Thứ năm, 21 / 03 / 2019 , 00 : 12 GMT+7
Giao lưu trực tuyến “Nghệ thuật thu hút, quản lý nhân sự trong khởi nghiệp” (05 / 09 / 2012)
(CTG) 14 giờ chiều 6/9/2012, Cổng tri thức Thánh Gióng sẽ tổ chức Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nghệ thuật thu hút, quản lý nhân sự trong khởi nghiệp” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với chị Ngô Thị Bích Quyên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đỉnh cao Sự Nghiệp - Top Career tại địa chỉ mangchuyengia.thanhgiong.vn.

Giao lưu trực tuyến “Vốn trong khởi nghiệp”>>

Trong kinh doanh, các công ty đều muốn thể hiện ý tưởng rằng những người lao động là nguồn lợi thế cạnh tranh lớn nhất. Câu chuyện thu hút và sử dụng nhân tài chẳng bao giờ kết thúc. Vì vậy, các nhà quản lý liên tục phải xem lại chiến lược mà công ty của họ thu hút, thúc đẩy và giữ chân người lao động, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều công ty chưa chuẩn bị cho thử thách tìm kiếm, thúc đẩy và giữ lại được những người làm việc có năng lực. Chương trình giao lưu nhằm cung cấp, những kiến thức, cũng như những khó khăn trong vấn đề thu hút và quản lý nhân sự khi thành lập một công ty, doanh nghiệp cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực trên…Chị Trần Minh Huyền, Trưởng Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tặng hoa chị Ngô Thị Bích Quyên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đình cao Sự nghiệp - Top Career


Đây là dịp để các bạn thanh niên sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp được giao lưu với chị Ngô Thị Bích Quyên, Chuyên gia tư vấn nhân sự cao cấp kiêm chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Đỉnh cao Sự nghiệp - Top Career; chuyên gia tư vấn và đào tạo kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn Nhân lực Thăng Tiến – HRCET; tư vấn xây dựng và thiết kế hệ thống quản trị công  ty cho các công ty; Giám đốc Nhân sự tại Tập đoàn Nhựa Đông Á. 

Chị Ngô Thị Bích Quyên đã từng thiết lập hệ thống quản trị nhân sự cho một tập đoàn với 5 công ty thành viên có số lượng nhân viên gần 1000 người; Giám đốc Dự án tư vấn quản trị nhân sự cho công ty chuyên ngành về kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa Cát Hưng…

Các bạn thanh niên, sinh viên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp có thể bắt đầu đặt câu hỏi
tại đây.

Đúng 14 giờ 00, bắt đầu buổi giao lưu:

Bạn Vũ Thị Thủy(
tinhem_conmai_anhcohay@yahoo.com) Chị cho tôi hỏi công ty tôi có đợt tinh giảm biên chế và tôi chịu trách nhiệm quản trị nhân sự nhiệm vụ của tôi là phải tinh giảm 30% nhân sự, nhưng tôi không biết cách nào, vì năng lực và thâm niên công tác mọi người đều như nhau ?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Việc tinh giảm biên chế là câu chuyện rất dài mà các bạn làm bên nhân sự gặp phải tuy nhiên người quản trị nhân sự chịu trách nhiệm chính trong việc tinh giảm. Việc đầu tiên làm việc về tư tưởng sau đó đưa ra các tiêu chí rõ ràng, thảo luận cùng nhau, ưu tiên cho những người gắn bó lâu dài với công ty. Các tiêu chí đó phải công khai và nên trình lên Ban lãnh đạo trước khi thực hiện việc tinh giảm.

Bạn Lại Minh Thảo(
langtusau3990@gmail.com) Chị cho em biết: Khái niệm, mục đích các phương pháp đánh giá sự thực công việc ? Em xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Trong quản lý nhân sự có 2 đánh giá: đánh giá mức độ hoàn thành công việc và đánh giá nhân viên qua nhiều yếu tố như là tư cách, tác phong, tố chất, đạo đức,...Đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân viên thông qua các tiêu chí như là chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên, đáp ứng nhu cầu công việc, kỹ năng, khả năng học hỏi, v.v.

Tùy theo những vị trí khác nhau mà có những tiêu chí đánh giá khác nhau. Để đánh giá thì người quản lý cần có hệ thống quản trị nhân sự rõ ràng, bảng mô tả và những yêu cầu công việc cụ thể.

Bạn Đoàn Thị Thanh(
doanthanhlatoi_9x@gmail.com) Chị cho em biết sự cần thiết của việc tạo động lực trong lao động, phương thức tạo động lực lao động liên hệ trực tiếp từ doanh nghiệp của chị? Em xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Nói chính xác là tạo động lực cho nhân viên, tạo động cơ để cho họ hoàn thành nhiệm vụ và phấn đấu thực hiện nhiệm vụ được giao. Người quản trị giỏi là người luôn biết tạo động lực cho mọi người. cần có những phương pháp tạo động lực khác nhau cho những đối tượng lao động khác nhau. Luôn luôn bám sát sự tiến bộ của cán bộ, công nhân viên qua từng công việc cụ thể.

Bạn Trần Văn Thắng(
thangdhck3and@gmail.com) Trong trường hợp có hai nhân viên: một người rất giỏi về chuyên môn, một người có đao đức nghề nghiệp tốt. Là người tuyển dụng, chị sẽ chọn ai cho vị trí kinh doanh của mình?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Xin chia sẻ rằng khi tuyển nhân sự thì nhà tuyển dụng dựa vào 3 tiêu chí: kỹ năng chuyên môn(30%), kinh nghiệm (30%) và đạo đức (40%).

Bạn Đinh Thị Thái(
cogaicomaitoc_bachkim2000@yahoo.com) Xin cho hỏi cách sắp xếp bộ máy hoạt động ở doanh nghiệp của chị, dựa trên tiêu chí nào?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Bộ máy hoạt động của doanh nghiệp nào cũng thế, phải thực hiện được mục tiêu là đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến khách hàng. Bố trí nhân sự 1 cách linh hoạt, 1 người nên chịu trách nhiệm chính 1 công việc và  hỗ trợ ththêm một số bộ phận khác. Mục đích của việc này là làm cho nhân sự hoạt động ngày 1 chuyên nghiệp, biết nhiều lĩnh vực.

Bạn Lê Văn Tân(
levannhatk3@gmail.com) Bí quyết để sử dụng đúng người đúng việc, phát huy được hết khả năng của các cộng sự ở doanh nghiệp của chị?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Bạn phải hiểu điểm mạnh và yếu của nhân viên của mình. Ví dụ: nếu nhân viên có kỹ năng ăn nói khéo léo, xử lý tình huống tốt, ngoại hình tốt thì bạn có thể giao nhân viên phụ trách bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc bộ phận sales.

Tạo động lực để phát huy tinh thần, và điểm mạnh của nhân viên như là kịp thời động viên, khen thưởng khi họ có sáng kiến. Đồng thời chỉ ra nhửng điểm cần bổ sung.

Bạn Nguyễn Ngọc Sơn(
ngocson19892010@yahoo.com) Người tài là vô giá và những người giới thiệu họ cũng vậy. Các doanh nghiệp mới thành lập có nên đưa ra các chính sách thưởng cho những người giới thiệu nhân tài cho doanh nghiệp để thu hút người tài?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Nếu công ty bạn có đủ ngân sách thì bạn nên xây dựng chính sách thưởng cho người giới thiệu. Đây là vấn đề linh hoạt, sao cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Bạn Bùi Thị Hồng Quyên(nganha1608@gmail.com) Xin chuyên gia cho biết phong cách lãnh đạo là gì? Làm thế nào để nhận biết hay đánh giá được phong cách lãnh đạo?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Phong cách lãnh đạo bao gồm nhiều loại: có người chỉ tạo ra ý tưởng cho nhân viên và có người quản lý hoàn thành ý tưởng của họ, còn có phong cách lãnh đạo khác là làm mẫu cho các nhân viên. Tự bạn cảm nhận được phong cách của lãnh đạo của mình.

Bạn Lê Đăng Quang(
giangloveangel@yahoo.com) Khi công việc diễn ra không theo đúng kế hoạch hay các nhân viên không hoàn thành vào đúng kỳ hạn, thì chủ doanh nghiệp có nên quy trách nhiệm cho những người được giao việc hay xử lý tình huống này như thế nào?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Nếu bạn không hoàn thành vào đúng kỳ hạn thì bạn sẽ bị xử lý, còn bị xử lý như thế nào thì tuỳ thuộc vào cách thức của Công ty bạn. Đây là câu chuyện thường xảy ra ở rất nhiều doanh nghiệp, nếu đã có hệ thống quản trị đầy đủ thì căn cứ vào quy chế để xử lý cho phù hợp.

Bạn Vũ Đức Quảng(
quangkokono@gmail.com) Để trở thành 1 nhà quản lý hiệu quả, chủ doanh nghiệp phải xây dựng được 1 tập thể làm việc hiệu quả, hay như mọi người vần thường nói là 1 cỗ máy đã tra dầu đầy đủ. Xin chuyên gia cho biết chủ doanh nghiệp làm việc này như thế nào? Có thể bắt đầu bằng việc trao trách nhiệm cho tập thể và để tập thể của doanh nghiệp tự hoạt động hay giữ một khoảng cách đủ xa mà quan sát họ và không nên đi sâu vào quản lý vi mô?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Bộ máy tra dầu đầy đủ nghĩa là các nhân viên được đào tạo, rèn luyện các kỹ năng cần thiết, kinh nghiệm xử lý tình huống, nắm bắt nhu cầu khách hàng, hiểu biết sản phẩm. Không có trách nhiệm tập thể chỉ có trách nhiệm cá nhân. Các phòng thường phải có trưởng phòng, phó phòng để chịu trách nhiệm vào mảng kinh doanh của phòng. Như vậy sẽ thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và buộc những người chịu trách nhiệm phải tự thân vận động, tăng tính cạnh tranh và hứng thú công việc.

Chị Quyên đưa ra lời khuyên cho bạn, bạn nên tập trung, theo sát vào công việc của mình. Hãy là người nắm chắc khách hàng của mình. Nếu không bạn có thể mất khách hàng và công việc kinh doanh của mình.

Bạn Lê Mạnh Xuyên(
kindaichi_nb2004@yahoo.com) Một vài nhà quản lý luôn đề ra cho mình các quy trình ra quyết định nhất quán, trong khi một số người khác lại không. Theo chuyên gia có nên đề ra và tuân theo một quy trình ra quyết định hợp lý nhất có sự tham gia của nhiều nhân viên khác nhau?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Tùy theo tình huống có thể xử lý theo nguyên tắc hoặc có thể để cho các thành viên cùng tham gia cuộc họp để đóng góp và tham gia ý kiến rồi đưa ra quyết định cuối cùng.Việc để nhân viên tham gia đóng góp ý kiến về doanh nghiệp thể hiện tính dân chủ trong doanh nghiệp. Nhân viên cảm thấy mình được tôn trọng.

Bạn Nguyễn Thế Phương(
thephuong.dtvt@gmail.com) Khi mới thành lập Doanh nghiệp, các Doanh nghiệp cần những nhân viên vừa lành nghề, vừa chịu khó hòa nhập vào văn hóa doanh nghiệp trẻ. Bằng cách nào các Doanh nghiệp có thể làm cho nhân viên giỏi muốn làm việc và gắn bó lâu dài với mình?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Vấn đề này tôi đã trả lời ở trên, bạn tham khảo các câu trên nhé.

Bạn Nguyễn Thị Nguyệt(
saobangtuyetnb@yahoo.com) Chị có đánh giá cao người được đào tạo ở nước ngoài về không và Nguồn nhân lực đào tạo trong nước đáp ứng được bao nhiêu đòi hỏi của chị?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Tôi đánh giá cao người được đào tạo từ nước ngoài về. Trước hết, họ có khả năng vượt trội về  ngoại ngữ, các bạn ấy được tiếp cận nhiều phương pháp đào tạo hiện đại. Tuy nhiên những bạn đi học ở nước ngoài về sẽ phù hợp với các công ty liên doanh hoặc nước ngoài. 

Theo chị Quyên nguồn nhân lực đào tạo trong nước hiện nay rất yếu, thiếu các kỹ năng làm việc thực tế, 90 – 95 % các doanh nghiệp phải đào tạo lại. Tôi đã gặp nhiều trường hợp các bạn đi dự tuyển mà thiếu những kỹ năng cơ bản như soạn thảo văn bản, khả năng trình bày yếu,...

Bạn Trương Thị Ánh Ngọc(
chip_papie_9x@yahoo.com) Những loại hình năng lực nào được chị ưu tiên số một khi tuyển dụng?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Tôi đánh giá cao năng lực thực tế: khả năng thích ứng yêu cầu công việc và khả năng thích ứng với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Khả năng này bao gồm : khả năng xử lý tình huống , giải quyết hài hoà các mối quan hệ,...

Bạn Nguyễn Văn Nghĩa(
vannghiadien2ap10@gmail.com) Liên quan vấn đề nhân lực của Việt Nam hiện tại và tương lai, là một doanh nhân và chủ doanh nghiệp lớn, chị đánh giá như thế nào về kỹ năng khi tìm kiếm lao động?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Việc tìm kiếm lao động và đánh giá ứng viên là việc làm rất quan trọng đối với doanh nghiệp, điều quan trọng nhất là việc đánh giá xem xét khả năng của người đó có phù hợp với công việc của bạn hay không.

Bạn Đào Thị Ngần(
daongan90@gmail.com) Chị cho em biết:Những cơ hội nào để học hỏi và trau dồi mà nhà tuyển dụng tạo điều kiện cho mình ạ? Em xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Tôi xin chia sẻ từ thực tế công ty của tôi là khi tôi làm bên tuyển dụng thì có nhận một số bạn sinh viên vừa ra trường. Chúng tôi đánh giá, kiểm tra kỹ năng qua các bài test. Và nội dung của các bài test đó chỉ mức độ thích ứng công việc và sự phù hợp của bạn ứng viên với yêu cầu công việc. Sau đó, sẽ công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn ứng viên đặt ra những mục tiêu cho tương lai, mục tiêu ngắn hạn, giúp các bạn ấy hiểu được rắng làm thế nào hoặc phải thực hiện kỹ năng gì để hoàn thành công việc. Sau mỗi giai đoạn sẽ có sự đánh giá.

Bạn Nguyễn Thị Mười(
unconuong91@gmail.com) Em là sinh viến mới ra trường và đang chuẩn bị đi xin việc. Nhưng em chưa có 1 chút kinh nghiệm gì trong việc tuyển dụng, chị có thể cho em một số lời khuyên cũng như những yêu cầu mà nhà tuyển dụng dành cho sinh viên mới ra trường như bọn em không ạ? Em xin cảm ơn chị nhiều!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Trước tiên, bạn phải biết cách viết bản CV để PR cho bản thân mình. Tuy nhiên không nên viết quá  những khả năng thực tế của bạn. Tiếp đó bạn nên trau dồi các kỹ năng trong quá trình phỏng vấn. Bạn hãy tự tin lên, đừng e ngại trong quá trình đi phỏng vấn.

Bạn Đặng Xuân Long(
hoangphilong1508@gmail.com) Làm thế nào để tránh gây mâu thuẫn với đồng nghiệp, chị có thể cho em 1 số lời khuyên không ạ? Em xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Quan hệ đồng nghiệp là mối quan hệ khá phức tạp và nhạy cảm. Bạn nên hòa nhã và khéo léo trong cách ứng xử.  Khi bạn quan hệ tốt, bạn sẽ có cơ hội học hỏi những anh chị đi trước và làm sao để mọi người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bạn. Nên tỏ ra là người khiêm tốn và có tinh thần cầu tiến.

Bạn Nguyễn Thị Linh(
lynkvit_kut3@yahoo.com) Chị cho em hỏi: Lập bảng đánh giá nhân viên nhân sự thế nào thì hiệu quả? Và có những tiêu chí gì để đánh giá nó 1 cách có hiệu quả nhất ạ? Em xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Bạn nên hiểu vai trò của nhân viên nhân sự ở trong doanh nghiệp là thực hiện những việc gì? Qua đó đánh giá được họ có được việc hay không. Ngoài ra người nhân viên nhân sự rất quan trọng vì họ là những người PR nội bộ, họ biết kết nối giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, cân bằng lợi ích.

Bạn Phạm Thanh Lâm(
thanhlam0706@gmail.com) Con đường nào dễ dàng cho Sinh Viên tìm việc làm tốt nhất khi mới tốt nghiệp ạ?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Không có con đường nào dễ dàng. Vạn sự khởi đầu nan. Con đường nào cũng bắt đầu từ những chông gai, và đó là những bước khó khăn quan trọng. Bạn phải quyết tâm, kiên trì vượt qua những khó khăn.

Bạn Đinh Sỹ Kiều(
kieuhauloc@gmail.com) Chị cho em biết: Phải làm gì để giữ chân nhân viên giỏi trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty ạ?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Việc tìm kiếm nhân viên giỏi rất khó và giữ chân được nhân giỏi thì càng khó hơn do vậy bạn phải xây dựng được chiến lược nhân sự phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Khi bạn biết nhân viên giỏi muốn gì trong phạm vi khả năng của doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu đó và luôn chia sẻ những cơ hội với nhân viên giỏi, họ sẽ ở lại với công ty của bạn.

Bạn Phạm Đức Kiên(
kien0007@gmail.com) Theo chị công ty nhỏ và công ty lớn, bên nào tuyển được người giỏi dễ dàng hơn? Tại sao lại như vậy ạ? Em xin cảm ơn

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Công ty lớn họ có ngân sách lớn, họ có thương hiệu nên việc thu hút nhân sự dễ dàng hơn. Chỉ cần các công ty lớn có thông báo tuyển dụng sẽ có các ứng viên tự tìm đến dự tuyển, còn các công ty nhỏ sẽ phải tự đi tìm ứng viên.

Bạn Lâm Thị Thu Huyền(
beoxinh@gmail.com) Chị cho em hỏi:Tại sao sau tết lại có xu hướng thay đổi công việc nhiều? EM xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Đây là một xu hướng của người lao động. Họ luôn mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm, mức lương tốt hơn. Chị Quyên khuyên bạn thường đợi hết năm để hưởng hết tiền thưởng.

Bạn Hoàng Minh Khánh(
hoangminhkhanhck3@gmail.com) Chị cho em hỏi: Những nguyên nhân mà các công ty lớn vẫn để mất những người tài giỏi?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Việc người tài ra đi là việc rất phổ biến bởi vì xét cho cùng nhu cầu của người lao động luôn thay đổi. đến một lúc nào đó khi doanh nghiệp không đáp ứng được thì người đó sẽ ra đi. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như văn hóa doanh nghiệp không phù hợp, cách quản lý chiến lược nhân sự không thích hợp cũng là nguyên nhân khiến những người giỏi ra đi.

Bạn Bùi Thị Huyền(
hoathiendieu_149@yahoo.com) Chị cho em biết,Thế nào là Môi trường làm việc "chuyên nghiệp"? Và tác dụng trong quản trị nhân sự? Em xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Môi trường làm việc chuyên nghiệp có thể xét trên hai yếu tố cơ sở vật chất, văn hóa và phong cách  lãnh đạo. Văn hóa doanh nghiệp sẽ bao gồm cách ứng xử và mối quan hệ giữa cán bộ công nhân viên với nhau và cán bộ, công nhân viên với lãnh đạo. Đây là một trong những nhân tố giúp cho nhân viên mong muốn ở lại. Quan trọng hơn nữa là các quy trình làm việc giữa các phòng ban với nhau, làm sao phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng bộ phận, phòng ban để tránh chồng chéo và tình trạng tranh công đổ tội.

Bạn Nguyễn Thị Huệ(
traitimbanggia_91181@yahoo.com) Chị cho em hỏi:Cách tốt nhất, hiệu quả nhất để xây dựng, quảng bá được thương hiệu tuyển dụng của công ty là gì ạ? Em xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Nếu công ty có thương hiệu tốt thì sẽ dễ dàng chiêu mộ, tuyển dụng những người tài. Các công ty nhỏ thì vẫn có thể dùng những chiến lược riêng để có thể tuyển dụng người tài.

Bạn Lại Văn Hoàng(
chanmenhthientu0511@yahoo.com) Chị cho em hỏi: Nếu là công ty của chị thì chị sẽ tuyển dụng ứng viên theo bằng cấp hay theo năng lực ạ?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Với kinh nghiệm của tôi, tôi chưa bao giờ đánh giá ứng viên qua bằng cấp mà đánh giá theo năng lực thực tế.

Bạn Dương Thị Hoa(
banmaixanh760451@yahoo.com) Chị cho em hỏi:Nếu nói gắn gọn về mình trong 1 câu trước nhà tuyển dụng, nên nói gì để ghi điểm trước nhà tuyển dụng ạ? Em xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Em nên thể hiện sự tự tin qua phong thái, cách giao tiếp và những kỹ năng của mình với nhà tuyển dụng.

Bạn Nguyễn Ngọc Giang(
maidoichoem_nb_06@gmail.com) Yếu tố cần phải có của một HR Manager là gì hả các chị? Chị có kinh nghiệm xin chia sẻ cho em với.Em xin cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Kỹ năng đầu tiên của HR Manager là am hiểu về các chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Ngoài ra nên có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng lãnh đạo, luôn luôn cân bằng mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Bạn Ngô Thị Dung(
myheart_hurt7@yahoo.com) Chị có thể cho em biết: Cách nào tuyển người tài nhưng không vượt khung lương?Em cảm ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Bạn nên biết người tài cần gì. Nếu bạn tạo điều kiện tốt cho họ, họ sẽ làm việc tại công ty của bạn và ngược lại. Người tài thì họ cần được trả một mức lương phù hợp với khả năng của họ. Vfa bạn nên có một chính sách nhân sự phù hợp, linh hoạt để không bị bó buộc trong khung lương nào đó.

Bạn Bùi Gia Đông(
giadong9x@yahoo.com )Làm sao để một doanh nghiệp mới thành lập có thể thu hút được ngồn nhân lực chất lượng cao?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Đây là điều khó khăn với những doanh nghiệp mới thành lập, gặp khó khăn về tài chính, nguồn lực, cơ sở hạ tầng nên theo chị thì bạn hãy khẳng định doanh nghiệp của bạn có tầm nhìn, sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, chỉ rõ được các quyền lợi phù hợp cho các ứng viên. Các công ty lớn thường bắt đầu từ công ty nhỏ.

Bạn Nguyễn Văn Điều(anhdien89k2@gmail.com) Quản lý con người luôn đóng một vai trò quan trọng trong điều hành hoạt động kinh doanh để đạt mục tiêu mà công ty đề ra. Xin chuyên gia chia sẻ những kĩ năng cần có để quản lý con người hiệu quả? Xin cám ơn!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Con người quyết định việc thành bại của doanh nghiệp. Người quản lý cần có các kỹ năng của nhà quản trị. Anh phải biết được điểm mạnh, yếu, yêu cầu của nhân sự như thế nào để có thể đưa ra những chính sách phù hợp với từng loại đối tượng. Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người lao động, chia sẻ rõ ràng định hướng doanh nghiệp là những yêu cầu căn bản nhất.

Bạn Phạm văn Danh(
pvdanhauto@yahoo.com) Đào tạo nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nhân sự đáp ứng mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Xin chuyên gia cho biết các bước xây dựng bộ phận đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp? Xin cảm ơn!Chị Ngô Thị Bích Quyên lưu với các bạn thanh niên, sinh viên khởi nghiệp về chủ đề nghệ thuật thu hút, quản lý nhân sự trong khởi nghiệp


Chị Ngô Thị Bích Quyên
: Hầu hết các công ty lớn đều có bộ phận đào tạo. Với các công ty nhỏ thì người đào tạo tốt nhất chính là giám đốc, việc này sẽ tiết kiệm chi phí. Khi doanh nghiệp của bạn có đủ ngân sách thì việc xây dựng quy trình đào tạo sẽ bắt đầu từ việc thành lập ra bộ phận đào tạo. Tìm người thực hiện con đường này, xây dựng giáo trình và lên kế hoạch đào tạo chi tiết cho từng đối tượng nhân viên

Bạn Nguyễn Văn Đại(
nguyendaifc@gmail.com) Hầu như khi ra trường, bọn em thiếu nhiều những kỹ năng mềm, nhưng khi tuyển dụng nhiều doanh nghiệp lại quan tâm đến vấn đề kinh nghiệm để tránh mất chi phí đào tạo lại. Vậy theo chị, chị giải quyết vấn đề này như thế nào?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Bạn nên học thêm những kỹ năng để giúp bạn hoàn thành công việc được giao. Nếu bạn muốn tìm một công việc, cũng nên xây dựng cho mình một chiến lược tìm việc. Ví dụ khi bạn mới ra trường bạn  thì bạn nên ứng tuyển vào những công ty vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu. Sau đó, bạn sẽ có cơ hội dự tuyển vào các công việc có mức lương cao hơn.

Bạn Nguyễn Văn Chung(
anhchung36@gmail.com) Em muốn thành lập một công ty. Xin chuyên gia cho lời khuyên về vấn đề tuyển nhân sự khi khởi nghiệp? Cám ơn chị ạ!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Việc tuyển nhân sự khi khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, bạn phải hoạch định chắc chắn, có khoản ngân sách cho nguồn lao động ; trong trường hợp việc kinh doanh chưa thể có lợi nhuận ngay bạn nên tuyển dụng và bố trí nhân sự hợp lý, linh hoạt phù hợp với ngân sách mà bạn có

Bạn Trịnh Văn Chín(
vannho.gioletinh_mc@gmail.com) Với các công ty lớn như FPT hay các ngân hàng thuộc top G10 ở Việt Nam thì mức lương trung bình của nhân viên thường khá cao. Nhưng mục tiêu kinh doanh của bất kì doanh nghiệp nào cũng là lợi nhuận cao nhất. Vậy nên trả lương như thế nào cho nhân viên thì phù hợp?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Bạn nên hiểu các khoản chi phí tiền lương chỉ là một trong những phí phải chi trả. Việc trả tiền lương cao hay thấp đều được hoạch định bởi bộ phận tài chính một cách kỹ lưỡng và hợp lý dựa trên chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Bạn Võ Hằng Ba(tinhyeuhoanhao9x@yahoo.com) Công ty em mới thành lập được 6 tháng.Vốn ít, công việc kinh doanh chưa thể đem lại lợi nhuận mong muốn dẫn đến vấn đề lương cho nhân viên chưa thỏa mãn. Chính vì thế mà mình thấy nhân viên của mình làm ở công ty chỉ là 1 chỗ trú chân tạm thời. Trong lúc làm các bạn ấy vẫn tìm kiếm 1 công việc lương cao hơn. Đó là những vấn đề thường gặp phải của các doanh nghiệp mới khởi sự. Xin chuyên gia đưa ra lời khuyên cho vấn đề lương với doanh nghiệp mới khởi sự?

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Việc lưu chuyển nhân sự là việc rất thường xuyên, điều quan trọng nhất là bạn hãy tạo ra cách ứng xử nhân văn với người lao động. Cũng có thể người ra đi cũng chính là người về sau sẽ quay lại và gắn bó lâu dài với bạn.

Bạn Vũ Thị Ngọc Anh(
va_cotheemyeuanh282@yahoo.com) Trợ lý Tổng giám đốc có phải là một nghề không ạ? Và để trở thành một Trợ lý Tổng giám đốc giỏi cần đạt được những kiến thức về kinh tế xã hội, chuyên môn, quản lý như thế nào? Tôi đang rất muốn được học hỏi để phục vụ cho công việc thực tế mà tôi sẽ đảm nhận sắp tới. Mong được chỉ giáo!

Chị Ngô Thị Bích Quyên: Trợ lý là một nghề với mức lương cao và rất nhiều cơ hội và những thách thức. Làm một trợ lý, bạn cần có kiến thức chuyên môn và am hiểu rất sâu về ít nhất 1 lĩnh vực nào đó. Ngoài ra, bạn còn cần sự tinh tế trong ứng xử, hiểu biết về văn hóa xã hội, đồng thời cũng nên tỏ ra là một người hiểu biết, khiêm tốn. Nếu bạn đảm nhiệm vị trí trợ lí tổng giám đốc trong thời gian 2-3 năm là một sự trải nghiệm vô cùng quý báo và cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của các bạn rất cao.

Sau hơn 2 giờ giao lưu trực tuyến, chị Ngô Thị Bích Quyên, Chuyên gia tư vấn nhân sự cao cấp kiêm chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đỉnh cao Sự nghiệp - Top Career đã trả lời gần 40 câu hỏi về vốn trong khởi nghiệp của các bạn thanh niên, sinh viên gửi về Cổng tri thức Thánh Gióng. Do lượng Chương trình giao lưu trực tuyến đã hết, các câu hỏi của các bạn gửi về sẽ được Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tổng hợp và gửi tới chị Ngô Thị Bích Quyên và sẽ được trả lời trên địa chỉ:
Mangchuyengia.thanhgiong.vn. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về chủ đề trên, có thể tiếp tục gửi câu hỏi tại đây. Mạng chuyên gia khởi nghiệp mong muốn thông qua buổi giao lưu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề vốn và những kỹ năng, kinh nghiệm khi khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp. Chúc các bạn thanh niên, sinh viên thành công!

CTG
Các tin khác: [Quay lại]
Xung phong làm… sếp! (27 / 08 / 2012)