Thứ năm, 21 / 03 / 2019 , 00 : 12 GMT+7
Giao lưu trực tuyến “Vốn trong khởi nghiệp” (29 / 08 / 2012)
(CTG) 9 giờ sáng 30/08/2012, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng, 64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Vốn trong khởi nghiệp” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với anh Đinh Quang Đệ, Quyền Giám đốc Ngân hàng Nam Á Bank Hà Nội.
Giao lưu trực tuyến về “Các vấn đề về nhân sự khi khởi nghiệp”>>>

Giao lưu trực tuyến “Những vấn đề khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT và cách thức kêu gọi đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm”>>>

Giao lưu trực tuyến “Thủ tục pháp lý trong khởi nghiệp”>>>

Muốn khởi nghiệp, cần gì? Bạn có đủ những tố chất cần thiết của một doanh nhân, kinh doanh và nguồn lực cần thiết không. Đặc biệt là nguồn vốn cho việc mở và vận hành kinh doanh hay không? Đó là những vấn đề các bạn thanh niên, sinh viên đang mắc phải khi khởi nghiệp.Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tặng hoa anh Đinh Quang Đệ, Quyền Giám đốc Ngân hàng Nam Á, Hà Nội


Chương trình nhằm cung cấp, những kiến thức, cũng như những khó khăn khi khởi nghiệp, đặc biệt là cách kêu gọi vốn khi khởi nghiệp, cũng như kinh nghiệm trong vấn đề tìm nguồn vốn…

Anh Đinh Quang Đệ hiện đang là Quyền Giám đốc Ngân hàng Nam Á Hà Nội sẽ chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và huy động vốn khi khởi nghiệp cho các bạn thanh niên, sinh viên đang và có ý tưởng khởi nghiệp tham gia giao lưu.

Anh Đinh Quang Đệ từng giữ chức vụ Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB; Chuyên viên cao cấp tư vấn, đầu tư tài chín, độc lập; Chuyên viên chế độ tín dụng, bảo lãnh; Chuyên viên nghiên cứu, phân tích kinh tế…

Các bạn thanh niên, sinh viên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp có thể bắt đầu đặt câu hỏi
tại đây.

Bắt đầu buổi giao lưu:

Bạn Trương Thị Hoa Lý (hoalykt@yahoo.com.vn) Công ty mình có vốn điều lệ là 100triệu, mình cho nguồn vốn kinh doanh ban đầu bằng tiền mặt là 100triệu, nhưng các khoản chi của công ty mình trong thời gian qua đã vượt quá 100triệu, giám đốc vẫn đưa tiền cho mình chi tiêu hằng ngày, giờ mình phải làm thế nào để đưa khoản tiền này vào nguồn vốn kinh doanh của công ty,
 
Anh Đinh Quang Đệ: Bạn nên báo cáo giám đốc để biết nguồn tiền này, xem lại chế độ kế toán , nhờ góp ý, tư vấn để hoàn thiện thủ tục hợp pháp.

Bạn Đặng Thị Thúy Kiều (kieu.itsme@gmail.com) Anh cho em hỏi: Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản là các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn đúng không?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Đầu tư xây dựng cơ bản là trung hạn và dài hạn. Ngắn hạn là vốn lưu động dưới 360 ngày.

Bạn Võ Thị Ngọc Huyền (vothingochuyen91k35@gmail.com) Xin anh cho em hỏi: Nguồn vốn chiếm dụng là gì? Em xin cảm ơn!
 
Anh Đinh Quang Đệ: Vốn chiếm dụng có thể hình thành từ việc bạn mua hàng mà chưa phải trả tiền, chiếm dụng vốn trong thanh toán … tuy nhiên bạn phải lưu lý đến việc quản trị dòng vốn này.

Bạn Đặng Thị Lan Huyền (lanhuyen_a3@yahoo.com) Làm như thế nào để tiếp cận được với nguồn vốn của ngân hàng khi Ta đã có ý tưởng kinh doanh tốt? 

Anh  Đinh Quang Đệ: Bạn nên hoàn thành ý tưởng của mình thể hiện trên bản viết bằng giấy, nội dung phải chi tiết. Phương pháp tiếp cận ngân hàng nên gặp trực tiếp ( giám đốc hoặc manager) .

Mai Trường Huy (maitruonghuy@gmail.com): Tôi muốn thế chấp sổ đỏ để vay vốn ngân hàng .Vậy xin được hỏi tôi phải có điều kiện như thế nào để có thể làm được thủ tục vay vốn ngân hàng .Hiện tôi đang sử dụng căn nhà có diện tích 890m tôi có thể vay tối đa là bao nhiêu và thời hạn thanh toán như thế nào và thủ tục để có thể vay vốn được như thế nào?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Câu hỏi của bạn nằm trong 3 điều kiện quan trọng. Câu hỏi của bạn ở đây thuộc một trong ba điều kiện đó là tài sản đảm bảo cho vốn vay. Theo quy định của ngân hàng thì tài sản đảm bảo có thể vay được tối đa (tùy theo từng giai đọan) có thể vay được 70% giá trị tài sản. 

Việc định giá nhà 890m2 như thế nào tùy từng ngân hàng, tùy chính sách của ngân hàng đó, tùy theo thời gian, tùy vị trí. Tài sản đảm bảo chỉ là thứ yếu vì ngân hàng muốn cho vay tiền để lấy tiền, bất đắc dĩ mới lấy nhà, lấy ô tô. 

Thời hạn vay ngắn hạn ( từ 12 tháng trở xuống ), trung hạn ( trên 12 tháng đến 60 tháng ), dài hạn (trên 5 năm). Thủ tục vay vốn tùy theo phương án kinh doanh.

Bạn Võ Duy Hoàng (vohoang.connect@gmail.com) Các dự án nào thì mới được vay vốn từ ngân hàng? Và có bao nhiêu dạng để vay vốn? Với dự án thành lập công ty vừa và nhỏ, tôi có thể vay vốn từ đâu?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Các dự án mà pháp luật không cấm thì đều được vay.

Bạn Huỳnh Thúy Hoa (congchuadethuong1220022002@yahoo.com) "Vốn" là câu trả lời nhiều nhất của câu hỏi khi được đặt ra là tại sao bạn không tính toán tìm cơ hội làm giàu đi...? vậy các chuyên gia cho em hỏi đối với người mới bước vào kinh doanh , hay với sinh viên mới ra trường mà có khát vọng kinh doanh và lập nghiệp thì phải làm gì để huy động được đủ nguồn vốn cho việc thực hiện ý tưởng của mình ạ ?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Khát vọng kinh doanh cũng có thể coi là vốn liếng. Vốn có nhiều loại: vốn bằng vật chất ,tiền, .... Đam mê, khát vọng cũng có thể là một nguồn vốn. Để làm việc có hiệu quả cần phải có đam mê, khát vọng. Ngoài ra, sinh viên thường làm vĩ mô mà quên vi mô. Thật ra nên bắt đầu từ vi mô, bắt đầu từ những cái nhỏ thì sẽ khó để có thể làm những cái lớn. Ví dụ ở Nhật, các công ty với số nhân sự rất ít, thậm chí không có văn phòng nhưng vẫn có doanh thu cao hàng tháng. Đó là một mô hình rất hay mà chúng ta nên học hỏi.

Bạn Trần Vinh Hiển (vhientran439@gmail.com) Em là sinh viên mới ra trường,trong thời gian đi học em đã tranh thủ làm thêm, học hỏi được một số kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo.hiện em đang làm chủ một cơ sở thiết kế in ấn(chỉ là in lụa thôi),em có người anh làm nghề cơ khí dân dụng nên các máy móc thiết bị phục vụ cho quảng cáo có thể xem là tạm đủ.em muốn thành lập 1 công ty quảng cáo mà vốn chưa có nhiều(chỉ tầm 10 triệu).Em xin hỏi cần những điều kiện gì để có vốn đăng ký công ty,loại hình công ty nào là phù hợp với em lúc này.Em xin cảm ơn!
 
Anh  Đinh Quang Đệ: Bạn có thể đến thủ tục một cửa một dấu của phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư nơi bạn định cư. Ở đó người ta sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn, có thể họ sẽ tư vấn cho bạn mở công ty hoặc doanh nghiệp … Theo tôi bạn là sinh viên mới ra trường, chưa cần thiết phải thành lập công ty vì công ty đòi hỏi quy mô, con người, trụ sở và đóng góp các loại thuế. Với mô hình quảng cáo bạn nên mở một doanh nghiệp tư nhân cho phù hợp với khả năng của mình cũng như xã hội yêu cầu đóng góp của loại hình kinh doanh này.

Bạn Nguyễn Hồng Hiên (honghien_90@yahoo.com) Anh cho em hỏi: Khi em mở doanh nghiệp về phân phối hàng tiêu dùng, muốn nợ công với các đối tác trong một thời gian nhất định thì cần những điều kiện gì? Nếu muốn vay vốn ngân hàng thì cần những gì?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Mục đích của những người sản xuất là bán được hàng. Nên họ cần những người phân phối/ những kênh phân phối. Tùy theo chính sách ưu đãi của nhà sản xuất, họ có thể cho nhà phân phối nợ. Ưu đãi này dựa trên uy tín cá nhân. Tùy theo mức độ tín nhiệm về mức độ doanh nghiệp, cũng như trình độ kỹ năng phân phối mà nhà sản xuất áp dụng nhiều chính sách ưu đãi khác nhau. Ngược lại, nhà phân phối cần đặt cọc một khoảng tiền có thể ít hơn hoặc nhiều hơn giá trị nguồn hàng. Hiện nay phổ biến là bảo lãnh ngân hàng. 

Lời khuyên của tôi đó là phải thuyết phục được đối tác để cho họ cho mình nợ lại. Mình phải thể hiện kỹ năng chuyên môn, trung thực. Rất nhiều doanh nhân thành đạt đi lên từ nghề phân phối.

Bạn Đinh Thu Hậu (thu_hau2000@yahoo.com) Để giảm sức ép của nguồn vốn bằng cách liên kết, nhưng em thấy có nhiểu rủi do bởi dễ xảy ra tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”, xử lý vấn đề này theo anh nên làm thế nào?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Cho dù ở những  nước có nền kinh tế phát triển nhất thì các doanh nghiệp vẫn cần nguồn vốn của ngân hàng để kinh doanh. Do vậy liên kết là rất tốt tuy nhiên trước khi liên kết phải tìm hiểu và biết được đối tác liên kết với mình là ai, họ mạnh đến đâu, họ tốt đến đâu … sau đó mới tiếp tục bàn đến yếu tố luật pháp. Phải làm chặt chẽ pháp lý ngay từ đầu, những gì khó nói phải đưa ra bàn luận và đưa vào văn bản để áp dụng, đối chiếu khi có tranh chấp.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Hạnh (honghanh20111990@gmail.com) Xin anh cho em biết,cách thức để tăng nguồn vốn của doanh nghiệp như thế nào?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Gọi vốn có nhiều cách: gọi thêm cổ đông, thêm vốn liên kết, vay vốn ngân hàng, ... Quan trọng nhất phải xem mục đích tăng vốn là gì. Ví dụ nếu muốn tăng chất lượng sản phẩm thì bạn cần phải tăng vốn cố định...

Bạn Trần Hồ Thúy Hằng (lonelystar1506@yahoo.com.vn) Có thể em có ý tưởng sáng tạo, có cách kinh doanh hay, một nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng và rót tiền để cùng làm, theo anh để định giá nguồn “chất xám” này như thế nào? Và làm thế nào để nhà đầu tư đó không chèn ép mình?
 
Anh  Đinh Quang Đệ: Nếu bạn không có ý tường mới thì suốt đời chỉ đi theo người khác. Vì vậy, ý tưởng mới là bước đột phá. Bạn có thể tự mình giới thiệu ý tưởng của mình hoặc tìm tới các tổ chức “Săn đầu người” để định giá sản phẩm hoặc đến các văn phòng luật.Anh Đinh Quang Đệ giao lưu với các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp về chủ đề vốn trong khởi nghiệp.Bạn Nguyễn Hoàng Như Hà (geniegemini@gmail.com) Cân bằng thu chi, cách thức đầu tư như nào thì hiệu quả? Xin anh cho em biết ạ? Em xin cảm ơn!
 
Anh Đinh Quang Đệ: Đầu tư ai cũng muốn thành công nhưng thất bại là mẹ thành công. Các bạn nên chấp nhận trong thất bại đã  le ló của sự thành công. Theo các gương sáng của các doanh nhân lớn trong nước, các anh đã thành đạt đôi khi cũng trải qua 1 số thất bại. Nên các bạn đừng lo sợ mình sẽ thất bại. Lời khuyên của tôi là các bạn nên hết sức thận trọng khi vay vốn. Chúc bạn thành công!
 
Bạn Cao Hoàng Duyên (chduy90@gmail.com) Vốn đối với một doanh nghiệp là yếu tố rất quan trọng, xin các anh cho biết để sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, theo anh cần có những cách tiếp cận như thế nào?
 
Anh  Đinh Quang Đệ: Nguồn nhân lực là quan trọng nhất rồi mới đến nguồn vốn. Để sử dụng vốn có hiệu quả phụ thuộc vào việc bạn chọn con người có tâm, có tầm và biết quản trị đồng tiền. 

Ngân hàng đánh giá cao các doanh nhân đến làm việc trực tiếp với Ngân hàng (tuyệt đối tránh qua trung gian môi giới), bạn có thể gửi email tới giám đốc ngân hàng và các công chức của ngân hàng nhà nước, Ngân hàng rất lắng nghe và quan tâm đến khách hàng. Bạn không nên trình bày, vay vốn thông qua người trung gian.

Bạn Nguyễn Xuân Duy (nguyenxuanduy.nt1@gmail.com) Để xây dựng khách hàng chiến lược đòi hỏi mối quan hệ và những phương pháp tiếp cận, anh có thể chia sẻ vấn đề này với bọn em không ạ?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Đã là doanh nghiệp để tồn tại được phải có đối tác chiến lược vì nó là cái xương sống của doanh nghiệp. Phương pháp tiếp cận thì có rất nhiều cách nhưng trước tiên phải nghiên cứu, tìm hiểu tất cả các thông tin về đối tác để có quyết định chính xác đối tác chiến lược. Ta có thể tìm thông qua các hiệp hội, cơ quan tổ chức nhà nước như thuế, các sở Công thương, các hãng bán thông tin. 

Bạn Bùi Thị Thùy Dung (thuydung.ueh@gmail.com) Em thấy để thu hút lượng tiền, các ngân hàng cạnh tranh với nhau rất quyết liệt, bí quyết của các anh trong chuyện này như thế nào?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Hiện nay các Ngân hàng thường làm theo phần giới thiệu về mặt mạnh của Ngân hàng mình. Đã bắt đầu lắng nghe tìm hiểu và biết khách hàng khó cái gì, khả năng của ngân hàng đáp ứng giải quyết cái khó ấy đến đâu. Do vậy khi giải quyết tốt các vấn đề đó thì các ngân hàng sẽ thu hút được lượng tiền gửi vào.

Bạn Nguyễn Hữu Dự (huudukt@gmail.com) Khi các anh tham gia vào thị trường Ngân hàng đã có rất nhiều đại gia trong lĩnh vực này, các anh có những biện pháp gì để chen chân vào thị trường này?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Thị trường luôn luôn thay đổi, đón nhận những sản phẩm mới đó là bản chất của thị trường (liên tục có những hàng hóa mới xuất hiện phục vụ cho nhu cầu con người). Mình phải cải tổ, tái cơ cấu để có thể tồn tại. Mình phải có hệ thống quản trị nội bộ phải thật tốt.

Bạn Nguyễn Thị Kim Định (hoaphong.lan57@yahoo.com) Em nghe nói khi làm thủ tục để vay tiền ngân hàng cũng phải trải qua nhiều công đoạn, trong đó nhiều chỗ người vay bị hành để đầy đủ thủ tục rất ghê. Muốn xong thì phải bôi trơn bằng phong bì. Đối với bọn em là sinh viên mới nghe thấy đã nản, làm sao dám đi vay nữa đúng không anh?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Nghề ngân hàng là sử dụng nhiều giấy mực tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ do vậy có nhiều thủ tục. Có 1 số ngân hàng tuyển chọn cán bộ chưa tốt nên người ta lợi dụng những thủ tục đó để làm việc không tốt. Tôi khuyên các bạn phải biết vượt qua Barie (rào cản) để đi tới đích mình đặt tới.

Bạn Trần Ngọc Diệp (teanngocdiep129@gmail.com) Em được biết hiện nay sinh viên ra trường, có thể có kiến thức và học được một số kỹ năng nhưng bắt tay vào khởi nghiệp là điều rất khó, bởi khi vay vốn ngân hàng đòi tài sản thế chấp, ở nhà thì chưa được tin tưởng, anh có thể chỉ cho bọn em có cách gì để vay vốn không ạ?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Ngân hàng có thể cho vay tối đa 60-70% giá trị tài sản thế chấp. Nên bạn phải có nguồn vốn tự có của bạn có thể do tài sản của bạn hoặc của bạn vay từ gia đình, người thân. Bạn nên thuyết phục được gia đình trước vì nếu bạn không thể thuyết phục được người thân thì khó có thể thuyết phục được ngân hàng cho bạn vay.    

Bạn Nguyễn Thị Hoài Diễm (hoaidiem2812@yahoo.com) Câu hỏi này cũng là băn khoăn của rất nhiều người khi muốn khởi nghiệp, họ có ý tưởng, họ muốn kinh doanh, muốn lập doanh nghiệp nhưng cái đầu tiên là không có tiền? Và nếu gia đình hay bạn bè đều khó khăn không có tiền để cho mượn và bạn lại không có tài sản để thế chấp vay ngân hàng thì theo các anh chị có cách nào khác để tìm nguồn vốn đầu tư hay không ? Không lẽ phải bó tay và ước mơ vẫn chỉ là ước mơ? Em xin cảm ơn!
 
Anh Đinh Quang Đệ: Có thể chưa đúng bởi vì ý tưởng tốt của bạn viết ra thì đó là cũng là tiền. Hãy đến gặp văn phòng luật sư hoặc đến gặp tôi (Đinh Quang Đệ 0904051062), tôi sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn về cách tìm ra nguồn vốn.

Bạn Nguyễn Quang Đại (sevenpro06@yahoo.com.vn) Cho em hỏi các quy trình để được các quỹ tài trợ vào ý tưởng của em? Làm thế nào để chúng em có thể tiếp cận các nguồn vốn/ quỹ tài trợ đó? Em xin cảm ơn!
 
Anh Đinh Quang Đệ: Bạn có thể tìm trên google, có rất nhiều danh sách các công ty, các quỹ đầu tư.

Bạn Tôn Nữ Trang Đài (boconganh_tn1990@yahoo.com) Vấn đề về vốn khi khởi nghiệp là băn khoăn lớn của nhiều sinh viên khi khởi nghiệp? Do đó, với tư cách là người đi trước và là người làm trong lĩnh vực ngân hàng anh có những kinh nghiệm gì muốn chia sẻ cho sinh viên chúng em?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Đối với Việt Nam thì khởi nghiệp của giới trẻ và sinh viên chưa thịnh hành như các nước  trên thế giới. Muốn kinh doanh được thì các bạn phải nên bắt đầu tư những bước nhỏ, dành thời gian để nghiên cứu phương án thật kỹ rồi sau đó tìm đến các Ngân hàng để được họ tư vấn. Tốt nhất là các bạn có một chút vốn liếng ban đầu hoặc các ngân hàng có thể hỗ trợ cho vay một khoản phụ thuộc vao dự án của bạn nhưng điều quan trọng nhất là phải thuyết phục được các nhà đầu tư do vậy các bạn phải chỉ ra được sự luân chuyển dòng tiền, sinh sôi nảy nở của đồng tiền trong dự án khả thi của mình.

Bạn Trương Quốc Cường (quoccuong318@gmail.com) Hiện nay ngân hàng có các quỹ đầu tư để hỗ trợ các dự án như quỹ đầu tư mạo hiểm không anh?
 
Anh Đinh Quang Đệ: Một số ngân hàng có các quỹ đầu tư. Ví dụ Vietcombank, bạn có thể vào các website của các ngân hàng để biết thêm về chi tiết các quỹ.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Cầm (ngoccam_ken@yahoo.com.vn) Em muốn biết thêm về chứng khoán, em phải học ngành nào để có thể hiểu về vấn đề đó? Và có khóa học ngắn hạn nào về vấn đề này không?Em xin cảm ơn!
 
Anh Đinh Quang Đệ: Ủy ban chứng khoán nhà nước là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán, nếu bạn ở các thành phố lớn thì rất dễ tìm các khóa học, còn các bạn ở các tỉnh thì vào website của Ủy ban chứng khoán nhà nước để tìm kiếm thông tin.

Bạn Trần Quốc Bảo (wait_p_0404@yahoo.com) Anh cho em hỏi: Có thể huy động vốn doanh nghiệp bằng cách chuyển sang công ty cổ phần không? Và phải qua các bước thủ tục như thế nào? Em xin cảm ơn!
 
Anh  Đinh Quang Đệ: Bạn có thể vào các website ngân hàng thương mại, các văn phòng Luật, các cơ quan/ bộ phận đầu tư địa phương hỏi về thủ tục doanh nghiệp.

Bạn Nguyễn Nữ Lan Anh (aotrang.bank@gmail.com) Xin anh cho em biết các cách huy động vốn hiệu quả khi khởi nghiệp?
 
Anh  Đinh Quang Đệ: Đầu tiên bạn hãy huy động vốn thừ người thân, gia đình, bạn bè sau đó mới thuyết phục ngân hàng, các nhà đầu tư, các nguồn quỹ. Cố gắng chuẩn bị, viết dự án thật kỹ, trung thực dự án của mình. Các ngân hàng luôn coi trọng sự trung thực của khách hàng

Sau hơn 2 giờ giao lưu trực tuyến, anh Đinh Quang Đệ, Quyền Giám đốc Ngân hàng Nam Á Hà Nội đã trả lời gần 30 câu hỏi về vốn trong khởi nghiệp của các bạn thanh niên, sinh viên gửi về Cổng tri thức Thánh Gióng. Do lượng Chương trình giao lưu trực tuyến đã hết, các câu hỏi của các bạn gửi về sẽ được Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tổng hợp và gửi tới Anh Đinh Quang Đệ và sẽ được trả lời trên địa chỉ: Mangchuyengia.thanhgiong.vn. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về chủ đề trên, có thể tiếp tục gửi câu hỏi tại đây. Mạng chuyên gia khởi nghiệp mong muốn thông qua buổi giao lưu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề vốn và những kỹ năng, kinh nghiệm khi khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp. Chúc các bạn thanh niên, sinh viên thành công!

CTG
Các tin khác: [Quay lại]
Xung phong làm… sếp! (27 / 08 / 2012)
Làm giàu có dễ? (24 / 08 / 2012)