Thứ ba, 18 / 12 / 2018 , 23 : 51 GMT+7
Giải bóng đá phong trào “Nữ hoàng sân cỏ” lần 1 của cộng đồng LBTQ (13 / 03 / 2018)
(CTG) Trong 2 ngày 10-13/03/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh-Việt Nam, những người yêu thích bóng đá thuộc cộng đồng đồng tính nữ, song tính nữ, chuyển giới và đa dạng tính dục (gọi tắt là LBTQ) đã ủng hộ giải bóng đá phong trào “Nữ hoàng sân cỏ” lần 1/2018. Giải do UN Women và Nhóm cộng đồng “Phụ nữ Làm nên sự khác biệt” tổ chức.Giải bóng đá này do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam và Nhóm cộng đồng “Phụ nữ làm nên sự khác biệt” tổ chức tại sân vận động mini Chảo Lửa, thành phố Hồ Chí Minh với sự góp mặt của 06 đội bóng đá nữ phong trào hiện đang sinh hoạt tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Đây là một hoạt động hướng ứng Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử và Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và là nỗ lực hướng đến các nhóm ít hiện diện hơn trong cộng đồng và ủng hộ người nữ có thể theo đuổi ước mơ của mình và phát huy tài năng trong bối cảnh bóng đá nữ Việt Nam không có nhiều sự hiện diện, tưởng thưởng, và ghi nhận xứng đáng. Nữ cầu thủ thường đối mặt với sự phản đối của gia đình khi cho rằng họ đang đi ngược lại các kỳ vọng xã hội áp đặt lên người nữ. Đặc biệt, trong vòng 10 năm qua chỉ có duy nhất một giải thể thao do chính cộng đồng LBTQ tự đứng ra tổ chức là LSC (Lesbian Sport Championship – Giải thể thao cho người đồng tính nữ).


Phát biểu tại lễ bế mạc và trao giải, bà Elisa Fernandez, Trưởng văn phòng UN Women Việt Nam cho biết “UN Women nhận thức được tiềm năng của thể thao trong việc gắn kết con người bất kể tầng lớp. Thông qua thể thao chúng ta có thể dạy một số bài học về cuộc sống cơ bản và quan trọng nhất về không phân biệt đối xử, tôn trọng, bình đẳng, làm việc theo nhóm, sự bền bỉ và công bằng. Chơi thể thao đòi hỏi sự tập trung quyết liệt và quyết tâm phấn đấu vì thành công cá nhân và tập thể. Với những đặc điểm độc đáo, thể thao có thể là đòn bẩy thúc đẩy sự thống nhất giữa các nhóm đa dạng, từ đó nâng cao sự hòa nhập xã hội.”


Giải bóng đá phong trào mini “Nữ Hoàng Sân Cỏ - Kween On The Field nhằm nâng cao nhận thức xã hội về không gian công cộng an toàn dành cho phụ nữ và trẻ em gái, thể hiện sự ủng hộ với cộng đồng phụ nữ thiểu số tính dục.

Thông điệp mà giải muốn mang tới cho các vận động viên và người ủng hộ: Tất cả phụ nữ đều có quyền tự do di chuyển và tận hưởng không gian công cộng an toàn, tự chủ về cơ thể và tính dục cũng như ra quyết định và tự do theo đuổi ước mơ của mình.


Chung cuộc, Đội đạt cúp vô địch năm nay là đội Magic Feet FC.
 
CTG
Các tin khác: [Quay lại]