Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

(CTG) Tối nay 19/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong dự và trao thưởng.

Cùng dự có các anh trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, cùng đoàn viên, thanh niên, sinh viên Thủ đô; đặc biệt là các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2018.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong trao Giải cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam năm 2018.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là Giải thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tuyên dương những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong các lĩnh vực, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo… trong thanh, thiếu niên. Từ năm 1997, Giải thưởng được xét tặng hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Năm nay, BTC Giải thưởng nhận được 139 hồ sơ hợp lệ được đề cử từ 48 đơn vị để xét chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 trên 10 lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo; Lao động sản xuất; Kinh doanh - Khởi nghiệp; Quản lý hành chính nhà nước; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Văn hoá nghệ thuật; Hoạt động xã hội.

Trải qua các vòng bình chọn và xét duyệt, BTC đã lựa chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018: Hoa hậu H'hen Niê, Nguyễn Đức Thành, Vòng Bính Long, Nguyễn Phương Thảo, Văn Đinh Hồng Vũ, Trung uý Trần Văn Thuyết, cầu thủ Nguyễn Quang Hải, Đại uý Nguyễn Văn Thuận, Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, Lê Đình Hiếu.

10 Gương mặt trẻ Triển vọng năm 2018: Đào Tố Loan, Võ Minh Quang, Phạm Đức Anh, Hồ Đức Hoàn, Vũ Hoàng Yến, Nguyễn Hải Long, Trần Đăng Khoa, vận động viên Bùi Thị Thu Thảo, Thượng uý Vàng Lao Lừ, thượng uý Tạ Văn Cường.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong trao Giải cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam năm 2018.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình ghi nhận và đánh giá cao quá trình rèn luyện, những thành tích nổi bật trong học tập, lao động, cống hiến và uy tín ảnh hưởng tốt của các bạn tới cộng đồng xã hội của 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực cũng đánh giá cao Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã làm tốt công tác phát hiện, bầu chọn và tôn vinh các tài năng trẻ của đất nước trong suốt 22 năm qua; khẳng định Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” là sự vinh danh thế hệ trẻ, là hoạt động rất có ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. “Các đồng chí cần có kế hoạch đồng hành, hỗ trợ và phát huy các điển hình tiên tiến sau tuyên dương, tiếp tục làm tốt hơn nữa để nhân lên các giá trị tốt, người tốt, việc tốt, điển hình thanh, thiếu nhi tiêu biểu cho đất nước. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong việc phối hợp với các bộ, ngành để tham mưu các cơ chế, chính sách bồi dưỡng, định hướng phát triển các tài năng trẻ sau khi được tôn vinh”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách về công tác thanh niên nhằm thu hút, tôn vinh, trọng dụng nhân tài, ưu tiên nguồn lực cho đội ngũ tài năng trẻ. Đồng thời đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp... tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ, cùng chung tay góp sức cho sự phát triển của tài năng trẻ của đất nước - coi đây là tình cảm, là trách nhiệm, là tầm nhìn, là sứ mệnh của chúng ta trong sự nghiệp chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

BTC trao Giải thưởng cho 10 Gương mặt trẻ Triển vọng năm 2018.

Trải qua 22 năm, đến nay đã có 220 gương mặt trẻ tiêu biểu được vinh danh. Các gương mặt trẻ sau khi được tôn vinh đã phát huy tốt năng lực và uy tín của mình, tuyệt đại đa số tiếp tục phấn đấu và có nhiều cống hiến.

Chia sẻ tại Lễ tuyên dương, Thượng uý chuyên nghiệp Vàng Lao Lừ - Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP tỉnh Sơn La là một trong 10 gương mặt trẻ triển vọng cho biết về hành trình đem con chữ cho bà con vùng bản. “Từ đơn vị đến điểm trường dạy học cách xa 13km đường đất. Với 13km này, ngày trời nắng thì phải đi mất 1 tiếng xe máy. Ngày mưa phải đi bộ mất 3 tiếng mới đến được điểm trường. Câu chuyện đáng nhớ nhất trong kỷ niệm dạy học của tôi là vào ngày 26/8 khi khai giảng lớp học đúng vào mùa lũ, bà con nông dân sống ở vùng có nguy cơ sạt lở cao. Khi đến điểm trường trời mưa, tôi đi xe 1 tiếng sau đó bỏ xe lại đi bộ, đi bộ cũng không đơn giản khi tôi phải đi mất 3 tiếng”.

Thượng uý chuyên nghiệp Vàng Lao Lừ cho biết: Lớp học hiện tại có 43 học sinh. Học sinh lớn tuổi nhất là 38 tuổi. Lớp học của thầy Lừ thiếu thốn nhiều, pòng học không có, điện cũng không, trong khi lớp học lại diễn ra buổi tối đó là điều khó khăn vất vả trong quá trình dạy học.

Hải Đăng