Nữ chiến sĩ 'sao vuông' nơi tuyến đầu chống dịch

(CTG) Không ngại khó khăn, vất vả, nhiều nữ chiến sĩ dân quân ở Kiên Giang vẫn ngày đêm túc trực tại các chốt kiểm soát dịch với mong muốn sát cánh cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe cho người dân.

 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều chốt kiểm soát dịch được thành lập khắp các tuyến đường của TP. biển Rạch Giá nhằm kiểm soát chặt chẽ người dân, phương tiện chấp hành việc giãn cách xã hội phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Trong số hơn 200 cán bộ, chiến sĩ dân quân đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chống dịch, không khó để bắt gặp những nữ chiến sĩ vẫn đang ngày, đêm bám chốt thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Chị Vũ Thị Ngân - chiến sĩ Ban CHQS phường Vĩnh Lợi, TP. Rạch Giá làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch.

Chia sẻ với PV tại chốt kiểm soát dịch, chị Vũ Thị Ngân – chiến sĩ Ban CHQS phường Vĩnh Lợi, TP. Rạch Giá chia sẻ: “Dịch bệnh trên địa bàn ngày càng diễn biến phức tạp, thấy đồng đội vất vả nên tôi đăng ký tình nguyện thực hiện nhiệm vụ chống dịch để có thể góp một phần công sức của bản thân san sẻ bớt những gánh nặng, những khó khăn của đồng đội”.

Được biết, chị Vũ Thị Ngân vừa tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ thành phố vào đầu năm 2021. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban CHQS phường đã điều động, tăng cường gần như 100% quân số tham gia chống dịch.

“Thấy nhiệm vụ vất vả và nguy hiểm, tôi lại có con nhỏ nên chỉ huy đơn vị không tăng cường tôi làm nhiệm vụ. Nhưng nhận thấy nhiệm vụ chống dịch lúc này là hết sức quan trọng, bảo vệ sức khỏe, sự bình yên cho cả cộng đồng, toàn thể người dân thành phố nên tôi vẫn quyết tâm đăng ký thực hiện nhiệm vụ. Gia đình, người thân lúc đầu cũng lo lắng, nhưng được sự động viên của tôi, ai cũng cảm thông, chia sẻ và ủng hộ”, chị Ngân bộc bạch.

Thực hiện nhiệm vụ tại chốt cửa ngõ kiểm soát dịch ra vào thành phố, lưu lượng người và phương tiện qua lại rất đông, thời tiết tại TP. Rạch Giá mưa nắng thất thường nên việc thực hiện nhiệm vụ liên tục là một thử thách rất lớn đối với chị Ngân. Thế nhưng, với chị, vất vả, khó khăn cũng vẫn không bằng cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực 24/24 túc trực tại chốt nên chị vẫn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Chị Trần Thị Ngọc Trúc, chiến sĩ dân quân tự vệ của phường Rạch Sỏi, TP. Rạch Giá.

Tại chốt kiểm soát dịch trên đường Nguyễn Chí Thanh, phường Rạch Sỏi, TP. Rạch Giá, chị Trần Thị Ngọc Trúc, chiến sĩ dân quân tự vệ của phường thường bắt đầu nhiệm vụ từ 5h sáng và kết thúc khi trời đã tối muộn.

Do thực hiện nhiệm vụ tại khu vực chợ Rạch Sỏi, một trong những chợ đầu mối lớn của TP. Rạch Giá và của cả tỉnh nên người dân, phương tiện ra vào rất đông nên để kiểm soát chặt, chị Trúc và các đồng đội phải chuẩn bị từ rất sớm, phân công nhiệm vụ cụ thể từng người để tránh ùn tắc, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Chị Trúc chia sẻ: “Do đặc thù nhiệm vụ phải tiếp xúc nhiều người nên từ khi thực hiện nhiệm vụ chống dịch, tôi tình nguyện xin ở lại cơ quan cách ly để bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình. Nhiều đêm nhớ con không ngủ được nhưng để chia sẻ khó khăn với đồng đội, xác định nhiệm vụ chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân là trên hết nên tôi cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ để dịch mau chóng qua đi, được về với con”.

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Phương Vũ.

Dịch COVID-19 biến thể mới lây lan rất nhanh trong cộng đồng nên những ngày đầu khi tham gia chống dịch cùng địa phương, bản thân chị Trúc cũng không tránh khỏi cảm thấy lo lắng. Song, trên hết vì sức khỏe, an toàn và cuộc sống bình yên của nhân dân chị vẫn quyết tâm bám chốt cùng với đồng đội thực hiện nhiệm vụ.

Từ ngày áp dụng Chỉ thị 16, vẫn còn có trường hợp chống đối, ra vào chợ không đúng quy định, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát tại chốt trực.

“Là chiến sĩ nữ nên đôi lúc bản thân tôi vừa cứng rắn, vừa mềm mỏng để thuyết phục, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ hơn và thực hiện nghiêm các biện pháp, phòng dịch bảo vệ an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh. Chỉ mong mọi người nâng cao nhận thức nhiều hơn về công tác phòng, chống dịch để lực lượng chức năng đỡ vất vả”, chị Trúc chia sẻ thêm.

Theo ghi nhận, trong ngày đầu áp dụng quy định không đi ra đường trong khung giờ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, người dân TP. Rạch Giá đã tuân thủ nghiêm. Ảnh: Phương Vũ.

Thiếu tá Phạm Hoài Nam, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Ban CHQS TP. Rạch Giá cho biết, trong đợt chống dịch này, Ban CHQS thành phố có 7 chiến sĩ nữ dân quân tự vệ tình nguyện đăng ký tham gia thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù quá trình thực hiện nhiệm vụ còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng những chiến sĩ nữ luôn phát huy vai trò xung kích, góp phần rất lớn giúp cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố thực hiện có hiệu quả công tác chống dịch trên địa bàn.

Theo TP