) không chỉ tích luỹ thêm kinh nghiệm, bạn cũng có điều kiện để “tự kiểm chứng” ý chí và quyết tâm của mình, và (2) bạn sẽ tìm thấy được những người “đồng chí hướng” hợp tác với mình, khi đó sức mạnh vật chất và tinh thần của bạn sẽ được nhân lên gấp nhiều lần. Khởi sự khi đó cũng chưa muộn.

Trước mắt, hãy sử dụng hữu ích số tiền bạn có: (1) Gửi ngân hàng, (2) gửi vào những nơi và những gì mà sự giúp đỡ của bạn có ý nghĩa nhất (nhu cầu), bạn có thể giúp được ai đó được nhiều nhất (SP/DV) và phúc lợi mang lại cho họ nhiều nhất có thể (chia sẻ lợi ích/giá trị).Ngô Viết Khánh (
supernvk123@gmail.com) Em vẫn đang đi làm ở một công ty cổ phần khá lớn, nhưng không muốn cuộc đời làm nhân viên chỉ đâu đánh đấy nữa, em muốn học làm kinh doanh, bây giờ với em tất cả là số 0. Em muốn học hỏi đủ kiến thức để có thêm sự dũng cảm đương đầu với sự phản đối kịch liệt từ gia đình sẽ xảy ra nếu một ngày em thông báo bỏ việc mở cửa hàng. Xin các chuyên gia cho em lời khuyên?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân: Bạn có 1 ước mơ, hoài bão rất lớn thể hiện niềm đam mê kinh doanh của mình, đây là 1 động lực rất đáng khen. Về năng lực đúng là việc đáng quan tâm hàng đầu hiện nay, tôi khuyên bạn nên tìm đến các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của thanhgiong.vn, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tích lũy học tập kinh nghiệm và thông qua đó tìm được người có thể chia sẻ, đối tác làm ăn cùng chí hướng với bạn và cũng khuyên bạn khởi nghiệp bằng nhiều các, VD như: làm đại lý cho 1 công ty – đó là cách mặc bộ quần áo may sẵn vì họ đã là người thành công rồi, mình là người tiếp bước. Đến 1 thời gian sau tự mình kinh doanh chứ không phải làm đại lý nữa. Hoặc bạn có thể khởi nghiệp bằng cách tham gia góp vốn vào 1 công ty sau đó tăng dần vốn góp của mình.

Nguyễn Thị Mai Quỳnh (
quynhmai@yahoo.com) Vào tháng 12 vừa qua tôi đã bị sa thải khỏi chức giám đốc bán hàng và marketing của một công ty công nghệ cao của Israel. Thay vào việc tìm kiếm việc làm trên thị trường lao động, tôi đã tự biến mình thành người cung cấp hợp đồng cho các dịch vụ bán hàng và marketing .Tôi chẳng đặt ra kế hoạch kinh doanh nào, mà chỉ bắt đầu quay các số điện thoại. Bảy tháng sau, tôi đã có ba khách hàng lớn, hai nhân viên làm việc bán thời gian, và số tiền chảy vào túi tôi hiện nay gần bằng số tiền tôi kiếm được trước kia. Vậy các chuyên gia cho tôi hỏi là tôi có thể làm gì để công việc này trở thành một “tài sản” có giá trị. Tôi xin cảm ơn!
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân: Đối với bạn Quỳnh. Bạn thành công có 2 lí do: kinh nghiệm (bít cách tiến hành giao dịch), bạn làm việc này mà chưa nhận thức được hết ý nghĩa của công việc bạn đang làm.

Bạn đang làm cầu nối, mắc xích giữa các doanh nghiệp nơi có nguồn cung cấp các yếu tố sản xuất với nơi sử dụng nó. Các doanh nghiệp kết nối nhau thành các mắc xích. Một chuổi các doanh nghiệp gắn kết với nhau để tạo thành một sản phẩm có giá trị gia tăng. Nên thành lập một doanh nghiệp kết nối các mắc xích của doanh nghiệp. Và sẽ thành công nếu trở thành một mắc xích quan trọng kết nối các mắc xích khác. Bạn có thể tìm các tài liệu qua các từ khóa supply chain, value chain

Bạn Nguyễn Minh Hoàng (hoangqnn@yahoo.com) Ở nước ngoài, em thấy việc thi vào đại học không quan trọng lắm và người ta sẽ định hướng khi còn ở nhà trường theo trình độ học của học sinh. Ví dụ như mình học trung bình thì thầy cô sẽ hướng mình học nghề chứ ko nhất thiết phải học đại học. Em thấy phân vân trước quyết định thi đại học vì sức học em ko khá lắm nhưng gia đình rất muốn em thi đại học. Theo chuyên gia thì em phải làm sao?
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân: Học đại học là nguyện vọng lớn nhất đối với gia đình và các bạn trẻ thanh niên, theo tôi không nhất thiết là phải học Đại học, hãy xác định nguyện vọng tương lại của mình, chọn con đường đi sau đó chọn việc học tốt nhất. Thực hiện tốt được điều đó bạn sẽ là người thành công.

Bạn Nguyễn Thị Điệp (nguyenthidiep@yahoo.com) Em ra trường lâu rồi mà vẫn ko xin được việc ở thành phố, em đang cố bám trụ lại bằng việc lao động chân tay là đi phát tờ rơi, tiếp thị, chở ga thuê…. Em cảm thấy rất phí những kiến thức học được ở trường và phí tiền học 4 năm đại học. Theo chuyên gia em có nên đi học nghề để dễ kiếm việc hơn không vì em thấy gần chỗ trọ của em nhiều đơn vị đang cần thợ sửa chữa. Em xin trân trọng cảm ơn!
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân: Tôi khuyên bạn nên đi theo đường vòng, bắt đầu từ quê hương bạn, giới thiệu các sản phầm từ quê hương bạn lên thành phố vì tất cả các sản phẩm đặc sản đều xuất phát từ nông thôn và thành phố là nơi giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. khi đó bạn sẽ là người thành công và được chào đón. 

Bạn Nguyễn Đình Danh (
nguyendinhdanhqtcsdl@yahoo.com) Tôi có chung vốn với người bạn để mở công ty tư nhân nhưng được 3 năm hoạt động thì có vẻ như công ty hoạt động không được tốt lắm nên tôi hơi nản. Tôi cũng được 1 công ty khác mời về làm nhưng đang phân vân không biết có nên chuyển không. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên trong hoàn cảnh này? Tôi xin cảm ơn
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân: Thật khó để đưa ra lời khuyên cho bạn,  vì không biết lĩnh vực kinh doanh gì và đang vướng mắc vào vấn đề gì. Theo tôi, các bạn nên ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp để làm cho công ty hoạt động tốt hơn. Giải pháp thứ 2, một người ở lại duy trì kinh doanh này. 

Theo tôi, các bạn đã gắn bó với công ty 3 năm thì các bạn nên coi sự lựa chọn này là cái cần cân nhắc. Nếu bạn chấm dứt thì sẽ khó khăn để khởi nghiệp lại. Bạn phải thật sự khách quan, nhờ người am hiểu, kiến thức mổ xẻ, phân tích cho bạn những ưu và khuyết điểm những sai lầm, thiếu sót trong định hướng kinh doanh. Sau khi nhận được lời khuyên thì bạn hãy cân nhắc lại việc có nên từ bỏ công ty của mình lập ra không?

Bạn Nguyễn Ngọc Tấn (dalat_quynhon@yahoo.com) Xin chuyên gia cho em biết: một quy trình khởi nghiệp hoàn tất bao gồm các bước nào ạ? Em xin nhận được lời khuyên từ chuyên gia, em xin cảm ơn!
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Quy trình khởi nghiệp không có các bước cụ thể nhưng tài liệu khởi nghiệp có các phần như: nhận biết thị trường (nếu anh không xác định đúng thị trường thì anh không thể phục vụ đúng đối tượng, thời điểm, nhu cầu).Ví dụ: anh có một giống cây tốt nhưng phải trồng đúng loại đất.

Điều thứ 2 đó là ý tưởng kinh doanh. Sản phẩm của anh sẽ là gì để phục vụ nhu cầu của thị trường tiềm năng

Điều thứ 3: tổ chức, triển khai. Mô hình tổ chức, phát triển để xác định tính khả thi của một ý tưởng. Dựa vào mô hình tổ chức ta có thể xác định được bộ máy, nguồn nhân lực, yếu tố tạo ra giá trị cạnh tranh của bạn. 

Nhiều doanh  nghiệp thường giấu kế hoạch, ý tưởng của mình dẫn đến mọi người không nắm được thông tin của công ty dẫn đến kinh doanh không hiệu quả. Trong khi những công ty khác có thể bắt chước ý tưởng, làm tốt hơn sẽ tạo ra những khoảng cách cạnh tranh lớn. Đó là một ý tưởng sai lầm. Chúng ta nên phân tích, chia sẻ các ý tưởng để có thể mở rộng hợp tác, tăng nguồn lực.   

Bạn Lê Văn Phong (levanphong@yahoo.com) Nhiều bạn trẻ cho rằng cạnh tranh trên thương trường đôi khi phải cần những thủ đoạn. Xin các chuyên gia cho em ý kiến về nhận định trên.Em xin cảm ơn!
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Đó là cách suy nghĩ không đúng đắn, họ hiểu chiến lược kinh doanh như chiến lược quân sự. khác sau ở 3 điểm: Mục đích phát triển chiến lược, mục tiêu là dành được các chiến lược kế hoạch dài hạn là chiến thắng và tính chất của tư duy này là làm sao dành được cái lợi cho mình trên những cái thất bại của người khác. Trong kinh doanh thì người ta tư duy theo lối mới, khi kinh doanh doanh nghiệp quan tâm đến các người lao động, khách hàng, nhà đầu tư, cộng đồng, cơ quan nhà nước.

Một số doanh nghiệp ngày nay thường trốn thuế, trốn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động và ăn bớt chất lượng sản phẩm, chiếm dụng vốn của đối tác. Nếu dùng thủ đoạn thì sẽ không tồn tại được lâu. Biết giữ được khách hàng sẽ thu được nguồn lợi lâu dài 

Bạn Lê Văn Phúc (levanphuc@yahoo.com.vn) Xin PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân cho em hỏi các bạn trẻ muốn khởi nghiệp đầu tiên phải làm những gì ạ? Em xin cảm ơn!
 
PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân:  Có quá nhiều thứ cần phải làm. 

Đặt câu hỏi tự hỏi bản thân đó có phải là công việc gắn bó cả đời không? Ước mơ, hoài bão của bản thân là gì. Vì việc khởi nghiệp gắn đến tương lai của nhiều người. Những người làm cơ quan nhà nước ra kinh doanh cũng rất khó,. Ngược lại những người kinh doanh khi làm nhà nước cũng rất khó. Người làm kinh doanh phải quyết đoán và đượng đầu với thử thách, phản xạ nhanh nhạy trước những tình huống khó khăn.

Sau hơn 2 giờ giao lưu, PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân đã trao đổi nhiều vấn đề các bạn thanh niên sinh viên khởi nghiệp quan tâm, đồng thời bổ sung nhiều kiến thức, kỹ năng và đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích. Mặc dù thời gian đã hết, Mạng chuyên gia khởi nghiệp vẫn nhận được nhiều câu hỏi của các bạn gửi về. Ban Biên tập sê tổng hợp câu hỏi và đề nghị PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân tiếp tục trả lời cho các bạn trên địa chỉ: Mangchuyengia.thanhgiong.vn.

Hy vọng thông qua Chương trình giao lưu trực tuyến “Cơ hội, thách thức khi khởi nghiệp”, sẽ giúp các bạn tiếp tục nuôi dưỡng hoài bão, ước mơ khởi nghiệp, thành công trong việc lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước... 


CTG

 

 

 

Các tin khác: [Quay lại]