Sáng kiến

Kỹ sư tạo nước nóng từ nguồn nhiệt dư thừa của bếp củi

(CTG) Thấy người dân vùng cao đun bếp củi dư thừa nhiệt, nhưng lại thiếu nước nóng tắm, anh Dương Quang Kiều đã sáng chế loại bếp tạo ra nước nóng.

Xem thêm

Học chuyển đổi số qua Làng số

CTG - Cuốn sách Làng số viết về những câu chuyện chuyển đổi số của người dân bình thường đã tự mình sử dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề hằng ngày trong cuộc sống.

Xem thêm

Sinh viên tìm ra nhiên liệu làm pin từ vỏ sầu riêng

(CTG) Từ vỏ sầu riêng bỏ đi, năm sinh viên chế tạo carbon aerogel - nhiên liệu tiềm năng để làm pin, siêu tụ điện có dung lượng lớn.

Xem thêm

5 nữ sinh làm than nén không khói từ vỏ cam, bưởi

(CTG) Thấy bưởi ở quê rụng nhiều, Tú Anh và các bạn nảy ra ý tưởng làm viên than nén từ vỏ để khởi nghiệp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu.

Xem thêm

Sinh viên làm thiết bị tạo dòng điện từ bước chân

(CTG) Thiết bị do nhóm sinh viên chế tạo có thể chuyển năng lượng từ bước chân thành điện để sạc điện thoại, thắp sáng, với chi phí 800.000 đồng.

Xem thêm

5 nữ sinh lọt top 50 ý tưởng khởi nghiệp nhờ vỏ cam, bưởi

(CTG) 5 nữ sinh Khoa Quản lý Kinh doanh và Khoa Công nghệ Hóa (ĐH Công nghiệp Hà Nội) lọt top 50/500 cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần VI nhờ tách chiết tinh dầu từ vỏ cam, bưởi.

Xem thêm

Phác họa chân dung người đoàn viên đầu tiên

(CTG) Tác giả Dương Trọng Phúc - một cán bộ Đoàn của TP.HCM - vừa ra mắt cuốn sách Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử (Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM), ngay áp Tết 2024.

Xem thêm

Đổi mới sáng tạo giúp sản xuất nông nghiệp thông minh hơn

(CTG) Nhờ có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nên anh Lương Hữu Phú Lộc (ngụ Q.10, TP.HCM) đã làm ra những sản phẩm giúp hoạt động sản xuất nông nghiệp thông minh hơn.

Xem thêm

Học trò Hà Nội góp sức “chữa lành tấm khiên ozon”

CTG - Từ “Ngày đổi giấy”, những hành động bảo vệ môi trường trở nên độc đáo và thú vị hơn bởi cách làm sáng tạo của các bạn học sinh Hà Nội, qua hình thức “đổi giấy lấy quà”.

Xem thêm

Sinh viên Kiến trúc: “Chìa khóa thông minh” mở ra thành phố xanh

CTG - Giải bài toán sức ép về cơ sở hạ tầng giao thông, thiết lập mạng lưới phương tiện công cộng thân thiện với môi trường, từ đó hướng tới xây dựng thành phố Hà Nội xanh, thông minh và phát triển bền vững.

Xem thêm

Nữ sinh lớp 12 'hô biến' vỏ bắp thành giấy

(CTG) Từ vỏ bắp (ngô) tưởng chừng chỉ bỏ đi, nhưng Mạch Thanh Tú, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) đã "hô biến" thành những trang giấy.

Xem thêm

Nhóm sinh viên sáng tạo ứng dụng tư vấn pháp luật bằng AI

CTG - Với ứng dụng VN Law Advisor, nhóm sinh viên Trường ĐH Cần Thơ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải đáp tự động các vấn đề về pháp luật; đồng thời đưa luật pháp luật VN gần gũi hơn đến với mọi người.

Xem thêm

Sinh viên chế tạo robot leo tường được doanh nghiệp đặt hàng

(CTG) Học sinh, sinh viên thế hệ mới ngày càng giỏi giang, giàu kỹ năng mềm,nhanh chóng thích ứng với công nghệ, bản lĩnh trong công việc, đặc biệt rất sáng tạo...

Xem thêm

Phần mềm giúp nhân viên văn phòng và sinh viên bớt bận

(CTG) Giúp sinh viên và nhân viên văn phòng chuẩn bị thông tin, thiết kế slide, luyện tập thuyết trình… đó là những ưu điểm mà Dự án khởi nghiệp NaviAI của nhóm bạn trẻ trường Đại học VinUni mang đến cho cộng đồng.

Xem thêm

Sinh viên đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường

(CTG) “Viên nén bã cà phê Coffuel” được tái chế từ những phụ phẩm công nghiệp và đem đến nguồn nguyên liệu xanh cho cộng đồng và xã hội. Dự án này của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội được kỳ vọng có thể thay thế những nguồn nhiên liệu đốt từ...

Xem thêm

Sinh viên đề xuất giải pháp bảo vệ môi trường

CTG - “Viên nén bã cà phê Coffuel” được tái chế từ những phụ phẩm công nghiệp và đem đến nguồn nguyên liệu xanh cho cộng đồng và xã hội. Dự án này của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội được kỳ vọng có thể thay thế những nguồn nhiên liệu đốt từ...

Xem thêm

Người trẻ lên non - Kỳ cuối: Kiến tạo lá chắn xanh

(CTG) Một nhóm bạn trẻ ở Đắk Lắk ưa xê dịch, khám phá thiên nhiên. Những lần tham gia dã ngoại, leo núi băng rừng họ đều gieo một mầm xanh. Không chỉ mỗi hạt giống, mỗi cây xanh được tái sinh, mà qua mỗi chuyến đi, nhóm bạn trẻ học nhiều kiến thức từ...

Xem thêm

Học sinh sản xuất thức ăn hữu cơ từ vỏ sầu riêng

(CTG) Tận dụng vỏ sầu riêng, 4 học sinh THPT sản xuất thành công thức ăn hữu cơ, góp phần tăng giá trị kinh tế trái sầu riêng và giải quyết vấn đề rác thải.

Xem thêm

Giải pháp nào để thực hiện tốt bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số?

(CTG) Bình đẳng giới là một trong những quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân Việt Nam, nội dung quan trọng để bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Xem thêm

Nhóm sinh viên trồng nấm bào ngư bằng bã thảo dược

(CTG) Với dự án "Nấm bào ngư thảo dược HMG", một nhóm sinh viên đã sử dụng bã thảo dược để trồng nấm và mang lại hiệu quả bất ngờ.

Xem thêm

Nhóm sinh viên chế tạo găng tay phục hồi chức năng

(CTG) Từ một thành viên từng bị gãy xương bàn tay và để lại di chứng, nhóm bạn trẻ này nảy ra ý tưởng nghiên cứu, chế tạo sản phẩm găng tay phục hồi chức năng.

Xem thêm

Dự án cộng đồng đậm chất văn học

(CTG) Với sứ mệnh khơi gợi niềm yêu thích đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc, sự kiện “Mọt 2023: Vạn sắc” đã mang đến một không gian mới mẻ, đậm chất văn học dưới cái nhìn tươi mới. Đây cũng là một trong hai sự kiện chính thường niên của dự án The 1% Fund...

Xem thêm

'Robot đánh golf' thu hút sinh viên mê khoa học, sáng tạo

(CTG) Với chủ đề “Robot đánh golf - 2023”, cuộc thi "Sáng tạo robot mini - 2023" tổ chức tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã thu hút sự tham gia của 20 đội thi đến từ 6 trường đại học trên địa bàn Thủ đô. Đây là sân chơi tạo cơ hội cho các bạn...

Xem thêm

Hai nam sinh chế tạo ghế đa năng tặng bệnh nhân chạy thận

(CTG) Với mong muốn hỗ trợ bệnh nhân chạy thận, nam sinh Nguyễn Tiến Duy và Võ Đăng Tùng, Trường CĐ Nghề Phú Yên, đã chế tạo nên một chiếc ghế đặc biệt.

Xem thêm

Sinh viên sáng tạo hệ thống xử lý nước mặn

(CTG) Mong muốn góp phần giải quyết thực trạng xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL, 3 sinh viên Trường ĐH Cần Thơ đã nghiên cứu sáng tạo hệ thống xử lý nước mặn sử dụng pin sinh học.

Xem thêm

Page 1 of 9