Ông chủ trại heo khởi nghiệp mô hình kinh doanh đa món: Doanh thu 20 triệu đồng/ngày

8 năm làm bác sĩ thú ý, làm chủ 2 trại heo rộng tổng cộng 6.000 m2 ở Đồng Tháp, anh Toàn mất trắng sau cơn dịch tả lợn. Không nản chí, anh quyết định khởi nghiệp với xe bán bánh mì vỉa hè và không ngờ đạt hiệu quả hơn mong đợi

Anh Lương Phú Toàn, 33 tuổi, là chủ một cửa hàng thức ăn nhanh tại thị trấn Tràm Chim, Đồng Tháp. Cửa hàng của anh bán đa dạng các món ăn như bánh mì kebab, burger, gà rán, pizza, mỳ Ý và lẩu ly với hương vị thơm ngon, giá cả phải chăng được nhiều người dân địa phương yêu thích.

Tuy nhiên, để có được như không gian rộng rãi, sáng sủa như hiện tại, ít ai biết, anh Toàn chỉ khởi nghiệp với một chiếc xe bánh mì tam giác, bán trên vỉa hè cách đây 3 năm trước.

"Lúc đấy mình chỉ kinh doanh sản phẩm bánh mì kebab với chiếc xe đẩy cao 1m45 và bán trên vỉa hè thôi. Lúc đầu mình cũng lo lắm không biết khách hàng đón nhận thế nào.

Khởi nghiệp đầy khó khăn

Năm đầu tiên lúc thời điểm cực kỳ khó khăn. Mình nhớ sáng sớm đẩy xe ra nắng đã chói chang, lúc sau mưa tới lại kéo xe vào, một ngày 5 lần 7 lượt như vậy, đôi lúc cũng nản lắm nhưng chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ cuộc. Giai đoạn đó hai vợ chồng mới cưới mà, mình phải cố gắng để tạo dựng sự nghiệp", anh Toàn kể lại.

Trước dịch Covid-19, mỗi ngày anh bán được 600-700 phần bánh mì mỗi ngày. Xe bánh mì luôn tấp nập khách ra vào.

Ông chủ trại lợn khởi nghiệp bán bánh mì: Doanh thu 20 triệu/ngày - Ảnh 1.

Ông chủ cửa hàng thức ăn nhanh chưa bao giờ từ bỏ dù gặp nhiều khó khăn lúc bắt đầu chuyển nghề sang bán bánh mì - Lê Nam 

Doanh thu suy giảm vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Sau gần 1 năm phải đóng cửa phòng dịch, anh nhận thấy thói quen chi tiêu của người dân địa phương eo hẹp lại.

Để tiết kiệm chi phí nhân sự và tiền thuê mặt bằng, ông chủ xe bánh mì kebab quyết định chuyển đổi mô hình: từ bán một món sang bán đa món. Không ngờ nhờ cách làm này mà hiệu quả doanh thu mỗi ngày thay đổi rõ rệt, ngay kể cả khi thị trường kinh doanh đang rất khó khăn.

"Doanh thu tăng lên nhiều, ngày xưa mình kinh doanh 1 sản phẩm thì đạt khoảng 6 triệu đồng/ngày. Hiện nay chuyển qua kinh doanh đa món, doanh thu đã trên 10 triệu đồng/ngày", anh vui mừng nói.

Mỗi ngày anh mở hàng từ 5 giờ sáng và đóng cửa vào 21 giờ tối. Lượng khách đông nhất vào sáng sớm, từ 6-7 giờ, tập trung chủ yếu là học sinh. Kỳ nghỉ hè, lượng khách trải đều cả ngày, các món được yêu thích là gà rán, burger… và không thể thiếu bánh mì kebab. Mỗi ngày đạt khoảng 400 lượt khách.

Ngoài cửa hàng ở thị trấn Tràm Chim, Đồng Tháp, anh còn quản lý thêm 2 cửa hàng với mô hình đa món tại thị trấn Chợ Mới và thị trấn Cái Dầu (An Giang). Nhờ thay đổi mô hình kinh doanh, doanh thu của 2 cửa hàng này cũng khoảng 10 triệu đồng/ngày.

"Mình thấy bán đa món vừa tận dụng mặt bằng, vừa tận dụng nhân sự, mình bán được nhiều sản phẩm thì cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn, từ đó tăng doanh thu của cửa hàng", anh Toàn nói.

Từng là chủ trại heo giống 

Trước khi trở thành ông chủ 3 cửa hàng thức ăn nhanh với doanh thu hơn 20 triệu đồng/ngày, anh Toàn từng là chủ trại heo giống tại quê nhà.