Yên Bái: Hội nghị lấy ý kiến phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thanh niên(sửa đổi)

(CTG) Nhằm góp phần hoàn thiện dự thảo Luật thanh niên có tính khả thi, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho thanh niên và công tác thanh niên phát triển; ngày 9/9, BTV Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) và tổng kết 20 năm chiến dịch TNTN hè.

 

Dự Hội nghị có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đinh Đăng Luận; chị Đoàn Thị Thanh Tâm, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh Đoàn; Lãnh đạo Sở Tư pháp; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Sở Nội vụ; Hội Luật gia tỉnh Yên Bái; Thường trực, Ban Thường vụ, lãnh đạo các ban, đơn vị Tỉnh Đoàn; Bí thư, Phó Bí thư các huyện thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự thảo Luật thanh niên (sửa đổi) gồm 6 Chương và 62 Điều; tăng 26 Điều so với Luật năm 2005, trong đó có: Quy định về đối thoại với thanh niên, Tháng Thanh niên và bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách phát triển thanh niên; Quy định về trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trách nhiệm của Nhà nước đối với thanh niên và đối với một số nhóm thanh niên cụ thể; Quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về thanh niên; Quy định trách nhiệm của tổ chức thanh niên; Quy định về trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với thanh niên; Các điều khoản thi hành.

Tại Hội nghị đã có 26 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị. Các ý kiến của các đại biểu cơ bản nhất trí với Dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp quan trọng vào Dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi như: đề nghị tăng tuổi đoàn viên thanh niên; bổ sung chính sách hỗ trợ đối với thanh niên, bổ sung hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm cho thanh niên, thanh niên được tham gia giám sát, phản biện các vấn đề xã hội, việc thực thi các chính sách của Nhà nước; bổ sung quy định thanh niên phải có nghĩa vụ khám chữa bệnh trước khi kết hôn; Bổ sung 1 số quyền và nghĩa vụ của 1 số nhóm thanh niên như: thanh niên nữ, thanh niên tình nguyện, thanh niên làm khoa học, thanh niên dân tộc, thanh niên yếu thế để tạo sự bình đẳng của mỗi nhóm đối tượng. Ngoài ra còn có các ý kiến về thể thức trình bày, cấu tạo các chương, từ ngữ được sử dụng trong Dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi; các đại biểu tham dự cũng cho biết cần làm rõ hơn vai trò, cơ chế vận hành và trách nhiệm của những cơ quan liên quan được nhắc đến trong Luật Thanh niên(sửa đổi), bổ sung quy định về tháng thanh niên.

Các ý kiến đóng góp về Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) tiếp tục được Tỉnh Đoàn Yên Bái tiếp thu, tổng hợp trình Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xem xét, trình Quốc hội trong kỳ họp tới. Việc tổ chức lấy ý kiến nhằm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong tham gia xây dựng các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến Thanh niên và công tác Thanh niên; tập hợp đầy đủ các ý kiến để Luật Thanh niên khi ban hành sẽ thực sự phù hợp với tình hình và thời điểm thực tếđáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

*) Sáng cùng ngày, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè; 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM).

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch TNTN hè.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Yên Bái đã được các cấp bộ Đoàn thực hiện trên 10.000 công trình, phần việc thanh niên với trên 1 triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia, tổng trị giá trên 300 tỷ đồng. Nổi bật là các công trình: "Vườn rau của em”, "Trồng 200 ha cây sơn tra dưới tán rừng”, "Hỗ trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả hoàn lưu cơn bão số 3 - công trình được Trung ương Đoàn lựa chọn là công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc....

Xác định Chương trình MTQG xây dựng NTM là nội dung trọng tâm trong chương trình công tác Đoàn.và phong trào thanh thiếu nhi, 10 năm qua, các cấp bộ Đoàn đã chủ động lựa chọn những nội dung tiêu chí phù hợp trong triển khai, trọng tâm là phong trào "Tuổi trẻ Yên Bái chung tay xây dựng nông thôn mới”; nhiều nội dung được lồng ghép vào các hoạt động trong Thánh Thanh niên, Chiếc dịch Thanh niên tình nguyện hè, Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh...

Tại Hội nghị, Tỉnh Đoàn Yên Bái đã phát động đợt thi đua đặc biệt của tuổi trẻ Yên Bái chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Chiến dịch TNTN hè và 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Hoàng Nối
Tỉnh Đoàn Yên Bái