Nhiều giải pháp của tuổi trẻ trong ứng phó với biến đổi khí hậu

(CTG) Sáng nay 3/10/2019, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu".

 

Tham dự Lễ trao Giải có anh Bùi Quang Huy, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Ông Giorgio Alberti, Đại sứ bổ nhiệm của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; anh Nguyễn Bình Minh, Ủy viên BTV, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi; đại diện Đại sứ quán các nước thuộc Liên minh Châu Âu; cùng 200 đại biểu là đại diện các Câu lạc bộ, đội, nhóm bảo vệ môi trường tại Hà Nội, các nhiếp ảnh gia trẻ trong lĩnh vực môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu và đoàn viên, thanh niên, sinh viên từ các trường trong địa bàn Hà Nội.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và ông Giorgio Aliberti, Đại sứ bổ nhiệm Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam trao giải Nhất và Nhì tới các tác giả.

Diễn ra từ ngày 22/7 đến 25/8/2019, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ trong cả nước. Trên fanpage chính thức của cuộc thi: https://www.facebook.com/thanhnienungphobiendoikhihau/ các tác phẩm dự thi đã thu hút 2 triệu lượt người tiếp cận; 126 nghìn lượt người tương tác (like, chia sẻ, bình luận) trên mạng xã hội Facebook.

BTC đã nhận được 125 tác phẩm được gửi về từ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Các tác giả là sinh viên các trường cao đẳng, đại học; học sinh các trường THPT; các doanh nghiệp và cơ quan sự nghiệp hành chính trên cả nước.

BTC trao Giải Ba cho các tác giả.

Tại Lễ tổng kết và trao Giải cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất trị giá mười triệu đồng tặng tác phẩm "Đường băng cản lửa phòng hộ cứu rừng" của Đoàn thanh niên xã Nghĩa Bình (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An); trao một giải Nhì năm triệu đồng tặng tác phẩm "Rơm rạ và bài toán xử lý" của tác giả Vũ Trung Kiên, Trường Đại học Sao Đỏ (tỉnh Hải Dương).

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao ba giải Ba, mỗi giải ba triệu đồng; năm giải Khuyến khích, mỗi giải hai triệu đồng; một giải "Tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất", một giải "Sáng tạo". Trong đó mỗi tác giả đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được trao tặng Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 01 chiếc xe đạp - biểu tượng bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, anh Nguyễn Bình Minh, Ủy viên BTV, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: “Mặc dù thời gian ngắn, nhưng Ban tổ chức đã nhận được 125 tác phẩm, đề xuất nhiều ý tưởng, sáng tạo trên các lĩnh vực khác nhau, có chủ đề mang tính phổ quát, nhưng cũng có những ý tưởng đề xuất những hành động rất cụ thể có khả năng ứng dụng và nhân rộng cao, trong đó có nhiều mô hình, giải pháp được cộng đồng mạng đánh giá cao và chia sẻ rộng rãi, trở thành tư liệu áp dụng tại địa phương. Sự thành công của Cuộc thi là việc đã tạo được môi trường để các bạn trẻ phát huy sức sáng tạo, tham gia đề xuất các giải pháp cụ thể vào một vấn đề mang tính toàn cầu tại Việt Nam; là sự tham gia phối hợp hiệu quả, trách nhiệm của Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam".

Ông Giorgio Alberti, Đại sứ bổ nhiệm của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã hoan nghênh hành động và cam kết của lớp trẻ Việt Nam. Đại diện EU chia sẻ : “Lớp trẻ hôm nay sẽ chính là những nhà lãnh đạo của tương lai và sẽ gánh chịu những hậu quả nếu như ngày hôm nay chúng ta không có bất cứ hành động gì. Sự tham gia của thanh niên vào hành động vì khí hậu và môi trường cho phép họ cùng vẽ nên một tương lai bền vững hơn”.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng chai thủy tinh đựng nước, đèn sử dụng năng lượng mặt trời, túi vải... tặng các đại biểu với thông điệp bảo vệ môi trường. Các đại biểu và hàng trăm bạn trẻ đã cùng ký cam kết online thực hiện các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu trao phần thưởng đến tác giả đạt giải.

Sau Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khi hậu” là chương trình chiếu phim “Truy tìm rạn san hô” - bộ phim nói về sự ấm lên của đại dương tác động tới câc rạn san hô và sinh vậy biển. Chương trình hôm này nằm trong Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu 2019 do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức ở 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An.

Hải Đăng