Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh: Vào bản làm gia sư áo xanh

(CTG) Học sinh cuối cấp ở nhiều bản làng H.Kỳ Sơn (Nghệ An) trong những ngày qua đã xúc động khi được các anh chị 'áo xanh' vào tận nhà dạy học và tư vấn tâm lý để các em tự tin bước vào mùa thi.

 

Y Hương dạy kèm cho một học sinh ở bản Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn, H.Kỳ Sơn (Nghệ An). ẢNH: NHẬT NAM

Đó là mô hình “gia sư áo xanh” lần đầu tiên được triển khai trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay với mục tiêu “Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh” thông qua hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, ở những vùng khó khăn, không có điều kiện tiếp xúc với internet, các tình nguyện viên vào tận bản để hỗ trợ thí sinh. Một trong những đơn vị đi tiên phong trong hoạt động này là Huyện đoàn Kỳ Sơn (Nghệ An).

Ôn tập cho học sinh cuối cấp đi thi

Tại xã Tây Sơn (H.Kỳ Sơn, Nghệ An), nhóm tình nguyện gồm 1 cán bộ Đoàn xã và 2 sinh viên đến các bản tìm học sinh cuối cấp để trợ giúp. Cả ba “cô giáo” đều là người dân tộc Mông, gồm: Vừ Y Hương, Vừ Y Đâu và Vừ Y Rủ. “Chúng mình đều sinh ra và lớn lên ở đây. Mình vừa tốt nghiệp Học viện Thanh thiếu niên và về làm công tác Đoàn tại xã. Thấy chương trình Tiếp sức mùa thi triển khai hoạt động này nên mình vận động được 2 sinh viên Trường ĐH Vinh về nghỉ hè tham gia cùng”, Vừ Y Hương, cán bộ Đoàn xã Tây Sơn, trưởng nhóm gia sư, chia sẻ.

Chia sẻ về việc tổ chức các đội “gia sư áo xanh”, chị Vi Thị Hồng Lưu, Phó chủ tịch Hội đồng Đội H.Kỳ Sơn, cho biết: “Đây là chương trình hết sức nhân văn, nên khi tiếp nhận chủ trương, lãnh đạo huyện đoàn đã triển khai ngay. Chỉ trong 3 ngày đầu tiên phát động, trên địa bàn huyện đã có 6 nhóm tình nguyện viên của 6 xã tham gia chương trình. Hầu hết các em là học sinh, sinh viên về quê nghỉ hè, nên đã phối hợp với các anh chị trong Đoàn xã để thực hiện. Trong mùa thi, mô hình sẽ lan tỏa tới 21 xã trên địa bàn toàn huyện”.

Y Hương cho biết nhóm kèm cặp học sinh ở nhiều độ tuổi, nhưng tập trung vào những học sinh cuối cấp. Thời gian qua, nhóm đã hỗ trợ được 4 học sinh là những em lớp 9 đang ôn thi tuyển sinh vào lớp 10, gồm: Vừ Bá Khánh, Vừ Y Nhung, Vừ Y Rùa và Vừ Thu Phương. “Các em cũng đều là người dân tộc Mông, nên có em viết tiếng Việt còn sai chính tả. Khi kiểm tra, chúng mình chỉ ra các lỗi sai đó để các em sửa. Đặc biệt, vì bố mẹ nhiều em cũng không sõi tiếng Việt nên không thể dạy các em được, do đó chúng mình đã ôn tập nhiều kiến thức trong sách giáo khoa cho các em”, Y Hương cho biết.

Y Hương cũng chia sẻ việc tiếp cận để hướng dẫn các em không đơn giản vì ban ngày có khi các em vẫn phải đi làm nương, tối mới về nhà. Mỗi bản lại cách xa nhau nên nhóm phải đi cả ngày lẫn đêm để tìm gặp học trò. Hầu như đến tối công việc gia sư mới thực hiện được vì ban ngày phải dành cho việc vận động. “Các em còn rất nhút nhát và ngại chia sẻ, nên đầu tiên Y Hương phải tìm gặp được các em trò chuyện và đánh tiếng: “Tối nay chị vào nhà chơi nhé”. Nếu được các em đồng ý, đến tối nhóm gia sư sẽ đến từng nhà, gặp từng phụ huynh để trình bày nguyện vọng, rồi mới bắt đầu dạy học”, Y Hương kể.

Những người đồng hành thú vị

Tại bản Sơn Thành (xã Tà Cạ, H.Kỳ Sơn), những ngày giữa tháng 7, các học sinh lớp 9 cũng được 2 “gia sư áo xanh” vào tận nhà để ôn thi cùng. Điều đặc biệt là 2 tình nguyện viên đều là học sinh lớp 10 Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An. Lầu Nguyễn Hương Giang, trưởng nhóm, cho biết: “Chúng em về nghỉ hè, khi Đoàn xã phát động chương trình Tiếp sức mùa thi, em rủ một bạn cùng tham gia chương trình vì thấy rất có ý nghĩa. Chúng em vừa trải qua kỳ thi vào lớp 10 nên có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với các em”.

Hương Giang cho biết trong thời gian vừa qua, em và Hà Thị Khánh Linh đi khắp bản Sơn Thành, nơi mình sinh sống để tìm gặp các em lớp 9, hỗ trợ các em làm bài tập. Đặc biệt, Hương Giang đã trở thành “chuyên gia tâm lý” để giải đáp mọi thắc mắc của các em. “Nhiều em từ bản ra thị trấn để thi nên rất lo lắng, hồi hộp. Em đã động viên, chia sẻ kinh nghiệm để các em yên tâm, tự tin khi đi thi”, Giang kể. Đồng thời, Giang cũng dạy kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm để các em không bị mắc sai lầm khi làm bài.

Được tư vấn tận tình, Nguyễn Thị Huyền Na, học sinh lớp 9 Trường THCS TT.Mường Xén, phấn khởi cho biết em đã tự tin hơn rất nhiều để bước vào kỳ thi và làm bài thi văn tốt hơn lần thi thử.

Em Vừ Bá Khánh, học sinh lớp 9 ở bản Huồi Giảng 1 (xã Tây Sơn), chia sẻ: “Em thấy nếu chỉ ôn ở lớp với thầy cô thì chưa đủ, mà cần phải cố gắng ôn ở nhà. Khi được các anh chị nhiệt tình giúp đỡ, em đã ôn lại kiến thức được học ở lớp, hy vọng kết quả đợt thi này sẽ đạt điểm cao. Em rất biết ơn các anh chị trong nhóm gia sư áo xanh”.

Theo TN