Thanh niên Lâm Đồng yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển

(CTG) Sáng nay 7/8/2019, Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Lâm Đồng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024 tiếp tục phiên làm việc thứ 2, với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 264.000 hội viên thanh niên trong toàn tỉnh.

 

Đến dự Đại hội có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng Trần Đức Quận; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt; cùng đại diện Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh; đại diện các đơn vị Cụm Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Toàn cảnh Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã tích cực chỉ đạo các cấp bộ Hội xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai công tác Hội và phong trào thanh niên phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, gắn với chủ đề công tác năm, bám sát định hướng hoạt động của Hội cấp trên và Đoàn thanh niên các cấp. Công tác Hội và phong trào thanh niên đã có bước phát triển theo hướng đi vào chiều sâu, tăng cường hoạt động hướng về cơ sở, đạt được hiệu quả nhiều mặt, hoạt động của Hội thực sự thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động hội viên, thanh niên hiến trên 39.769 đơn vị máu; khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho 20.198 bệnh nhân nghèo; xây được 156 Nhà nhân ái; phối hợp giới thiệu tư vấn việc làm cho hơn 55.000 thanh niên. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội trong tỉnh cũng đã phát triển mới trên 73.000 hội viên.

Đại hội đã hiệp thương chọn Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lâm Đồng khóa VI gồm 45 ủy viên. Chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng khóa V, tái đắc cử Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đại hội cũng hiệp thương chọn 12 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết (cùng 1 đại biểu đương nhiên) tham dự Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến tặng bức trướng với nội dung “Yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển” cho Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, Nguyễn Xuân Tiến ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và biểu dương những thành tích mà Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời nhấn mạnh phong trào của Hội trong thời gian tới cần tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên, thanh niên; thanh niên tỉnh nhà cũng cần đi đầu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những lời căn dặn trong Di chúc thiêng liêng của Người; chú trọng củng cố tổ chức Hội các cấp vững mạnh, mở rộng đoàn kết, thu hút, tập hợp thanh niên, để Hội thực sự là mái nhà chung của đông đảo các tầng lớp thanh niên tỉnh nhà…

Dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến đã tặng Đại hội bức trướng với nội dung “Yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển”.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, anh Lê Quốc Phong đánh giá cao các phong trào xung kích của thanh niên tỉnh Lâm Đồng, tham gia xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và góp phần bảo vệ Tổ quốc trong tình mới. Trong đó, Ủy ban Hội tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức hội trong thanh niên và xã hội. Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được chủ động triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Nhiều mô hình hiệu quả như cuộc thi ảnh, video clip “Tuổi trẻ Lâm Đồng sống đẹp” trên mạng xã hội, hội thi hát và đồng diễn “Giai điệu Tổ quốc”, chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, công trình thanh niên “đèn bàn cho em”, “thắp sáng đường quê” bằng đèn năng lượng mặt trời, chương trình “thắp sáng ước mơ hoàn lương” với chủ đề “khát vọng ngày trở về”... đã thực sự tạo môi trường tốt để giáo dục đạo đức, lối sống tích cực cho thanh niên.

Cùng với đó, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động cổ vũ tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, đồng hành cùng thanh niên trong quá trình lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Việc thành lập và ra mắt “vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo”, tổ chức cuộc thi “ý tưởng khởi nghiệp” và các lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề liên quan đến khởi nghiệp; hỗ trợ thành công nhiều mô hình, ý tưởng khởi nghiệp cho thấy sự năng động, chủ động của hội trong việc bắt nhịp nhanh với nhu cầu thanh niên, góp phần tham gia phát triển kinh tế của tỉnh.

Ra mắt Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng khóa VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Chúc mừng các anh, chị vừa được Đại hội hiệp thương vào Ủy ban Hội nhiệm kỳ 2019 – 2024, anh Lê Quốc Phong đề nghị Ủy ban Hội khóa mới cần có những hướng đi mới trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên ngày nay. Cùng với đó, thường xuyên cổ vũ, động viên, khuyến khích thanh niên tiên tiến, đi đầu và thành công trong học tập, lao động, khởi nghiệp, lập nghiệp và hội nhập, tiếp cận với những cơ hội tốt hơn. Cổ vũ, tạo điều kiện để hội viên, thanh niên tích cực tham gia gìn giữ cảnh quan môi trường, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên trên địa bàn. Trong hoạt động, cần quan tâm triển khai các hoạt động theo phương thức riêng, với hình thức linh hoạt hơn, dễ tiếp cận với từng thành phần thanh niên hơn và mang màu sắc của hội rõ nét hơn.

“Bên cạnh đó, vận động, cổ vũ thanh niên xây dựng, hình thành lối sống văn hoá, ý thức chấp hành pháp luật, có tinh thần xung kích, tình nguyện dám nghĩ, dám làm; khích lệ và bồi dưỡng ý chí tự lực tự cường, ý chí tiến thủ và khát vọng vươn lên thông qua việc rèn luyện bản thân; sống có trách nhiệm, cống hiến cho tỉnh, cho đất nước…”, anh Phong nhấn mạnh.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 16 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Anh Lê Quốc Phong cùng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Hội LHTN Việt Nam tỉnh tham quan các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên trưng bày tại Đại hội.

Tại Đại hội, Công ty THHH một thành viên Xổ số kiến thiết Lâm Đồng đã trao tặng 3 Nhà nhân ái và 30 suất học bổng cho thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc huyện Cát Tiên và tặng 2 Nhà nhân ái cho người dân nghèo huyện Đạ Tẻh, tổng trị giá 180 triệu đồng; Công ty Điện lực Lâm Đồng tặng công trình thắp sáng đường quê cho Hội LHTN Việt Nam huyện Đạ Tẻh trị giá 50 triệu đồng.