Thứ bảy, 16 / 02 / 2019 , 18 : 05 GMT+7
Giao lưu trực tuyến “Khởi nghiệp ngành Tài chính ngân hàng” (25 / 09 / 2012)
(CTG) 14 giờ, chiều 27/9/2012, tại Văn phòng Cổng tri thức Thánh Gióng, 64, Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, sẽ diễn ra Chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp ngành Tài chính ngân hàng” giữa thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp và lập nghiệp với anh Trần Anh Tuấn, Chuyên viên chính, Phòng Thị trường Vốn, khối Nguồn vốn ngoại hối, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam VIB.


Giao lưu trực tuyến “Kỹ năng cần thiết để Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”>>

Ngày nay, nền kinh tế trong nước đang rất sôi động với rất nhiều thành phần kinh tế, nhiều doanh nghiệp, nhiều mối quan hệ hợp tác cũng như cạnh tranh phát triển không ngừng. Cùng với đó, có rất nhiều ngành nghề mới ra đời và nhiều ngành nghề trở thành nghề “hot”. Một trong những nghề đó là ngành Tài chính ngân hàng.Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tặng hoa anh Trần Ạnh Tuấn.


Là một ngành có môi trường làm việc hiện đại và năng động, cơ hội phát triển óc suy đoán và sự nhạy bén. Cùng với đó là có tính cạnh tranh cao, do có nhiều cơ hội thăng tiến, thu nhập cao… 

Chương trình giao lưu nhằm giúp các bạn thanh niên sinh viên có nhu cầu khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp sẽ được giao lưu với anh Trần Anh Tuấn, Chuyên viên chính, Phòng Thị trường Vốn, Khối Nguồn vốn ngoại hối, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam VIB.

Các bạn thanh niên, sinh viên khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp có thể bắt đầu đặt câu hỏi
tại đây.

Đúng 14 giờ 00, bắt đầu buổi giao lưu:

Bạn Trịnh Ngọc Khánh
(ken_shin_chuyenlyk18@yahoo.com) Tại sao 1 ngân hàng lại muốn tham gia vào các khỏan nợ đồng tài trợ ?

Anh Trần Tuấn Anh: Hình thức về tín dụng đồng tài trợ là hình thức tương đối phổ biến trên thế giới và phổ biến ở thị trường của Việt Nam. Đối với những khoản vay có giá trị lớn theo luật của tổ chức tín dụng, 1 ngân hàng không thể cho vay quá 15% vốn của ngân hàng do vậy cần nhiều ngân hàng cho vay cùng một khoản tín dụng. Trong hình thức tín dụng đồng tài trợ luôn có 1 ngân hàng làm đại lý đứng ra để bảo vệ quyền lợi của các chủ nợ. 

Một số ngân hàng nước ngoài chưa có đội ngũ nhân sự về tín dụng mạnh  có thể thông qua hình thức đồng tài trợ để cho vay doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua một ngân hàng đại lý.

Bạn Hoàng Văn Quyết
(hoangquyet24@gmail.com) Anh cho em hỏi vì sao ngân hàng là trung gian tài chính?

Anh Trần Tuấn Anh: Ngân hàng thương mại là một tổ chức tài chính chuyên hoạt động về huy động vốn và tín dụng nhằm thực hiện chức năng dẫn vốn từ người có vốn đến người cần vốn nên có thể nói ngân hàng là trung gian tài chính.

Bạn Ninh Đình Hà(
ndh245@gmail.com) Tôi muốn hỏi khi vay tiền ngân hàng rồi mà chưa thanh toán hết số nợ thì có được tiếp tục vay thấu chi không?

Anh Trần Tuấn Anh: Thông thường ngân hàng có các dịch vụ về thấu chi cho cá nhân trong đó ngân hàng xét trên khả năng tài chính cá nhân trên một hạn mức thấu chi. Như vậy nếu số tiền mà anh/ chị đã vay ngân hàng lớn hơn hạn mức thấu chi này thì anh/ chị không thể vay thêm thấu chi được nữa. 

Bạn Phạm Văn Phòng
(minhthukc03@gmail.com) Em không hiểu giữa tiền mặt và tiền chuyển khoản, xu hướng sử dụng của 2 loại tiền này và giải thích lý do cho em được không ạ?

Anh Trần Tuấn Anh: Tiền chuyển khoản là tiền bút toán ghi sổ trên hệ thống của ngân hàng. Ở các nước phát triển thì lượng tiền mặt trong lưu thông chiếm tỷ lệ nhỏ và người dân của các nước này thường sử dụng thanh toán qua thẻ và chuyển khoản. Ở Việt Nam thì tỷ lệ sử dụng tiền mặt vẫn còn cao do thói quen tiêu dùng của người dân, hình thức thanh toán qua thẻ và chuyển khoản vẫn còn mới và chưa thuận tiện cho người dân.Anh Trần Anh Tuấn, Chuyên viên chính, Phòng Thị trường Vốn, Khối Nguồn vốn ngoại hối, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam VIB trả lời các câu hỏi của các bạn thanh niên, sinh viên tham gia giao lưu.


Bạn Trần Thị Thu
(minhthukc03@gmail.com) Cho em hỏi Vì sao tín dụng thương mại, tín dụng ngân hàng, tín dụng nhà nước cùng tồn tại và phát triển?

Anh Trần Tuấn Anh: Các đối tượng nhận tín dụng này là khác nhau. Ví dụ: tín dụng của bộ tài chính sử dụng cho các dự án, chi tiêu cho chính phủ, tín dụng của ngân hàng nhà nước là để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng thương mại. Tín dụng ngân hàng thương mại phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cá nhân. Tín dụng thương mại là giao dịch nhằm hỗ trợ đối tác trong hoạt động thương mại vì vậy các hình thức tín dụng này tồn tại song hành và cùng phát triển.

Bạn Trần Thị Minh Hải(
minhhai44mt@gmail.com) Anh cho em hỏi vì sao các ngân hàng chỉ cho vay không quá 70% giá trị tài sản đảm bảo? Em xin cảm ơn!

Anh Trần Tuấn Anh: Bản chất của tài sản đảm bảo là nhằm giảm thiểu rủi ro của ngân hàng trong giao dịch cấp tín dụng. Tùy thuộc vào tài sản đảm bảo mà giá trị cho vay khác nhau. Ví dụ: cho vay thế chấp bằng chính sổ tiết kiệm của ngân hàng thì tỉ lệ tín dụng có thể lên đến 100% hoặc nếu tài sản đó là tài sản kém thanh khoản thì giá trị cho vay có thể chỉ còn 20 -30%.

Bạn Lâm Thị Thu Hoài(
flyinghight_tn25@yahoo.com) Học quản trị kinh doanh sau đó học tiếp thạc sỹ tài chính, rồi học thêm mấy chứng chỉ CFA có phải là một con đường liền mạch?

Anh Trần Tuấn Anh: Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thì kiến thức là yêu cầu quan trọng khi bạn bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, kinh nghiệm mới trở thành giá trị quan trọng trong việc phát triển và thành công sau này. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên trải nghiệm công việc thực tế trước khi quyết định học thạc sĩ.

Bạn Nguyễn Đức Hùng(
hungkd02@gmail.com) Những nghề nghiệp nào liên quan đến ngành tài chính mà thu nhập cao? (có phải là CFO, Financial Analysist, broker dealer hay còn ngành nào khác nữa ko?

Anh Trần Tuấn Anh: Tiền lương cao hay thấp phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của mỗi người. Những công việc bạn nêu trên không phản ánh lương cao hay thấp.

Bạn Nguyễn Trọng Thanh(
Najdocobanvatoi@gmail.com) Anh cho em hỏi tại sao lãi suất cho vay khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp?

Anh Trần Tuấn Anh: Mỗi ngành nghề thì có những rủi ro khác nhau nên giá cả cho vay (lãi suất) khác nhau. Hiện tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, sản xuất hàng tiêu dùng có tình hình tài chính lành mạnh thì  có thể vay với lãi suất rất rẻ, có thể tương đương hoặc cao hơn lãi suất huy động một chút. Tuy nhiên đối với những ngành nghề có nhiều rủi ro như BĐS và chứng khoán thì ngân hàng phải tăng lãi suất cho vay để bù lại chi phí nợ xấu có thể phát sinh.

Bạn Trương Văn Tươi(tvthhh@gmail.com) Anh giúp em trả lời câu này với: ngân hàng cổ phần và công ty cổ phần giống và khác nhau ở điểm nào?

Anh Trần Tuấn Anh: Ngân hàng là 1 dạng doanh nghiệp đặc biệt, là trung gian tài chính giữa huy động và cho vay còn điểm giống nhau đó là hình thức sở hữu trong đó cổ đông là chủ của ngân hàng và công ty.

Bạn Phạm Văn Hảo(
phamhaok44kd02@gmail.com) Trong tương lai cơ hội về việc làm cho ngành tài chính, ngân hàng sẽ như thế nào?

Anh Trần Tuấn Anh: Đối với 1 quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì tăng trưởng kinh tế cao thì cũng đồng hành tăng trưởng cao của ngành tài chính ngân hàng. Do vậy ngành tài chính ngân hàng vẫn còn nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Học tài chính ngân hàng thì bạn có thể làm việc tại các ngân hàng thương mại, các định chế tài chính như công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm .

Bạn Ngô Thị Ngà(
NguyetNgaK45@gmail.com) Thị trường chứng khoán đang có nhiều biến động do nền kinh tế bị suy thoái và lạm phát tăng cao. Em là người mới tiếp cận và tham gia vào thị trường chứng khoán, theo chuyên gia thì em có nên tiếp tục đầu tư vào chứng khoán không? Và nên đầu tư vào cổ phiếu của đơn vị nào? Mong chuyên gia cho em lời khuyên.

Anh Trần Tuấn Anh: Đứng trên 2 quan điểm, đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Đối với đầu tư ngắn hạn thì hiện nay chưa phải thời điểm đầu tư vì thị trường còn bị chi phối trong nhiều thời gian tới; trên quan điểm dài hạn thì bạn cần phải cân nhắc vì dự báo nền kinh tế còn ảnh hưởng xấu đến hết năm 2013. Thị trường chứng khoán hiện tài còn có nhiều yếu tố đầu cơ và làm giá do vậy theo tôi thì nhà đầu tư mới tham gia không nên đầu tư vào thời điểm này.

Bạn Vũ Hồng Điệp(
ng.quochuan@gmail.com) Em đang viết báo cáo thực tập nhưng gặp phải vấn đề không thể giải quyết được như sau: Đó là tính thiệt hại bằng tiền của ngân hàng do nợ xấu gây ra như thế nào? có phải sử dụng hàm FV tính rồi so sánh ko? Mong các chuyên gia phân tích rõ giúp em.

Anh Trần Tuấn Anh: Theo quan điểm của tôi là chủ đề thực tập này nằm ngoài khả năng của sinh viên nói chung. Trước nhất chưa có số liệu về nợ xấu của từng ngân hàng và chất lượng nợ xấu của mỗi ngân hàng mỗi khác dẫn đến việc so sánh giữa các ngân hàng đưa đến kết quả không khách quan. 

Bạn Đỗ Trung Điệp(
FOREVERLOVEYOU_TKHD@yahoo.com) Em là sinh viên năm thứ 3 của khoa Tài chính Ngân hàng, năm nay em tốt nghiệp nhưng em nghe nói các ngân hàng thường tuyển nhân viên có kinh nghiệm làm việc từ 3,4 năm trở lên. Vậy những sinh viên mới ra trường như em sẽ làm việc ở những nơi nào? Và làm sao để có kinh nghiệm ạ? Em cảm ơn

Anh Trần Tuấn Anh: Ngân hàng luôn có những vị trí cho các nhân viên mới ra trường như là dịch vụ khách hàng cá nhân (huy động và thanh toán), tín dụng cá nhân, trợ lý khách hàng doanh nghiệp. Đây là những vị trí khởi nghiệp có nhu cầu nhân sự tương đối lớn và không đòi hỏi kinh nghiệm. Bạn nên nộp hồ sơ ứng tuyển những vị trí này để tích lũy kinh nghiệm

Bạn Trần Xuân Trọng(
trantrong91@gmail.com) Em muốn học ngành Tài chính Ngân hàng nhưng em không hiểu đến khi ra trường thì liệu sẽ được làm những công việc gì? Thi tuyển vào những ngân hàng Quốc tế thì thường đòi hỏi những điều kiện gì?

Anh Trần Tuấn Anh: Hoạt động của ngân hàng khá là đa dạng do đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong công việc. Thông thường một ngân hàng thương mại sẽ có bộ phận cơ bản như: ngân hàng bán lẻ (có nhu cầu tuyển dụng nhân viên dịch vụ khách hàng, nhân viên tín dụng), hai là ngân hàng bán buôn ( là nhân viên quan hệ khách hàng , tín dụng doanh nghiệp, bộ phận tài chính kế toán, bộ phận hỗ trợ sau giao dịch hay còn gọi là back office,bộ phận quản trị rủi ro). Tuy vậy, tùy vào khả năng và định hướng nghề nghiệp mà bạn sẽ tìm hiểu và ứng tuyển vào vị trí mong muốn. 

Tại VIB, bạn có thể vào mục tuyển dụng trên website vib.com.vn. Mỗi vị trí tuyển dụng có yêu cầu công việc riêng. Đối với sinh viên mới ra trường thì bạn nên chọn những vị trí chuyên viên, chuyên viên khởi nghiệp tại các bộ phận có nhu cầ nhân sự cao, nhu cầu lao động cao như khối bán lẻ, khối bán buôn để tăng khả năng trúng tuyển và tích lũy kinh nghiệm.

Bạn Đỗ Thị Hải Yến(
tinhkhophai_19_vn@yahoo.com) Hiện nay thị trường chứng khoán trong nước luôn có biến động nhất là trong ngành xây dựng và ngân hàng. Theo chuyên gia thì có nên đầu tư cổ phiếu vào 2 ngành này không? Rất mong được chuyên gia tư vấn thêm về vấn đề này.

Anh Trần Tuấn Anh: Đứng trên quan điểm đầu tư ngắn hạn thì hiện nay chưa phải thời điểm đầu tư vì thị trường chứng khoán đang bị chi phối bởi nhiều thông tin xấu. Đứng trên quan điểm dài hạn thì bạn cũng cần phải cân nhắc chiến lược bởi nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ còn tiếp tục xấu đến hết năm 2013. Nổi cộm trong ngành xây dựng là hàng tồn kho và thanh khoản kém của các doanh nghiệp trong ngành. Trong lĩnh vực ngân hàng là nợ xấu. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố đầu cơ và làm giá do đó theo quan điểm của tôi là không phù hợp với nhà đầu tư không chuyên trong giai đoạn này.

Bạn Trần Lương Thái(
boy_se7en200@yahoo.com) Không phải là con ông cháu cha, không có người quen giới thiệu, không muốn qua môi giới tuyển dụng? Chỉ có năng lực thực sự và khát vọng thành công, liệu bọn em có thể xin được việc làm trong ngân hàng? Rất mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia

Anh Trần Anh Tuấn: Ngân hàng thương mại luôn cần nhân viên có năng lực, kiến thức, có khát vọng và trung thực và nếu bạn thấy bạn hội tụ đủ những điều kiện này thì chắc chắn bạn sẽ xin đươc công việc phù hợp trong ngân hàng.

Bạn Nguyễn Thị Huyền(
NguyenThiHuyenK45@gmail.com) Anh cho em hỏi, những tố chất cần có trong ngành ngân hàng?

Anh Trần Tuấn Anh: Ngân hàng thương mại thường yêu cầu một số yêu cầu cơ bản cho nhân viên của mình như: chăm sóc khách hàng, nỗ lực vượt trội, tinh thần đồng đội, năng động sáng tạo, tuân thủ kỷ luật và trung thực.

Bạn Dương Duy Sơn(
Kenvil.K45AP@gmail.com) Muốn thăng tiến và phát triển trong ngành tài chính ngân hàng, chúng ta cần nên có những mối quan hệ như thế nào?

Anh Trần Tuấn Anh: Quan hệ tốt luôn là yêu cầu tiên quyết để bạn được cân nhắc trong công việc. Quan hệ ở đây là quan hệ với đồng nghiệp, quan hệ với lãnh đạo, quan hệ với các phòng ban và quan hệ với khách hàng. Đối với ngân hàng cổ phần, các mối quan hệ này sẽ được đánh giá trên chất lượng dịch vụ mà bạn cung cấp. Ví dụ như đối với đồng nghiệp thì đó là sự hỗ trợ, làm việc theo nhóm; với lãnh đạo đó là chất lượng công việc; với các phòng ban khác là chất lượng dịch vụ nội bộ; với khách hàng là chất lượng dịch vụ cung cấp vì vậy mà quan điểm công việc của bạn sẽ quyết định đến chất lượng các mối quan hệ để giúp bạn phát triển và thăng tiến trong tổ chức.

Bạn Trần Đức Trà(
ductratran@gmail.com) Xin anh tư vấn giúp em, những kinh nghiệm gì nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi khi mình gởi đơn dự tuyển hoặc phỏng vấn?

Anh Trần Tuấn Anh: Điều đầu tiên là bạn phải tìm hiểu về doanh nghiệp và vị trí bạn ứng tuyển. Ví dụ như sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp ung cấp, vị trí của doanh nghiệp trong ngành, các yêu cầu mà doanh nghiệp yêu cầu tuyển dụng, điểm mạnh, điểm yếu của bạn và những gì mà bạn có thể đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp. Trong phỏng vấn bạn nên chú trọng đến tác phong chuyên nghiệp như ăn mặc lịch sự, đến đúng giờ, trả lời ngắn gọn, dễ hiểu.

Bạn Ngô Thị Thanh
(Ngothanh309@gmail.com) Em thấy ngành tài chính ngân hàng đang rất "hot", thế nhưng điều em băn khoăn là nếu thời điểm này em dự thi thì trong tương lai cơ hội về việc làm sẽ như thế nào? Nếu em học ngành tài chính ngân hàng thì có thể làm việc trong các doanh nghiệp hay công ty được không?

Anh Trần Tuấn Anh: Theo quan điểm của tôi ngành tài chính ngân hàng là ngành đã từng hót, qua theo dõi báo chí về tình trạng nhân sự trong lĩnh vực tài chính ngân hàng thì cung lao động đã vượt cầu tuyển dụng. Xu hướng cắt giảm nhân sự nâng cao chất lượng lao động sẽ tiếp tục mạnh trong quý IV 2012 và năm 2013. Tuy nhiên cơ hội việc làm luôn đến với những cá nhân xuất sắc và nếu bạn có kiến thức tốt, năng động và trung thực thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về công việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. 

Bạn Nguyễn Duy Nhàn(
nguyenduynhan01@gmail.com) Anh cho tôi hỏi, ngân hàng nhìn vào điểm nào để quyết định có cho doanh nghiệp vay vốn hay không ạ? Hiện nay doanh nghiệp tôi đang cần huy động vốn từ các ngân hàng nhưng không biết có đủ điều kiện để vay vốn hay không? Mong anh giải đáp giúp tôi, cảm ơn a nhiều!

Anh Trần Tuấn Anh: Quy trình tín dụng thông thường của một ngân hàng thương mại thì bao gồm: bước xét duyệt, bước đánh giá phương án kinh doanh thì cán bộ tín dụng sẽ xem xét năng lực, khả năng với mục đích đánh giá khả năng hoàn trả gốc và lãi khi đáo hạn. Hồ sơ tín dụng sau đó được xem xét ở các ấp có thẩm quyền để quyết định việc cho doanh nghiệp vay vốn và cho vay bao nhiêu. Như vậy, quan trọng nhất là anh phải chứng minh được phương án kinh doanh khả thi và thuyết phục được ngân hàng về khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Bạn Lương Xuân Biểu(
anhbieu90@gmail.com) Cho em hỏi ngành tài chính ngân hàng cụ thể em được học những gì, đòi hỏi người học những gì? Và sẽ làm được những gì? Ngành này có liên quan đến kế toán không ạ? Em xin cảm ơn!

Anh Trần Tuấn Anh: Tài chính bản chất là sự vận động của dòng tiền và tiền sinh ra tiền. Học tài chính ngân hàng thì em sẽ hiểu về chức năng, hoạt động của ngân hàng thương mại, các định chế tài chính khác như công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm. Hầu hết các vị trí đều sẽ liên quan đến kế toán dù ít dù nhiều.

Bạn Lê Thị Ngọc(
Dieukydieucuacuocsong@gmail.com) Anh cho em hỏi những tố chất thiết yếu cho một nhà quản lý tài chính?

Anh Trần Tuấn Anh: Cần có kiến thức, cam kết với công việc, tuân thủ kỷ luật và trung thực.  

Bạn Nguyễn Văn Long(
Longnguyen.20119@gmail.com) Em muốn hỏi chế độ của nhân viên ngành tài chính (chế độ lương, thưởng) như thế nào? Cụ thể là ngân hàng của anh.

Anh Trần Tuấn Anh: Chế độ lương thưởng được quyết định theo năng lực và vị trí của nhân viên. Mặt bằng lương chung trong ngân hàng thường cao hơn so với mặt bằng của thị trường lao động. Chế độ thưởng của Ngân hàng thì phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của từng giai đoạn. Gói thưởng chung của ngân hàng khoảng từ 2 đến 4 tháng đã bao gồm lương tháng thứ 13. Nhìn chung hệ số thưởng sẽ cao hơn cho bộ phận giao dịch trực tiếp với khách hàng. Ví dụ: như huy động, tín dụng, nguồn vốn, và sẽ cao hơn đối với bộ phận hoạt động tốt trong năm.

Nhìn chung ngân hàng thương mại đặt chế độ thưởng cao hớn đối với đối tượng giao dịch trực tiếp với khách hàng (tín dụng, quan hệ khách hàng, nguồn vốn) và cao hơn cho bộ phận có kết quả hoạt động tốt.

Bạn Nguyễn Đức Vượng(
DucVuong2208@gmail.com) Xin anh tư vấn giúp em những khó khăn, thách thức mà người làm trong ngành tài chính ngân hàng phải đối mặt?

Anh Trần Tuấn Anh: Thứ nhất đó là áp lực về chỉ tiêu. Ví dụ nếu là bộ phận trực tiếp giao dịch với khách hàng thì đó là chỉ tiêu về tài chính và lợi nhuận. Đối với bộ phận hỗ trợ giao dịch là chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ nội bộ.

Thứ hai là đạo đức kinh doanh. Tài chính ngân hàng là lĩnh vực có nhiều cám dỗ đòi hỏi bạn phải có quan điểm nghề nghiệp vững vàng bởi em sẽ bị chi phối bởi lợi ích ngân hàng, lợi ích khách hàng và lợi ích của cá nhân. Chỉ có đặt lợi ích tổ chức, khách hàng lên đầu thì bạn mới có thể xây dựng sự nghiệp vững vàng trong ngành tài chính ngân hàng.

Thứ ba là rủi ro nghề nghiệp có thể khách quan và chủ quan. Chủ quan ví dụ khi bạn bị chi phối bởi lợi ích cá nhân hoặc làm sai với quy trình, quy chế của ngân hàng. Hệ quả có thể hình sự hóa khi gây ra thiệt hại cho ngân hàng. Khách quan: ví dụ do được khách hàng cung cấp thông tin sai lệch đưa ra quyết định gây ra thiệt hại cho ngân hàng. Trường hợp này bạn cần có kiến thức để phòng tránh và tự bảo vệ mình.

Bạn Lê Hồng Yến(
patience.trut@gmail.com) Hiện nay, em đang là sinh viên năm cuối của trường đai học kinh tế, em đang dự định khởi nghiệp với việc mở quán cafe sinh viên, nhưng lúc này em đang cần vốn. Xin anh tư vấn những cách thức tiếp cận nguồn vốn ngân hàng?

Anh Trần Tuấn Anh: Khởi nghiệp kinh doanh thì bạn cần phải có phương án kinh doanh thuyết phục. đối với quán café sinh viên thì cần địa điểm, nhân công, cân đối thu chi và lợi nhuận. thông thường trong giao dịch tín dụng với ngân hàng, bạn cần có vốn đối ứng hoặc tài sản đảm bảo cho khoản vay. Do đó bạn nên thuyết phục và huy động vốn từ bạn bè và người thân trước và sẽ tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng khi mở rộng hoạt động kinh doanh và có dòng tiền ổn định.

Bạn Nguyễn Thị Như Trang(
nhutrangnguyen2009@gmail.com) Xin anh tư vấn các kỹ năng làm giao dịch viên ở ngân hàng?

Anh Trần Tuấn Anh: Tôi chưa trải qua thời gian làm giao dịch viên tại ngân hàng tuy nhiên qua kinh nghiệm và quan sát tại VIB thì bạn cần bổ sung các kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và chăm sóc khách hàng. Hai kỹ năng đầu bạn có thể theo học ở các khóa đào tạo ngắn hạn, còn chăm sóc khách hàng sẽ có chương trình đào tạo riêng của ngân hàng hoặc đào tạo trong quá trình làm việc.

Bạn Nguyễn Đức Phương(
91nguyenphuong@gmail.com) Ngành tài chính ngân hàng hiện là một ngành hot hiện nay nhưng liệu nó có bão hòa trong vòng những năm tới không?

Anh Trần Tuấn Anh: Theo nhận xét của tôi thì ngành tài chính ngân hàng đã từng là ngành hot nhờ có sự phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp. Nhu cầu nhân sự trong thời gian tới có nóng hay không phụ thuộc vào sự phát triển của doanh nghiệp có mạnh hay không. Theo tôi thì nền kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn do vậy sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc tuyển dụng tuy nhiên ngành tài chính ngân hàng luôn cần những nhân viên có kiến thức, năng động và trung thực nếu bạn có những tiêu chí đó cộng với đam mê công việc thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về công việc. 

Bạn Nguyễn Tuấn Anh(
a_tjmcodon_y@yahoo.com) Xin anh cho biết những điểm mạnh nào cần phát huy và điểm yếu nào cần phải cải thiện đối với một số hệ thống ngân hàng trong nước để cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài?

Anh Trần Tuấn Anh: 

Điểm mạnh: cơ sở khách hàng trong nước và mạng lưới phân phối rộng

Điểm yếu: thương hiệu, chất lượng dịch vụ, hệ thống (hệ thống về quản trị rủi ro, quy trình, quy chế và IT), chi phối vốn.

Trong thời gian qua, thì ngân hàng nội địa đã đẩy mạnh marketing cho ngân hàng, nâng cao trình độ nhân viên, mở rộng mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch. Đây là những điểm mà ngân hàng nội địa đã và đang thực hiện tốt trong thời gian qua.Tuy nhiên điểm yếu trong hệ thống cần được cải thiện hơn nữa đặc biệt là hệ thống quản trị rủi ro, cải thiện quy trình, quy chế trong bối cảnh tiêu cực trong hệ thống ngân hàng là vấn đề nhức nhối.

Bạn Phạm Quang Hưng(
hungpham_tnut@gmail.com) Anh cho em hỏi sự khác nhau giữa tài chính ngân hàng và tài chính doanh nghiệp? Hai ngành này có điểm chung gì không ạ? Nếu em học ngành tài chính doanh nghiệp nhưng lại khởi nghiệp tài chính ngân hàng thì có khó khăn gì không? Cám ơn!

Anh Trần Tuấn Anh: Bạn học tài chính doanh nghiệp không những chỉ làm tốt trong doanh nghiệp mà còn làm tốt cả trong tài chính ngân hàng. Khi bạn hiểu về doanh nghiệp thì bạn sẽ giúp cho khách hàng hiểu rõ về doanh nghiệp của mình hơn ví dụ bạn muốn làm tín dụng ngân hàng thì bạn phải biết phân tích doanh nghiệp hoặc bạn muốn làm sale thì phải biết nhu cầu và khởi tạo nhu cầu cho khách hàng. 

Bạn Vũ Duy Thắng
(VuDuythanh139@gmail.com) Xin anh cho em biết những điều cầu lưu ý khi muốn khởi nghiệp ngành tài chính ngân hàng? Ngoài kiến thức, em cần phải bổ sung những kỹ năng nào không ạ?

Anh Trần Tuấn Anh: Theo tôi, bạn nên bổ sung kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng giải quyết vấn đề, và kỹ năng làm việc theo nhóm. Kỹ năng này bạn có thể học trong các khóa soft skills ngắn hạn, sách báo hoặc đời sống hằng ngày. Khi đã đi làm thì những kỹ năng này sẽ trờ thành kinh nghiệm quý báu để bạn thành công.

Sau hơn 2 giờ giao lưu trực tuyến, anh Trần Anh Tuấn, Chuyên viên chính, Phòng Thị trường Vốn, khối Nguồn vốn ngoại hối, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam VIB đã trả lời hơn 30 câu hỏi về  Khởi nghiệp ngành Tài chính ngân hàng của các bạn thanh niên, sinh viên gửi về Cổng tri thức Thánh Gióng. Do lượng Chương trình giao lưu trực tuyến đã hết, các câu hỏi của các bạn gửi về sẽ được Ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng tổng hợp và gửi tới anh Trần Anh Tuấn và sẽ được trả lời trên địa chỉ:
Mangchuyengia.thanhgiong.vn. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về chủ đề trên, có thể tiếp tục gửi câu hỏi tại đây. Mạng chuyên gia khởi nghiệp mong muốn thông qua buổi giao lưu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề vốn và những kỹ năng, kinh nghiệm khi khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp. Chúc các bạn thanh niên, sinh viên thành công!

CTG

 

Các tin khác: [Quay lại]