Tuổi trẻ Thủ đô chung tay đẩy lùi Covid - 19

(CTG) Sáng nay 25/03/2020, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” và ra mắt Đội hình thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 cấp thành phố.

 

Lãnh đạo Thành ủy và Thành Đoàn Hà Nội tặng trang thiết bị cho các Đội TNTN nguyện phòng, chống dịch Covid-19 cấp thành phố.

Được biết, chương trình “Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trong giai đoạn mới cùng cả hệ thống chính trị thành phố thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại chương trình, Thành đoàn Hà Nội ra mắt Đội hình thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 cấp thành phố; tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, điểm phát nước rửa tay và khẩu trang miễn phí tới nhân dân và thanh thiếu nhi; ra quân các đoàn xe tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19...

Tuổi trẻ Thủ đô tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho người dân.

Phát biểu tại chương trình, chị Chu Hồng Minh, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội cho biết, trên toàn Thành phố đã bố trí 15 khu cách ly với 14.629 chỗ để đảm bảo việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Để hỗ trợ các lực lượng quân đội, y tế đang phục vụ số lượng lớn người cách ly, nhằm thể hiện vai trò của thanh niên trong các hoạt động vì cộng đồng, Ban Thường vụ Thành đoàn ra mắt Đội hình Thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch bệnh cấp Thành phố nhằm hỗ trợ các đơn vị liên quan và người dân.

Cũng theo chị Minh, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn Thành phố đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa, tổ chức phát trên 1,2 triệu khẩu trang đạt chuẩn, trên 61.164 chai dung dịch rửa tay kháng khuẩn và tờ rơi tuyên truyền; đoàn viên khối trường học phát huy sức sáng tạo, đặc thù chuyên ngành pha chế hơn 35 nghìn lít nước sát khuẩn tay đạt chuẩn tặng miễn phí cho Nhân dân, thanh thiếu nhi và các bệnh viện, cơ sở y tế.

Với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên một hành động ý nghĩa - mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực - Quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19”, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên Thủ đô hãy gương mẫu đi đầu, xung kích, tình nguyện bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực như: Tình nguyện đi đầu trong hoạt động tổng vệ sinh cảnh quan, môi trường sống để loại bỏ các tác nhân chứa vi khuẩn làm giảm sức đề kháng của con người chống lại dịch bệnh. Chủ động phối hợp với các cơ quan y tế dự phòng tại đơn vị tham gia tổ chức phun thuốc khử trùng, vệ sinh tại các địa điểm tập trung đông người; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Tổ chức các điểm tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí, tờ rơi hướng dẫn cách phòng, chống dịch cho nhân dân và thanh thiếu nhi. Đặc biệt, mỗi đoàn viên thanh niên chúng ta cần là một tuyên truyền viên tích cực trong việc lựa chọn và chia sẻ thông tin chính xác, tin cậy của Chính phủ, Bộ Y tế, không để thông tin sai lệch ảnh hưởng tới tinh thần của người dân cũng như tình hình an ninh trật tự của xã hội; Thành lập đội hình phản ứng nhanh tại đơn vị tham gia hỗ trợ lực lượng quân đội và y tế tại các khu cách ly trên địa bàn, sẵn sàng giải quyết tình huống bất thường trong quá trình ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các TNV Thủ đô hướng dẫn người dân đăng ký hiến màu tình nguyện.

Là một đoàn viên, thanh niên tham gia xung kích tình nguyện trên mặt trận phòng chống dịch Covid – 19, bạn Nguyễn Mạnh Duy, đoàn viên thanh niên Văn phòng Thành đoàn Hà Nội cho rằng: Bản thân mỗi bạn thanh niên cần tiên phong dẫn đầu trong tham gia phòng chống dịch bệnh. Đội thanh niên tình nguyện sẽ tham gia hỗ trợ tại các khu vực cách ly, thành lập tổ tuyên truyền vận động bà con nhân dân đi khai báo sức khỏe y tế và thành lập các điểm phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho người dân. “Khi tham gia hoạt động tình nguyện thì bản thân Duy và các bạn trong đội hình tình nguyện phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về phòng chống dịch bệnh. Theo Mạnh Duy, muốn tuyên truyền tốt dịch bệnh thì bản thân phải phòng chống dịch bệnh cho chính bản thân mình trước”, Mạnh Duy chia sẻ.

Đội hình Thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch bệnh cấp Thành phố với thực hiện các nhiệm vụ đó là: Hỗ trợ lực lượng an ninh, quân đội, y tế trong công tác vận chuyển cơ sở vật chất, thông tin hướng dẫn tại các khu cách ly trên địa bàn Thành phố; Tham gia các hoạt động tuyên truyền đến nhân dân và đoàn viên thanh niên về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng; Sẵn sàng ứng trực, giải quyết tình huống bất thường trong trường hợp bùng phát dịch…

Tại chương trình, Công ty Cổ phần CASPER VIETNAM đã dành tặng 09 Tivi 43 inch và 1000 quyển truyện tranh trị giá 75 triệu đồng phục vụ công tác cách ly phòng bệnh.

Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên toàn Thành phố đã triển khai 7.779 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, mạng xã hội; phát trên 1,2 triệu khẩu trang đạt chuẩn và trên 61.164 chai dung dịch rửa tay sát khẩun với sự tham gia của hơn 43.977 lượt đoàn viên, thanh niên Thủ đô, dành tặng 30 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, Bộ Tư lệnh Thủ đô và các bệnh viên trên địa bàn Thành phố. 10.123 đơn vị máu đã được đoàn viên thanh niên hiến máu góp phần làm ổn định lại ngân hàng máu đang thiếu hụt tại các cơ sở y tế.

Trong 03 ngày, từ ngày 23 đến hôm nay, Thành đoàn đã huy động xã hội hóa 2 phòng khử khuẩn toàn thân, 50 trạm rửa tay, 460 bộ quần áo bảo hộ, 187.000 khẩu trang vải, 1.000 bánh xà phòng Lifeboy, 10.000 quả trứng gà và 300 triệu đồng tiền mặt của các mạnh thường quân gửi tặng hoạt động phòng, chống dịch.

Hải Đăng