Sáng kiến

Sinh viên báo chí với kịch nói

(CTG) Giữa rất nhiều loại hình nghệ thuật, sân chơi đặc sắc, các bạn sinh viên báo chí đã chọn trải nghiệm bộ môn kịch nói để phát triển và lưu giữ nét đẹp của loại hình nghệ thuật truyền thống này, đồng thời cũng trau dồi bản thân những kỹ năng cần...

Xem thêm

Những dự án vì cộng đồng

(CTG) Với chủ đề “Thành phố sáng tạo thông minh”, cuộc thi thử thách khởi nghiệp vừa được Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, đem đến sân chơi để sinh viên xây dựng và đưa ra những ý tưởng sáng tạo với các giải pháp giảm...

Xem thêm

Sáng tạo trẻ: Khử khói bụi trong camera thông minh

CTG - Nhóm sinh viên đã sáng tạo phần cứng khử sương mù trong camera thông minh, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Xem thêm

Chàng sinh viên đam mê chế tạo xe buýt mini

CTG - Niềm đam mê xe buýt từ nhỏ đã giúp Lương Tuấn An (hiện là sinh viên năm nhất Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, Hà Nội) tự tay sáng tạo ra các loại xe buýt mini bằng nhựa mica, giấy màu.

Xem thêm

'Sân chơi' pháp luật 4.0

CTG - Nhiều mô hình đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật được triển khai ở Đà Nẵng, tạo “sân chơi” pháp luật thu hút, tiếp cận gần hơn đến đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Xem thêm

Học sinh huyện vùng xa Lâm Đồng đoạt giải Nhất tại cuộc thi khoa học-kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học

(CTG) Dự án “ứng dụng AI, IoT và Chat GPT vào mô hình nuôi tằm của bà con nông dân”, của hai học sinh trường trung học phổ thông tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, đoạt giải nhất tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học.

Xem thêm

Sinh viên thiết kế chip đo tốc độ xe, sóng não

(CTG) Chip tích hợp vào camera đo tốc độ xe, chip trong thiết bị đo sóng não hỗ trợ giấc ngủ… là các ý tưởng của sinh viên tham gia cuộc thi Thiết kế vi mạch TP HCM.

Xem thêm

Nhóm giảng viên trẻ và sinh viên sáng chế pin nhiên liệu đa ứng dụng

(CTG) Pin nhiên liệu đa ứng dụng do nhóm giảng viên trẻ và sinh viên sáng chế không những tạo ra tiềm năng kinh doanh lớn, mà còn đóng góp vào mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững và sử dụng nguồn năng lượng xanh.

Xem thêm

Sáng chế ra đời trên giường bệnh của người đàn ông ung thư

(CTG) 23 ngày trong phòng cách ly vì ung thư, những khi không bị cơn đau hành hạ, anh Hùng lại ngồi vẽ thiết kế sản phẩm mình nghĩ ra.

Xem thêm

Những ngón nghề độc, lạ: 'Vẽ' tranh bằng… đinh và chỉ

(CTG) Từ những bức tranh đinh chỉ (string art) đơn giản, bằng năng khiếu của mình, một chàng trai xứ Quảng đã xác lập phong cách và được giới mỹ thuật ghi nhận như là một môn nghệ thuật mới.

Xem thêm

Tiến sĩ chế tạo thiết bị thăm dò hiệu suất chip thế hệ mới

(CTG) TS Lê Xuân Lực, 34 tuổi, cùng cộng sự phát triển thành công đầu dò loại nhiều chân cho phép tiếp xúc nhiều điểm có thể đo hiệu suất chip chính xác hơn.

Xem thêm

Học sinh Hà Nội chế tạo thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân tai biến

(CTG) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kết quả sơ khảo cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI. Ban tổ chức đã chọn 80 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi. Trong số 80 dự án xuất sắc nhất, có 6 đề tài là sản phẩm nghiên...

Xem thêm

Kỹ sư tạo nước nóng từ nguồn nhiệt dư thừa của bếp củi

(CTG) Thấy người dân vùng cao đun bếp củi dư thừa nhiệt, nhưng lại thiếu nước nóng tắm, anh Dương Quang Kiều đã sáng chế loại bếp tạo ra nước nóng.

Xem thêm

Học chuyển đổi số qua Làng số

CTG - Cuốn sách Làng số viết về những câu chuyện chuyển đổi số của người dân bình thường đã tự mình sử dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề hằng ngày trong cuộc sống.

Xem thêm

Sinh viên tìm ra nhiên liệu làm pin từ vỏ sầu riêng

(CTG) Từ vỏ sầu riêng bỏ đi, năm sinh viên chế tạo carbon aerogel - nhiên liệu tiềm năng để làm pin, siêu tụ điện có dung lượng lớn.

Xem thêm

5 nữ sinh làm than nén không khói từ vỏ cam, bưởi

(CTG) Thấy bưởi ở quê rụng nhiều, Tú Anh và các bạn nảy ra ý tưởng làm viên than nén từ vỏ để khởi nghiệp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu.

Xem thêm

Sinh viên làm thiết bị tạo dòng điện từ bước chân

(CTG) Thiết bị do nhóm sinh viên chế tạo có thể chuyển năng lượng từ bước chân thành điện để sạc điện thoại, thắp sáng, với chi phí 800.000 đồng.

Xem thêm

5 nữ sinh lọt top 50 ý tưởng khởi nghiệp nhờ vỏ cam, bưởi

(CTG) 5 nữ sinh Khoa Quản lý Kinh doanh và Khoa Công nghệ Hóa (ĐH Công nghiệp Hà Nội) lọt top 50/500 cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần VI nhờ tách chiết tinh dầu từ vỏ cam, bưởi.

Xem thêm

Phác họa chân dung người đoàn viên đầu tiên

(CTG) Tác giả Dương Trọng Phúc - một cán bộ Đoàn của TP.HCM - vừa ra mắt cuốn sách Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử (Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM), ngay áp Tết 2024.

Xem thêm

Đổi mới sáng tạo giúp sản xuất nông nghiệp thông minh hơn

(CTG) Nhờ có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nên anh Lương Hữu Phú Lộc (ngụ Q.10, TP.HCM) đã làm ra những sản phẩm giúp hoạt động sản xuất nông nghiệp thông minh hơn.

Xem thêm

Học trò Hà Nội góp sức “chữa lành tấm khiên ozon”

CTG - Từ “Ngày đổi giấy”, những hành động bảo vệ môi trường trở nên độc đáo và thú vị hơn bởi cách làm sáng tạo của các bạn học sinh Hà Nội, qua hình thức “đổi giấy lấy quà”.

Xem thêm

Sinh viên Kiến trúc: “Chìa khóa thông minh” mở ra thành phố xanh

CTG - Giải bài toán sức ép về cơ sở hạ tầng giao thông, thiết lập mạng lưới phương tiện công cộng thân thiện với môi trường, từ đó hướng tới xây dựng thành phố Hà Nội xanh, thông minh và phát triển bền vững.

Xem thêm

Nữ sinh lớp 12 'hô biến' vỏ bắp thành giấy

(CTG) Từ vỏ bắp (ngô) tưởng chừng chỉ bỏ đi, nhưng Mạch Thanh Tú, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) đã "hô biến" thành những trang giấy.

Xem thêm

Nhóm sinh viên sáng tạo ứng dụng tư vấn pháp luật bằng AI

CTG - Với ứng dụng VN Law Advisor, nhóm sinh viên Trường ĐH Cần Thơ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải đáp tự động các vấn đề về pháp luật; đồng thời đưa luật pháp luật VN gần gũi hơn đến với mọi người.

Xem thêm

Sinh viên chế tạo robot leo tường được doanh nghiệp đặt hàng

(CTG) Học sinh, sinh viên thế hệ mới ngày càng giỏi giang, giàu kỹ năng mềm,nhanh chóng thích ứng với công nghệ, bản lĩnh trong công việc, đặc biệt rất sáng tạo...

Xem thêm

Page 1 of 9