Người lập 'ống heo online' cho bạn trẻ Việt

(CTG) Huy mong muốn bạn trẻ coi Finhay như một 'ống heo online', có tiền thừa thãi thì bỏ sang đó nhằm tối ưu hóa khoản tiền nhàn rỗi của mình, và tạo dựng thói quen tích lũy vào đó.

Nghiêm Xuân Huy, ông chủ của “ống heo online” Finhay. XUÂN NGUYÊN

Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000 đồng, vừa được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.

Mô hình đầu tư siêu nhỏ

Sang Úc du học từ năm 17 tuổi ở ĐH Sydney, Nghiêm Xuân Huy (quê Hà Nội, 28 tuổi) chọn ngành tài chính, kế toán và marketing để theo đuổi. Tốt nghiệp ĐH, Huy khởi nghiệp bằng một công ty công nghệ, sau đó làm việc cho Tập đoàn tài chính AMP.

Một lần nọ, Huy chợt lóe lên ý tưởng về con số “50.000 đồng” do bản thân lúc đó đang có nhu cầu về việc tiết kiệm và đầu tư vào các sản phẩm tài chính. Huy nghĩ: “Tại sao giới trẻ Việt đi làm, hằng tháng lĩnh lương xong, trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, số tiền còn lại vẫn nằm trong tài khoản thanh toán ngân hàng một cách nhàn rỗi mà không mang lại một lợi ích nào? Tại sao lại không thể tiết kiệm hay đầu tư dù chỉ bằng một khoản tiền nhỏ?”...

Thời điểm đó trong nước chưa có một mô hình đầu tư siêu nhỏ nào như vậy. Quá hào hứng với ý tưởng này, Huy bắt đầu làm một khảo sát về việc với 50.000 đồng thì bạn trẻ Việt Nam sử dụng vào việc gì, thì nhận được kết quả chủ yếu để chi tiêu, như mua một tô phở, một ly trà sữa...

Đầu năm 2017, Finhay - một sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo trong mảng công nghệ tài chính - đã ra đời, với cái tên mang ý nghĩa là “tài chính hay ho”. Trở thành một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ Việt, Finhay tập trung vào bạn trẻ từ 25 - 28 tuổi, lứa tuổi đã tốt nghiệp đi làm và thường gặp khó khăn về cách thức chi tiêu, tiết kiệm do thiếu kiến thức về tài chính.

Finhay sẽ giúp bạn trẻ tiếp cận các quỹ tài chính tại Việt Nam để tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000 đồng. Đến thời điểm này, Finhay đã được rót hàng triệu USD từ các nhà đầu tư như Công ty cổ phần chứng khoán Thiên Việt, Insignia Venture Partners, H2 Ventures và nhà đồng sáng lập Acorns.

Tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi

Nói về sản phẩm của mình, Nghiêm Xuân Huy cho biết: “Tôi mong muốn Finhay sẽ giúp bạn trẻ tạo dựng thói quen tích lũy tiền lẻ, gầy dựng và bảo vệ gia sản một cách thông minh. Chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại, người dùng có thể dễ dàng quản lý gia sản của mình. Các bạn có thể chọn mục Tiết kiệm, Đầu tư hoặc Bảo hiểm, với số tiền từ 50.000 đồng trở lên. Khoản tiền này sẽ chảy vào các công ty quản lý quỹ gồm VietFund, Techcom Securities, Bảo Việt, SSI, IPA... Các chuyên gia tài chính tại các quỹ này sẽ thực hiện việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu và trả về cho bạn một số Chứng chỉ quỹ (CCQ) tương ứng với số tiền bạn đã đầu tư. Khi quỹ hoạt động tốt, số CCQ của bạn sẽ có giá trị cao hơn và ngược lại. Khi bạn muốn rút tiền, Finhay sẽ gửi lệnh yêu cầu bán lại CCQ, thu về tiền mặt. Finhay sẽ chuyển khoản tiền đó đến tài khoản ngân hàng đã định danh của người dùng”. Ngoài ra, thông qua Finhay, bạn trẻ cũng có thể mua sắm điện tử tại nhiều trang thương mại và được hoàn tiền. Tiền hoàn đó được tái tiết kiệm hoặc tái đầu tư.

Nhờ có 9 năm kinh nghiệm khởi nghiệp và làm việc trong lĩnh vực tài chính ở Úc, ông chủ của Finhay đã áp dụng nhiều tiêu chuẩn rất cao từ Úc khi thành lập và vận hành Finhay. Ví dụ, việc đăng ký doanh nghiệp, góp vốn, đóng thuế môn bài được chuẩn chỉ từ ban đầu. Hằng năm, công ty đều được kiểm toán bởi Big4, một trong 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới.

Sau 3 năm hoạt động, dữ liệu của Finhay cho thấy bạn trẻ sử dụng Finhay chủ yếu phân bổ cho 2 nhu cầu là tiết kiệm và đầu tư, trong đó có một số dùng cả mục bảo hiểm.

“Vì là mô hình mới nên lúc đầu tôi cũng lo ngại gặp phải các rào cản về thói quen, nhận thức, chưa kể là dễ bị đánh đồng với các mô hình không lành mạnh. Đến nay tôi rất vui khi nhận được sự phản hồi tích cực và ngày càng có nhiều bạn trẻ tham gia. Không chỉ vậy, các bạn dành khá nhiều thời gian đọc và tìm hiểu về tài chính cá nhân tại trang thông tin của Finhay. Tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn cảm ơn vì nhờ Finhay, các bạn biết cách sử dụng đồng tiền hơn, biết giải bài toán về chi tiêu tích lũy”, Huy chia sẻ.
Huy mong muốn bạn trẻ coi Finhay như một “ống heo” online, có tiền thừa thãi thì bỏ sang đó nhằm tối ưu hóa khoản tiền nhàn rỗi của mình, và tạo dựng thói quen tích lũy vào đó.

Nói về kế hoạch trong thời gian tới, Huy cho biết đội ngũ của anh sẽ tiếp tục nâng cấp sản phẩm, tích hợp với các đối tác tài chính, thêm thành viên với mục tiêu tiếp theo là trở thành ứng dụng không thể thiếu trên điện thoại thông minh của người dùng Việt Nam.

Theo TNO