Gương sáng bí thư đoàn 30 lần hiến máu tình nguyện ở Nghệ An

(CTG) Tại Nghệ An, phong trào hiến máu tình nguyện đã và đang lan tỏa rộng rãi từ thành thị đến nông thôn, số người tham gia đông đảo, thành phần đa dạng. Từ người phụ nữ miền biển 19 lần hiến máu cho đến bí thư đoàn 30 lần hiến máu tình nguyện đã nói lên điều đó.

 

Trong 10 năm, anh Bình có 30 lần hiến máu tình nguyện cứu người.

Bí thư đoàn tiêu biểu có 30 lần hiến máu tình nguyện

Anh Nguyễn Hữu Bình – Bí thư Đoàn phường Trường Thi, thành phố Vinh (Nghệ An) là cái tên quen thuộc đối với BTC Chủ nhật đỏ tại Nghệ An. Đặc biệt đối với đoàn viên, thanh niên trong tỉnh, Nguyễn Hữu Bình là gương sáng trong phong trào tình nguyện, một cán bộ đoàn tiêu biểu. Đến thời điểm hiện tại, anh Bình đã 30 lần hiến máu tình nguyện, cao nhất ở Nghệ An.

Bí thư đoàn phường Trường Thi có số lần hiến máu tình nguyện cao nhất Nghệ An.

Chia sẻ với Tiền Phong, anh Nguyễn Hữu Bình cho hay, anh bắt đầu hiến máu tình nguyện từ năm 2009, trong đợt phát động của Đoàn thanh niên. Và cũng trong năm này, anh Bình tham gia hiến máu 2 lần.

“Thời điểm mới tham gia, tôi chỉ nặng 56kg nhưng sau 30 lần hiến máu, tôi nặng 66kg và khỏe mạnh hơn. Tôi luôn duy trì 1 năm/4 lần hiến máu tình nguyện. Tâm niệm của tôi là “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” và mỗi đợt hiến máu là một đợt kiểm tra sức khỏe bản thân”, anh Bình cho biết thêm.

Với sự năng nổ, nhiệt huyết của tuổi trẻ, vai trò của người Bí thư Đoàn phường, anh Bình đã vận động, tuyên truyền ĐVTN trong phường tham gia các đợt hiến máu tình nguyện. Những năm qua, Đoàn phường Trường Thi luôn duy trì ở mức 40 đơn vị máu/năm, vượt chỉ tiêu do Thành đoàn thành phố Vinh đề ra. Một số cá nhân nổi bật khác trong phong trào hiến máu ở phường Trường Thi được anh Bình vận động như anh Nguyễn Thành Đạt – Phó Bí thư đoàn (8 lần); anh Nguyễn Việt Hùng (8 lần).

Không chỉ vận động đoàn viên thanh niên trong tổ chức đoàn, anh Bình còn vận động người thân của mình tham gia hiến máu tình nguyện. “Vợ tôi thiếu máu không thể tham gia nhưng chị gái tôi cũng đã có 8 lần hiến máu và chị duy trì 1 năm/2 lần. Mỗi lần tôi hiến máu tình nguyện, tôi thường đưa con trai 6 tuổi cùng đi, trước những câu hỏi bỡ ngỡ của con, tôi giải thích cho cháu hiểu về việc hiến máu cứu người, nghĩa cử nhân đạo cao đẹp, giúp cho con hình dung về những việc tốt”, anh Bình chia sẻ.

Từ những thành tích trên, anh Nguyễn Hữu Bình được Bộ Y tế tặng Bằng khen về phong trào hiến máu tình nguyện năm 2018; năm 2019 được Trung ương đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng; Đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc; Giấy khen của UBND thành phố Vinh về công tác tuyên truyền, vận động hiến máu...

Người phụ nữ miền biển nặng nghĩa với hiến máu tình nguyện

Cũng là một cái tên quen thuộc đối với BTC Chủ nhật đỏ tại Nghệ An và người dân miền biển bãi Ngang Nghệ An, chị Trương Thị Dung (SN 1968, trú tại thôn Tân Xuân, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu) được biết đến là một người giàu lòng thiện nguyện. Trong 5 năm qua, chị Dung đã tham gia 19 lần hiến máu.

Sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em ở xã nghèo Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu), nơi còn được gọi là “thủ phủ muối” của tỉnh. Cuộc sống khó khăn từ nhỏ, nên khi học hết lớp 12, cộng với tình tình “hướng nội”, chị Dung chỉ biết quanh quẩn ở nhà. Đến năm 39 tuổi, chị Dung mới lập gia đình với người đàn ông lớn tuổi ở xã bên và có một cô con gái năm nay học lớp 4.

Người phụ nữ nặng nghĩa với hiến máu cứu người.

Theo chị Dung, năm 2012 khi chăm chồng bị ốm nằm Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chị chứng kiến rất nhiều người bệnh cần sự hỗ trợ tiếp máu nhưng không phải ai cũng được tiếp máu kịp thời, nhất là những người thuộc nhóm máu hiếm. “Có lần, chứng kiến một bệnh nhân trẻ bị mất máu quá nhiều và ra đi, tôi suy nghĩ tại sao mình khỏe mạnh như vậy lại không cho bớt máu để cứu họ? Nghĩ là làm, tôi đến phòng đăng ký xét nghiệm và được kết luận, các chỉ số đều đạt, có thể đăng ký hiến máu bất cứ lúc nào. Chồng tôi cũng đồng ý với hành động của tôi”, chị Dung cho biết.

Những do cuộc sống bề bộn lo toan, đến năm 2014 thì chị Dung mới thực hiện được ý nguyện của mình. Chị Dung kể: “Tôi đưa chồng nhập viện điều trị bệnh ung thư tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An và hiến máu tại đây. Hôm đó, cán bộ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hối hả chạy sang tìm người hiến gấp nhóm máu O để cấp cứu cho một bệnh nhi và tôi liền hiến 350ml máu, kịp thời hỗ trợ cứu sống cháu bé. Từ ấy, tôi vẫn thường xuyên đi xe máy hơn 60 km vào thành phố Vinh để hiến máu. Hơn 5 năm, tôi hiến máu 19 lần với gần 5.000ml máu. Theo phiếu hẹn, tới tháng 1/2020, tôi sẽ tiếp tục làm việc nghĩa hiến máu cứu người. Tôi sẽ hiến máu cho đến khi nào không thể hiến được nữa”.

Trong 5 năm, chị Dung có 19 lần hiến máu tình nguyện.

Nghĩa cử cao đẹp của chị Dung, anh Bình đã góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện sâu rộng tại tỉnh Nghệ An. Số người tham gia đa dạng, từ người dân miền biển, miền núi, nông thôn đến thành phố và chương trình Chủ nhật đỏ sắp tới là dịp để những gương sáng ấy tiếp tục hiến máu cứu người.

Chương trình “Chủ nhật Đỏ” là một trong các hoạt động cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn tới xã hội. Chương trình được Báo Tiền phong tổ chức từ năm 2009 với mục đích cao đẹp, mang giọt máu ấm đến với những người nghèo, những bệnh nhân cần máu điều trị trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm. Qua 11 năm tổ chức, hơn 160 nghìn đơn vị máu ấm nóng đã được tiếp nhận và kịp thời cứu chữa cho người bệnh. Ngày hội “Chủ nhật Đỏ” lần thứ 12 với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn tôi” tiếp tục được thực hiện và vang lên mạnh mẽ trong xã hội.

Theo TP