Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt Đoàn đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019

(CTG) Chiều 12/11/2019, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt Đoàn đại biểu 120 em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trò chuyện với các đại biểu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương.

Cùng dự buổi gặp mặt có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Bộ GD&ĐT; cùng 120 em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu được tuyên dương.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến báo cáo với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh về những kết quả đạt được của các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số trong năm học qua.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước, năm 2019 là năm thứ 7 Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tuyên dương các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. Tham dự Lễ tuyên dương năm nay có 120 em, trong đó có 17 em đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019; 6 em đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; 10 em thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào đại học năm 2019…

Tại buổi gặp mặt, các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước về kết học tập của bản thân và chia sẻ, tâm sự về gia đình, về những nỗi lực vượt khó vươn lên.

Các em cho biết, nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp các ngành, trong những năm qua, các em đã cố gắng khắc phục khó khăn, vượt khó vươn lên thu được nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, các em học sinh, sinh viên, thanh niên cũng kiến nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đến chính sách cho con em dân tộc thiểu số, tạo điều kiện cơ sở vật chất, ưu tiên trong giáo dục để học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số được học tập, phát huy khả năng của mình; đồng thời, có thêm nhiều chính sách hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường; mở rộng thêm nhiều mô hình trường dân tộc nội trú; tăng cường và nâng cao hơn nữa đội ngũ giáo viên tại các tỉnh miền núi…

Các em đã báo cáo với Phó Chủ tịch nước về những kết quả học tập trong năm học vừa qua.

Các em hứa sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong học tập, rèn luyện để xứng đáng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước dành tặng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số; xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình, thầy cô giáo và xã hội. Các em cũng mong muốn, sau khi học xong sẽ có việc làm ổn định để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tại buổi gặp mặt.

Xúc động ghi nhận những ý kiến, kiến nghị và chia sẻ của các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng đây là những tình cảm chân thành, những ý kiến thiết thực đối với Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong quá trình triển khai chính sách dân tộc, miền núi, chính sách đầu tư cho giáo dục và đào tạo, chính sách cho các trường dân tộc nội trú. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Quốc hội luôn quan tâm, đặt niềm tin vào thế hệ thanh niên, nhất là những bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, xung kích, đảm đương những việc khó, chấp nhận mọi gian nan thử thách, chủ động sáng tạo, góp phần tạo nên những thành tựu mới to lớn hơn.

“Đảng, Nhà nước luôn xác định giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu. Trong những năm qua các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Ngân sách Nhà nước đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng trường, lớp học; mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học; hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em học sinh dân tộc thiểu số khó khăn có điều kiện học tập...”, Phó Chủ tịch nước khẳng định.

Chúc mừng, khen ngợi các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số đã nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện, công tác và tham gia các hoạt động xã hội. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng: “Các em chính là niềm tự hào của gia đình, bản làng, địa phương, là những con ngoan, trò giỏi, chủ nhân tương lai của đất nước”.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong rằng các em tiếp tục cố gắng học tập thật tốt, sống có lý tưởng, ước mơ, hoài bão đúng đắn để sau này cống hiến tài năng, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Biểu dương Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ ban hành và triển khai thực hiện nhiều chính sách dân tộc, trong đó có chính sách phát triển giáo dục, đào tạo, Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã phối hợp tổ chức thường niên hoạt động tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu.

Đồng thời cho rằng, đây là hoạt động thực sự có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho các em dân tộc thiểu số trong phạm vi cả nước thi đua, học tập, phấn đấu trong trưởng thành về mọi mặt; đồng thời nhấn mạnh, thông qua hoạt động tuyên dương, các em học sinh, sinh viên, thanh niên có điều kiện giao lưu, học hỏi, bày tỏ những suy nghĩ, đề xuất, kiến nghị với các cấp bộ, ngành, đóng góp ý kiến thực tế đối với các chính sách hỗ trợ giáo dục cho vùng sâu, vùng xa.

Phó Chủ tịch nước đề nghị Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất bổ sung, hoàn thiện chính sách phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên người dân tộc thiểu số; chăm lo về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giáo dục, đào tạo theo hướng mở rộng các trường phổ thông dân tộc bán trú ở các huyện nghèo…

Phó Chủ tịch nước mong các em học sinh, sinh viên luôn luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, cố gắng học tập thật tốt, sống có lý tưởng, ước mơ, hoài bão đúng đắn để sau này cống hiến tài năng, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp; mong muốn các thầy giáo, tiếp tục dạy tốt, học tốt để gieo mầm tri thức, góp phần nâng cao dân trí cho người dân, trong đó có vừng dân tộc thiểu số và miền núi.

Hải Đăng