Chủ nhật, 20 / 01 / 2019 , 14 : 41 GMT+7
Sinh viên 5 tốt phải có ước mơ, khát vọng hướng tới tương lai (09 / 11 / 2018)
(CTG) Nằm trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp Trung ương giai đoạn 2013 – 2018, chiều nay 9/11/2018, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức tọa đàm “Giải pháp phát triển phong trào Sinh viên 5 tốt” tại Hà Nội. Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dự và phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; cùng 50 đại biểu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp Trung ương trên cả nước, các cán bộ chủ chốt Hội Sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định, tọa đàm là dịp để các đại biểu được giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trên hành trình vươn tới danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”; đồng thời phát huy trí tuệ, trách nhiệm của các đại biểu nhằm phát triển phong trào “Sinh viên 5 tốt” giải đoạn 2018 – 2023.

Bên cạnh đó, anh Phong nhấn mạnh: Sinh viên 5 tốt chính là một tài sản quý giá được trưởng thành từ môi trường, phong trào của Hội Sinh viên Việt Nam. Qua 05 năm triển khai phong trào, với hơn 800.000 sinh viên mỗi năm đăng ký tham gia phong trào, đăng ký xét duyệt danh hiệu, đã có hơn 53.000 “Sinh viên 5 tốt” các cấp, trên 300 “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Những tiêu chí của “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương rất thiết thực với mục tiêu, quá trình đào tạo ở Việt Nam, đồng thời đã giúp ích cho mỗi sinh viên trong hành trình tích lũy tri thức, để mỗi bạn có thêm điều kiện để hoàn thiện bản thân.

“Cùng với đó, xã hội hiện nay đang rất quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục Đại học, đây chính là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Nhiều bạn trẻ đã đặt nhiều ước mơ, khát vọng không chỉ tham gia vào thị trường lao động trong nước mà còn sẵn sàng đối diện, chinh phục và cạnh tranh với các nguồn lao động ở nhiều tập đoàn lớn quốc tế để có cơ hội tốt cho sự phát triển của bản thân”, anh Phong nói.

Chính vì vậy, anh Lê Quốc Phong mong muốn, trong chặng đường phát triển phong trào “Sinh viên 5 tốt” sắp tới, cùng với mỗi cá nhân các bạn sinh viên thì phong trào sẽ trở thành một trong những cơ hội đồng hành tốt để các bạn có thể đạt được ước mơ, khát vọng đã được xác lập trong hành trình học tập cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

“Hàng năm, có rất nhiều sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, cấp tỉnh; tuy nhiên, sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tập trung chủ yếu ở các trường Đại học và còn hạn chế đối với các trường Cao đẳng; số lượng sinh viên đăng ký rèn luyện các tiêu chí trong phong trào sinh viên 5 tốt vẫn chưa tương xứng với số lượng sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước hiện nay. Bên cạnh đó, bản thân sinh viên đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” vẫn chưa phát huy hết vai trò, hiệu quả của mình sau khi tuyên dương…”

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam kỳ vọng, thông qua buổi tọa đàm các bạn sẽ truyền cảm hứng, cổ vũ tinh thần và tạo sự lan tỏa phong trào “Sinh viên 5 tốt” tới đông đảo các bạn sinh viên, để các thu hút các bạn tham gia. Từ đó, chúng ta sẽ có nhiều Sinh viên 5 tốt hơn nữa.
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, các đại biểu đều khẳng định, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam; là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng trong mỗi cá nhân sinh viên để rèn luyện, hoàn thiện ở 5 tiêu chí: “Học tập tốt - Đạo đức tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt - Thể lực tốt”. Bên cạnh đó, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm trên hành trình vươn tới danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, chỉ ra những mặt hạn chế trong việc triển khai phong trào “sinh viên 5 tốt”; từ đó đưa ra các giải pháp để xây dựng và lan toả phong trào “sinh viên 5 tốt” tới các bạn sinh viên.

Chia sẻ tại tọa đàm, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Cúc, Đại học Xây dựng Miền Tây cho biết: Bản thân sau khi đạt đươc danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đã góp phần thay đổi hoàn toàn nhận thức, thay vì tham gia hoạt động vì danh hiệu thì hiện tại Cúc tham gia hoạt động để cống hiến cho tổ chức Hội, tự nhận thấy vai trò của bản thân trong việc phải cổ vũ, thúc đẩy để các sinh viên khác có động lực phấn đấu đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Bên cạnh đó, tổ chức Hội Sinh viên các cấp đã hỗ trợ sinh viên rất nhiều trong việc tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận, đạt được những tiêu chí của danh hiệu, nhưng để đạt được hay không thì quan trọng nhất vẫn là sự nỗ lực của mỗi cá nhân các bạn sinh viên.

Theo Hồng Cúc, mỗi “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương sau khi tuyên dương, với những kinh nghiệm của mình phải là những nhân tố tích cực trong việc phát hiện, bồi dưỡng và dẫn dắt các sinh viên đang mong muốn đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.
Các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm, đề xuất giải pháp phát triển phong trào "Sinh viên 5 tốt".

Còn theo bạn Vũ Đức Anh, cựu sinh viên Đại học Hồng Đức, Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2016 cho rằng, mạng lưới kết nối “Sinh viên 5 tốt” là thực sự cần thiết, mạng lưới này không chỉ đơn thuần duy trì liên lạc mà còn là một diễn đàn để các bạn “Sinh viên 5 tốt” đã thành công trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, truyền động lực cho các bạn khác phấn đấu rèn luyện vươn tới danh hiệu cao quý, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên, góp phần  chuyển đổi “Sinh viên 5 tốt” trở thành nguồn nhân lực 5 tốt, cống hiến cho xã hội.

Từ thực tế hiện nay phần lớn “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương sau tuyên dương vẫn chưa thực sự chủ động kết nối với nhau để cùng chia sẻ, phát triển phong trào. Cựu Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội Nguyễn Thành Trung cho rằng, công tác cán bộ Hội cần được quan tâm hơn nữa, nên đặt ra tiêu chí với mỗi cán bộ Hội phải từng là “Sinh viên 5 tốt”, từ đó mỗi cán bộ Hội mới có đủ kinh nghiệm, thực tiễn để thuyết phục, vận động sinh viên tham gia vào phong trào.

Thành Chung đề xuất, nên chăng cần ứng dụng công nghệ thông tin vào việc thành lập một cộng đồng những Sinh viên 5 tốt, thông qua đây các bạn có thể trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệp, giúp đỡ nhau trong công tác.... góp phần lan tỏa phong trào tốt hơn, tác động được nhiều hơn đến các bạn sinh viên và ngoài xã hội.

Cùng với những đề xuất, kiến nghị, tại buổi tọa đàm, các giải pháp cũng đã được các đại biểu đưa ra, đó là: Nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho sinh viên, tạo cho sinh viên bản lĩnh vững vàng để tự bảo vệ mình trước những thông tin sai lệch, trái chiều; tuyên truyền, lan toả các thông tin quan trọng có ảnh hưởng thiết thực với các bạn sinh viên khi đăng ký rèn luyện để trở thành “sinh viên 5 tốt”; tổ chức các buổi kỹ năng, tập trung các hoạt động “sinh viên 5 tốt”; xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền về tiêu chí của “sinh viên 5 tốt”; thành lập cộng đồng “sinh viên 5 tốt”...

Trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp Trung ương giai đoạn 2013 – 2018, trong ngày 10/11, 50 đại biểu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương sẽ tham gia giao lưu “Sinh viên 5 tốt – Hành trình khẳng định và phát triển” tại 05 trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội và tham quan thực tế tại công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp Vin-Eco, xã Vĩnh Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

 
Hải Đăng
Các tin khác: [Quay lại]