Chủ nhật, 20 / 01 / 2019 , 13 : 52 GMT+7
Đầu xuân phỏng vấn Tư lệnh BĐBP: Chủ quyền quốc gia vùng biển đảo của Tổ quốc (26 / 01 / 2011)
(CTG) Kết hợp với thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên biển, từ năm 2005, lực lượng BĐBP được Chính phủ giao cho thực hiện và quản lý một số công trình, dự án thuộc Chương trình biển Đông - Hải đảo. Đầu xuân Tân Mão phóng viên Báo biên phòng đã phỏng vấn Trung tướng Trần Hoa, Tư lệnh BĐBP về những hiệu quả ban đầu của các công trình, dự án do BĐBP quản lý và chủ quyền quốc gia vùng biển đảo Tổ quốc.

 Trung tướng Trần Hoa.


PV: Thưa Trung tướng, đồng chí đánh giá như thế nào về chương trình biển Đông - Hải đảo và những hiệu quả mà nó mang lại?

Trung tướng Trần Hoa:
Chương trình biển Đông - Hải đảo là tổng thể các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội quốc phòng và an ninh. Chương trình này nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển. Tôi cho rằng Chính phủ đã có một tầm nhìn rất xa và rất rộng về phát triển kinh tế biển, quản lý và bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia trên biển. Chương trình Biển Đông - Hải đảo đã mở rộng phạm vi đầu tư cho các ngành, các địa phương, các dự án trọng điểm. Theo đó, nhiều công trình của chương trình đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho quân và dân vùng biển đảo. Có thể khẳng định, việc thực hiện chương trình Biển Đông - Hải đảo đã tạo thêm thế và lực để quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo Tổ quốc.

 
PV: Xin đồng chí cho biết hiệu quả ban đầu của các công trình, dự án thuộc Chương trình biển Đông - Hải đảo giai đoạn 2005-2010 do lực lượng BĐBP quản lý?

Trung tướng Trần Hoa: Từ năm 2005 đến 2020, BĐBP cũng đã được Chính phủ giao cho một số công trình và một số dự án quan trọng. Cụ thể là: Xây dựng cơ sở hạ tầng, đồn, trạm biên phòng ở trên tuyến biển đảo; đóng mới tàu tuần tra kết hợp tìm kiếm cứu nạn, quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo; xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân ta làm ăn trên biển. Các hoạt động này giúp cho BĐBP xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để hỗ trợ một cách tốt nhất cho ngư dân bám biển dài ngày, làm ăn trên biển, kết hợp với quản lý và bảo vệ chủ quyền vùng biển của đất nước. Tổng số vốn Chính phủ giao cho BĐBP là 1.145 tỉ.

 
Từ năm 2005 đến 2010, BĐBP đã giải ngân được 500 tỉ. Có thể nói rằng, những dự án mà BĐBP đã thực hiện, các công trình này đã phát huy rất tốt hiệu quả. Trong đó, đáng chú ý là các tàu tuần tra đã làm tốt được nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền trên vùng biển; quản lý và bảo vệ được tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Bên cạnh đó, các công trình do BĐBP thực hiện đã góp phần vào việc phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ ngư dân ta yên tâm làm ăn trên biển.
 
Có thể nói, trong các công trình mà BĐBP đã làm, không những chất lượng công trình mang lại hiệu quả mà ý nghĩa, tác dụng của các công trình được Chính phủ giao cho phát huy rất tốt.
 
PV: Thế trận quốc phòng - an ninh kết hợp giúp dân làm ăn trên biển đã được BĐBP triển khai như thế nào, thưa Trung tướng?

Trung tướng Trần Hoa:
Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo BCH Biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ biên phòng, nắm chắc tình hình địa bàn. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ban ngành, lực lượng, đoàn thể, xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp các lực lượng có liên quan triển khai thực hiện tốt mô hình “Tổ tàu thuyền, bến bãi an toàn”. Số tàu thuyền đánh bắt xa bờ đến nay cơ bản được tổ chức theo mô hình tổ, đội nhằm hỗ trợ nhau khi hoạt động trên biển và kịp thời thông báo cho BĐBP và các lực lượng chức năng khác các tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển Việt Nam để đấu tranh, ngăn chặn, xua đuổi có hiệu quả

 
Thông qua công tác đối ngoại biên phòng và ngoại giao nhân dân, BĐBP cùng với lực lượng bảo vệ biên giới, quản lý biển của các nước có vùng biển tiếp giáp duy trì các hiệp định đã ký kết liên quan đến phân định vịnh Bắc Bộ, vùng đánh cá chung... tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm làm ăn, bám biển dài ngày. BĐBP cũng kiến nghị với các ban, ngành, cơ quan Trung ương đề xuất với Chính phủ có cơ chế hợp lý nhằm hỗ trợ bà con ngư dân gặp thiên tai, tai nạn trên biển gắn với các hoạt động bảo vệ chủ quyền. BĐBP đã phát hàng nghìn tờ rơi hướng dẫn cứu hộ cứu nạn trên biển cũng như tài liệu khuyến cáo ngư dân hoạt động trên biển cần tránh khu vực còn đang tranh chấp và 575.000 tờ theo dõi bão, áp thấp nhiệt đới... Trên cơ sở đó, ngư dân hoạt động trên biển đã cung cấp hàng nghìn tin có giá trị cho BĐBP và sẵn sàng tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển khi được huy động.
 
PV: Đồng chí có thể cho biết những kết quả cụ thể của BĐBP trong công tác tìm kiếm - cứu nạn trên biển?

Trung tướng Trần Hoa: Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều chủ trương, giải pháp chỉ đạo các đơn vị cơ sở của BĐBP thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng chống và làm giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (TKCN), khắc phục hậu quả.


Cụ thể, từ năm 2005 đến nay, BĐBP đã điều động 167.612 lượt cán bộ chiến sĩ với 10.645 lượt xuồng, ca nô các loại; huy động 2.482 lượt tàu/16.019 lượt người dân tổ chức TKCN được 2.054 vụ/11.346 người/1.860 phương tiện các loại; vận động, tổ chức giúp dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. BĐBP đã phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương, chủ tàu thuyền kiểm đếm, hướng dẫn, thông tin kêu gọi tàu thuyền di chuyển tránh trú vào nơi an toàn. Toàn lực lượng đã vận động CBCS ủng hộ đồng bào bị thiên tai được gần 1,5 tỉ đồng.

 
PV: Việc thực hiện Quy tắc ứng xử trên biển Đông (DOC), Bộ Tư lệnh đã giáo dục vấn đề này cho cán bộ chiến sĩ các đồn, trạm biên phòng tuyến biển và các hải đội, hải đoàn như thế nào để giữ vững chủ quyền an ninh biển đảo và đảm bảo cho ngư dân bám biển?

Trung tướng Trần Hoa: Quy tắc ứng xử trên biển Đông đã được các nước ASEAN và Trung Quốc cam kết thực hiện ngày 4-11-2002 tại Cam-pu-chia. Các vấn đề cốt lõi thể hiện trong cam kết gồm: Khẳng định các nước cam kết thực hiện theo nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp quốc, Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982, tạo dựng lòng tin cậy trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, cam kết không có hoạt động làm phức tạp thêm tình hình và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc dùng vũ lực cũng như nghiên cứu một số lĩnh vực hợp tác về khoa học, đấu tranh phòng chống tội phạm trên biển, bảo vệ môi trường.

 
Trên cơ sở đó, Bộ Tư lệnh đã thường xuyên triển khai, quán triệt cho CBCS trong toàn lực lượng nói chung, CBCS công tác tại các đồn, trạm, hải đoàn, hải đội nói riêng phải nắm chắc pháp luật của Nhà nước cũng như luật pháp quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, các hiệp định, hiệp nghị với các nước láng giềng có liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển Việt Nam. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương giáo dục cho ngư dân, hướng dẫn cho họ nắm được phạm vi vùng biển của Việt Nam, có ý thức trong việc giữ gìn nguồn tài nguyên trên biển, giữ gìn môi trường biển, tôn trọng chủ quyền vùng biển của các nước. Đồng thời tổ chức tuần tra kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn, ngăn ngừa các hành vi vi phạm và có biện pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân ta khi tham gia hoạt động trên biển.
 
PV: Định hướng các nhiệm vụ tiếp theo của BĐBP trong chương trình biển Đông - Hải đảo giai đoạn 2011-2015 như thế nào, thưa đồng chí?

Trung tướng Trần Hoa:
Trong những năm tới, nếu như được Chính phủ tiếp tục đầu tư và phân kỳ đầu tư đồng thời tạo nguồn vốn nhanh hơn, nhiều hơn, chúng tôi tin tưởng rằng chương trình và dự án mục tiêu quốc gia này sẽ được triển khai rất tốt.                         

 

Theo BP


 

Các tin khác: [Quay lại]