Tuổi trẻ hôm nay sẽ mãi “Viết tiếp khúc quân hành”

(CTG) Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2019), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp cùng Trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao tổ chức chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử “Viết tiếp khúc quân hành” tại hà Nội sáng ngày 23 tháng 8.

Cách đây 74 năm, Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ra đời ngày 2/9/1945 đánh dấu trang vàng lịch sử dân tộc bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do. Cũng trong thời khắc trọng đại ấy, lực lượng CAND Việt Nam đã ra đời, đóng góp những chiến công, thành tích vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước. Hàng vạn chiến sĩ của lực lượng CAND anh hùng đã quả cảm hy sinh, chiến đấu quên mình để giành và giữ hòa bình cho dân tộc. Bảy mươi tư năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND ngày càng phát triển và lớn mạnh không ngừng, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (ngoài cùng bên trái) chia sẻ cảm xúc tại buổi giao lưu.

Buổi giao lưu nhằm có ý nghĩa giáo dục đối với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an có nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của dân tộc, những công lao to lớn của các thế hệ cha, anh đi trước đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Đồng thời, thông qua đó khơi dậy niềm tự hào, giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa của cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống nêu cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại chương trình, các đồng chí Lãnh đạo, chiến sĩ Trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Lão thành cách mạng, Nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động và Xã hội; Trưởng ban đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố Hà Nội và Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh - Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục chính trị Công an Nhân dân; Viện trưởng Viện Khoa học và chiến lược Bộ Công an.

Tại buổi giao lưu, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương đã có những phút giây sống lại hồi ức của về những ngày ông trực tiếp tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Quảng Nam 74 năm về trước, về khoảnh khắc thiêng liêng khi nghe lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập và việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong Di chúc thiêng liêng của Người trong suốt quá trình công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông chia sẻ: 74 năm đã trôi qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Trong đó đặc biết phải kể đến 5 “kỳ quan” được thế giới công nhận đó là: Giành chính quyền cách mạng về tay nhân dân tháng 9 năm 1945; Chiến thắng Điện Biên Phủ - một đất nước nhỏ bé có thể đánh thắng một đế quốc to; Trận Biện Biên Phủ trên không năm 1972 là một trong những chiến thắng mang tầm vóc lịch sử của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ XX; Mối quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ đặc biệt thủy chung, son sắt và trong sáng đã đem lại vinh quang cho cả 2 đất nước; Và cuối cùng là chiến thắng 30/4/1975 - đất nước hoàn toàn độc lập, non sông liền một giải.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu tham dự chương trình còn được lắng nghe những chia sẻ của Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh với câu chuyện ông đã từ bỏ ước mơ học tập để đi theo tiếng gọi của khát vọng giành hòa bình cho dân tộc; về những ký ức của ông khi hoạt động bí mật ở chiến trường khu 6 cùng tháng ngày gian khổ nhưng ông và đồng đội luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, sống và chiến đấu hết mình giành độc lập, thống nhất đất nước.

Chương trình giao lưu “Viết tiếp khúc quân hành” đã góp phần bồi đắp nhận thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ tiền bối đi trước, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, đoàn kết một lòng, vượt qua gian khó, tích cực đóng góp trí tuệ, công sức, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hòa bình, phát triển. Lịch sử luôn vang lên trong những giai điệu đẹp. Ngày hôm nay, khúc quân hành ca ngày nào vẫn được viết tiếp, vẫn được thổi bùng lên bởi nhiệt huyết tuổi 20 của lực lượng chiến sỹ Công an nhân dân.

Các tiết mục văn nghệ trong buổi Giao lưu.

Cũng tại buổi giao lưu, Trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu các cơ quan ngoại giao và Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị để tiếp tục có những chương trình thiết thức góp phần nâng cao hơn nữa công tác giáo dục về giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh sánh vai với các cường quốc 5 châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Theo TCTN