Hàng nghìn người đến Viện Huyết học hiến máu dịp cuối tuần

Mặc dù dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, nhưng rất đông người dân đã đến Viện Huyết học – Truyền máu trung ương để hiến máu.

Trước đó, trong 10 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 tháng Giêng), Viện Huyết học – Truyền máu trung ương chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu, trong khi nhu cầu máu mỗi ngày để phục vụ cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố trên cả nước là 1.500 đơn vị máu.

Bởi vậy, Viện Huyết học – Truyền máu trung ương đã phát đi thông báo về tình trạng khan hiếm máu điều trị để mọi người dân chung tay tham gia hiến máu.

Tiến sĩ Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu trung ương cho biết: “Viện đã kêu gọi, tổ chức nhiều địa điểm để thuận tiện cho mọi người tham gia hiến máu. Trước tình hình dịch bệnh do nCoV gây ra, chúng tôi tiến hành sàng lọc ngay sau khi người dân đăng ký, để phát hiện người có nguy cơ nhiễm vi rút corona”.

Dịch bệnh do nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp, mọi người đến tham gia hiến máu đều đeo khẩu trang để công tác phòng, chống dịch được tốt nhất.

Chị Phạm Thanh Hà (quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Nắm bắt được thông tin về tình trạng khan hiếm máu của viện, tôi tranh thủ ngày nghỉ đến đăng ký tham gia hiến máu. Tôi dự định sẽ hiến khoảng 300 ml máu”.

“Ngày mai đến công ty, tôi sẽ vận động bạn bè, đồng nghiệp đến đăng ký tham gia hiến máu”, chị Hà chia sẻ thêm.

Anh Trịnh Hoài Thanh (quận Bắc Từ Liêm) cho hay: “Đây là lần thứ 2 tôi tham gia hiến máu. Lần trước hiến máu về, tôi cảm thấy thoải mái và ăn ngon miệng hơn”.

Các túi máu được nhân viên y tế đóng gói và chuyển về khoa Điều chế các thành phần máu (Viện Huyết học – Truyền máu trung ương).

Sau khi tiếp nhận túi máu, các kỹ thuật viên sẽ đưa vào máy li tâm để phân tách 4 thành phần của máu là hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu và huyết tương.

Nguồn: Hanoimoi

T.LN3

Dược sĩ Võ Thị Diễm Hà (Trưởng khoa Điều chế các thành phần máu) cho biết: “Đơn vị chúng tôi có hơn 70 kỹ thuật viên điều chế. Để điều chế kịp thời, chúng tôi bắt đầu công việc buổi sáng từ 7h30' đến 12h và chiều từ 13h đến khi nào hết đơn vị máu cần điều chế”.

Điều chế xong, mỗi chế phẩm máu sẽ được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau như: Hồng cầu từ 2 đến 6 độ C, tiểu cầu từ 20 đến 22 độ C, bạch cầu 24 độ C, huyết tương là âm 18 đến âm 24 độ C.

Được biết, từ ngày 5- 2 đến hết ngày 8- 2, mỗi ngày Viện Huyết học – Truyền máu trung ương tiếp nhận được khoảng từ 1.000 đến hơn 2.000 đơn vị máu.