Sáng tạo trẻ

Nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang

(CTG) Vừa qua 23/4/2024, tại tỉnh Tuyên Quang, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ ra mắt CLB Tiếng Anh cấp tỉnh và giao lưu các câu lạc bộ Tiếng Anh tỉnh Tuyên Quang với CLB tiếng Anh vì cộng đồng tỉnh Bình Dương.

Xem thêm

Chàng sinh viên đam mê chế tạo xe buýt mini

CTG - Niềm đam mê xe buýt từ nhỏ đã giúp Lương Tuấn An (hiện là sinh viên năm nhất Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, Hà Nội) tự tay sáng tạo ra các loại xe buýt mini bằng nhựa mica, giấy màu.

Xem thêm

Thí điểm đào tạo liên thông từ bậc THPT lên đại học cho các tài năng trẻ

(CTG) Học sinh khối THPT thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học định hướng nghề nghiệp, nuôi dưỡng đam mê khoa học, đồng thời sẽ được học để tích lũy tín chỉ môn học nhằm rút ngắn thời gian học đại học.

Xem thêm

'Sân chơi' pháp luật 4.0

CTG - Nhiều mô hình đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật được triển khai ở Đà Nẵng, tạo “sân chơi” pháp luật thu hút, tiếp cận gần hơn đến đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Xem thêm

Nông dân xã Tản Lĩnh làm giàu từ nuôi đà điểu

(CTG) Tận dụng lợi thế đất đai, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, nhiều hộ nông dân ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi các con giống truyền thống sang chăn nuôi và phát triển đà điểu. Mô hình này đã giúp người dân...

Xem thêm

Sáng tạo không gian thư viện xanh

(CTG) Những năm gần đầy, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có nhiều sáng kiến trong việc tạo dựng những mô hình thư viện xanh như: Thư viện truyền thống được bài trí nhiều cây xanh, thư viện mini tại các sảnh tòa nhà, coffee sách được thiết kế...

Xem thêm

Học sinh huyện vùng xa Lâm Đồng đoạt giải Nhất tại cuộc thi khoa học-kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học

(CTG) Dự án “ứng dụng AI, IoT và Chat GPT vào mô hình nuôi tằm của bà con nông dân”, của hai học sinh trường trung học phổ thông tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, đoạt giải nhất tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học.

Xem thêm

Sinh viên thiết kế chip đo tốc độ xe, sóng não

(CTG) Chip tích hợp vào camera đo tốc độ xe, chip trong thiết bị đo sóng não hỗ trợ giấc ngủ… là các ý tưởng của sinh viên tham gia cuộc thi Thiết kế vi mạch TP HCM.

Xem thêm

Nhóm giảng viên trẻ và sinh viên sáng chế pin nhiên liệu đa ứng dụng

(CTG) Pin nhiên liệu đa ứng dụng do nhóm giảng viên trẻ và sinh viên sáng chế không những tạo ra tiềm năng kinh doanh lớn, mà còn đóng góp vào mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững và sử dụng nguồn năng lượng xanh.

Xem thêm

Về quê làm nông sản sạch

(CTG) Với mong muốn đóng góp cho nông nghiệp địa phương phát triển bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, nhóm thanh niên tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã quyết định rời phố thị về quê để xây dựng mô hình hợp tác xã mang tên “Lục Ngạn xanh”. Họ là...

Xem thêm

Thêm 48 bác sĩ chuyên khoa I về công tác tại vùng khó khăn

(CTG) Với 16 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” (dự án 585) đã bàn giao 402 bác sĩ cho 94 huyện khó khăn, biên giới thuộc 22 tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên.

Xem thêm

Sáng chế ra đời trên giường bệnh của người đàn ông ung thư

(CTG) 23 ngày trong phòng cách ly vì ung thư, những khi không bị cơn đau hành hạ, anh Hùng lại ngồi vẽ thiết kế sản phẩm mình nghĩ ra.

Xem thêm

“Mẹ đỡ đầu” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới

(CTG) Đồn Biên phòng Y Tý, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, vừa ra mắt mô hình “Mẹ đỡ đầu” cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn là đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới. Chương trình được Đảng ủy Đồn Biên phòng Y Tý, phối hợp với xã...

Xem thêm

Cây chuối già Nam Mỹ trên vùng đất nắng Ninh Thuận

(CTG) Cây chuối già Nam Mỹ có tên khoa học là Cavendish Banana, có nguồn gốc tại Nam Mỹ. Cây được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, nên có nhiều ưu điểm vượt trội như sạch bệnh, ít bị ngã và kháng bệnh tốt, đặc biệt khi đến vụ sẽ cho thu hoạch...

Xem thêm

Nhiều mô hình hay để phát triển giáo dục và đào tạo

(CTG) Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và chủ...

Xem thêm

Những ngón nghề độc, lạ: 'Vẽ' tranh bằng… đinh và chỉ

(CTG) Từ những bức tranh đinh chỉ (string art) đơn giản, bằng năng khiếu của mình, một chàng trai xứ Quảng đã xác lập phong cách và được giới mỹ thuật ghi nhận như là một môn nghệ thuật mới.

Xem thêm

Mô hình đọc sách và 'bóng dáng' cha mẹ

(CTG) Trường tiểu học Lương Thế Vinh (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) có mô hình mới nhằm phát triển văn hóa đọc ở học sinh và phụ huynh, trong thời gian ngắn đã phát huy hiệu quả.

Xem thêm

Mô hình canh tác thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu

(CTG) Hơn hai năm qua, nhiều nông dân tỉnh Bình Thuận đã triển khai trồng thanh long nhằm giảm phát thải không khí, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trái thanh long đạt chất lượng cao, xuất khẩu được sang nhiều thị trường khó tính. Hiện nông dân trong...

Xem thêm

Hai nam sinh công bố nghiên cứu tại hội nghị AI hàng đầu thế giới

(CTG) Với phương pháp đào tạo đối nghịch để AI tạo thêm dữ liệu mới, nghiên cứu của hai sinh viên Bách khoa TP HCM được công bố ở AAAI - hội nghị về AI hàng đầu thế giới.

Xem thêm

Tiến sĩ chế tạo thiết bị thăm dò hiệu suất chip thế hệ mới

(CTG) TS Lê Xuân Lực, 34 tuổi, cùng cộng sự phát triển thành công đầu dò loại nhiều chân cho phép tiếp xúc nhiều điểm có thể đo hiệu suất chip chính xác hơn.

Xem thêm

Hiệu quả từ mô hình liên kết chuỗi

(CTG) Kim Sơn là xã vùng III thuộc huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Để nâng cao giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp cho nông dân; thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp...

Xem thêm

Trồng ổi thuận tự nhiên

(CTG) Tại xã Đam B’ri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, anh Đỗ Huy Tuyến được xem là người tiên phong trong phát triển kinh tế theo mô hình nông nghiệp hữu cơ. Trên 3 ha vườn cà-phê của gia đình, anh đã thực hiện chuyển đổi sang trồng rau, củ, quả...

Xem thêm

Học sinh Hà Nội chế tạo thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân tai biến

(CTG) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kết quả sơ khảo cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI. Ban tổ chức đã chọn 80 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi. Trong số 80 dự án xuất sắc nhất, có 6 đề tài là sản phẩm nghiên...

Xem thêm

Kỹ sư tạo nước nóng từ nguồn nhiệt dư thừa của bếp củi

(CTG) Thấy người dân vùng cao đun bếp củi dư thừa nhiệt, nhưng lại thiếu nước nóng tắm, anh Dương Quang Kiều đã sáng chế loại bếp tạo ra nước nóng.

Xem thêm

Học chuyển đổi số qua Làng số

CTG - Cuốn sách Làng số viết về những câu chuyện chuyển đổi số của người dân bình thường đã tự mình sử dụng công nghệ số để giải quyết các vấn đề hằng ngày trong cuộc sống.

Xem thêm

Page 1 of 14