Khoa học

Núi lửa duy nhất trên Trái Đất phun dung nham đen

(CTG) Núi lửa Ol Doinyo Lengai phun loại dung nham khác thường giàu carbonate, không nóng đỏ mà đen nhớt giống dầu máy.

Xem thêm

Ký ức hình thành như thế nào, lý do khiến người trẻ hay quên?

(CTG) Tại sao chúng ta nhớ được một số thứ còn những thứ khác thì không? Và tại sao ký ức cuối cùng lại phai nhạt? Vậy trước tiên, hãy cùng xem ký ức hình thành như thế nào.

Xem thêm

Có bao nhiêu nước trong vỏ Trái Đất?

(CTG) Các nhà nghiên cứu tính toán có gần 44 triệu km3 nước trong vỏ Trái Đất, nhiều hơn cả nước ở chỏm băng và sông băng trên mặt đất.

Xem thêm

Chim có thể bay tối đa bao lâu?

(CTG) Chim yến thông thường (Apus apus) giữ kỷ lục bay lâu nhất với khả năng bay 10 tháng liên tục trên không trung.

Xem thêm

Tại sao các turbine gió cần sử dụng đất hiếm?

(CTG) Turbine gió sản xuất điện nhờ các nam châm vĩnh cửu, loại nam châm cực mạnh nhưng chứa đất hiếm khó khai thác và tái chế.

Xem thêm

Thời gian bảo quản thịt, cá, hải sản đông lạnh là bao lâu?

(CTG) Trong điều kiện đông lạnh với nhiệt độ dưới -18 độ C, thịt tươi nguyên tảng có thể bảo quản từ 6 - 12 tháng, đối với dạng thịt xay hoặc đã tẩm ướp, nấu chín có thể lưu trữ từ 1-3 tháng.

Xem thêm

Tại sao ung thư khó điều trị?

(CTG) Có hơn 200 loại ung thư khác nhau, vô số đột biến tồn tại, tế bào khả năng sống sót rất tốt... là nguyên nhân khiến bệnh khó điều trị.

Xem thêm

Chiết xuất hợp chất quý từ cây quao nước trị tiểu đường

(CTG) Các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu và chiết xuất thành công hợp chất irinoid sử dụng làm nguyên liệu tạo chế phẩm điều trị bệnh tiểu đường.

Xem thêm

Con người có thể hít thở chất lỏng không?

(CTG) Phổi chứa đầy chất lỏng có thể mang đến lợi ích cho thợ lặn và phi hành gia, nhưng cũng đặt ra hàng loạt vấn đề cần giải quyết.

Xem thêm

Những nhà khoa học nữ đam mê cống hiến trong ngành dược

(CTG) Các nhà khoa học nữ bộ môn Hóa Dược, Khoa Công nghệ Hóa dược, Trường đại học Dược Hà Nội đã phát huy trí tuệ tập thể để đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, là yếu tố quan trọng góp phần lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong nhà...

Xem thêm

Động vật có vú ngủ dưới nước thế nào?

(CTG) Một số loài động vật biển có vú như cá heo chọn cách ngủ một nửa não trong khi cá nhà táng ngủ dựng đứng trong lòng biển.

Xem thêm

Cơn gió đẩy máy bay nhanh hơn vận tốc âm thanh

(CTG) Nhờ trợ lực từ gió mạnh, một số máy bay thương mại có thể đạt tốc độ tối đa 1.200 - 1.300 km/h và đến sớm hơn lịch trình.

Xem thêm

Vì sao sau Tết nên ăn nhiều mướp đắng?

(CTG) Chế độ ăn giàu năng lượng dịp Tết dễ khiến chúng ta bị thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, lá gan cũng bị ảnh hưởng bởi việc lạm dụng rượu bia.

Xem thêm

Lý do máy bay lượn vòng tròn

(CTG) Trong trường hợp tắc nghẽn hoặc thời tiết xấu, đôi khi máy bay phải lượn theo vòng tròn 10 - 30 phút phía trên sân bay để chờ tới lượt hạ cánh.

Xem thêm

Gạo lai thịt bò có thể giải quyết khủng hoảng lương thực

(CTG) Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei, Seoul, phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, giúp giải quyết khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu.

Xem thêm

Máy tính nước ra đời gần 100 năm trước

(CTG) Năm 1936, kỹ sư Nga Vladimir Lukyanov chế tạo máy tính cơ học đặc biệt không sử dụng bánh răng và cần gạt mà dùng nước để tính toán.

Xem thêm

Nhà khoa học gốc Việt sở hữu 28 bằng sáng chế

(CTG) Sang Mỹ, từng làm đủ nghề, có lúc tưởng chừng giấc mơ sụp đổ, TS David Vu nhận ra 'chỉ có con đường học vấn mới thay đổi được hiện tại' và anh trở thành chủ nhân của 28 bằng sáng chế.

Xem thêm

Người Việt đầu tiên chế tạo máy bay không người lái đưa ra thế giới

(CTG) "Trước khi đến đây, chúng tôi nhận định Việt Nam đi sau thế giới rất xa về mặt công nghệ. Nhưng chúng tôi bất ngờ khi thấy có công ty VN hoàn toàn có thể cạnh tranh, thậm chí vượt lên trên thế giới".

Xem thêm

Đồng hồ nguyên tử chỉ sai 1 giây sau 300 tỷ năm

(CTG) Một thí nghiệm đột phá sử dụng laser tia X hé lộ tiềm năng của scandium, hứa hẹn tạo ra đồng hồ nguyên tử với độ chính xác chưa từng có.

Xem thêm

Báo chí Thủ đô góp phần quan trọng trong truyền thông chính sách của Hà Nội

(CTG) Các cơ quan báo chí Thủ đô có vai trò chủ đạo, góp phần quan trọng nhất trong truyền thông chính sách cho sự phát triển của Hà Nội.

Xem thêm

Thiên Long vào top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam trong 8 năm liên tiếp

(CTG) Ngày 13/11, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2023. Thiên Long được chọn trong top 100...

Xem thêm

Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái Đất

(CTG) Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái Đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.

Xem thêm

Forbes Việt Nam: Tiếp sức mùa thi góp phần quan trọng tạo nên giá trị thương hiệu Thiên Long

(CTG) Thiên Long vừa là doanh nghiệp văn phòng phẩm duy nhất vào Top 25 Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam do Forbes Việt Nam bình chọn. Theo Forbes, Thiên Long chiếm trọn tình cảm người tiêu dùng Việt bằng cách “trẻ hóa” sản phẩm với nhiều chương trình xã...

Xem thêm

Các hố đen gần Trái đất có thể gần hơn 10 lần so với điều chúng ta nghĩ

(CTG) Các nhà thiên văn học tìm thấy bằng chứng về nhiều hố đen ẩn nấp trong cụm Hyades, chỉ cách Trái đất 150 năm ánh sáng. Những hố đen gần Trái đất nhất có thể đã tiến gần hơn hàng nghìn tỷ dặm.

Xem thêm

Giải Nobel Y sinh vinh danh 2 nhà khoa học giúp phát triển vaccine Covid-19

(CTG) Ngày 2/10, Giải Nobel Y Sinh đã chính thức có chủ nhân, đánh dấu mở màn mùa trao giải Nobel năm nay.

Xem thêm

Page 1 of 7