Tây Ninh: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022

(CTG) Ngày 2.7, Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2017 – 2022 nhằm đánh giá kết quả thực hiện các phần việc, công tác thanh niên trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua.

 

Tham dự hội nghị có Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Lý Trung Đông; Bí thư Tỉnh Đoàn Tây Ninh Hoàng Thị Thanh Thuý; cùng các anh, chị là Phó Bí thư, cán bộ Đoàn thuộc Tỉnh Đoàn và các đại biểu là Bí thư, Phó Bí thư, cán bộ Đoàn các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần Đoàn kết – Năng động – Xung kích - Phát triển, trong nhiệm kỳ 2017 – 2022 , Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Tây Ninh đã đề ra chỉ tiêu: 03 công trình thanh niên nhiệm kỳ, 01 đề án, 04 chương trình giai đoạn và 10 chỉ tiêu cơ bản. Đến nay, sau nửa nhiệm kỳ, nhiều chương trình, công trình thanh niên, chỉ tiêu được giao đã được thực hiện, triển khai mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần thúc đẩy công tác Đoàn, Đội, công tác hỗ trợ thanh niên tỉnh nhà.

Cán bộ Đoàn các huyện, thành phố góp ý kiến tại Hội nghị.

Cùng với đó, BTV Tỉnh Đoàn đã triển khai thực hiện và hoàn thành được 2/3 công trình thanh niên cấp tỉnh, đó là dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ theo tiêu chuẩn VietGap với 75 ha xoài Úc đã được trồng thành công, phát triển tốt và công trình “Thắp sáng đường quê” với đoạn đường thực hiện là 321,1km/150km chỉ tiêu đã đề ra, trị giá gần 8 tỷ đồng. Riêng công trình trang bị cụm trò chơi đến nay đã hoàn thành 46 cụm trên 50 cụm trò chơi cho thiếu nhi chỉ tiêu nhiệm kỳ với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Trong công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên công nhân trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, giai đoạn 2017 – 2022, được sự chỉ đạo của Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án trong hệ thống; chú trọng đổi mới, sáng tạo cách triển khai, thực hiện, chuyển tại sinh động thông tin, các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi đến rộng rãi thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh thông qua Fanpage “Tỉnh đoàn Tây Ninh”, Fanpage “Tuổi trẻ Tây Ninh học tập và làm theo Bác”. Ngoài ra, Các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh đã có nhiều hoạt động gắn liền sôi nổi, phong phú với tư tưởng, đoạ đức Hồ Chí Minh như: sinh hoạt thanh niên với chủ đề “Nhớ về Bác – lòng ta trong sáng hơn”, xem phim và tọa đàm về cuộc đời, sự nghiệp của Bác; sưu tầm, triển lãm tranh, ảnh, các hiện vật về Bác; phát động thi tìm hiểu qua mạng Internet, triển khai mô hình “Gia đình tôi học tập, làm theo lời Bác”; “ống tre Bác Hồ”, “Tuyên truyền lời dạy của Bác qua những bức thư pháp” …

Trao các cụm trò thiếu nhi chơi miễn phí.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, BTV Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa để thực hiện các chỉ tiêu đề ra trong năm và của giai đoạn. Đến nay, các chương trình đã được các cấp bộ Đoàn thực hiện, triển khai rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh và mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, đồng thời phát huy được vai trò, thế mạnh của đoàn viên thanh niên: Chương trình “Thanh niên công chức, viên chức hành động vì đô thị văn minh” trồng hơn 200.000 cây xanh, xây dựng 31 tuyến đường thanh niên “Sáng – xanh – sạch – đẹp – văn minh – an toàn” trên tất cả các huyện, thị, thành phố; Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” thành lập, duy trì có hiệu quả hoạt động 01 CLB Thanh niên khởi nghiệp cấp tỉnh và 09 CLB ở 09 huyện, thị, thành Đoàn, chủ yếu ở các lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp: chăn nuôi bò, dê, gà; trồng rau, trồng thanh long, trồng hoa lan...;

Chương trình “Thanh niên xung kích tham gia sản xuất nông nghiệp xanh, sạch theo hướng ứng dụng công nghệ cao” được thực hiện thông qua công tác phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ để tổ chức các chương trình bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức và chuyển giao khoa học công nghệ cho đoàn viên thanh niên; Chương trình “Bồi dưỡng tài năng trẻ” được quan tâm thực hiện chú trọng ở khâu phát hiện, bồi dưỡng, tuyên dương, phát huy và tạo sự lan tỏa tài năng của đoàn viên, thanh thiếu nhi với 1.159 suất học bổng Thắp sáng ước mơ, ngoài ra, các cấp bộ đoàn đã vận động trao hơn 24.000 suất học bổng, hàng chục ngàn phần quà gồm xe đạp, dụng vụ học tập…. Tổng trị giá hơn 7 tỷ đồng.

Khánh thành điểm vui chơi sinh hoạt cho thanh thiếu nhi.

Về công tác xây dựng Đoàn, BTV Tỉnh Đoàn đã tập trung bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ Đoàn, rèn luyện đoàn viên và tập trung trung xây dựng mô hình Đoàn cơ sở 3 chủ động phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, nâng cao tỷ lệ sinh hoạt chi đoàn. Riêng công tác rèn luyện tác phong, lề lối công tác cán bộ Đoàn được chú trọng từ cấp tỉnh. Định kỳ hằng năm, Tỉnh Đoàn xây dựng kế hoạch khắc phục khuyết điểm, giúp cho đội ngũ cán bộ ngày càng chất lượng hơn.

Trong phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên đã được triển khai, thực hiện như: Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo: có 5.241 ý tưởng sáng tạo; Phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, Phong trào Thanh niên tình nguyện có nhiều hoạt động nổi bật, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn: “Thắp sáng đường quê kết hợp treo cờ tổ quốc”, “thắp sáng đường tuần tra biên giới”, mô hình “Hệ thống lọc nước” tặng miễn phí cho người dân nghèo; Công trình “Xây dựng cụm trò chơi, khu vui chơi giải trí cho trẻ em”. Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ động và năng động trong chỉ đạo các cấp bộ đoàn và tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, kịp thời: tặng trang thiết bị y tế cho các khu cách ly, các Đồn biên phòng, chốt dân quân làm nhiệm vụ trực chiến tại các cửa khẩu, khu dân sinh....

Thắp sáng đường quê – Công trình mang dấu ấn của tuổi trẻ Tây Ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Lý Trung Đông đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác thực hiện các chương đồng hành, chăm lo cho thanh thiếu nhi, cho người dân của Tỉnh Đoàn. Các đề án, công trình có sự đổi mới, sáng tạo và có đầu tư cả về nội dung, hình thức, phù hợp nhu cầu của thanh thiếu nhi. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng hoạt động, Tỉnh Đoàn cần nâng cao, sàng lọc các ý tưởng thực hiện các chương trình, công tác đoàn, các hoạt động phảm bám sát nhu cầu thực tế tại địa phương, tranh những ý tưởng mang tính hình thức, khó triển khai thực hiện. Các đề án được giao phải thực hiện nghiêm túc, cần học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay từ các đơn vị bạn, đơn vị cơ sở.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn cần tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn đội ngũ cán bộ Đoàn, phân chia đúng người đúng việc, đồng thời tăng cường sự đoàn kết giữa các cấp bộ Đoàn nhằm tạo nên sự gắn kết trong tầng lớp thanh niên, cùng hỗ trợ nhau thực hiện hoạt động tốt hơn.

Đăng Khoa
Tỉnh Đoàn Tây Ninh