Thứ tư, 19 / 12 / 2018 , 00 : 18 GMT+7
Khởi động Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2018 (16 / 04 / 2018)
(CTG) Sáng nay 16/4/2018, tại cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ tiễn đoàn Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2018, với sự tham gia của 200 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu.


Đây là năm thứ 10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức đưa thanh niên tiêu biểu ra thăm, chia sẻ với các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và người dân quần đảo Trường Sa...Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số.

Với chủ đề “Tuổi trẻ đồng hành vì Trường Sa xanh”, hành trình năm nay lựa chọn ra 200 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu trong các khối đối tượng: cán bộ Đoàn, Hội, doanh nhân trẻ, sinh viên, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, trí thức trẻ, phóng viên báo chí… Ấp ủ nhiều ý tưởng, mô hình rau xanh an toàn, tiết kiệm nước tưới tại huyện đảo Trường Sa; giải pháp bảo quản, sửa chữa và tăng tuổi thọ máy phát điện trên các đảo và nhà giàn DK1; mô hình biến nước biển thành nước ngọt…Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại Lễ tiễn đoàn Hành trình.

Phát biểu tại Lễ tiễn đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn chia sẻ, bất cứ ai đi Trường Sa cũng đều dành tình cảm đặc biệt cho Trường Sa và mong muốn 200 thành viên đoàn không chỉ có nhận thức đúng đắn, suy nghĩ đúng đắn mà cần có những hành động đúng đắn, có những giải pháp hiệu quả sau khi trở về giúp đỡ chiến sĩ, người dân Trường Sa. “Với chuyến hành trình kỷ niệm 10 năm hành trình đầy ý nghĩa, 200 đại biểu sẽ có những trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống, nhiệm vụ của các chiến sĩ, đồng bào đang ngày đêm bám biển thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”. Anh Tuấn chia sẻ.

Hành trình lần này do anh Bùi Quang Huy, Bí thư BCH Trung ương Đoàn làm Trưởng đoàn và 200 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu trong các đối tượng: cán bộ Đoàn, Hội, doanh nhân trẻ, sinh viên, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, trí thức trẻ, phóng viên báo chí…Trong đó có 14 bạn thanh niên được lựa chọn qua nộp hồ sơ thi tuyển với các công trình thiết thực hướng về biển, đảo quê hương: mô hình trồng rau xanh an toàn, tiết kiệm nước tưới tại huyện đảo Trường Sa; giải pháp bảo quản, sửa chữa và tăng tuổi thọ máy phát điện trên các đảo và Nhà giàn DK1; mô hình chuyển nước biển thành nước ngọt....
Trong suốt hành trình này, các đại biểu sẽ cùng sinh hoạt theo các trung đội, xem phim tài liệu về Hải quân nhân dân Việt Nam, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh trên biển, phát thanh trên tàu, cuộc thi viết “Khát vọng Trường Sa”, cuộc thi ảnh “Sức sống Trường Sa”.

Đến mỗi điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, đoàn công tác sẽ đến thăm, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, chuyển giao công nghệ trồng rau, cây xanh tiết kiệm nước, xử lý chất thải... nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên đảo.

Trước đó, đoàn đã đến thăm, động viên thân nhân các gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo, ghi lại hình ảnh, lời nhắn nhủ của gia đình đến với các chiến sĩ như là món quà động viên chiến sĩ.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa gần 2 tỉ đồng cùng các vật phẩm thiết thực như tủ lạnh, máy tập thể dục, máy vi tính, đồ dùng học sinh, dụng cụ thể dục thể thao…

Đặc biệt, các đại biểu còn mang theo hoa lan, rau xanh an toàn và cây xanh dành tặng cho các chiến sĩ khôi phục vườn rau thanh niên bị ảnh hưởng do cơn bão cuối năm 2018; dành tặng hệ thống máy lọc nước biển thành nước ngọt tại đảo Phan Vinh.

Dự kiến sau chuyến hành trình đặc biệt này, Đoàn sẽ tiếp tục nắm tình hình thực tế, điều kiện sinh hoạt của chiến sĩ, nhân dân trên huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 để đề xuất hình thành các dự án hỗ trợ, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao năng lực phòng thủ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Theo dự kiến, Đoàn Hành trình "Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến ngày 25/4/2018.

Một số hình ảnh tại Lễ tiễn đoàn:Các ĐVTN tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số.


Tặng hoa cho Đoàn Hành trình "Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2018.


Tiết mục văn nghệ.Linh Sơn
Các tin khác: [Quay lại]