Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

(CTG) Sáng nay 27/11, đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã có bài phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ban Biên tập trích toàn văn Khai mạc.

 

Kính thưa đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương

Kính thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý,

Các bạn trí thức trẻ tham dự Diễn đàn thân mến,

Trước hết, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi lời cám ơn tới các đồng chí lãnh đạo và toàn thể quý vị đại biểu khách quý, các bạn Trí thức trẻ của Việt Nam trong và ngoài nước đã về tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai năm 2019 tại Thủ đô Hà Nội. Kính chúc các đồng chí và các bạn sức khoẻ, thành công.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn xác định trí thức trẻ là lực lượng quan trọng trong thanh niên Việt Nam, vừa là lực lượng cần được cổ vũ, khích lệ nhưng đáng nói hơn là lực lượng cần được tạo nhiều môi trường thuận lợi để phát huy, cống hiến và khẳng định; để nhanh chóng trưởng thành, tiếp nối thế hệ đi trước với những thành công và tiến bộ vượt bậc hơn. Không chỉ cống hiến, đóng góp bằng tài năng, tâm huyết, trí thức trẻ Việt Nam còn được xác định là lực lượng có khả năng dẫn dắt, lôi cuốn, định hướng, hỗ trợ nhiều nhóm thanh niên khác tham gia thực hiện các mục tiêu chung ấy, để hình ảnh, trí tuệ Việt Nam ngày càng đón nhận những sự tin cậy, đánh giá cao của bạn bè khu vực và thế giới.

Thực tế cho thấy, trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước ngày một lớn mạnh, đã và đang có nhiều nỗ lực để khẳng định và đón nhận nhiều sự trân trọng ở trong và ngoài nước, là lực lượng có nhiều đóng góp cho sự phát triển đất nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ của Việt Nam trong tương lai rất gần. Không ít trí thức trẻ Việt Nam đã đạt được vị trí quan trọng trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Tập hợp, phát huy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam, đặc biệt là những nhân tố nổi trội, tiêu biểu, trở thành nhiệm vụ quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong thời gian qua, bằng nhiều giải pháp khác nhau, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã cố gắng từng bước gắn kết trí thức trẻ qua những hoạt động tình nguyện, các phong trào tại các cấp bộ Đoàn- Hội, các hoạt động tôn vinh, biểu dương trí thức trẻ tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năm 2018, tại Thành phố Đà Nẵng, Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất được tổ chức thành công với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” đã thu được nhiều kết quả tích cực. 198 đại biểu tham dự Diễn đàn với hơn 150 ý tưởng và gần 250 phân tích, kiến nghị gắn với chủ đề của diễn đàn và các nội dung thảo luận. Đồng thời, Diễn đàn đã thành lập Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu để duy trì sự gắn kết, phối hợp của các trí thức trẻ trong việc thảo luận, phát triển những lĩnh vực, chuyên đề, dự án đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Năm nay, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 235 đại biểu chính thức được lựa chọn từ hơn 500 hồ sơ đăng ký, bao gồm: 106 trí thức trẻ đang học tập, nghiên cứu, làm việc tại 22 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và 129 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm việc trong nước, có các đề tài nghiên cứu có các giải pháp, sáng kiến, kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của Diễn đàn.

Sự gia tăng về số lượng hồ sơ đăng ký, số lượng đại biểu tham dự Diễn đàn, đặc biệt là đại biểu ngoài nước đã minh chứng cho sự phù hợp của mô hình và sự quan tâm, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với Tổ quốc của trí thức trẻ Việt Nam, hứa hẹn nhiều thu hoạch chất lượng qua mạng lưới kết nối và hiệu quả hoạt động trong quá trình diễn ra và sau khi kết thúc Diễn đàn.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Trong khuôn khổ Diễn đàn hôm nay, mỗi trí thức trẻ tham dự đều xứng đáng là đại diện cho đội ngũ trí thức trẻ trong lĩnh vực chuyên môn, địa phương đang công tác. Kiến thức chuyên môn giỏi, năng lực tư duy sáng tạo tốt, khả năng hội nhập cao, tinh thần dân tộc cũng như luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước là những thế mạnh của mỗi đại biểu tham dự Diễn đàn. Với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”, đại biểu Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận 04 nhóm nội dung: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; Công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; Nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội. Đây là các nhóm vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của nước ta đòi hỏi cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Diễn đàn hy vọng sẽ đón nhận nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham dự Diễn đàn, các đề xuất về chủ trương, chính sách cụ thể đối với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong các chủ đề để đưa Việt Nam trở thành nước phát triển nhanh, bền vững.

Ban bí thư Trung ương Đoàn tin rằng, Trí thức trẻ Việt Nam, dù các bạn ở bất cứ đâu, các bạn đều mong muốn có một Việt Nam giàu mạnh, phát triển. Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng; chung tay khắc phục khó khăn, hiện thực hoá khát vọng. Một khi cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng góp trí tuệ và cùng chung vai hành động, mục tiêu đó sẽ sớm thành hiện thực, Việt Nam sẽ sớm sánh vai, vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng kỳ vọng và giao trọng trách đó cho thế hệ trẻ chúng ta.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Để tổ chức Diễn đàn thuận lợi, tôi trân trọng cám ơn các nhà khoa học, các chuyên gia, các trí thức trẻ Việt Nam đã giành nhiều tình cảm, tâm huyết, đồng hành, hỗ trợ trong công tác chuẩn bị nội dung của Diễn đàn. Trân trọng cám ơn các tập thể, cá nhân đã hỗ trợ các điều kiện cần thiết để tổ chức Diễn đàn. Đặc biệt, trân trọng cám ơn đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã dành sự quan tâm đặc biệt, dự và động viên, định hướng hoạt động cho lực lượng trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước.

Một lần nữa, kính chúc các đồng chí Lãnh đạo và toàn thể quý vị đại biểu nhiều niềm vui, hạnh phúc.
Chúc Diễn đàn của chúng ta đạt nhiều thu hoạch, thành công.

Trân trọng cám ơn.