Chủ nhật, 20 / 01 / 2019 , 13 : 34 GMT+7
Khó ló nghị lực, ước mơ trị ung thư của thủ khoa ngành hóa (08 / 11 / 2018)
(CTG) Chứng kiến căn bệnh ung thư hành hạ mẹ suốt 7 năm, cậu học trò Đoàn Châu Thành Vinh (SN 2000), sinh viên trường Đại học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM hạ quyết tâm học hỏi để sau này có thể tìm ra phương thuốc điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.
Thủ khoa Đoàn Châu Thành Vinh Ảnh: NGÔ TÙNG

Nhà Vinh ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Mẹ Vinh mắc trọng bệnh khi em mới bước vào năm học đầu đời. Những năm sau đó, Vinh phải chứng kiến cảnh mẹ đau đớn, vật vã vì căn bệnh ung thư hành hạ.

“Hàng tháng, mẹ phải từ Ninh Hòa vào Sài Gòn điều trị nhưng bệnh không thuyên giảm. Cơ thể mẹ càng tiều tụy và suy kiệt. Mẹ thường dặn em phải cố học thành tài để sau này không phải khổ cực. Mẹ cũng nói em phải chuẩn bị tinh thần vì có thể mất mẹ bất cứ lúc nào”, Thành Vinh kể với đôi mắt đỏ hoe, ngấn lệ. Khi Vinh vừa học xong lớp 8, sau 7 năm chống chọi, mẹ buông tay và ra đi mãi mãi để lại hai chị em Vinh và người cha gầy yếu, tiều tụy.

“Mồ côi mẹ từ nhỏ và hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng Vinh luôn nỗ lực vươn lên và đạt nhiều thành tích trong học tập. Tôi nể phục bản lĩnh và tinh thần vượt khó của em”.

Cô giáo Hoàng Thu Hồng Phúc, Tổ trưởng tổ Hóa, Trường chuyên Lê Quý Đôn (Nha Trang).
Cha Vinh, ông Đoàn Tấn Binh, một mình bươn chải nuôi hai con ăn học. Nhưng sức khỏe có hạn, ông Binh chỉ giúp việc vặt ở một ngôi chợ nhỏ gần nhà với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Để lấy tiền cho hai con ăn học, ông Binh đã phải bán mảnh đất hai vợ chồng dành dụm mua được.

Nhớ lời dặn của mẹ, Vinh chú tâm học hành, đỗ vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Nha Trang). Suốt 3 năm học, Vinh sống xa nhà, điều kiện sinh hoạt khó khăn. Tuy nhiên, Vinh cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của nhà trường, thầy cô giáo và bè bạn.

Điều đó đã tiếp thêm sức mạnh cho Vinh vượt khó. Không chỉ là học sinh giỏi, những năm học cấp 3, Vinh còn đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi môn hóa học cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Vinh trở thành thủ khoa đầu vào năm 2018 ngành Hóa học trường đại học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM.

“Chứng kiến cảnh người thân mắc bệnh hiểm nghèo, em có tâm nguyện và khát khao nghiên cứu để tìm ra loại thuốc có thể đẩy lùi, thậm chí tiêu diệt căn bệnh ung thư để nhiều bệnh nhân không còn phải vật vã chống chọi với căn bệnh này và nhiều người không còn đau đớn vì mất đi người thân”, Vinh nói.

Đoàn Châu Thành Vinh bây giờ là một chàng trai đầy tự tin và năng động. Vinh luôn duy trì kết quả học tập tốt, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và các hoạt động xã hội. Vinh chia sẻ, ngoài học tập, nghiên cứu, em còn dành thời gian tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

“Mình còn trẻ nên càng phải tham gia, góp sức giúp đỡ mọi người. Những trải nghiệm mới như một phép thử giúp kiểm tra năng lực của mình tới đâu, đồng thời cho mình cơ hội học những kỹ năng mới hơn”, Đoàn Châu Thành Vinh bày tỏ.
 
Theo TP
Các tin khác: [Quay lại]