Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam kỷ niệm 10 năm ngày thành lập

(CTG) Sáng nay 23/6/2019, tại Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và khởi động Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe” hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện 2019, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

 

Các đại biểu nhấn nút khởi động Cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe".

Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng; Thứ trưởng TT Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, nguyên Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; ông Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành; Đại sứ quán các nước; lãnh đạo Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam các thời kỳ và gần 3.000 y bác sĩ trẻ, đoàn viên thanh niên cùng hàng ngàn người dân Thủ đô tham gia khám bệnh, sàng lọc và Cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe"...

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu và  tặng bằng khen cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Được được thành lập với mục địch đại diện cho lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam là hội viên của Hội trong các quan hệ trong nước và quốc tế theo quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của hội viên trước pháp luật và công luận. Đồng thời, bồi dưỡng, hỗ trợ lực lượng thầy thuốc trẻ nâng cao trình độ nhận thức, chuyên môn, nghiệp vụ trong học tập, nghiên cứu khoa học và trong công tác.

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" cho lãnh đạo Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Tính đến cuối năm 2018, Hội có 31 Hội cấp tỉnh và 31 Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ cấp tỉnh, có mặt tại 62/63 tỉnh/ thành phố trên cả nước, với hơn 300 câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tại các bệnh viên và tổng số hội viên là 82.600 hội viên, là bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên Y tế...

Thứ trưởng TT Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tặng bằng khen của Bộ Y tế cho các thành viên có thành tích xuất sắc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Với những chương trình, cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”, “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng” đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của Thầy thuốc trẻ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội; đáp ứng các nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Thầy thuốc trẻ, giúp Hội thêm gần gũi, thật sự là người bạn thân thiết của các y, bác sĩ, dược sĩ trẻ trên bước đường lập thân, lập nghiệp.

Anh Trần Văn Thuấn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trong 10 năm, cùng với các cấp bộ Đoàn, Hội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 8 triệu người dân; tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho hơn 200.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học; tổ chức ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 1.500.000 trẻ em phòng chống bệnh tay chân miệng; mổ mắt miễn phí cho 10.000 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tiếp nhận 10 triệu đơn vị máu, thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn lượt thầy thuốc trẻ và hàng vạn thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền Tổ quốc...

Đại biểu và người dân địa phương tham gia đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Bên cạnh đó, Hội đã động viên thầy thuốc trẻ tham gia nghiên cứu khoa học và làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, đẩy mạnh việc ứng dụng những thành tựu y học vào hoạt động khám, chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, khám, chữa bệnh, y tế dự phòng...

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá trong 10 năm qua, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tích cực cùng ngành Y tế triển khai nhiều chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Hội đã cùng Bộ Y tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức trong nước, quốc tế, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Với phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng. Đi để chia sẻ, đi để cống hiến, đi để khẳng định, đi để trưởng thành”, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc vận động, chương trình hết sức có ý nghĩa, thu hút và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức ngành Y tế. Qua đó, khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích trong hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò, nhiệt huyết của thế hệ trẻ, chiều sâu của y đức.

Những đóng góp quan trọng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 3 lần được Thủ tướng Chính phủ Bằng khen. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những đóng góp và kết quả quan trọng mà Hội Thầy thuốc trẻ đã đạt được trong 10 năm qua, đóng góp vào kết quả chung của ngành y tế nước nhà, phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Trước những thuận lợi và thách thức hiện nay, nhiệm vụ đặt ra cho ngành y tế nói chung và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nói riêng là rất nặng nề. Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý, cần thực hiện có hiệu quả chương trình sức khoẻ Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động, tập trung vào các nhóm nhiệm vụ nâng cao sức khoẻ, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực; bảo vệ sức khoẻ và phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ trẻ em và học sinh, phòng chống tác hại thuốc lá và rượu bia, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm, chăm sóc và quản lý sức khoẻ người dân tại cộng đồng, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, chăm sóc sức khoẻ người lao động.

Các thầy thuốc cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, không ngừng đổi mới, sáng tạo, thích ứng nhanh với sự phát triển của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, có biện pháp hiệu quả, phù hợp trước những biến đổi mới của đời sống xã hội, nhất là lối sống, thói quen, sinh hoạt đang đặt ra yêu cầu mới đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Triển khai nhiều hoạt động tăng cường y tế tuyến cơ sở, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về các nguy cơ và tầm quan trọng của việc phát hiện sớm các bệnh tật, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động nâng cao thể chất, đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

Với thông điệp “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng rằng, thế hệ trẻ Việt Nam và các thầy thuốc trẻ sẽ phát huy những thành tựu và truyền thống tốt đẹp của ngành Y tế, đẩy mạnh ứng dụng của khoa học công nghệ, các phương pháp và phương tiện khám chữa bệnh tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, y tế dự phòng, nâng cao tỷ lệ thành công trong điều trị.

Đồng thời, rèn đức luyện tài, phấn đấu trở thành người thầy thuốc giàu y đức, giỏi chuyên môn, thân thiện với bệnh nhân, chống các hiện tượng tiêu cực trong khám chữa bệnh, tận tuỵ hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, luôn là tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu, tình cảm nhân ái, những suy nghĩ tốt đẹp về tình người, đạo lý nhân sinh, như Bác Hồ đã dạy “Phải thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mạng của họ đối với các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào”. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ y tế cần thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, bệnh nhân đau đớn cũng như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu.

Đông đảo đoàn viên thanh niên Thủ đô hưởng ưởng tham gia đi bộ vì sức khỏe.

Tại Lễ kỷ niệm, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ y tế, Văn phòng tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Công đoàn Ngành Y tế cũng phát động Cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health”. Chương trình này nằm trong chuỗi hoạt động “Walk your talk” do Tổ chức Y tế thế giới phát động trên toàn cầu và được tổ chức trong vòng 100 ngày. Dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7/2019 đến hết ngày 7/10/2019.

Hoàng Long