Kiều Trang là một trong những đại biểu tiêu biểu vừa tham dự Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Bén duyên với… Hội máu

Trang hiện đang là sinh viên năm thứ ba trường Đại học Luật Hà Nội. Vốn yêu thích các hoạt động tập thể nên ngay từ khi mới vào trường, cô gái đã tham gia công tác Đoàn – Hội và phong trào tình nguyện. Trong đó, Trang là nhân tố tích cực của Đội Thanh niên vận động hiến máu trường Đại học Luật Hà Nội. Cô cùng các thành viên khác trong Đội tham gia và tổ chức nhiều hoạt động như: lễ hội xuân hồng, ngày hội hiến máu toàn trường… Cũng từ những hoạt động đó, Trang bén duyên với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

Lê Kiều Trang, Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội

Là Phó Chủ tịch trẻ nhất của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội nhưng Trang lại được giao nhiệm vụ rất quan trọng là phụ trách công tác đào tạo, huấn luyện và cố vấn học tập. Khó khăn nhất với Trang có lẽ cũng từ việc “tuổi nhỏ nhưng mang trọng trách lớn” bởi việc đào tạo, huấn luyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của Hội.

“Mình luôn ý thức phải nỗ lực nhiều hơn những bạn khác, trau dồi, tích lũy kiến thức và tìm kiếm cơ hội trải nghiệm. Có như thế mình mới hoàn thành tốt được những nhiệm vụ được giao” – Trang chia sẻ.

Sự nỗ lực khiến Trang trở thành người truyển cảm hứng đến nhiều bạn trẻ khác. Cô gái đã vận động được hơn 2800 bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện. Bản thân Trang cũng trực tiếp hiến máu tình nguyện để khẳng định hành động này vô cùng nhân văn không chỉ cứu giúp người bệnh hiểm nghèo mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Trang, hiến máu thường xuyên có thể cải thiện dòng máu lưu thông, giảm tổn thương thành mạch máu và tắc nghẽn động mạch. Vì thế mà theo số liệu về dịch tễ học ở Mỹ, những người hiến máu ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hơn 88%.

Quá trình làm việc ở Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội cũng cho Trang nhiều cơ hội gặp gỡ những người bạn và học hỏi từ họ. “Khi vận động hiến máu tình nguyện, mình có nhiều cơ hội tới thăm các em nhỏ đang điều trị ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Mình nhớ nhất về một bé khi em ấy nói rằng: “Mẹ bảo em mạnh mẽ lắm. Em luôn yêu những điều tích cực. Em bị ốm nhưng trái tim em khỏe”. Mình thực sự xúc động trước những lời nói ấy. Chúng cho mình thêm động lực để làm tốt hơn việc vận động động hiến máu và sự vững tin vào những hành động đẹp trong cuộc sống” – Trang kể.

Trưởng thành hơn

Tham gia các hoạt động tình nguyện khiến Trang được học hỏi, trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực nên tự tin hơn và có thêm nhiều kĩ năng, kiến thức ứng dụng được vào công việc, học tập. Vì thế, Trang nhanh chóng được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

Là một nữ thủ lĩnh nên có rất nhiều áp lực trong công việc cũng như học tập nhưng sự mạnh mẽ, cá tính và nhiệt huyết dần giúp cô gái chinh phục các thử thách và đạt được nhiều thành tích như: Bằng khen của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tặng cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Thanh niên Thủ đô nhiệm kỳ 2014 – 2019; Giấy khen của Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương với cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện….

Tuy nhiên, điều khiến Trang tự hào nhất khi làm một tình nguyện viên tuyên truyền vận động hiến máu chính là được góp một phần nhỏ bé giúp thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội về hiến máu và lợi ích tốt đẹp của phong trào hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, cô gái cũng góp phần làm cho Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội trở thành nơi có giá trị, ý nghĩa với người bệnh; tạo ra môi trường cống hiến và rèn luyện lý tưởng cho nhiều bạn trẻ. Vì thế Trang và mỗi cán bộ, hội viên của Hội Thanh niên vận động hiến máu luôn tự ý thức không những phải trau dồi kiến thức kỹ năng trên giảng đường mà còn cả ở ngoài thực tiễn.

“Nhiều người đùa rằng chúng mình đang “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng công tác vận động hiến máu nói riêng, phong trào tình nguyện nói chung mang đến cho người trẻ nhiều cơ hội rèn luyện để trưởng thành. Hơn nữa chúng mình luôn ý thức được vai trò của bản thân với cộng đồng thông qua những việc làm cụ thể thiết thực” – Trang tâm sự.

Cũng với mong muốn ngày càng có nhiều việc làm thiết thực đóng góp cho cộng đồng hơn, Trang luôn không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân. Cô gái trẻ mong muốn từ những việc làm đó sẽ góp phần vào sự phát triển của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội nói riêng, phong trào thanh niên Thủ đô nói chung ngày càng lớn mạnh.

 

Theo TTTĐ