Biết có một số bạn trẻ thích tụ tập ban đêm để quậy phá, nhậu nhẹt, Thảo tìm cách lân la làm quen. "Nếu đã là bạn của nhau thì mình rất dễ nói để các bạn bỏ đi những thói quen xấu. Tìm hiểu mới biết các bạn ai cũng có những hoàn cảnh khó khăn" - Thảo cho hay.

Trao bạn một niềm tin

Làm bạn với nhau, Thảo đã kết nối các bạn đến học nghề hoặc giới thiệu việc làm để có thu nhập, phụ giúp gia đình. Như bạn Nguyễn H.M. rất đam mê nghệ thuật làm đẹp đã được giới thiệu học nghề và phụ trách khâu trang điểm cho đội văn nghệ của phường đi biểu diễn. "Được mọi người yêu mến và thấy việc làm của mình có ích, M. thay đổi suy nghĩ tích cực và thôi không còn thích tụ tập vào ban đêm nữa" - Thảo chia sẻ.

Tô Phương Thảo (bìa phải) cùng các bạn trẻ

Khi biết có hai bạn trẻ dính vào ma túy, Thảo đến nhà tỉ tê với gia đình đưa hai bạn đi cai nghiện. Sau đó, chính Thảo đã lên cơ sở cai nghiện thăm, động viên các bạn.

"Có chia sẻ mới thấu hiểu các bạn đau khổ thế nào, mình không kỳ thị, không xa lánh mà lắng nghe, đôi khi chỉ là ngồi đó nghe họ trải lòng" - Thảo nói.

Hai trường hợp Thảo đi vận động cai nghiện là hai hoàn cảnh gia đình hoàn toàn khác nhau. Một trường hợp là nhà rất khá giả nhưng bạn thiếu thốn tình cảm gia đình, nên theo con đường ma túy để "được ba mẹ quan tâm đến mình hơn".

Trường hợp còn lại là gia cảnh khó khăn, bạn bị nghiện vì nghe theo bạn bè rủ rê trong lúc đang cảm thấy mình bất lực khi không thể thay đổi hoàn cảnh gia đình. Thảo nói quan trọng là mình biết trao cho các bạn niềm tin, nếu tin bạn thay đổi được thì đó cũng là động lực giúp các bạn tự tin hơn.

Thủ lĩnh nhiều sáng tạo

Năm 2018, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường 5, quận 4 đã tư vấn hướng nghiệp cho hơn 100 bạn trẻ, trong đó giúp hơn 20 bạn có việc làm. Cô thủ lĩnh thanh niên còn đứng ra tín chấp để bạn trẻ vay vốn làm ăn, học nghề, khai thác hơn 120 triệu đồng cho tám bạn trẻ vay và hiện Thảo quản lý hai tổ vay vốn tiết kiệm từ quỹ của Ngân hàng Chính sách xã hội với 56 thành viên, dư nợ hơn 1,5 tỉ đồng.

Thảo cũng thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động phong trào, kết nối nhiều bè bạn qua mạng xã hội và cũng nhờ đó mà các bạn trong cộng đồng tham gia chương trình bán táo gây quỹ xây được hai căn nhà tình bạn tặng hai hộ khó khăn ở phường. Tám tấn táo đã được bán ra trong năm 2018 và năm nay Thảo đang cùng cộng đồng mạng xã hội vận động mọi người tham gia chia sẻ thông tin để cùng bán táo gây quỹ chăm lo những hoàn cảnh khó khăn khác.

Thảo cổ vũ mọi người sống lành mạnh và khoa học, ví dụ thực hiện thử thách dậy sớm đọc sách, học tiếng Anh, tập thể dục... "Tuổi trẻ, thanh xuân của chúng ta là chuỗi ngày học hỏi và trải nghiệm, có gian nan, có thử thách mới có quả ngọt, có thành công" - Thảo nói.

Anh Trần Mai Chí, bí thư Quận đoàn 4 (TP.HCM), cho biết: "Thảo là một trong các thủ lĩnh năng động, sáng tạo, gắn bó với phong trào và có nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên trong học tập, học nghề và giới thiệu việc làm. Tại cơ sở, Thảo đã cùng các bạn thành lập các CLB đội nhóm sở thích, kết tập nhiều bạn trẻ đến với tổ chức Đoàn - Hội".

 

Theo TTO