Thứ tư, 23 / 01 / 2019 , 04 : 27 GMT+7
Thử thách độ cao 20 m (08 / 08 / 2018)
(CTG) Ngày 7.8, gần 300 đoàn viên thanh niên của 24 quận, huyện TP.HCM đã tham gia hội thi Đội thanh niên xung kích phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giỏi tại các khu chung cư, nhà cao tầng.
Tình huống giả định cấp cứu nạn nhân bị hỏa hoạn. LÊ THANH

Với chủ đề hội thi là “Thử thách độ cao 20 m”, chương trình do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Phòng Cứu nạn, cứu hộ, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) TP.HCM tổ chức, diễn ra tại chung cư An Lộc, P.An Phú, Q.2 (TP.HCM) vô cùng sôi động.

Trung úy Đỗ Ngọc Đức, đại diện Đoàn Thanh niên Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết: “Chương trình nhằm trang bị các kỹ năng PCCC, cứu hộ, cứu nạn cần thiết cho thanh niên và người dân địa phương. Theo đó, mỗi quận huyện cử một đội thanh niên xung kích phòng cháy, chữa cháy ít nhất 10 người để tham gia”.
Kỹ năng leo thang dây. ẢNH: LÊ THANH


Đu người từ trên cao xuống đất bằng ròng rọc thả chậm. ẢNH: LÊ THANH

Sau khi được các chiến sĩ hướng dẫn kỹ càng ở nội dung leo dây thang thoát hiểm, Lê Văn Hiền (học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4) tự tin leo dây thang từ mặt đất lên tầng 7. Hiền chia sẻ: “Mới đầu em cũng run lắm, nhưng khi trải nghiệm leo một lần, em muốn mình leo thêm vài lần nữa vì em nghĩ biết được kỹ năng này rất cần thiết cho bản thân, bởi chẳng may mình gặp phải sự cố mắc kẹt trong hỏa hoạn còn biết cách xoay sở, xử lý tình huống để thoát thân”.
Hướng dẫn nạn nhân đu dây từ trên cao xuống đất. ẢNH: LÊ THANH


Đeo dây an toàn khi leo thang dây. ẢNH: LÊ THANH

Ở nội dung đu dây hạ chậm cũng thu hút nhiều bạn trẻ xếp hàng chờ đến lượt được trải nghiệm. Trung úy Đặng Văn An cho biết: “Đây là nội dung rất quan trọng để ứng dụng vào tình huống khi nạn nhân ở trên nhà cao tầng nhưng gặp sự cố cháy mà lối thoát hiểm bị đóng”.

Vừa đu người từ tầng 7 của chung cư này xuống đất bằng ròng rọc thả chậm, Bùi Thị Yến, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tâm sự: “Lần đầu tiên em thử cảm giác mạnh từ độ cao như thế. Thật lòng mà nói, mới đầu em cũng không dám thử vì rất sợ nhưng cứ nghĩ đây là kỹ năng mình cần phải biết nên em quyết định trải nghiệm”.
Thanh niên nghe hướng dẫn về kiến thức kỹ năng PCCC nhà cao tầng và chung cư. ẢNH: LÊ THANH

Bà Lưu Ngọc Liên (60 tuổi), ngụ tại tầng 5 của chung cư này chia sẻ: “Chung cư này đã cũ kỹ. Chính vì vậy, khi được cơ quan chức năng chọn làm điểm thực tập, hướng dẫn cho thanh niên và bà con biết về cách PCCC để mỗi người có thể nắm được những kiến thức, kỹ năng cần thiết để vận dụng khi cần là rất hữu ích”.
 
Theo TN
Các tin khác: [Quay lại]