Vinh danh 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác

(CTG) Sáng nay 21/8/2019, tại Hà Nội, Cụm Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội tổ chức Chương trình kỷ niệm 20 năm Phong trào Thanh niên tình nguyện và Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019.

 

Tham dự Chương trình có anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; ông Trần Văn Tuấn, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội; anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý; cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc tỉnh, thành ủy cụm Đồng bằng sông Hồng và lãnh đạo các đơn vị Quân đội; cán bộ Đoàn cụm Đồng bằng sông Hồng các thời kỳ, Thường trực tỉnh, thành đoàn và lãnh đạo ban thanh niên các đơn vị Quân đội và sự tham dự của 129 bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác.

Anh Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Cụm trưởng cụm Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành Đồng bằng sông Hồng phát biểu khai mạc Chương trình.

Phát biểu khai mạc Chương trình, anh Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Cụm trưởng cụm Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành Đồng bằng sông Hồng cho rằng, các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặc biệt là chương trình kỷ niệm 20 năm Phong trào Thanh niên tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019 là một hoạt động ý nghĩa để đoàn viên thanh niên và đặc biệt là đội ngũ Bí thư chi đoàn hiểu rõ những giá trị lý luận và thực tiễn về tư tưởng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc…

Anh Nguyễn Ngọc Việt cho biết: Thực hiện lời căn dặn của Người, 50 năm qua, các lớp thế hệ thanh niên cả nước luôn là lực xung kích trên tất cả các mặt trận quân sự, kinh tế, chính trị, văn hoá… với nhiều phong trào của thanh niên đã có tiếng vang lớn. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các phong trào Ba sẵn sàng, Ba đảm đang, Năm xung phong đã trở thành phong trào hành động cách mạng lớn nhất của tuổi trẻ Việt Nam tạo nên một đội quân tình nguyện đông đảo nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc với hơn 5 triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia…

Trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vai trò của thanh niên lại được thể hiện ở các phong trào như: Thanh niên lập nghiệp; Tuổi trẻ giữ nước; Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và ông Trần Văn Tuấn, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội tặng Bằng khen và hoa cho các Bí thư chi đoàn tiêu biểu.

Trong đó, tiêu biểu là Phong trào Thanh niên tình nguyện được Trung ương Đoàn phát động. Qua 20 năm triển khai phong trào, hình ảnh thanh niên tình nguyện đã được khẳng định với nhiều dấu ấn tốt đẹp trong nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. “Nhân dân tự hào khi nhìn thấy màu áo xanh tình nguyện với những gương mặt ngời sáng của thanh niên có mặt khắp nơi trên dải đất Việt Nam; từ những tỉnh biên giới xa xôi, khó khăn nơi địa đầu Tổ quốc đến con đường Hồ Chí Minh huyền thoại hay những vùng biên giới hải đảo. Họ là những bác sỹ, chiến sỹ trẻ, học sinh sinh viên đã tích cực tham gia tiếp sức mùa thi, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính, tình nguyện tới những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn hay những công việc thầm lặng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, anh Việt nói.

anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý trao Bằng khen và hoa cho các Bí thư chi đoàn tiêu biểu.

Từ những phong trào hành động cách mạng, với các hoạt động thực tiễn phong phú ấy, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo lời Bác. Đó là những Bí thư chi đoàn tiêu biểu có thành tích xuất sắc, công trình, phần việc, sáng kiến trong lĩnh vực học tập, rèn luyện, công tác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng... Nhiều bạn là chủ doanh nghiệp khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế giỏi; có uy tín, ảnh hưởng tới đoàn viên, thanh niên, là tấm gương điển hình tại địa phương, đơn vị.

Anh Nguyễn Ngọc Việt cho rằng, 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác của cụm Đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội được tuyên dương, khen thưởng. Dù độ tuổi hoàn cảnh, môi trường công tác khác nhau song tất cả các bạn đều có một điểm chung là căng tràn sức trẻ, dồi dào nhiệt huyết, vững vàng dấn thân và khát khao cống hiến. Họ là những thủ lĩnh thanh niên vừa “hồng” vừa “chuyên”, luôn vượt lên chính mình, không ngại khó khăn để làm tròn nhiệm vụ.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam mong rằng các Bí thư chi đoàn được tuyên dương sẽ là hạt nhân đi đầu trong triển khai các hoạt động của Đoàn.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã biểu dương những thành tích mà tuổi trẻ cụm Đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, 129 Bí thư chi đoàn được tuyên dương là những tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên khác noi theo. Các bạn đã khẳng định sức sống chi đoàn, sự dẫn truyền mạnh mẽ trong các thế hệ cán bộ Đoàn “dám nghĩ, biết làm”, là tấm gương sáng cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên noi theo”, anh Huy nói.

Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị, với trách nhiệm của người đứng đầu chi đoàn, tinh thần nêu gương của người cán bộ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các Bí thư chi đoàn sẽ quan tâm, thực hiện tốt các nội dung: tích cực rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn; chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh niên, kể cả các thông tin trên mạng xã hội; cần chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác nhằm cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, lãnh đạo địa phương, đơn vị và Đoàn cấp trên; tích cực tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị; tham mưu với cấp ủy, đăng kí thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; thực hiện chủ trương “1+1”, mỗi đoàn viên giới thiệu ít nhất một thanh niên tham gia tổ chức Đoàn, Hội nhằm phát huy vai trò nêu gương, thu hút tập hợp thanh niên.

Anh Nguyễn Ngọc Việt Cụm trưởng cụm Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành Đồng bằng sông Hồng trao cờ đăng cai Chương trình cho đại diện Thành đoàn Hải Phòng.

Tại chương trình, Thành đoàn Hà Nội trao Cờ lại truyền thống tới Thành đoàn Hải Phòng, đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác của cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị Quân đội vào năm 2021.

*) Trước đó, đã diễn ra Triển lãm ảnh với chủ đề Dấu ấn 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện. Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh ý nghĩa ghi lại hoạt động Thanh niên tình nguyện sôi nổi của các tỉnh, thành đoàn trong Cụm đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội trong 20 năm trở lại đây (1999 - 2019). Nhiều bức ảnh quý giá ghi lại khoảnh khắc đoàn tình nguyện tuổi trẻ Thủ đô tham gia khám chữa bệnh, phát thuốc tình nguyện giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt năm 1999.

Hải Đăng