Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai: Hội là môi trường giúp thanh niên có thể cống hiến và trưởng thành

(CTG) Trong 2 ngày (1 và 2/8), Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 với sự tham dự của 300 đại biểu đại diện cho gần 200 ngàn thanh niên trong tỉnh.

 

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội có anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh Đặng Mạnh Trung; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, nguyên là Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch LHTN Việt Nam tỉnh và đại diện các tỉnh Hội trong cụm miền Đông Nam Bộ tham dự.

Quang cảnh Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ VII.

Đại hội đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại và hạn chế của trong công tác Hội và phong trào thanh niên của tỉnh nhiệm kỳ 2014-2019. Thảo luận sâu các giải pháp để thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Hội LHTN tỉnh lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019-2024).

Bên cạnh đó, các đại biểu còn tập trung thảo luận 4 chủ đề gắn với công tác Hội và phong trào thanh niên của tỉnh như công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, thanh niên khởi nghiệp làm giàu chính đáng... Trong đó, các đại biểu bàn về vấn đề “Những giải pháp hỗ trợ thanh niên sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”, các đại biểu cho rằng cần tăng cường các nguồn vốn hỗ trợ cho thanh niên vay, đặc biệt là nguồn vốn cho bộ đội xuất ngũ vay để giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, cần tổ chức hoạt động tham quan các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trong thanh niên để học tập lẫn nhau. Cần có các kênh thông tin để giúp cho hội viên thanh niên tiếp cận về nguồn vốn khởi nghiệp, lập nghiệp và định hướng đầu ra cho sản phẩm.

Về vấn đề “Những giải pháp xây dựng thanh niên yêu nước, bản lĩnh và sống đẹp, sống có ích và vững kỹ năng, khỏe thể chất”, các đại biểu nêu ý kiến cần quan tâm đến khu vực thanh niên nhà trọ. Cần thành lập câu lạc bộ hoặc trung tâm tư vấn các lĩnh vực mà thanh niên quan tâm hiện nay như sức khỏe sinh sản, tâm lý, hướng nghiệp, học nghề.

Với “Những giải pháp phát huy thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, các đại biểu yêu cầu cần xác định nhu cầu của từng địa phương để thực hiện hoạt động tình nguyện phù hợp; đồng thời công tác tổ chức hoạt động tình nguyện cần được đầu tư bài bản hơn, tránh qua loa, chiếu lệ…

Ủy ban Hội tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2019 - 2024 ra mắt tại Đại hội.

Đại hội Hội LHTN tỉnh cũng đã hiệp thương chọn cử Ủy ban Hội khoá VII gồm 35 Ủy viên, Ban Thư ký Ủy ban Hội gồm 11 Ủy viên; Ủy ban Kiểm tra Hội gồm 5 Ủy viên. Chị Nguyễn Thanh Hiền, Chủ tịch Hội khoá VI tiếp tục được Đại hội tín nhiệm hiệp thương giữ chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh khoá VII. Đại hội cũng hiệp thương 3 Phó Chủ tịch Hội gồm: anh Trần Phạm Quốc Dũng, Chế Lâm Lâm và Nguyễn Quốc Huy.

Tại Đại hội đã hiệp thương 14 đại biểu đại diện cho thanh niên Đồng Nai dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Hà Nội.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đã biểu dương những nỗ lực và cống hiến của Ủy Hội tỉnh, của cán bộ, hội viên, thanh niên tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội nhiệm kỳ 2019 - 2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, Ủy ban Hội tiếp tục dẫn dắt, định hướng và tạo điều kiện để thanh niên hoàn thiện nhân cách, trở thành công dân tốt, cống hiến tài năng và sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc; Hội LHTN Việt Nam phải làm tốt vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của thanh niên, đồng thời đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Trong đó, Hội phải đặc biệt chú trọng hiệu quả công tác tập hợp thanh niên có đạo, thanh niên dân tộc và thanh niên công nhân trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, khu vực nhà trọ.

“Trong đó, Tỉnh Đoàn với vai trò là nòng cốt chính trị, phải quan tâm chỉ đạo xây dựng, củng cố tổ chức Hội các cấp, có giải pháp tích cực hơn nữa việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác tập hợp các tầng lớp thanh niên vào tổ chức Hội; Ủy ban Hội khóa mới phải đề cao đoàn kết, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, bản lĩnh để lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh nhà nhiệm kỳ mới”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đã trao tặng Đại hội (nhiệm kỳ 2019 – 2024) bức trướng với nội dung: “Thanh niên Đồng Nai đoàn kết, bản lĩnh, cầu tiến, sáng tạo xây dựng tỉnh Đồng Nai giàu mạnh, văn minh”.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam mong muốn Hội sẽ là môi trường để thanh niên có điều kiện thể hiện tinh thần yêu nước thông qua những việc làm, hành động cụ thể; khơi dậy khát vọng, hoài bão của thanh niên niên vì sự phát triển của quê hương, đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, anh Lê Quốc Phong, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Ủy ban Hội tỉnh Đồng Nai trong tổ chức và thu hút thanh niên tham gia các hoạt động. Trong đó, các cấp bộ Hội đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội bằng nhiều hành động, giải pháp cụ thể ngay từ đầu nhiệm kỳ; đã có nhiều giải pháp triển khai hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng thu hút đông đảo thanh niên, hội viên tham gia. “Cùng với đó, hàng loạt chương trình, mô hình, vận động thanh niên thi đua rèn luyện, thi đua cống hiến, sống có trách nhiệm được triển khai đồng loạt, hiệu quả, đạt hiệu ứng lan tỏa tốt trong thanh niên và có ý nghĩa tích cực trong xã hội”, anh Lê Quốc Phong chia sẻ.

Cũng theo anh Lê Quốc Phong, các mô hình “Quỹ doanh nhân với an ninh trật tự”, “Hỗ trợ thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng”, chương trình “Tuyên truyền nhận ngay áo 60+”, chiến dịch “Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản”, ngày hội “Chiến khu D - Hào khí miền Đông”… là những cách làm sáng tạo của các cấp bộ Hội trong tỉnh Đồng Nai, thu hút đông đảo hội viên.

Bên cạnh đó, anh Lê Quốc Phong cũng lưu ý Ủy ban Hội tỉnh Đồng Nai cần nhìn lại những tồn tại, hạn chế trong một nhiệm kỳ qua. Đó là hiện nay công tác tuyên truyền, nắm bắt dư luận dù đã có nhiều thay đổi nhưng có lúc vẫn chưa kịp thời. Công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên thông qua mạng xã hội đã được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp so với sự vận động. Hoạt động của Hội phong phú về nội dung nhưng tác động chưa sâu, chất lượng hoạt động các chi hội chưa đồng đều, hoạt động của hội ở nhiều nơi còn hình thức, có những nơi chỉ mới dừng lại ở việc thành lập ra tổ chức Hội mà chưa có các hoạt động thiết thực, thường xuyên…

Chúc mừng các anh, chị vừa được hiệp thương và Ủy ban Hội tỉnh khóa mới, anh Lê Quốc Phong đề nghị Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai tiếp tục quan tâm triển khai phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi”, tạo lập môi trường để thanh niên có điều kiện thể hiện tinh thần yêu nước thông qua những việc làm, hành động cụ thể; khơi dậy khát vọng, hoài bão của thanh niên niên vì sự phát triển của quê hương, đất nước. Trong giai đoạn mới, Hội cần quan tâm triển khai các hoạt động theo phương thức riêng, linh hoạt hơn dễ tiếp cận với thanh niên; tạo môi trường để thanh niên rèn luyện góp phần đẩy mạnh công tác đoàn kết , tập hợp thanh niên…

Như vậy, sau 02 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã thành công tốt đẹp, hứa hẹn sẽ mang lại luồng sinh khí mới, sức sống mới, tinh thần mới cho công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh Đồng Nai.

Trịnh Tình
Tỉnh Đoàn Đồng Nai