Những cán bộ Đoàn năng động

(CTG) Là cán bộ Đoàn – Hội trước hết phải là những người gương mẫu, trách nhiệm trong công việc. Chính vì vậy mà các cán bộ Đoàn – Hội phải phấn đấu gấp nhiều lần so với các bạn đoàn viên, thanh niên.


Đó là chia sẻ của bạn Phạm Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường CĐCĐ Bình Thuận – cái tên có lẽ đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên trong trường. Một cán bộ Đoàn vui vẻ và hòa đồng nên được rất nhiều người yêu mến. 



Phạm Hoàng - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường CĐCĐ Bình Thuận.


Khi mới bắt đầu nhận nhiệm vụ của một cán bộ Đoàn trường, Hoàng rất nhiều bỡ ngỡ gặp nhiều khó khăn và thử thách. Chính điều đó đã khiến cho Hoàng phải tìm tòi, trau dồi, học hỏi và lăn xả rất nhiều trong thực tế để từ đó rút ra những kinh nghiệm để hoàn thành các nhiệm vụ. Trong suốt quá trình tham mưu của mình, Hoàng đã đề xuất nhiều mô hình, ý tưởng hay trong đoàn kết, tập hợp sinh viên của Trường, như tổ chức các sân chơi Gala Nhịp sống trẻ; thi thời trang xanh; vũ hội sinh viên; giao lưu bóng đá, văn nghệ…có lẽ thành tích xuất sắc của Hoàng là giữ vai trò thủ lĩnh kiêm tình nguyện viên của chiến dịch Mùa hè xanh do Trường phát động và duy trì đến hiện nay. Nhiều hoạt động xã hội tình nguyện do Hoàng đề xuất đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho thanh niên và bà con nhân dân tại các địa phương, được lãnh đạo nhà trường và cấp ủy Đảng đánh gia cao.“Là cán bộ Đoàn – Hội trước hết phải là những người gương mẫu, trách nhiệm trong công việc. Chính vì vậy mà các cán bộ Đoàn – Hội phải phấn đấu gấp nhiều lần so với các bạn đoàn viên, sinh viên khác vì bên cạnh việc học thì các bạn còn có thêm công tác Đoàn - Hội, công tác chiếm một khoảng thời gian tương đối lớn trong quỹ thời gian thường ngày. Nói tóm lại phong cách cán bộ Đoàn – Hội với mình đơn giản là học hết sức, hết mình dấn thân và hoạt động hết tâm”. Phạm Hoàng chia sẻ.

Đến bây giờ, khi là một cán bộ Đoàn chuyên trách có kinh nghiệm và là Chủ tịch Hội Sinh viên trường thì Hoàng đã thấy mọi thứ đã dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều, việc xây dựng và tổ chức các hoạt động một cách dễ dàng vì bên cạnh Hoàng có một động lực rất lớn từ Ban Chấp hành và đội ngũ cán bộ Đoàn – Hội của trường luôn hỗ trợ nhau hết mình. 

Thử thách đối với người cán bộ Đoàn – Hội rất nhiều, mỗi ngày tham gia công tác Đoàn đều cảm nhận những thử thách mới bởi yêu cầu của công tác Đoàn ngày càng cao, đòi hỏi cán bộ Đoàn phải có tâm huyết, sáng tạo và nổ lực không ngừng. Phạm Hoàng luôn tâm niệm là người cán bộ Đoàn cần có nhiệt huyết và có tâm. Bản thân cán bộ đoàn sẽ gặp rất nhiều thử thách trong công tác, nếu bạn không dấn thân, thiếu đi tinh thần quả cảm thì hiệu quả sẽ không đạt yêu cầu. Và điều kiện để thực hiện được điều đó thì cũng rất đơn giản: chỉ cần bạn yêu thích hoạt động Đoàn và có thể sắp xếp thời gian tham gia là được.

Võ Thanh Bình – năng động trong cách nghĩ và làm



Võ Thanh Bình.


Là một công chức trẻ làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ. Võ Thanh Bình (sinh năm 1985) – kỹ sư công nghệ sinh học, Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu hiệu phục vụ hiệu quả vào đời sống, sản xuất kinh doanh của bà con nhân dân tại các địa phương trong tỉnh.

Trong quá trình công tác nghiên cứu của mình, Bình đã và đang tham gia chủ trì và phối hợp thực hiện nhiều đề tài sáng kiến, công trình nghiên cứu có giá trị như:  Chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng Lan Mokara cắt cành quy mô hộ gia đình tại thành phố Phan Thiết năm 2015;  Tham gia nghiên cứu các Dự án cấp Quốc gia: “Xây dựng mô hình nuôi bò, heo, gà thịt an toàn sinh học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Bình Thuận… Không những là một kỹ sư có nhiều thành tích cho nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học của tỉnh nhà mà Võ Thanh Bình còn là một cán bộ Đoàn trẻ có năng lực, có triển vọng. Trong các phong trào Đoàn – Hội do Đoàn cơ sở Sở Khoa học công nghệ Bình Thuận và Đoàn cấp trên phát động thì Bình luôn hăng hái đi đầu và là ngọn cờ tiên phong của phong trào Đoàn tại Trung tâm ứng ứng khoa học công nghệ. 

Với những thành tích nghiên cứu của mình, trong những năm qua Bình đã được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của Sở Khoa học và công nghệ, Hội đồng khoa học, sáng kiến Bình Thuận công nhận. Giấy khen của Tỉnh đoàn, Đoàn khối các cơ quan tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đặt biệt, tháng 6 vừa qua, Bình vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương là 1 trong 40 gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác năm 2016.

Mai Thị Thúy Kiều – nữ cán bộ trẻ đam mê với công việc


Chị Mai Thị Thúy Kiều (SN 1982), công tác tại Chi cục Bảo vệ thực vật là một cán bộ trẻ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong những năm qua, chị đã luôn hoàn thành xuất sắc công việc chuyên môn được lãnh đạo ghi nhận đánh giá cao. Bên cạnh đó, với vai trò là một Bí thư Chi đoàn chị đã cùng với Ban chấp hành chi đoàn đưa phong trào Đoàn của cơ quan ngày càng đi lên và một trong những cơ sở Đoàn vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền.

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ sư nông học tại Trường Đại học Nông lâm – thành phố Hồ Chí Minh, về làm việc tại Chi cục Bảo vệ thực vật, Mai Thị Thúy Kiều có điều kiện để nâng cao chuyên môn của mình. Chị Kiều đã thực hiện các đề tài nghiên cứu như: “Nghiên cứu xác định tác nhân gây bệnh và biện pháp phòng trừ bệnh đốm trắng hại thanh long”; “Nghiên cứu đánh giá mức độ gây hại của dịch hại chính trong vườn thanh long có thảm phủ lạc dại tại Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam”; “Giải pháp hỗ trợ chong điện tiết kiệm và hạn chế được bệnh đốm nâu trên thanh long”… Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành “Bảo vệ thực vật”, chị đã phối hợp với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam thực hiện đề tài “Sản xuất thanh long bền vững” và cùng với các đồng nghiệp tại cơ quan, các viện trung ương và Trường Đại học Nông lâm tiến hành khảo nghiệm các mô hình để tìm biện pháp phòng trừ bệnh đốm nâu trên thanh long. Bản thân chị đã cùng Ban Chấp hành Đoàn cơ sở có những ý tưởng trong việc thực hiện công trình thanh niên “Sửa chữa đê trữ nước tại Hồng Phong – Bắc Bình”. Với những thành tích đạt được, chị đã được Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh tặng bằng khen, giấy khen vì có nhiều thành tích trong công tác chuyên môn. năm 2014, 2015 chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua tại cơ sở.

Với cương vị Bí thư chi đoàn Chi cục Bảo vệ thực vật, chị Kiều luôn dành thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, chia sẻ những khó khăn trong công việc, học tập giúp các bạn trẻ định hướng trong tư tưởng và hành động. “Là Bí thư chi đoàn, tôi thấy mình phải có trách nhiệm dẫn dắt, tạo kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết cho đoàn viên thanh niên. Tôi luôn trăn trở làm sao để gắn kết đoàn viên cơ quan thành một tập thể vững mạnh, năng động, hướng đoàn viên đến những hoạt động bổ ích. Thời gian tới tôi sẽ cố gắng đẩy mạnh thực hiện việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào “Sáng tạo trẻ” trong lực lượng đoàn viên để góp phần đưa phong trào Đoàn của cơ quan ngày càng đi lên” – chị Kiều cho biết.

Với những kết quả đạt được, năm 2015, chị Mai Thị Thúy Kiều được Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh chọn làm tấm gương điển hình tiên tiến của Bình Thuận để giao lưu với các tấm gương tiêu biểu của 6 tỉnh cụm miền Đông Nam bộ. Năm 2016, chị vinh dự được ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương 1 trong 40 gương điển hình tiêu biểu trong Học tập và làm theo lời Bác  năm 2016. 

Có được những thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình quyết tâm và nỗ lực không ngừng, trước những khó khăn, thử thách. Chị không những công tác tốt mà thật xứng đáng là người cán bộ đoàn tiêu biểu, rất xứng đáng để biểu dương nhân rộng.

Minh Quang
Tỉnh Đoàn Bình Thuận