Đổi thay bộ mặt vùng đất chín Rồng

(CTG) Thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020, các bạn trẻ ĐBSCL khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện len lỏi từ thành thị đến nông thôn, xây dựng nông thôn mới, góp phần đổi thay bộ mặt của vùng đất chín Rồng.

 

Các bạn trẻ ĐBSCL làm đường giao thông nông thôn ẢNH: HÒA HỘI

Tạo khí thế mới cho phong trào địa phương

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bến Tre năm nay có chủ đề “Tiên phong sáng tạo tham gia xây dựng Nông thôn mới và Bến Tre xanh”, diễn ra từ ngày 15/7 đến ngày 30/8/2020. Hoạt động được triển khai tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, trọng tâm tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020, các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, các xã vùng an toàn khu của tỉnh.

Năm nay Bến Tre dự kiến có 5.000 lượt ĐVTN tham gia chiến dịch, tập trung vào 4 nội dung trọng tâm: Vận động các nguồn lực thực hiện các công trình xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh; tập trung triển khai xây dựng Đề án Bến Tre xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức các hoạt động Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên.

Anh Hà Quốc Cường, Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre, cho biết các chiến sĩ áo xanh tình nguyện đã tạo ra một khí thế mới, một sắc thái mới sinh động trong các phong trào thanh niên tại địa phương. “Với tinh thần ‘đi để học hỏi, trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành’, các bạn đã và đang tạo ra trong xã hội một hình ảnh đẹp về giới trẻ hôm nay, một lớp thanh niên luôn biết kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của các thế hệ cha anh đi trước, giàu lòng tương thân tương ái, sống đẹp, có trách nhiệm trước những khó khăn của cộng đồng”, anh Cường nói.

Tập trung việc khó, việc mới

Tại An Giang, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay đón gần 1.000 sinh viên tình nguyện, trong đó có gần 150 sinh viên các trường đại học ở TPHCM và ở các Liên chi hội sinh viên An Giang đang học tại các trường đại học ngoài tỉnh. Theo Tỉnh Đoàn An Giang, các hoạt động tình nguyện được xây dựng và thực hiện dựa trên nhu cầu thực tế của từng địa phương. Trong đó, tập trung vào các xã còn nhiều khó khăn, xã vùng biên giới và các xã xây dựng nông thôn mới theo lộ trình của tỉnh với các hoạt động thiết thực mang tính chuyên sâu theo lĩnh vực, chuyên môn có sức lan tỏa cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Anh Phan Duy Bằng, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn An Giang cho biết, ngoài lực lượng tình nguyện viên, Tỉnh Đoàn còn huy động đông đảo các tầng lớp thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tập trung vào giải quyết những việc mới, việc khó với các mô hình tình nguyện sáng tạo, thiết thực.

Cũng theo anh Phan Duy Bằng, các đội hình được biên chế tinh gọn, có kế hoạch hoạt động khoa học và linh hoạt, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng chiến sĩ, giữ nghiêm nội quy kỷ luật. "Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và trái tim nhân ái, các bạn sẽ đem những kiến thức đã được tích luỹ trong nhà trường, trong cuộc sống để giúp đỡ cộng đồng. Mỗi hoạt động, mỗi việc làm của các bạn đều thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với quê hương đất nước", anh Bằng nói.

Đánh giá cao về các hoạt động tình nguyện, ông Trương Trung Lập, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang cho rằng phong trào đã tạo nên hình ảnh và diện mạo mới của thế hệ thanh niên ngày nay, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao. "Đó chính là môi trường thuận lợi để các bạn trẻ được “Cống hiến - Trải nghiệm - Trưởng thành”, bởi chỉ có trải nghiệm, các bạn mới học hỏi được những điều mà thầy cô và nhà trường không thể dạy được. Hơn nữa sẽ cảm nhận được câu nói “cho là nhận” và điều các bạn nhận lại sẽ lớn hơn rất nhiều điều các bạn cho đi", ông Lập nhấn mạnh.

Anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ cho biết, chiến dịch năm nay tuổi trẻ thành phố ưu tiên các hoạt động tại chỗ, phát huy lực lượng thanh niên tại địa bàn. Đồng thời, các hoạt động tập trung vào tính chuyên sâu theo lĩnh vực, chuyên môn, thế mạnh và nâng cao chất lượng các mô hình, công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới.

Theo TP