Khoa học

Phần mềm chuyển giọng nói thành văn bản nhận giải Nhất Nhân tài đất Việt 2019

(CTG) Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là Origin-STT của nhóm tác giả đến từ công ty Công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS) đã được vinh danh giải Nhất duy nhất trong hệ thống sản phẩm...

Xem thêm

Tạo ra virus tiêu diệt mọi loại tế bào ung thư

(CTG) Các nhà khoa học vừa tạo ra một loại virus đậu mùa có khả năng chữa mọi bệnh ung thư.

Xem thêm

Một loại sóng não giúp làm sạch bộ não khi ngủ

(CTG) Khi bạn ngủ, các sóng điện hoạt động chậm trong não dường như giúp tẩy sạch các chất thải có hại làm hỏng các tế bào não của bạn. Quá trình này có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các tình trạng thoái hóa thần kinh như căn bệnh...

Xem thêm

Học sinh Việt Nam đoạt 39 huy chương tại cuộc thi Khoa học quốc tế ISC 2019

(CTG) Tham dự cuộc thi Khoa học quốc tế lần thứ nhất năm 2019, đoàn Việt Nam đã đạt được thành tích ấn tượng khi cả 39 học sinh đều đoạt giải với 4 Huy chương vàng, 10 Huy chương bạc, 14 Huy chương đồng, 11 giải khuyến khích.

Xem thêm

Thầy giáo gốc Việt 27 tuổi đoạt giải thưởng giáo dục uy tín nhất nước Mỹ

(CTG) Một thầy giáo gốc Việt 27 tuổi ở bang Nevada, Mỹ vừa được trao tặng giải thưởng Milken Educator Award 2019 trị giá 25.000 USD vì những cống hiến trong việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu về robot trong khu vực.

Xem thêm

Tiến sĩ trẻ là thành viên ban biên tập của 12 tạp chí quốc tế

(CTG) 34 tuổi nhưng tiến sĩ Trần Nguyễn Hải đã có 46 bài báo khoa học quốc tế với 26 công trình được xếp hạng cao nhất. Ngoài ra, hiện anh là thành viên ban biên tập của 12 tạp chí khoa học quốc tế.

Xem thêm

Cùng Điểm 10 - Vui tựu trường, Sẵn sàng học tốt

(CTG) Thiên Long - Thương hiệu đồng hành cùng nhiều thế hệ học sinh Việt – đã làm gì để duy trì vị thế dẫn đầu của mình vào mùa tựu trường 2019?

Xem thêm

Vừa nghe nhạc vừa tìm hiểu thuật toán

(CTG) Khi âm thanh piano “nhào nặn” với tiếng đàn guitar, còn âm thanh động cơ xe trộn lẫn tiếng sáo sẽ ra sao? Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence: AI) liệu có thể thay thế một nhạc công khi chơi cùng ban nhạc?

Xem thêm

Muốn trái đất bớt nóng, chỉ cần che mặt trời?

(CTG) Cho nổ tung một tiểu hành tinh để chặn bức xạ mặt trời là ý tưởng của các nhà khoa học công bố hôm 18-9 nhằm hạ nhiệt độ khí quyển Trái đất.

Xem thêm

Đưa tái chế nhựa vào chương trình đào tạo và nghiên cứu

(CTG) Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa đăng cai tổ chức lễ khởi động dự án quốc tế “Quản lý và tái chế nhựa” của Mạng lưới Đông Nam Á - châu Âu.

Xem thêm

Bộ dụng cụ học “Điểm 10” xua tan nỗi lo của mẹ về mùa tựu trường

(CTG) Nếu bố mẹ vẫn còn đang băn khoăn không biết liệu mình đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập cần thiết cho bé vào năm học mới chưa, thì hãy nhanh chóng tham khảo ngay Bộ học cụ từ nhãn hàng Điểm 10 với những thiết kế dành riêng cho...

Xem thêm

Các nhà khoa học sắp đưa tế bào ung thư ra không gian để tiêu diệt

(CTG) Các nhà khoa học tại Australia sẽ gửi mẫu thử tế bào ung thư sống lên không gian vào năm 2020 để chứng minh nhận định này.

Xem thêm

Đặt hàng ngàn tấm gương khổng lồ trong vũ trụ ngăn Trái đất ấm lên?

(CTG) Một ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ giai đoạn năm 2020 muốn chống biến đổi khí hậu bằng cách tái tạo hiện tượng núi lửa phun trào hoặc đặt một tấm gương khổng lồ trong vũ trụ.

Xem thêm

NASA kêu gọi học sinh đặt tên xe tự hành sao Hỏa

(CTG) Xe tự hành sẽ được đưa lên sao Hỏa vào năm 2020 và sẽ có tên gọi do học sinh đề xuất.

Xem thêm

Việt Nam có công trình thực nghiệm về vật lý hạt nhân ở tầm thế giới

(CTG) Lần đầu tiên, công trình nghiên cứu thực nghiệm về vật lý hạt nhân của các nhà khoa học VN đã được công bố trên tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (Physical Review C).

Xem thêm

Phát động cuộc thi môi trường “Thông điệp xanh”

(CTG) Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang phối hợp Viện Friedrich Ebert tại Việt Nam (FES) tổ chức Cuộc thi “Thông điệp Xanh” (lần 2). Cuộc thi nhằm thúc đẩy phong trào truyền thông về Môi trường và Biến đổi Khí hậu.

Xem thêm

10 hiện trạng góp phần... chết trẻ

(CTG) Cậu thanh niên hơn 35 tuổi, ở Quảng Ninh, gặp bác sĩ khám vì thấy hơi mệt. Bề ngoài không ai nghĩ cậu ấy có vấn đề về sức khỏe, từ dáng đi linh hoạt đến thể trạng, nước da đều ổn....

Xem thêm

419 đề tài xuất sắc nhất khởi tranh Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học

(CTG) Năm 2019, giải thưởng “sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thu hút 419 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia.

Xem thêm

Nhà khoa học Việt nghiên cứu về mẫu đất toàn thế giới

(CTG) Gần 7.000 mẫu đất đại diện 73 vùng tiểu khí hậu được phân tích chức năng của tuyến trùng, đóng góp quan trọng khi nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Xem thêm

Robot giống hệt con người vừa được Nga phóng lên không gian

(CTG) Nhiệm vụ chính của robot Fyodor là thử nghiệm khả năng phóng của tên lửa mới do Nga phát triển.

Xem thêm

Greendland bốc hơi 440 tỷ tấn băng, cái kết của hành tinh đến gần?

(CTG) Hòn đảo lớn nhất thế giới là nơi các nhà khoa học đang vật lộn để đánh giá và dự báo những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đối với Trái Đất.

Xem thêm

Khám phá ra bụi sao trong tuyết Nam cực

(CTG) Một nhóm các nhà nghiên cứu đã lấy 500 kilogram tuyết tinh khiết khỏi Nam Cực, rã băng và tách ra các hạt. Phân tích của họ đã cho kết quả đáng ngạc nhiên: tuyết có chứa một khối lượng đáng kể một hình thức của sắt vốn không hề có trên trái...

Xem thêm

'Người ngoài hành tinh' thời cách mạng công nghiệp 4.0

(CTG) "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra cùng với thế hệ Y và thế hệ Z. Những thế hệ này có đặc điểm rất khác các thế hệ trước. Họ như người ngoài hành tinh vậy", chia sẻ của TS Alok Bharawaj, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Marketing và...

Xem thêm

Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ 13: Một diễn đàn học thuật quốc tế

(CTG) Không đơn thuần là một “ngày hội” đến hẹn lại lên theo chu kỳ hai năm, kể từ năm 2013, hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc (Vietnam conference on nuclear science and technology VINANST) đã trở thành một diễn đàn học thuật mở theo tiêu chuẩn quốc...

Xem thêm

Khoa học Việt phát triển ứng dụng cảnh báo khi trẻ bị quên trên xe

(CTG) Ứng dụng do Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu giúp nhà trường, phụ huynh giám sát quá trình đón, trả học sinh và phát ra cảnh báo khi cần.

Xem thêm

Page 1 of 2